Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Người Việt Mang Thánh Giá Từ Chicago Đến Madrid Để Được ĐGH Làm Phép Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

05/09/201100:00:00(Xem: 3299)
1 Người Việt Mang Thánh Giá Từ Chicago Đến Madrid Để Được ĐGH Làm Phép Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Tại Tây Ban Nha Rồi Mang Thánh Giá Trở Lại Hoa Kỳ

mang-thanh-gia_1-400-large-contentHình ảnh của Pioneer Press, Thomas Tran & friends.

Đoàn Nhân Ái
(Với hình ảnh Thomas Tran & friends.)

Một người Việt mang thánh giá từ Chicago đến Madrid để được ĐGH làm phép tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Tây Ban Nha rồi mang thánh giá trở lại Hoa Kỳ sau khi đã được ĐGH làm phép. Người Việt đó là Thomas Trần Trung Hậu, một sinh viên ngành kỹ sư điện toán tại Đại Học UIC (University of Illinois at Chicago). Thomas Hậu là người Việt duy nhất trong tổng số 300 thanh thiếu niên được Tồng Giáo Phận Chicago tuyển chọn tham dự ĐHGTTG lần thứ 26 tai Tây Ban Nha. Chường trình chuẩn bị tinh thần và hoàn tất thủ tục xuất ngoại cùng các chi phí tham dự đại hội do Giáo xứ Saint Aloysius và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng các ân nhân trong xứ hợp tác bảo trợ và tài trợ.
Nhận định rằng tuổi trẻ là nguồn vô tận của sự quảng đại, tươi trẻ, cống hiến, vị tha nên Giáo xứ Saint Aloysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí vị ân nhân trong giáo xứ đã bảo trợ cho 11 thành viên tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (ĐHGTTG) tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha từ ngày 12/8/2011 đến ngày 22/8/2011. Thành viên Việt duy nhất của Tổng Giáo Phận Chicago là Thomas Trần Trung Hậu, sinh viên ngành kỹ sư điện toán tại Đại học UIC ở thành phố Chicago. Song thân của Thomas là Ông Nguyễn Hồng Phúc và Bà Trần Thị Nhã. Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là dịp hội ngộ của trên một triệu thanh thiếu niên nam nữ đến từ khắp nơi trên thế giới để cùng nhau canh thức, tĩnh tâm, cầu nguyện và lắng nghe những lời giáo huấn của Đức Giáo Hoàng.
Cha xứ của nhà thờ Saint Aloysuis là Linh mục Nicholas Desmond cùng hai nữ tu là Sister Juliana và Sister Esther đã hướng dẫn Thomas và 10 thành viên trẻ của giáo xứ đi hành hương ĐHGTTG lần thứ 26. Quý ân nhân bảo trợ cho cuộc hành trình tuổi trẻ năm nay gồm có Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Saint Alysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí ân nhân khác như quý ông bà Marijane Amabile, Bill Beanne, Anne Moore, Brad Schmid, Steve & Catherine Schmid, James & Susan Schmid và Blanche Vedral đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Thomas cùng các bạn tham dự một sinh hoạt quốc tế đầy lòng yêu thương, hòa ái, đại đồng và chuẩn bị cho Thomas và các bạn một hướng đi vững vàng trong đời sống đạo đức.
mang-thanh-gia-2_400-large-contentVới sự chấp thuận và dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Nicholas, Thomas đã hợp tác với các bạn trong nhóm hành hương đã vẽ mẫu, đóng và sơn cây thánh giá, biểu trưng cho giới trẻ thành phố Chicago. Để có thể di chuyển từ Chicago đến Madrid bằng đường hàng không, thánh giá nầy đã được thiết kế theo phương pháp tiền chế, nghĩa là có thể tháo ra và ráp lại dễ dàng trong những lần du hành đường trường. Cây thánh giá nầy đã được mang đến nhà thờ Saint Mary ngày 29-07-2011 để được ĐHY Francis Cardinal George chúc lành trong một thánh lễ đại triều do ĐHY Tổng Giám Mục Chicago chủ tế với sự tham dự của trên 300 thành viên ĐHGTTG thuộc Tổng Giáo Phận Chicago và trên một ngàn phụ huynh và thân nhân của các thành viên nầy tham dự.
Trước ngày lên đường hành hương, Thomas đã cùng với cha mẹ là ông bà Trần Hồng Phúc và gia đình bảo trợ tinh thần (Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuan Ngọc Mai) đã đến Linh đài Đức Mẹ La Vang Chicago để xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho chuyến đi hành hương có kết quả và được bình an. Thánh giá đã được Thomas và các bạn đóng thùng một cách cẩn trọng và tươm tất trước khi đưa lên máy bay. Khi tới địa điểm hành hương, thánh giá đã được ráp lại và sửa chữa những chỗ bị trầy trụa vì di chuyển đường xa. Sau đó, thánh giá đã được Cha xứ mang đến đền thánh để được Đức Giáo Hoàng đích thân làm phép và chúc lành cho đoàn hành hương đã có công mang thánh giá nầy đến ĐHGTTG. Trên đường trở về Chicago, Thomas và các bạn đã cẩn thận đóng thùng cây thánh giá đặc biệt nầy và trân quý mang về nhà thờ Saint Alysuis Chicago để các bạn trẻ khác trong xứ và trong giáo phận cùng đến cầu nguyện, hy vong và vươn lên trong tình yêu Chúa và tình thương nhân loại.
Được hỏi về ý nghĩa của sự lựa chọn hành trang Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là cây thánh giá (thay vì những bức tranh, bó hoa, hay một tác phẩm tuyệt tác nào đó), em Thomas Trần Trung Hậu đã giải thích như sau:

Theo sự hiểu biết giới hạn của chúng con thì thánh giá đồng nghĩa với ơn cứu độ và là biểu tượng sống động của tình thương, của khiêm nhu, của hy sinh, của phục sinh. Chúng con quan niệm Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là một hành trình (journey) mà hành trang cần thiết cho cuộc hành trình nầy là sự hy sinh, lòng khiêm nhường, tình yêu thương để được đồng hành và phục sinh với Đức Kitô.
mang-thanh-gia-3-400-large-contentĐược hỏi về cảm nghĩ của mình sau khi tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm nay, em Thomas Trần Trung Hậu đã phát biểu như sau:
“Sau chuyến đi này, chúng con đã học hỏi được rất nhiều bài họ quý giá về tôn giáo, lịch sử, văn hóa, xã hội. Đặc biệt là Thomas và 10 bạn trẻ của Giáo xứ Saint Aloysuis cảm thấy gần gũi nhau hơn và coi nhau như anh em ruột thịt trong một gia đình thuận hảo, yêu thương, và biết xây dựng cho nhau.
“Chúng con xin kính lời cám ơn quý ân nhân, thân nhân đã cầu nguyện và hỗ trợ cho chúng con về tinh thần cũng như thể chất trong chuyến đi hành hướng quý báu và hữu ích nầy. Đặc biệt chúng con xin cám ơn Cha xứ Nicholas Desmond và hai nữ tu hướng dẫn (Sister Juliana và Sister Esther).
“Riêng cá nhân Thomas Trần Trung Hậu, con xin tri ân sự bảo trợ của Giáo xứ Saint Aloysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago. Con xin cám ơn lòng yêu thương và lời cầu nguyện của ba má là Ông Bà Trần Hồng Phúc và sự nhiệt tình hỗ trợ gia đình bảo trợ tinh thần là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai.
“Quý vị đã hết lòng đóng góp công sức cho con và các bạn của con tham dự một cuộc hội ngộ giới trẻ thế giới thật là hoành tráng và hoàn mỹ. Với lời cầu nguyện của quý vị và với sự chúc lành của Thiên Chúa, chúng con nguyện cố gắng trở nên những hạt giống tốt cho giáo xứ, giáo hội, và cho cộng đồng nhân loại.”
Qua cung cách đối đáp của một người trẻ Việt, sinh viên Thomas Trần Trung Hậu, chúng ta có thể mượn ý của ký giả Frederic Mounier trên tờ La Croix về ĐHGTTG năm nay để kết bài viết nầy: Cuộc gặp gỡ tại Madrid đã là một biểu lộ đức tin tuyệt vời. Với số đông đảo người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, ĐHGTTG là cơ duyên hiếm quý cho suy tư, đối thoại, trao đổi, cầu nguyện, canh tân và dấn thân.
mang-thanh-gia-4_400-large-contentCác hình ảnh chụp bởi Pioneer Press, Thomas Tran & friends. Có các nội dung như sau.
Thánh giá đã được mang đến nhà thờ Saint Mary ngày 29-07-2011 để được ĐHY Francis Cardinal George chúc lành trong một thánh lễ đại triều do ĐHY Tổng Giám Mục Chicago chủ tế với sự tham dự của trên 300 thành viên Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới thuộc Tổng Giáo Phận Chicago và trên một ngàn phụ huynh và thân nhân của các thành viên nầy sốt sắng tham dự.
Khi tới địa điểm hành hương, thánh giá đã được ráp lại và sửa chữa những chỗ bị trầy trụa vì di chuyển đường xa. Sau đó, thánh giá đã được Cha xứ mang đến đền thánh để được Đức Giáo Hoàng đích thân làm phép và chúc lành cho đoàn hành hương đã có công mang thánh giá nầy từ Chicago đến Madrid, Tây Ban Nha.
Cha xứ của nhà thờ Saint Aloysuis là Linh mục Nicholas Desmond cùng hai nữ tu là Sister Juliana và Sister Esther đã hướng dẫn Thomas và 10 thành viên trẻ của giáo xứ đi hành hương ĐHGTTG lần thứ 26. Quý ân nhân bảo trợ cho cuộc hành trình tuổi trẻ năm nay gồm có Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Saint Alysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí ân nhân trong giáo xứ đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Thomas cùng các bạn tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2011. 
Trong một thánh lễ đồng tế tại địa điểm hành hương ở Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, ĐHY Francis Goerge và Cha xứ Nicholas Desmond đã nhắc nhở Thomas và các bạn trẻ hành hương về đời sống đạo đức và yêu thương được thể hiện trong thánh lễ và qua bí tích thánh thể. Đi hành hương là để tập luyện tinh thần cải thiện bản thân và thể hiện tinh thần giúp ích tha nhân với niềm tin và hy vọng: Tuổi trẻ là tương lai còn lại của nhân loại.
Trước ngày lên đường hành hương, Thomas Trần Trung Hậu đã cùng với cha mẹ là ông bà Trần Hồng Phúc và gia đình bảo trợ tinh thần là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuan Ngọc Mai đã đến Linh đài Đức Mẹ La Vang Chicago để xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho chuyến đi hành hương có kết quả và được bình an. Các Trưởng Nghĩa Sinh và thân nhân tham dự thánh lễ cầu nguyện cho thành viên trẻ Việt tham gia ĐHGTTG.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.