Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trên 2 Triệu Dân Mỹ Mất Việc Hơn 99 Tuần

07/09/201100:00:00(Xem: 1273)
Trên 2 Triệu Dân Mỹ Mất Việc Hơn 99 Tuần; Nhiều TB Tự Tìm Kế Hoạch Tạo Việc Làm

WASHINGTON - Ông Steve Clark, dân St Louis (Missouri) mất việc ở kỹ nghệ tin học năm 2009 - ông tự biết ở tuổi 60 tìm việc là khó. Nên ông thu thập tất cả các tiếp xúc chuyên nghiệp, thảo 13 bản resume khác nhau và tìm gặp bất cứ ai có thể.
1 khách hàng cũ cho biết công ty tham vấn của ông ta đã có thể mướn ông Steve, nhưng không phải bây giờ.
Ông Steve nằn nì "Tôi có thể trả lời điện thọai, tôi có thể phân công các kỹ thuật viên - tôi sẵn sàng làm việc không công, vì tôi muốn có 1 văn phòng để lui tới". Người kia đồng ý, giao cho ông Steve 1 bàn giấy và máy điện thoại. Ông Steve làm đuợc việc đến mức người kia thỏa thuận mướn, từ Tháng 8-2009. Bây giờ 62 tuổi, ông Steve chỉ kiếm đuợc lương bằng 1/3 hồi trước, nhưng tạm bằng lòng. Ông nói "Vài năm nữa, mọi việc đâu vào đó, tôi về hưu".
Nay, để đối đầu tình trạng thất nghiệp dài hạn của hàng triệu dân, chính phủ Obama có thể thực hành chiến luợc của ông Steve Clark trên bình diện toàn quốc. Bạch Ốc báo hiệu có thể bắt chước chương trình của tiểu bang Georgia cho phép doanh nghiệp cho công nhân thất nghiệp tập việc như là tái huấn luyện trong 2 tháng mà không phải trả lương. Bạch Ốc chú ý tới chương trình gọi là Georgia Works mà các chính khách CH ưa chuộng, như là 1 phần trong cuộc đổi chác để phiá CH cho tái gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang sắp hết vào Tháng 1-2012. Nhưng, cần có nhu cầu khẩn cấp về 1 giải pháp canh tân với tình trạng thất nghiệp dài hạn.
Theo thống kê của Bộ lao động, năm 2007 có khoảng 228,000 người thất nghiệp 99 tuần lễ hay lâu hơn - nay số người mất việc hơn 99 tuần là trên 2 triệu. Thất nghiệp càng lâu, trở lại càng khó.
Chương trình Georgia Works không phải là cách duy nhất của các nhà canh tân tiểu bang để phá vỡ chu kỳ. Một chương trình khác của tiểu bang Connecticut tìm cách giúp những người đã hết 99 tuần lễ trợ cấp - theo ông Joe Carbone, chủ tịch của công ty The Workplace nhận thực hành sáng kiến của tiểu bang, các doanh nghiệp không muốn ngó tới những người mất việc 2 năm vì có "một cánh đồng giàu có" những người mất việc lâu đến thế, không may họ là những "con cừu bị hiến tế" của suy thoái.

Chương trình mới gọi là Platform to Employment đưa công nhân vào 4 tuần lễ huấn luyện, nối tiếp bằng 8 tuần thử thách tại 1 doanh nghiệp tham gia chương trình - trong 8 tuần này, công nhân đuợc hãng The Workplace trả luơng. Hãng này gây vốn để hậu thuẫn 100 việc làm trong muà Thu này để vào Tháng 12 các phụ tá của ông Carbone có thể luợng giá mức độ thành công - ông Carbone nói "Khi đó, họ đặt chân vào ngưỡng cửa".
Một chiến lược khác có thể vận dụng công quỹ: đầu năm 2010, nghị sĩ DC Al Franken vận động tái sinh 1 chương trình phát triển nhân dụng khẩn cấp tại Minnesota (tên tắt MEED) kéo dài từ năm 1983 đến 1987. Ông đưa 7400 người vào làm việc 6 tháng, luơng gồm 50% tài trợ của công quỹ. Mô hình mới gọi là củng cố kinh tế bằng tuyển dụng (tên tắt SEED) định dùng cố tiền còn lại trong gói cứu nguy Wall Street để trợ giá 50% lương cho công nhân trong 12 tháng. Ông Franken mô tả chương trình MEED là rất hiệu quả và nghĩ rằng SEED là một mô hình tốt, ông muốn giới thiệu luật về SEED với các nhà lập pháp liên bang.
Thay vì chấp nhận đề nghị của nghị sĩ Franken, QH đã ban hành luật Hiring Incentives to Restore Employment, giảm thuế cho các doanh nghiệp muớn người trị giá 13 tỉ MK - biện pháp này chưa đuợc luợng giá.
Tại Mississippi, thống đốc Haley Barbour đã cho tái sinh chương trình gọi là Subsidized Transitional Employment Program and Services (viết tắt STEP), ban đầu nhận đuợc tài trợ từ 1 chương trình khẩn cấp gắn liền với 1 chương trình trợ cấp người nghèo - QH đã bỏ mặc cho quỹ tài trợ ấy chết năm 2010. Bây giờ, Mississippi định tái sinh sáng kiến kể trên với tên mới STEP-2 sẽ đuợc tài trợ từ Tháng 8 đến Tháng 12 bằng tiền còn lại của quỹ kiùch cầu - tài trợ ấy trả 100% luơng cho công nhân tham gia, và hạ dần phần tài trợ.
Thống đốc Barbour nhắc lại: STEP đã tạo ra 1800 việc làm thường trực ở lãnh vực tư - ông hy vọng STEP-2 sẽ đem lại sức hậu thuẫn mà các doanh nghiệp nhỏ đang cần để tuyển dụng người. 80 hãng đã ghi danh tham gia chương trình và khoảng 450 công nhân sẽ đuợc tiếp nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.