Hôm nay,  

Quốc Hội Trung Quốc Nhất Trí Toàn Bộ Chính Sách

16/03/200100:00:00(Xem: 3892)
BEIJING (KL)- Tin của AFP – Quốc hội Trung quốc đã rà xét kỹ ngày thứ năm cho chấm dứt phiên họp hàng năm với sự tán thành rầm rộ chính sách của nhà nước theo như thông lệ của các quốc gia theo cộng sản.

Các đại biểu tham dự 11 ngày của Quốc hội Nhân dân Trung quốc tại Đại sảnh Nhân dân ở Bắc Kinh đã cho chấm điểm giống nhau cho chính sách nhà nước vào năm tới. Các đại biểu tại quốc hội Trung quốc cũng đã theo cùng một khuynh hướng gần đây cho là hệ thống tư pháp không có hữu hiệu và nhẹ cườm tay đối với hệ thống tham nhũng.

Theo như hiểu biết, Quốc hội này coi như là một nghị viện của Trung quốc không có quyền lập pháp, nhưng được dân chúng bầu ra, các nhà đại biểu trong quốc hội không bao giờ chống lại những gì do đảng Cộng sản đề ra và cũng không có ý kiến để lập chính sách.

Kế hoạch kinh tế năm năm từ 2001 tới 2005 là do Thủ tướng lừng danh Chu Dung Cơ đưa ra, kế hoạch này đã được 97,7% các đại biểu nhất trí chấp thuận như bỏ phiếu để lấy cảm tình. Chỉ có 24 phiếu chống và 40 phiếu trắng. Kế hoạch năm ngoái của họ Chu cũng được chấp thuận với tỷ số 97, 1%.

Theo bài ttường trình, họ Chu nhất quyết cho kinh tế của Trung quốc tăng trưởng khoảng bẩy phần trăm hàng năm trong thời gian năm năm này, trong khi đó cho điều chỉnh kế hoạch này thích hợp với những điều kiện kinh tế Trung quốc hướng theo thị trường. Theo như các đại biểu hiểu, điều chỉnh chứ không phải là chuyện sửa đổi chính sách này (").

Trung quốc sẽ cho đạt tổng sản lượng trong nước 1.130 Mỹ kim một đầu người vào năm 2005, cho lên tới 32% của 860 Mỹ kim hồi năm ngoái.

Tỷ lệ chấp thuận cho Toà án Nhân dân Tối cao và Kiểm sát Nhân dân Tối cao theo lần lượt là 70% và 67,2%, đã tụt xuống từ tỷ lệ 74,4% và 71,2% của năm ngoái. Các đại biểu đã có ít cảm tình năm 1995 bằng cách bỏ thăm bao giờ cũng thấp theo tỷ số 55% cho kiểm sát nhân dân.

Nạn tham nhũng lan tràn trong chính quyền, đảng cộng sản và quân đội từ xưa tới nay người dân thường của Trung quốc không mấy ai ưa, trong khi tôi phạm gia tăng khắp nơi trong nước nên đã phản ảnh theo tỷ số bỏ thăm này. Tỷ số bỏ thăm cho hệ thống tư pháp hơi thấp như quyết tâm để đòi tiêu chuẩn đạo đức và chuyên nghiệp cao hơn, theo như Tân Hoa Xã đã loan tin. Quyết tâm này cũng như thúc đẩy các quan tòa phải cho dẹp tham nhũng trong ngành tư pháp và đưa ra việc cải tổ ngành tư pháp thế nào để tạo ra một môi trường pháp lý tốt.

Lập pháp đã chấp thuận 80% theo bản báo cáo ngân sách do bộ trưởng tài chánh Xiang Huaicheng đưa ra với con số thâm thủng 31 tỷ Mỹ kim. Ngân sách này cũng con đòi tăng 17,7% trong việc chi 140,004 tỷ yuan cho quốc phòng, được so sánh với việc tăng chi 9,3 % của ngân sách năm 2001 và quân đội được tăngchi 12,1 % hồi năm ngoái.

Quốc hôi cũng cho thông qua bản báo tường trình kế hoạch phát triển linh tế và xã hội năm 2001 do Bộ trưởng kế hoạch đưa ra nhắm cho tỷ số thất nghiệp 4% vào cuối năm nay. Trong nỗ lực đưa luật pháp Trung quốc phù hợp với các đều luật của tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, lập pháp toàn thể cũng cho thông qua việc tu chính luật cho công bằng Trung quốc với nước ngoài trong việc liên doanh thí điểm.

Trong quốc hội, các đại biểu và các báo cáo công tác cũng được nhiều ủng hộ về việc 19 tháng trấn áp nhóm Pháp Luân Công nằm ngoài vòng pháp luật. Ngoài việc lên án nhóm này tại quốc hội, không thấy có sự quấy rối ngoài công cộng của nhóm bị cấm đoán này trong lúc có phiên họp, chứng tỏ nhà nước đã thành công trong việc quét sạch nhóm ngưới theo phong trào này.

Trong phiên họp, các đại biểu đã đưa cho chính phủ 3000 đề nghị và trên 900 kiến nghị để bàn thảo về những đạo luật đã đề nghị hay cho tu chính những đạo luật hiện hữu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.