Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

12 Nghiệp Đoàn Sẽ Tẩy Chay Đại Hội Đảng Dân Chủ 2012

05/09/201100:00:00(Xem: 3415)
12 Nghiệp Đoàn Sẽ Tẩy Chay Đại Hội Đảng Dân Chủ 2012; Obama Và Đảng Dân Chủ Mất Hậu Thuẫn Của Công Đoàn

WASHINGTON - Trong năm qua, các nghiệp đoàn bị lôi kéo vào 1 cuộc đấu tranh vì sự sống còn tại Wisconsin, Ohio và tại các tiểu bang khác, nơi các nhà lập pháp CH hạn chế quyền thương luợng của tập thể.
Ngoài ra, các thủ lãnh công đoàn than thở rằng ông TT mà họ vận động để bầu không chú tâm đủ mức để tạo ra việc làm và làm những kế hoạch can đảm để đoàn viên của họ trở lại làm việc. Chủ tịch Larry Hanley của Amalgamated Transit Union nói "Ông Obama vận động ồn ào, nhưng làm việc bé nhỏ". Nghiệp đoàn vẫn là cốt lõi trong cử tri DC - các thủ lãnh nghịệp đoàn sẽ xuất hiện cùng với TT Obama trong buổi lễ Labor Day tại Detroit, nơi ông Obama nói chuyện với họ trong cuộc tuần hành hàng năm vào ngày Thứ Hai 5-9.
Trong khi đó, các nghiệp đoàn bắt đầu chuyển tiền tài trợ ra khỏi các hoạt động tranh cử của đảng DC theo cách giận giữ để làm đảo ngược hay hạn chế các biện pháp của đảng CH có thể xoá sạch phong trào nghiệp đoàn.
Chủ tịch Richard Trumka của tổng công đoàn AFL-CIO nói đó là 1 phần trong chiến lược xây dựng 1 tiếng nói độc lập tách rời đảng DC.
Từ đầu năm nay, các tặng góp của công đoàn giúp các ứng viên liên bang đã sút giảm 40% so với năm 2009, theo kết quả khảo sát của Center for Responsive Politics. Trong tháng qua, 12 nghiệp đoàn loan báo sẽ tẩy chay đại hội toàn quốc của đảng DC trong năm tới. Phó chủ tịch của cơ quan cấp tiến Economic Policy Institute nhận xét "Quả lắc đã vung quá xa - tôi nghĩ trong năm tới tất cả các nghiệp đoàn hy vọng giữ cho những điều xấu không xẩy ra, và có càng nhiều càng tốt kế hoạch phát triển việc làm".
Ở Wisconsin, công đoàn thất bại trong cuộc vận động truất chức các nghị sĩ của đảng CH để giành quyền kiểm soát Thượng Viện - giờ đây, họ chi bạc triệu để thắng cuộc trưng cầu dân ý Tháng 11 để rút lại luật hạn chế quyền thương luợng tập thể tương tự Ohio. Khác hẳn sự lạc quan buổi đầu khi TT Obama mới nhậm chức, họ hy vọng Hạ Viện dưới quyền chi phối của đảng DC có thể làm luật cho phép nghiệp đoàn tổ chức công nhân dễ dàng hơn. Nghiệp đoàn càng thấy bất mãn hơn khi luật y tế cải tổ không bao gồm chương trình bảo hiểm do chính phủ điều hành - tiếp đó, chính phủ Obama lại cho gia hạn giảm thuế với nhà giàu từ thời TT Bush.

Tuy vận động tranh cử với đề tài tăng mức luơng tối thiểu, ông Obama chưa đụng chạm đến vấn đề ấy từ ngày nhậm chức - trước đây hưá sẽ cùng công nhân xuống đường đình công nếu quyền lợi của họ bị đe dọa, nhưng ông Obama từ chối lời mời đến Wisconsin, nơi hàng ngàn công nhân biểu tình phản đối luật hạn chế quyền thương lượng tập thể của nghiệp đoàn. Ông đã đem đến những thắng lợi nhỏ hơn mà không phải thông qua Lập Pháp, như ban quyền thương lượng tập thể hạn chế cho 44,000 nhân viên kiểm soát an ninh với hành khách ở sân bay. HĐ Quan Hệ Lao Động (NLRB) và các cơ quan có những viên chức do TT Obama bổ nhiệm đã tạo điều kiện cho nghiệp đoàn tổ chức công nhân tại các hãng hàng không, công ty đường sắt và kỹ nghệ bảo hiểm y tế. NLRB bị đảng CH "đánh" sau khi nộp đơn kiện tố cáo hãng Boeing lập xưởng ở South Carolina để trả thù công nhân tiểu bang Washington.
Công đoàn hoang mang hơn nữa khi chủ tịch Trumka tố cáo ông Obama làm việc với Tea Party về kiểm soát thiếu hụt ngân sách thay vì tìm kiếm kế hoạch tạo việc làm. Nghiệp đoàn và các tổ chức cấp tiến muốn ông Obama vận động 1 kế hoạch kích cầu hàng trăm tỉ MK - nếu chủ trương ấy bị bác tại Hạ Viện do đảng CH kiểm soát, họ muốn ông chứng tỏ uy thế lãnh đạo và giữ vững lập trường về các chi tiêu kích cầu. Điều đó khó xẩy ra. Vì ngân sách bị hạn chế và trần nợ công, ông Obama đuợc trông đợi đề nghị 1 gói kích cầu nhỏ hơn nhiều 787 tỉ đã thông qua năm 2009.
Kế hoạch kinh tế của ông Obama sẽ gồm gia hạn giảm thuế luơng, gia hạn trợ cấp thất nghiệp, tài trợ các dự án hạ tầng cơ sở, và các sáng kiến giúp doanh nghiệp tuyển dụng công nhân.
Bộ trưởng lao động Hilda Solis bênh vực ông Obama, rằng chính phủ đã thiết lập nhiều chuơng trình để tạo việc làm, gia hạn bảo hiểm thất nghiệp, cứu nguy kỹ nghệ xe hơi, và rằng đó là ưu tiên từ ngày đầu.
Tại các tiểu bang, nghiệp đoàn đối dầu nhiêàu thach thức. Tại Wisconsin, dân biểu CH Robin Vos nói những khoản tiền lớn do các thế lực hậu thuẫn nghiệp đoàn chi tiêu trong các cuộc bầu cử truất phế cho thấy rằng quyền lực chính trị đuợc bảo vệ, không vì quyền của công nhân.
Ở Ohio, công đoàn hy vọng thắng cuộc trưng cầu dân ý Tháng 11 để bãi bỏ luật về quyền thương lượng của công đoàn đã thông qua QH hồi đầu năm - trường đại học Quinnipac tổ chức khảo sát nhận thấy 56% cử tri muốn thu hồi luật mới về quyền thương lượng tập thể. 32% nói nên duy trì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.