10 Năm Sau Ngày 9-11: Mỹ An Toàn Hơn

08/09/201100:00:00(Xem: 2213)
10 Năm Sau Ngày 9-11: Mỹ An Toàn Hơn, Nhưng Cái Giá Phải Trả Là Tốn Cả Ngàn Tỉ MK, Đời Tư Bị Dòm Ngó...

NEW YORK - Du khách đổ tới phố Times Square của thành phố New York chói loà đèn điện và các buổi trình diễn 2 bên đường Broadway - họ cũng sẽ thấy hình ảnh ngoạn mục khác là cảnh sát mang súng tuần tiễu đường xe điện ngầm sẵn sàng phát giác tình nghi khủng bố.
10 năm sau ngày khủng bố quốc tế tấn công, Hoa Kỳ đã thay đổi thăng bằng giữa tự do và an ninh, biến 1 xã hội cởi mở thoải mái thành ra cảnh giác thường trực. Những kết quả là không thể chối cãi, là nước Mỹ không bị tấn công khủng bố 1 trận nào khác, tuy đôi lần suýt xẩy ra, như vụ đặt xe bom không thành công hồi Tháng 5-2010 của 1 di dân Pakistan.
Nhưng, cái giá phải trả bằng tự do và tiền của là gì " Giới cấp tiến về dân quyền sợ rằng kỷ nguyên của do thám và cảnh giác có thể trở thành thường trực.
Hoa Kỳ đã chi 400 tỉ MK về an ninh, ngoài 1300 tỉ quân phí với 2 cuộc chiến hải ngoại, chưa tính đến tiền lời, chăm sóc sức khoẻ cựu chiến binh, theo ghi nhận của dự án "Costs of Wars" của Viện Watson thuộc trường đại học Brown. TT và cảnh sát đuợc giao nhiều quyền hơn - đời tư của công dân bị nhòm ngó nhiều hơn với sự giám sát ít hơn của toà án. Kiểm soát an ninh hành khách và phi trường chặt chẽ hơn.
Sau biến cố 11-9, chính phủ Hoa Kỳ đã chọn 2 loại thực hành bị tranh luận trong việc ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài, là : chuyển giao nghi can cho nước thứ 3 giam giữ và thẩm vấn, giam tù khủng bố tại Vịnh Guantanamo.

Bà Susan Herman là chủ tịch liên đoàn dân quyền ACLU nhận xét "10 năm sau, chúng ta vẫn còn giữ nếp nghĩ khẩn cấp - bây giờ chúng ta là thế, là tình trạng bình thường kiểu mới".
Nhưng, đối với nhiều người còn nhớ tổn thất nhân mạng lớn lao vào 1 buổi sáng Thứ Ba trong sáng 10 năm trước, "tình trạng bình thường mới" là hiệu quả. Như dân biểu CH Peter King của New York, hiện là chủ tịch ủy ban nội an của Hạ Viện, nói "Với tôi, không nghi ngờ là đáng - các hành động như Luật ái quốc, khám xét tại phi trường, củng cố an ninh bến cảng, tất cả là những biện pháp tốt đẹp hơn là để người ta bị thiêu đến chết hay phóng mình từ toà nhà cao 106 tầng".
Phản ứng tiếp theo sự kiện 11-9 cũng đã tạo ra sức phát triển mạnh của kỹ nghệ an ninh đã đem tới lợi lộc cho các hãng như OSI Systems, với đơn vị Rapiscan làm ra những máy dò tia X tại phi trường. Doanh thu hàng năm của OSI vọt từ 111 triệu lên 623 triệu MK năm 2008, và đuợc dự đoán là 700 triệu trong năm tới. Các công ty kỹ thuật an ninh khác cũng thấy tăng trưởng mạnh, nhưng phải thích ứng với ngân sách giới hạn của Bộ nội an trong lúc thiếu hụt ngân sách liên bang leo thang.
Dân biểu King nói "Khám xét tại phi trường đuợc chấp nhận - nếu tôi phải chọn lựa cởi giày hay nguy cơ nổ phi cơ, tôi muốn cởi giày".
Sự xâm phạm quyền riêng tư gây khó chịu hơn, đặc biệt là với tín đồ Hồi Giáo và người gốc Trung Đông có bộ mặt dễ phân biệt.
Về dân quyền, giáo sư luật Jonathan Turley của trường đại học George Washington quy trách TT Obama về chính sách mở rộng quyền của hành pháp - ông gọi TT Obama là "ác mộng" vì trong lúc vận động tranh cử, ông Obama phản lại những lời hưá chống lại định hướng của TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.