Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Trung Quốc Nhất Trí Toàn Bộ Chính Sách

16/03/200100:00:00(Xem: 3080)
BEIJING (KL)- Tin của AFP – Quốc hội Trung quốc đã rà xét kỹ ngày thứ năm cho chấm dứt phiên họp hàng năm với sự tán thành rầm rộ chính sách của nhà nước theo như thông lệ của các quốc gia theo cộng sản.

Các đại biểu tham dự 11 ngày của Quốc hội Nhân dân Trung quốc tại Đại sảnh Nhân dân ở Bắc Kinh đã cho chấm điểm giống nhau cho chính sách nhà nước vào năm tới. Các đại biểu tại quốc hội Trung quốc cũng đã theo cùng một khuynh hướng gần đây cho là hệ thống tư pháp không có hữu hiệu và nhẹ cườm tay đối với hệ thống tham nhũng.

Theo như hiểu biết, Quốc hội này coi như là một nghị viện của Trung quốc không có quyền lập pháp, nhưng được dân chúng bầu ra, các nhà đại biểu trong quốc hội không bao giờ chống lại những gì do đảng Cộng sản đề ra và cũng không có ý kiến để lập chính sách.

Kế hoạch kinh tế năm năm từ 2001 tới 2005 là do Thủ tướng lừng danh Chu Dung Cơ đưa ra, kế hoạch này đã được 97,7% các đại biểu nhất trí chấp thuận như bỏ phiếu để lấy cảm tình. Chỉ có 24 phiếu chống và 40 phiếu trắng. Kế hoạch năm ngoái của họ Chu cũng được chấp thuận với tỷ số 97, 1%.

Theo bài ttường trình, họ Chu nhất quyết cho kinh tế của Trung quốc tăng trưởng khoảng bẩy phần trăm hàng năm trong thời gian năm năm này, trong khi đó cho điều chỉnh kế hoạch này thích hợp với những điều kiện kinh tế Trung quốc hướng theo thị trường. Theo như các đại biểu hiểu, điều chỉnh chứ không phải là chuyện sửa đổi chính sách này (").

Trung quốc sẽ cho đạt tổng sản lượng trong nước 1.130 Mỹ kim một đầu người vào năm 2005, cho lên tới 32% của 860 Mỹ kim hồi năm ngoái.

Tỷ lệ chấp thuận cho Toà án Nhân dân Tối cao và Kiểm sát Nhân dân Tối cao theo lần lượt là 70% và 67,2%, đã tụt xuống từ tỷ lệ 74,4% và 71,2% của năm ngoái. Các đại biểu đã có ít cảm tình năm 1995 bằng cách bỏ thăm bao giờ cũng thấp theo tỷ số 55% cho kiểm sát nhân dân.

Nạn tham nhũng lan tràn trong chính quyền, đảng cộng sản và quân đội từ xưa tới nay người dân thường của Trung quốc không mấy ai ưa, trong khi tôi phạm gia tăng khắp nơi trong nước nên đã phản ảnh theo tỷ số bỏ thăm này. Tỷ số bỏ thăm cho hệ thống tư pháp hơi thấp như quyết tâm để đòi tiêu chuẩn đạo đức và chuyên nghiệp cao hơn, theo như Tân Hoa Xã đã loan tin. Quyết tâm này cũng như thúc đẩy các quan tòa phải cho dẹp tham nhũng trong ngành tư pháp và đưa ra việc cải tổ ngành tư pháp thế nào để tạo ra một môi trường pháp lý tốt.

Lập pháp đã chấp thuận 80% theo bản báo cáo ngân sách do bộ trưởng tài chánh Xiang Huaicheng đưa ra với con số thâm thủng 31 tỷ Mỹ kim. Ngân sách này cũng con đòi tăng 17,7% trong việc chi 140,004 tỷ yuan cho quốc phòng, được so sánh với việc tăng chi 9,3 % của ngân sách năm 2001 và quân đội được tăngchi 12,1 % hồi năm ngoái.

Quốc hôi cũng cho thông qua bản báo tường trình kế hoạch phát triển linh tế và xã hội năm 2001 do Bộ trưởng kế hoạch đưa ra nhắm cho tỷ số thất nghiệp 4% vào cuối năm nay. Trong nỗ lực đưa luật pháp Trung quốc phù hợp với các đều luật của tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, lập pháp toàn thể cũng cho thông qua việc tu chính luật cho công bằng Trung quốc với nước ngoài trong việc liên doanh thí điểm.

Trong quốc hội, các đại biểu và các báo cáo công tác cũng được nhiều ủng hộ về việc 19 tháng trấn áp nhóm Pháp Luân Công nằm ngoài vòng pháp luật. Ngoài việc lên án nhóm này tại quốc hội, không thấy có sự quấy rối ngoài công cộng của nhóm bị cấm đoán này trong lúc có phiên họp, chứng tỏ nhà nước đã thành công trong việc quét sạch nhóm ngưới theo phong trào này.

Trong phiên họp, các đại biểu đã đưa cho chính phủ 3000 đề nghị và trên 900 kiến nghị để bàn thảo về những đạo luật đã đề nghị hay cho tu chính những đạo luật hiện hữu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.