Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Xuất Khẩu ‘Hạt Điều Máu Vì Ép Tù, Dân Nghiện Làm Việc

08/09/201100:00:00(Xem: 4824)
VN Xuất Khẩu ‘Hạt Điều Máu Vì Ép Tù, Dân Nghiện Làm Việc; HRW: Trung tâm cai nghiện VN tra tấn, ép lao động sai pháp luật...

HANOI (VB) -- Tạp chí Time gọi đó là “hạt điều máu,” vì nhà nước VN cưỡng ép lao động các tù nhân trong các trại cải huấn ma túy để chế biến hạt điều, bên cạnh các việc khác như may quần áo, làm gạch...
WikiLeaks cũng phổ biến các điện văn mật, trong đó Tòa Đại Sứ Mỹ từ Hà Nội trong bức điện năm 2008 xác nhận “có cưỡng ép lao động tù nhân và dân nghiện ma túy” tại VN, “nhưng không phổ biến, chỉ phần nhỏ (chưa tới 0.3%) kỹ nghệ hạt điều VN.”
Tòa đaị sứ Mỹ chỉ nói về trồng cây điều, nhưng không nói về chế biến hạt điều, vì công an TP Sài Gòn đang điều hành 11 trong 16 trung tâm chế biến hạt điều và ít nhất 4 trung tâm ở tỉnh Bình Phước, nơi trung tâm hạt điều, theo lời cựu tù được phỏng vấn bởi Hội Quan Sát Nhân Quyền HRW.
Dĩ nhiên là nhà nước VN chối biến, theo tạp chí Time: Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư Ký Hội Vietnam Cashew Association (VINACAS, Hội Hạt Điều VN), nói rằng hội chưa bao giờ sử dụng dân nghiện làm chế biến hạt điều, “VN là nươ1ớc xuất cảng hạt điều nhiều nhất thế giới, và vài người không thích thế. Họ cáo buộc gian để làm hại uy tín chúng tôi.”
Trong khi đó, bản tin đài RFI ghi theo hồ sơ HRW như sau.
Trong báo cáo “Quần đảo cai nghiện : Cưỡng bức lao động và những lạm dụng khác trong các trung tâm cai nghiện ở miền Nam Việt Nam”, công bố hôm Thứ Tư 07/09/2011, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch đã tố cáo tình trạng tra tấn và cưỡng bức lao động trong các trung tâm cai nghiện ở Việt Nam. Theo HRW, trên nguyên tắc, đây là những nơi có chức năng “chữa trị “ và “cai nghiện” ma túy, nhưng trong thực tế, các trung tâm này chẳng khác gì trại lao động cưỡng bức.
Hôm nay, tổ chức bảo vệ nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch vừa công bố một báo cáo về việc các trung tâm cai nghiện ở Việt Nam tra tấn và cưỡng bức lao động các trại viên. Theo Human Rights Watch, những trung tâm do chính quyền quản lý có chức năng “ chữa trị “ và “cai nghiện” ma túy, nhưng thật ra chẳng hơn gì các trại lao động cưỡng bức, nơi mà các trại viên phải làm việc 6 ngày trên 7, với các công việc như: chế biến hạt điều, sản xuất hàng may mặc hay các hàng hóa khác.

Báo cáo có tựa đề “Quần đảo cai nghiện: Cưỡng bức lao động và những lạm dụng khác trong các trung tâm cai nghiện ở miền Nam Việt Nam”, ghi lại trải nghiệm của những người từng bị quản chế trong 14 trung tâm cai nghiện thuộc quyền quản lý của chính quyền Thành phố Sài Gòn. Những người nào từ chối lao động hoặc không tuân thủ nội quy trại đều bị kỷ luật và trong một số trường hợp, bị tra tấn.
Giám đốc đặc trách Y tế và Nhân quyền của Human Rights Watch Joe Amon tuyên bố : “Hàng chục ngàn người, nam, nữ và trẻ em bị giam giữ trái với ý muốn của họ trong các trung tâm cưỡng bức lao động. Đó không phải là điều trị cai nghiện, cần đóng cửa những trung tâm này và trả tự do cho những người đó”.
Theo bản báo cáo, các cựu trại viên cho biết họ bị đưa vào trung tâm mà không qua một quy trình tư pháp nào và cũng không được tiếp xúc với luật sư hoặc thẩm phán. Nhiều trại viên làm việc không công suốt nhiều năm Những người khác thì được trả lương thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu theo luật định ở Việt Nam.
Theo Human Rights Watch, sự hỗ trợ của các nhà tài trợ cho những trung tâm cai nghiện và cho Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội Việt Nam, cơ quan chủ quản các trung tâm này, có thể có tác động ngược lại, vì tạo điều kiện cho chính phủ tiếp tục giam giữ những người nghiện bị nhiễm HIV. Theo luật pháp Việt Nam, những người bị quản chế nhiễm HIV phải được phóng thích nếu trung tâm cai nghiện không có đủ điều kiện chữa trị, chăm sóc cho họ.
Các cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam hôm qua cũng đã vừa yêu cầu Việt Nam khẩn cấp sửa đổi các nguyên tắc về việc giam giữ bắt buộc gái mại dâm và người nghiện ma túy, đồng thời kêu gọi Hà Nội phải tôn trọng quyền của những người mà cho tới nay vẫn bị xếp là “tệ nạn xã hội”.
Theo các số liệu chính thức, ở Việt Nam hiện có khoảng 150.000 người nghiện ma túy và 30.000 gái mãi dâm. Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh rằng, tỷ lệ tái phạm rất cao nơi những người hành nghề mãi dâm bị giam, rồi được thả ra.
Theo Liên Hiệp Quốc, “những trung tâm giam giữ gái mãi dâm và người nghiện ma tuý không chữa trị được gì và không cai nghiện được ai, cho nên Liên Hiệp Quốc không ủng hộ những trung tâm đó”.

Ý kiến bạn đọc
11/09/201120:26:19
Khách
Cung² ko nen tha² tu do cho nhung² dan nghien.Nhung phai² thay doi² lai cac' quyen loi cua² ho va cung² phai² co' su ep' buoc cai nghien.
08/09/201112:18:05
Khách
Đây là vấn đề quản lý xã hội thuần tuý có yếu tố nhân quyền dân quyền. Hình như vấn đề này chưa được đưa ra công luận trước đây thì phải? Nếu CP VN nhận tài trợ quốc tế để cải thiện tệ nạn xã hội, mà một tay cầm tiền viện trợ còn tay kia cầm roi đe doa đối tượng của chương trình viện trợ + khai thác bốc lột họ trong khi không đạt được hiệu quả xoá dần tệ nạn thì quả là một vấn đề cấp bách cần mổ xẻ công tội phân minh ngay.
Đáng nói nhất ở đây là cách quản lý của VN về tiền của công, quá buông lõng vào tay thành phần Cán Bộ Đảng Viên đang làm nghèo đất nước. Nhưng đây lại có liên quan trực tiếp đến tiền của cộng đồng quốc tế, nhờ vậy mới có dịp được yêu cầu xét lại.
Chỉ tội cho đồng tiền của dân trong nước, chẳng có cách gì yêu cầu nhà cầm quyền xét lại kiểu họ tuỳ nghi sử dụng quản lý cả.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.