Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Người Việt Mang Thánh Giá Từ Chicago Đến Madrid Để Được ĐGH Làm Phép Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

05/09/201100:00:00(Xem: 3587)
1 Người Việt Mang Thánh Giá Từ Chicago Đến Madrid Để Được ĐGH Làm Phép Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Tại Tây Ban Nha Rồi Mang Thánh Giá Trở Lại Hoa Kỳ

mang-thanh-gia_1-400-large-contentHình ảnh của Pioneer Press, Thomas Tran & friends.

Đoàn Nhân Ái
(Với hình ảnh Thomas Tran & friends.)

Một người Việt mang thánh giá từ Chicago đến Madrid để được ĐGH làm phép tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Tây Ban Nha rồi mang thánh giá trở lại Hoa Kỳ sau khi đã được ĐGH làm phép. Người Việt đó là Thomas Trần Trung Hậu, một sinh viên ngành kỹ sư điện toán tại Đại Học UIC (University of Illinois at Chicago). Thomas Hậu là người Việt duy nhất trong tổng số 300 thanh thiếu niên được Tồng Giáo Phận Chicago tuyển chọn tham dự ĐHGTTG lần thứ 26 tai Tây Ban Nha. Chường trình chuẩn bị tinh thần và hoàn tất thủ tục xuất ngoại cùng các chi phí tham dự đại hội do Giáo xứ Saint Aloysius và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng các ân nhân trong xứ hợp tác bảo trợ và tài trợ.
Nhận định rằng tuổi trẻ là nguồn vô tận của sự quảng đại, tươi trẻ, cống hiến, vị tha nên Giáo xứ Saint Aloysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí vị ân nhân trong giáo xứ đã bảo trợ cho 11 thành viên tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (ĐHGTTG) tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha từ ngày 12/8/2011 đến ngày 22/8/2011. Thành viên Việt duy nhất của Tổng Giáo Phận Chicago là Thomas Trần Trung Hậu, sinh viên ngành kỹ sư điện toán tại Đại học UIC ở thành phố Chicago. Song thân của Thomas là Ông Nguyễn Hồng Phúc và Bà Trần Thị Nhã. Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là dịp hội ngộ của trên một triệu thanh thiếu niên nam nữ đến từ khắp nơi trên thế giới để cùng nhau canh thức, tĩnh tâm, cầu nguyện và lắng nghe những lời giáo huấn của Đức Giáo Hoàng.
Cha xứ của nhà thờ Saint Aloysuis là Linh mục Nicholas Desmond cùng hai nữ tu là Sister Juliana và Sister Esther đã hướng dẫn Thomas và 10 thành viên trẻ của giáo xứ đi hành hương ĐHGTTG lần thứ 26. Quý ân nhân bảo trợ cho cuộc hành trình tuổi trẻ năm nay gồm có Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Saint Alysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí ân nhân khác như quý ông bà Marijane Amabile, Bill Beanne, Anne Moore, Brad Schmid, Steve & Catherine Schmid, James & Susan Schmid và Blanche Vedral đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Thomas cùng các bạn tham dự một sinh hoạt quốc tế đầy lòng yêu thương, hòa ái, đại đồng và chuẩn bị cho Thomas và các bạn một hướng đi vững vàng trong đời sống đạo đức.
mang-thanh-gia-2_400-large-contentVới sự chấp thuận và dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Nicholas, Thomas đã hợp tác với các bạn trong nhóm hành hương đã vẽ mẫu, đóng và sơn cây thánh giá, biểu trưng cho giới trẻ thành phố Chicago. Để có thể di chuyển từ Chicago đến Madrid bằng đường hàng không, thánh giá nầy đã được thiết kế theo phương pháp tiền chế, nghĩa là có thể tháo ra và ráp lại dễ dàng trong những lần du hành đường trường. Cây thánh giá nầy đã được mang đến nhà thờ Saint Mary ngày 29-07-2011 để được ĐHY Francis Cardinal George chúc lành trong một thánh lễ đại triều do ĐHY Tổng Giám Mục Chicago chủ tế với sự tham dự của trên 300 thành viên ĐHGTTG thuộc Tổng Giáo Phận Chicago và trên một ngàn phụ huynh và thân nhân của các thành viên nầy tham dự.
Trước ngày lên đường hành hương, Thomas đã cùng với cha mẹ là ông bà Trần Hồng Phúc và gia đình bảo trợ tinh thần (Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuan Ngọc Mai) đã đến Linh đài Đức Mẹ La Vang Chicago để xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho chuyến đi hành hương có kết quả và được bình an. Thánh giá đã được Thomas và các bạn đóng thùng một cách cẩn trọng và tươm tất trước khi đưa lên máy bay. Khi tới địa điểm hành hương, thánh giá đã được ráp lại và sửa chữa những chỗ bị trầy trụa vì di chuyển đường xa. Sau đó, thánh giá đã được Cha xứ mang đến đền thánh để được Đức Giáo Hoàng đích thân làm phép và chúc lành cho đoàn hành hương đã có công mang thánh giá nầy đến ĐHGTTG. Trên đường trở về Chicago, Thomas và các bạn đã cẩn thận đóng thùng cây thánh giá đặc biệt nầy và trân quý mang về nhà thờ Saint Alysuis Chicago để các bạn trẻ khác trong xứ và trong giáo phận cùng đến cầu nguyện, hy vong và vươn lên trong tình yêu Chúa và tình thương nhân loại.
Được hỏi về ý nghĩa của sự lựa chọn hành trang Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là cây thánh giá (thay vì những bức tranh, bó hoa, hay một tác phẩm tuyệt tác nào đó), em Thomas Trần Trung Hậu đã giải thích như sau:

Theo sự hiểu biết giới hạn của chúng con thì thánh giá đồng nghĩa với ơn cứu độ và là biểu tượng sống động của tình thương, của khiêm nhu, của hy sinh, của phục sinh. Chúng con quan niệm Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là một hành trình (journey) mà hành trang cần thiết cho cuộc hành trình nầy là sự hy sinh, lòng khiêm nhường, tình yêu thương để được đồng hành và phục sinh với Đức Kitô.
mang-thanh-gia-3-400-large-contentĐược hỏi về cảm nghĩ của mình sau khi tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm nay, em Thomas Trần Trung Hậu đã phát biểu như sau:
“Sau chuyến đi này, chúng con đã học hỏi được rất nhiều bài họ quý giá về tôn giáo, lịch sử, văn hóa, xã hội. Đặc biệt là Thomas và 10 bạn trẻ của Giáo xứ Saint Aloysuis cảm thấy gần gũi nhau hơn và coi nhau như anh em ruột thịt trong một gia đình thuận hảo, yêu thương, và biết xây dựng cho nhau.
“Chúng con xin kính lời cám ơn quý ân nhân, thân nhân đã cầu nguyện và hỗ trợ cho chúng con về tinh thần cũng như thể chất trong chuyến đi hành hướng quý báu và hữu ích nầy. Đặc biệt chúng con xin cám ơn Cha xứ Nicholas Desmond và hai nữ tu hướng dẫn (Sister Juliana và Sister Esther).
“Riêng cá nhân Thomas Trần Trung Hậu, con xin tri ân sự bảo trợ của Giáo xứ Saint Aloysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago. Con xin cám ơn lòng yêu thương và lời cầu nguyện của ba má là Ông Bà Trần Hồng Phúc và sự nhiệt tình hỗ trợ gia đình bảo trợ tinh thần là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai.
“Quý vị đã hết lòng đóng góp công sức cho con và các bạn của con tham dự một cuộc hội ngộ giới trẻ thế giới thật là hoành tráng và hoàn mỹ. Với lời cầu nguyện của quý vị và với sự chúc lành của Thiên Chúa, chúng con nguyện cố gắng trở nên những hạt giống tốt cho giáo xứ, giáo hội, và cho cộng đồng nhân loại.”
Qua cung cách đối đáp của một người trẻ Việt, sinh viên Thomas Trần Trung Hậu, chúng ta có thể mượn ý của ký giả Frederic Mounier trên tờ La Croix về ĐHGTTG năm nay để kết bài viết nầy: Cuộc gặp gỡ tại Madrid đã là một biểu lộ đức tin tuyệt vời. Với số đông đảo người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, ĐHGTTG là cơ duyên hiếm quý cho suy tư, đối thoại, trao đổi, cầu nguyện, canh tân và dấn thân.
mang-thanh-gia-4_400-large-contentCác hình ảnh chụp bởi Pioneer Press, Thomas Tran & friends. Có các nội dung như sau.
Thánh giá đã được mang đến nhà thờ Saint Mary ngày 29-07-2011 để được ĐHY Francis Cardinal George chúc lành trong một thánh lễ đại triều do ĐHY Tổng Giám Mục Chicago chủ tế với sự tham dự của trên 300 thành viên Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới thuộc Tổng Giáo Phận Chicago và trên một ngàn phụ huynh và thân nhân của các thành viên nầy sốt sắng tham dự.
Khi tới địa điểm hành hương, thánh giá đã được ráp lại và sửa chữa những chỗ bị trầy trụa vì di chuyển đường xa. Sau đó, thánh giá đã được Cha xứ mang đến đền thánh để được Đức Giáo Hoàng đích thân làm phép và chúc lành cho đoàn hành hương đã có công mang thánh giá nầy từ Chicago đến Madrid, Tây Ban Nha.
Cha xứ của nhà thờ Saint Aloysuis là Linh mục Nicholas Desmond cùng hai nữ tu là Sister Juliana và Sister Esther đã hướng dẫn Thomas và 10 thành viên trẻ của giáo xứ đi hành hương ĐHGTTG lần thứ 26. Quý ân nhân bảo trợ cho cuộc hành trình tuổi trẻ năm nay gồm có Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Saint Alysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quí ân nhân trong giáo xứ đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Thomas cùng các bạn tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2011. 
Trong một thánh lễ đồng tế tại địa điểm hành hương ở Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, ĐHY Francis Goerge và Cha xứ Nicholas Desmond đã nhắc nhở Thomas và các bạn trẻ hành hương về đời sống đạo đức và yêu thương được thể hiện trong thánh lễ và qua bí tích thánh thể. Đi hành hương là để tập luyện tinh thần cải thiện bản thân và thể hiện tinh thần giúp ích tha nhân với niềm tin và hy vọng: Tuổi trẻ là tương lai còn lại của nhân loại.
Trước ngày lên đường hành hương, Thomas Trần Trung Hậu đã cùng với cha mẹ là ông bà Trần Hồng Phúc và gia đình bảo trợ tinh thần là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuan Ngọc Mai đã đến Linh đài Đức Mẹ La Vang Chicago để xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho chuyến đi hành hương có kết quả và được bình an. Các Trưởng Nghĩa Sinh và thân nhân tham dự thánh lễ cầu nguyện cho thành viên trẻ Việt tham gia ĐHGTTG.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.