Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Người Việt Mang Thánh Giá Từ Chicago Đến Madrid Để Được ĐGH Làm Phép Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

05/09/201100:00:00(Xem: 3805)
1 Người Việt Mang Thánh Giá Từ Chicago Đến Madrid Để Được ĐGH Làm Phép Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Tại Tây Ban Nha Rồi Mang Thánh Giá Trở Lại Hoa Kỳ

mang-thanh-gia_1-400-large-contentHình ảnh của Pioneer Press, Thomas Tran & friends.

Đoàn Nhân Ái
(Với hình ảnh Thomas Tran & friends.)

Một người Việt mang thánh giá từ Chicago đến Madrid để được ĐGH làm phép tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Tây Ban Nha rồi mang thánh giá trở lại Hoa Kỳ sau khi đã được ĐGH làm phép. Người Việt đó là Thomas Trần Trung Hậu, một sinh viên ngành kỹ sư điện toán tại Đại Học UIC (University of Illinois at Chicago). Thomas Hậu là người Việt duy nhất trong tổng số 300 thanh thiếu niên được Tồng Giáo Phận Chicago tuyển chọn tham dự ĐHGTTG lần thứ 26 tai Tây Ban Nha. Chường trình chuẩn bị tinh thần và hoàn tất thủ tục xuất ngoại cùng các chi phí tham dự đại hội do Giáo xứ Saint Aloysius và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng các ân nhân trong xứ hợp tác bảo trợ và tài trợ.
Nhận định rằng tuổi trẻ là nguồn vô tận của sự quảng đại, tươi trẻ, cống hiến, vị tha nên Giáo xứ Saint Aloysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí vị ân nhân trong giáo xứ đã bảo trợ cho 11 thành viên tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (ĐHGTTG) tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha từ ngày 12/8/2011 đến ngày 22/8/2011. Thành viên Việt duy nhất của Tổng Giáo Phận Chicago là Thomas Trần Trung Hậu, sinh viên ngành kỹ sư điện toán tại Đại học UIC ở thành phố Chicago. Song thân của Thomas là Ông Nguyễn Hồng Phúc và Bà Trần Thị Nhã. Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là dịp hội ngộ của trên một triệu thanh thiếu niên nam nữ đến từ khắp nơi trên thế giới để cùng nhau canh thức, tĩnh tâm, cầu nguyện và lắng nghe những lời giáo huấn của Đức Giáo Hoàng.
Cha xứ của nhà thờ Saint Aloysuis là Linh mục Nicholas Desmond cùng hai nữ tu là Sister Juliana và Sister Esther đã hướng dẫn Thomas và 10 thành viên trẻ của giáo xứ đi hành hương ĐHGTTG lần thứ 26. Quý ân nhân bảo trợ cho cuộc hành trình tuổi trẻ năm nay gồm có Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Saint Alysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí ân nhân khác như quý ông bà Marijane Amabile, Bill Beanne, Anne Moore, Brad Schmid, Steve & Catherine Schmid, James & Susan Schmid và Blanche Vedral đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Thomas cùng các bạn tham dự một sinh hoạt quốc tế đầy lòng yêu thương, hòa ái, đại đồng và chuẩn bị cho Thomas và các bạn một hướng đi vững vàng trong đời sống đạo đức.
mang-thanh-gia-2_400-large-contentVới sự chấp thuận và dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Nicholas, Thomas đã hợp tác với các bạn trong nhóm hành hương đã vẽ mẫu, đóng và sơn cây thánh giá, biểu trưng cho giới trẻ thành phố Chicago. Để có thể di chuyển từ Chicago đến Madrid bằng đường hàng không, thánh giá nầy đã được thiết kế theo phương pháp tiền chế, nghĩa là có thể tháo ra và ráp lại dễ dàng trong những lần du hành đường trường. Cây thánh giá nầy đã được mang đến nhà thờ Saint Mary ngày 29-07-2011 để được ĐHY Francis Cardinal George chúc lành trong một thánh lễ đại triều do ĐHY Tổng Giám Mục Chicago chủ tế với sự tham dự của trên 300 thành viên ĐHGTTG thuộc Tổng Giáo Phận Chicago và trên một ngàn phụ huynh và thân nhân của các thành viên nầy tham dự.
Trước ngày lên đường hành hương, Thomas đã cùng với cha mẹ là ông bà Trần Hồng Phúc và gia đình bảo trợ tinh thần (Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuan Ngọc Mai) đã đến Linh đài Đức Mẹ La Vang Chicago để xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho chuyến đi hành hương có kết quả và được bình an. Thánh giá đã được Thomas và các bạn đóng thùng một cách cẩn trọng và tươm tất trước khi đưa lên máy bay. Khi tới địa điểm hành hương, thánh giá đã được ráp lại và sửa chữa những chỗ bị trầy trụa vì di chuyển đường xa. Sau đó, thánh giá đã được Cha xứ mang đến đền thánh để được Đức Giáo Hoàng đích thân làm phép và chúc lành cho đoàn hành hương đã có công mang thánh giá nầy đến ĐHGTTG. Trên đường trở về Chicago, Thomas và các bạn đã cẩn thận đóng thùng cây thánh giá đặc biệt nầy và trân quý mang về nhà thờ Saint Alysuis Chicago để các bạn trẻ khác trong xứ và trong giáo phận cùng đến cầu nguyện, hy vong và vươn lên trong tình yêu Chúa và tình thương nhân loại.
Được hỏi về ý nghĩa của sự lựa chọn hành trang Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là cây thánh giá (thay vì những bức tranh, bó hoa, hay một tác phẩm tuyệt tác nào đó), em Thomas Trần Trung Hậu đã giải thích như sau:

Theo sự hiểu biết giới hạn của chúng con thì thánh giá đồng nghĩa với ơn cứu độ và là biểu tượng sống động của tình thương, của khiêm nhu, của hy sinh, của phục sinh. Chúng con quan niệm Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là một hành trình (journey) mà hành trang cần thiết cho cuộc hành trình nầy là sự hy sinh, lòng khiêm nhường, tình yêu thương để được đồng hành và phục sinh với Đức Kitô.
mang-thanh-gia-3-400-large-contentĐược hỏi về cảm nghĩ của mình sau khi tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm nay, em Thomas Trần Trung Hậu đã phát biểu như sau:
“Sau chuyến đi này, chúng con đã học hỏi được rất nhiều bài họ quý giá về tôn giáo, lịch sử, văn hóa, xã hội. Đặc biệt là Thomas và 10 bạn trẻ của Giáo xứ Saint Aloysuis cảm thấy gần gũi nhau hơn và coi nhau như anh em ruột thịt trong một gia đình thuận hảo, yêu thương, và biết xây dựng cho nhau.
“Chúng con xin kính lời cám ơn quý ân nhân, thân nhân đã cầu nguyện và hỗ trợ cho chúng con về tinh thần cũng như thể chất trong chuyến đi hành hướng quý báu và hữu ích nầy. Đặc biệt chúng con xin cám ơn Cha xứ Nicholas Desmond và hai nữ tu hướng dẫn (Sister Juliana và Sister Esther).
“Riêng cá nhân Thomas Trần Trung Hậu, con xin tri ân sự bảo trợ của Giáo xứ Saint Aloysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago. Con xin cám ơn lòng yêu thương và lời cầu nguyện của ba má là Ông Bà Trần Hồng Phúc và sự nhiệt tình hỗ trợ gia đình bảo trợ tinh thần là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai.
“Quý vị đã hết lòng đóng góp công sức cho con và các bạn của con tham dự một cuộc hội ngộ giới trẻ thế giới thật là hoành tráng và hoàn mỹ. Với lời cầu nguyện của quý vị và với sự chúc lành của Thiên Chúa, chúng con nguyện cố gắng trở nên những hạt giống tốt cho giáo xứ, giáo hội, và cho cộng đồng nhân loại.”
Qua cung cách đối đáp của một người trẻ Việt, sinh viên Thomas Trần Trung Hậu, chúng ta có thể mượn ý của ký giả Frederic Mounier trên tờ La Croix về ĐHGTTG năm nay để kết bài viết nầy: Cuộc gặp gỡ tại Madrid đã là một biểu lộ đức tin tuyệt vời. Với số đông đảo người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, ĐHGTTG là cơ duyên hiếm quý cho suy tư, đối thoại, trao đổi, cầu nguyện, canh tân và dấn thân.
mang-thanh-gia-4_400-large-contentCác hình ảnh chụp bởi Pioneer Press, Thomas Tran & friends. Có các nội dung như sau.
Thánh giá đã được mang đến nhà thờ Saint Mary ngày 29-07-2011 để được ĐHY Francis Cardinal George chúc lành trong một thánh lễ đại triều do ĐHY Tổng Giám Mục Chicago chủ tế với sự tham dự của trên 300 thành viên Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới thuộc Tổng Giáo Phận Chicago và trên một ngàn phụ huynh và thân nhân của các thành viên nầy sốt sắng tham dự.
Khi tới địa điểm hành hương, thánh giá đã được ráp lại và sửa chữa những chỗ bị trầy trụa vì di chuyển đường xa. Sau đó, thánh giá đã được Cha xứ mang đến đền thánh để được Đức Giáo Hoàng đích thân làm phép và chúc lành cho đoàn hành hương đã có công mang thánh giá nầy từ Chicago đến Madrid, Tây Ban Nha.
Cha xứ của nhà thờ Saint Aloysuis là Linh mục Nicholas Desmond cùng hai nữ tu là Sister Juliana và Sister Esther đã hướng dẫn Thomas và 10 thành viên trẻ của giáo xứ đi hành hương ĐHGTTG lần thứ 26. Quý ân nhân bảo trợ cho cuộc hành trình tuổi trẻ năm nay gồm có Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Saint Alysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí ân nhân trong giáo xứ đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Thomas cùng các bạn tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2011. 
Trong một thánh lễ đồng tế tại địa điểm hành hương ở Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, ĐHY Francis Goerge và Cha xứ Nicholas Desmond đã nhắc nhở Thomas và các bạn trẻ hành hương về đời sống đạo đức và yêu thương được thể hiện trong thánh lễ và qua bí tích thánh thể. Đi hành hương là để tập luyện tinh thần cải thiện bản thân và thể hiện tinh thần giúp ích tha nhân với niềm tin và hy vọng: Tuổi trẻ là tương lai còn lại của nhân loại.
Trước ngày lên đường hành hương, Thomas Trần Trung Hậu đã cùng với cha mẹ là ông bà Trần Hồng Phúc và gia đình bảo trợ tinh thần là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuan Ngọc Mai đã đến Linh đài Đức Mẹ La Vang Chicago để xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho chuyến đi hành hương có kết quả và được bình an. Các Trưởng Nghĩa Sinh và thân nhân tham dự thánh lễ cầu nguyện cho thành viên trẻ Việt tham gia ĐHGTTG.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.