VN Xuất Khẩu ‘Hạt Điều Máu Vì Ép Tù, Dân Nghiện Làm Việc

08/09/201100:00:00(Xem: 4983)
VN Xuất Khẩu ‘Hạt Điều Máu Vì Ép Tù, Dân Nghiện Làm Việc; HRW: Trung tâm cai nghiện VN tra tấn, ép lao động sai pháp luật...

HANOI (VB) -- Tạp chí Time gọi đó là “hạt điều máu,” vì nhà nước VN cưỡng ép lao động các tù nhân trong các trại cải huấn ma túy để chế biến hạt điều, bên cạnh các việc khác như may quần áo, làm gạch...
WikiLeaks cũng phổ biến các điện văn mật, trong đó Tòa Đại Sứ Mỹ từ Hà Nội trong bức điện năm 2008 xác nhận “có cưỡng ép lao động tù nhân và dân nghiện ma túy” tại VN, “nhưng không phổ biến, chỉ phần nhỏ (chưa tới 0.3%) kỹ nghệ hạt điều VN.”
Tòa đaị sứ Mỹ chỉ nói về trồng cây điều, nhưng không nói về chế biến hạt điều, vì công an TP Sài Gòn đang điều hành 11 trong 16 trung tâm chế biến hạt điều và ít nhất 4 trung tâm ở tỉnh Bình Phước, nơi trung tâm hạt điều, theo lời cựu tù được phỏng vấn bởi Hội Quan Sát Nhân Quyền HRW.
Dĩ nhiên là nhà nước VN chối biến, theo tạp chí Time: Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư Ký Hội Vietnam Cashew Association (VINACAS, Hội Hạt Điều VN), nói rằng hội chưa bao giờ sử dụng dân nghiện làm chế biến hạt điều, “VN là nươ1ớc xuất cảng hạt điều nhiều nhất thế giới, và vài người không thích thế. Họ cáo buộc gian để làm hại uy tín chúng tôi.”
Trong khi đó, bản tin đài RFI ghi theo hồ sơ HRW như sau.
Trong báo cáo “Quần đảo cai nghiện : Cưỡng bức lao động và những lạm dụng khác trong các trung tâm cai nghiện ở miền Nam Việt Nam”, công bố hôm Thứ Tư 07/09/2011, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch đã tố cáo tình trạng tra tấn và cưỡng bức lao động trong các trung tâm cai nghiện ở Việt Nam. Theo HRW, trên nguyên tắc, đây là những nơi có chức năng “chữa trị “ và “cai nghiện” ma túy, nhưng trong thực tế, các trung tâm này chẳng khác gì trại lao động cưỡng bức.
Hôm nay, tổ chức bảo vệ nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch vừa công bố một báo cáo về việc các trung tâm cai nghiện ở Việt Nam tra tấn và cưỡng bức lao động các trại viên. Theo Human Rights Watch, những trung tâm do chính quyền quản lý có chức năng “ chữa trị “ và “cai nghiện” ma túy, nhưng thật ra chẳng hơn gì các trại lao động cưỡng bức, nơi mà các trại viên phải làm việc 6 ngày trên 7, với các công việc như: chế biến hạt điều, sản xuất hàng may mặc hay các hàng hóa khác.

Báo cáo có tựa đề “Quần đảo cai nghiện: Cưỡng bức lao động và những lạm dụng khác trong các trung tâm cai nghiện ở miền Nam Việt Nam”, ghi lại trải nghiệm của những người từng bị quản chế trong 14 trung tâm cai nghiện thuộc quyền quản lý của chính quyền Thành phố Sài Gòn. Những người nào từ chối lao động hoặc không tuân thủ nội quy trại đều bị kỷ luật và trong một số trường hợp, bị tra tấn.
Giám đốc đặc trách Y tế và Nhân quyền của Human Rights Watch Joe Amon tuyên bố : “Hàng chục ngàn người, nam, nữ và trẻ em bị giam giữ trái với ý muốn của họ trong các trung tâm cưỡng bức lao động. Đó không phải là điều trị cai nghiện, cần đóng cửa những trung tâm này và trả tự do cho những người đó”.
Theo bản báo cáo, các cựu trại viên cho biết họ bị đưa vào trung tâm mà không qua một quy trình tư pháp nào và cũng không được tiếp xúc với luật sư hoặc thẩm phán. Nhiều trại viên làm việc không công suốt nhiều năm Những người khác thì được trả lương thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu theo luật định ở Việt Nam.
Theo Human Rights Watch, sự hỗ trợ của các nhà tài trợ cho những trung tâm cai nghiện và cho Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội Việt Nam, cơ quan chủ quản các trung tâm này, có thể có tác động ngược lại, vì tạo điều kiện cho chính phủ tiếp tục giam giữ những người nghiện bị nhiễm HIV. Theo luật pháp Việt Nam, những người bị quản chế nhiễm HIV phải được phóng thích nếu trung tâm cai nghiện không có đủ điều kiện chữa trị, chăm sóc cho họ.
Các cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam hôm qua cũng đã vừa yêu cầu Việt Nam khẩn cấp sửa đổi các nguyên tắc về việc giam giữ bắt buộc gái mại dâm và người nghiện ma túy, đồng thời kêu gọi Hà Nội phải tôn trọng quyền của những người mà cho tới nay vẫn bị xếp là “tệ nạn xã hội”.
Theo các số liệu chính thức, ở Việt Nam hiện có khoảng 150.000 người nghiện ma túy và 30.000 gái mãi dâm. Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh rằng, tỷ lệ tái phạm rất cao nơi những người hành nghề mãi dâm bị giam, rồi được thả ra.
Theo Liên Hiệp Quốc, “những trung tâm giam giữ gái mãi dâm và người nghiện ma tuý không chữa trị được gì và không cai nghiện được ai, cho nên Liên Hiệp Quốc không ủng hộ những trung tâm đó”.

Ý kiến bạn đọc
11/09/201120:26:19
Khách
Cung² ko nen tha² tu do cho nhung² dan nghien.Nhung phai² thay doi² lai cac' quyen loi cua² ho va cung² phai² co' su ep' buoc cai nghien.
08/09/201112:18:05
Khách
Đây là vấn đề quản lý xã hội thuần tuý có yếu tố nhân quyền dân quyền. Hình như vấn đề này chưa được đưa ra công luận trước đây thì phải? Nếu CP VN nhận tài trợ quốc tế để cải thiện tệ nạn xã hội, mà một tay cầm tiền viện trợ còn tay kia cầm roi đe doa đối tượng của chương trình viện trợ + khai thác bốc lột họ trong khi không đạt được hiệu quả xoá dần tệ nạn thì quả là một vấn đề cấp bách cần mổ xẻ công tội phân minh ngay.
Đáng nói nhất ở đây là cách quản lý của VN về tiền của công, quá buông lõng vào tay thành phần Cán Bộ Đảng Viên đang làm nghèo đất nước. Nhưng đây lại có liên quan trực tiếp đến tiền của cộng đồng quốc tế, nhờ vậy mới có dịp được yêu cầu xét lại.
Chỉ tội cho đồng tiền của dân trong nước, chẳng có cách gì yêu cầu nhà cầm quyền xét lại kiểu họ tuỳ nghi sử dụng quản lý cả.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.