Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trên 2 Triệu Dân Mỹ Mất Việc Hơn 99 Tuần

07/09/201100:00:00(Xem: 1489)
Trên 2 Triệu Dân Mỹ Mất Việc Hơn 99 Tuần; Nhiều TB Tự Tìm Kế Hoạch Tạo Việc Làm

WASHINGTON - Ông Steve Clark, dân St Louis (Missouri) mất việc ở kỹ nghệ tin học năm 2009 - ông tự biết ở tuổi 60 tìm việc là khó. Nên ông thu thập tất cả các tiếp xúc chuyên nghiệp, thảo 13 bản resume khác nhau và tìm gặp bất cứ ai có thể.
1 khách hàng cũ cho biết công ty tham vấn của ông ta đã có thể mướn ông Steve, nhưng không phải bây giờ.
Ông Steve nằn nì "Tôi có thể trả lời điện thọai, tôi có thể phân công các kỹ thuật viên - tôi sẵn sàng làm việc không công, vì tôi muốn có 1 văn phòng để lui tới". Người kia đồng ý, giao cho ông Steve 1 bàn giấy và máy điện thoại. Ông Steve làm đuợc việc đến mức người kia thỏa thuận mướn, từ Tháng 8-2009. Bây giờ 62 tuổi, ông Steve chỉ kiếm đuợc lương bằng 1/3 hồi trước, nhưng tạm bằng lòng. Ông nói "Vài năm nữa, mọi việc đâu vào đó, tôi về hưu".
Nay, để đối đầu tình trạng thất nghiệp dài hạn của hàng triệu dân, chính phủ Obama có thể thực hành chiến luợc của ông Steve Clark trên bình diện toàn quốc. Bạch Ốc báo hiệu có thể bắt chước chương trình của tiểu bang Georgia cho phép doanh nghiệp cho công nhân thất nghiệp tập việc như là tái huấn luyện trong 2 tháng mà không phải trả lương. Bạch Ốc chú ý tới chương trình gọi là Georgia Works mà các chính khách CH ưa chuộng, như là 1 phần trong cuộc đổi chác để phiá CH cho tái gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang sắp hết vào Tháng 1-2012. Nhưng, cần có nhu cầu khẩn cấp về 1 giải pháp canh tân với tình trạng thất nghiệp dài hạn.
Theo thống kê của Bộ lao động, năm 2007 có khoảng 228,000 người thất nghiệp 99 tuần lễ hay lâu hơn - nay số người mất việc hơn 99 tuần là trên 2 triệu. Thất nghiệp càng lâu, trở lại càng khó.
Chương trình Georgia Works không phải là cách duy nhất của các nhà canh tân tiểu bang để phá vỡ chu kỳ. Một chương trình khác của tiểu bang Connecticut tìm cách giúp những người đã hết 99 tuần lễ trợ cấp - theo ông Joe Carbone, chủ tịch của công ty The Workplace nhận thực hành sáng kiến của tiểu bang, các doanh nghiệp không muốn ngó tới những người mất việc 2 năm vì có "một cánh đồng giàu có" những người mất việc lâu đến thế, không may họ là những "con cừu bị hiến tế" của suy thoái.

Chương trình mới gọi là Platform to Employment đưa công nhân vào 4 tuần lễ huấn luyện, nối tiếp bằng 8 tuần thử thách tại 1 doanh nghiệp tham gia chương trình - trong 8 tuần này, công nhân đuợc hãng The Workplace trả luơng. Hãng này gây vốn để hậu thuẫn 100 việc làm trong muà Thu này để vào Tháng 12 các phụ tá của ông Carbone có thể luợng giá mức độ thành công - ông Carbone nói "Khi đó, họ đặt chân vào ngưỡng cửa".
Một chiến lược khác có thể vận dụng công quỹ: đầu năm 2010, nghị sĩ DC Al Franken vận động tái sinh 1 chương trình phát triển nhân dụng khẩn cấp tại Minnesota (tên tắt MEED) kéo dài từ năm 1983 đến 1987. Ông đưa 7400 người vào làm việc 6 tháng, luơng gồm 50% tài trợ của công quỹ. Mô hình mới gọi là củng cố kinh tế bằng tuyển dụng (tên tắt SEED) định dùng cố tiền còn lại trong gói cứu nguy Wall Street để trợ giá 50% lương cho công nhân trong 12 tháng. Ông Franken mô tả chương trình MEED là rất hiệu quả và nghĩ rằng SEED là một mô hình tốt, ông muốn giới thiệu luật về SEED với các nhà lập pháp liên bang.
Thay vì chấp nhận đề nghị của nghị sĩ Franken, QH đã ban hành luật Hiring Incentives to Restore Employment, giảm thuế cho các doanh nghiệp muớn người trị giá 13 tỉ MK - biện pháp này chưa đuợc luợng giá.
Tại Mississippi, thống đốc Haley Barbour đã cho tái sinh chương trình gọi là Subsidized Transitional Employment Program and Services (viết tắt STEP), ban đầu nhận đuợc tài trợ từ 1 chương trình khẩn cấp gắn liền với 1 chương trình trợ cấp người nghèo - QH đã bỏ mặc cho quỹ tài trợ ấy chết năm 2010. Bây giờ, Mississippi định tái sinh sáng kiến kể trên với tên mới STEP-2 sẽ đuợc tài trợ từ Tháng 8 đến Tháng 12 bằng tiền còn lại của quỹ kiùch cầu - tài trợ ấy trả 100% luơng cho công nhân tham gia, và hạ dần phần tài trợ.
Thống đốc Barbour nhắc lại: STEP đã tạo ra 1800 việc làm thường trực ở lãnh vực tư - ông hy vọng STEP-2 sẽ đem lại sức hậu thuẫn mà các doanh nghiệp nhỏ đang cần để tuyển dụng người. 80 hãng đã ghi danh tham gia chương trình và khoảng 450 công nhân sẽ đuợc tiếp nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
Ủy ban Hạ Viện được trao nhiệm vụ điều tra cuộc nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 hôm Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 đã nhanh chóng hành động để buộc ít nhất một trong những đồng minh của Donald Trump tội khinh thường trong khi cựu tổng thống đang cố đẩy lùi cuộc điều tra trong một vụ kiện mới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.