Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trên 2 Triệu Dân Mỹ Mất Việc Hơn 99 Tuần

07/09/201100:00:00(Xem: 1693)
Trên 2 Triệu Dân Mỹ Mất Việc Hơn 99 Tuần; Nhiều TB Tự Tìm Kế Hoạch Tạo Việc Làm

WASHINGTON - Ông Steve Clark, dân St Louis (Missouri) mất việc ở kỹ nghệ tin học năm 2009 - ông tự biết ở tuổi 60 tìm việc là khó. Nên ông thu thập tất cả các tiếp xúc chuyên nghiệp, thảo 13 bản resume khác nhau và tìm gặp bất cứ ai có thể.
1 khách hàng cũ cho biết công ty tham vấn của ông ta đã có thể mướn ông Steve, nhưng không phải bây giờ.
Ông Steve nằn nì "Tôi có thể trả lời điện thọai, tôi có thể phân công các kỹ thuật viên - tôi sẵn sàng làm việc không công, vì tôi muốn có 1 văn phòng để lui tới". Người kia đồng ý, giao cho ông Steve 1 bàn giấy và máy điện thoại. Ông Steve làm đuợc việc đến mức người kia thỏa thuận mướn, từ Tháng 8-2009. Bây giờ 62 tuổi, ông Steve chỉ kiếm đuợc lương bằng 1/3 hồi trước, nhưng tạm bằng lòng. Ông nói "Vài năm nữa, mọi việc đâu vào đó, tôi về hưu".
Nay, để đối đầu tình trạng thất nghiệp dài hạn của hàng triệu dân, chính phủ Obama có thể thực hành chiến luợc của ông Steve Clark trên bình diện toàn quốc. Bạch Ốc báo hiệu có thể bắt chước chương trình của tiểu bang Georgia cho phép doanh nghiệp cho công nhân thất nghiệp tập việc như là tái huấn luyện trong 2 tháng mà không phải trả lương. Bạch Ốc chú ý tới chương trình gọi là Georgia Works mà các chính khách CH ưa chuộng, như là 1 phần trong cuộc đổi chác để phiá CH cho tái gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang sắp hết vào Tháng 1-2012. Nhưng, cần có nhu cầu khẩn cấp về 1 giải pháp canh tân với tình trạng thất nghiệp dài hạn.
Theo thống kê của Bộ lao động, năm 2007 có khoảng 228,000 người thất nghiệp 99 tuần lễ hay lâu hơn - nay số người mất việc hơn 99 tuần là trên 2 triệu. Thất nghiệp càng lâu, trở lại càng khó.
Chương trình Georgia Works không phải là cách duy nhất của các nhà canh tân tiểu bang để phá vỡ chu kỳ. Một chương trình khác của tiểu bang Connecticut tìm cách giúp những người đã hết 99 tuần lễ trợ cấp - theo ông Joe Carbone, chủ tịch của công ty The Workplace nhận thực hành sáng kiến của tiểu bang, các doanh nghiệp không muốn ngó tới những người mất việc 2 năm vì có "một cánh đồng giàu có" những người mất việc lâu đến thế, không may họ là những "con cừu bị hiến tế" của suy thoái.

Chương trình mới gọi là Platform to Employment đưa công nhân vào 4 tuần lễ huấn luyện, nối tiếp bằng 8 tuần thử thách tại 1 doanh nghiệp tham gia chương trình - trong 8 tuần này, công nhân đuợc hãng The Workplace trả luơng. Hãng này gây vốn để hậu thuẫn 100 việc làm trong muà Thu này để vào Tháng 12 các phụ tá của ông Carbone có thể luợng giá mức độ thành công - ông Carbone nói "Khi đó, họ đặt chân vào ngưỡng cửa".
Một chiến lược khác có thể vận dụng công quỹ: đầu năm 2010, nghị sĩ DC Al Franken vận động tái sinh 1 chương trình phát triển nhân dụng khẩn cấp tại Minnesota (tên tắt MEED) kéo dài từ năm 1983 đến 1987. Ông đưa 7400 người vào làm việc 6 tháng, luơng gồm 50% tài trợ của công quỹ. Mô hình mới gọi là củng cố kinh tế bằng tuyển dụng (tên tắt SEED) định dùng cố tiền còn lại trong gói cứu nguy Wall Street để trợ giá 50% lương cho công nhân trong 12 tháng. Ông Franken mô tả chương trình MEED là rất hiệu quả và nghĩ rằng SEED là một mô hình tốt, ông muốn giới thiệu luật về SEED với các nhà lập pháp liên bang.
Thay vì chấp nhận đề nghị của nghị sĩ Franken, QH đã ban hành luật Hiring Incentives to Restore Employment, giảm thuế cho các doanh nghiệp muớn người trị giá 13 tỉ MK - biện pháp này chưa đuợc luợng giá.
Tại Mississippi, thống đốc Haley Barbour đã cho tái sinh chương trình gọi là Subsidized Transitional Employment Program and Services (viết tắt STEP), ban đầu nhận đuợc tài trợ từ 1 chương trình khẩn cấp gắn liền với 1 chương trình trợ cấp người nghèo - QH đã bỏ mặc cho quỹ tài trợ ấy chết năm 2010. Bây giờ, Mississippi định tái sinh sáng kiến kể trên với tên mới STEP-2 sẽ đuợc tài trợ từ Tháng 8 đến Tháng 12 bằng tiền còn lại của quỹ kiùch cầu - tài trợ ấy trả 100% luơng cho công nhân tham gia, và hạ dần phần tài trợ.
Thống đốc Barbour nhắc lại: STEP đã tạo ra 1800 việc làm thường trực ở lãnh vực tư - ông hy vọng STEP-2 sẽ đem lại sức hậu thuẫn mà các doanh nghiệp nhỏ đang cần để tuyển dụng người. 80 hãng đã ghi danh tham gia chương trình và khoảng 450 công nhân sẽ đuợc tiếp nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.