Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Điều Trần Của Giáo Sư Đinh Việt Trước Thượng Viện

11/05/200100:00:00(Xem: 3790)
WASHINGTON - Dưới đây là bài đọc của Giáo Sư Đinh Đồng Phụng Việt (GS Việt) tại buổi điều trần bổ nhiệm chức vụ Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Đặc Trách Chính Sách Pháp Lý, vào lúc 10 giờ 15 sáng thứ Tư 9 tháng 5 năm 2001 tại Senate Dirksen Office Building.

Kính thưa Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Leahy và Quý vị Thượng Nghị Sĩ Ủy Viên.

Chân thành cảm ơn quý vị đã đón nhận tôi hôm nay và đã dành thì giờ quý báu tiếp xúc với tôi trong tuần qua. Đây là niềm vinh dự cho tôi được hiện diện nơi đây cùng quý vị.

Tôi xin phép được chia xẻ niềm hãnh diện này với song thân của tôi, ông Đinh Hồng Phong và bà Nguyễn Nga. Không có sự hy sinh cao cả của đấng sinh thành, tôi đã không có được ngày hôm nay và tôi xin chia xẻ cùng quý vị một mẩu chuyện nho nhỏ về cha mẹ tôi.

Cha tôi là một viên chức sĩ quan trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa tại miền Nam Việt Nam. Khi Cộng Sản chiếm đóng miền Nam năm 75, cha tôi bị đầy đi trại cải tạo. Năm 1978, ông vượt ngục và sống vất vưởng, lang thang trong mấy năm trời như một tội nhân đào tẩu. Cuối cùng, năm 1983, sau 25 lần cố gắng, ông đã trốn thoát khỏi Việt Nam và tìm đến vùng tự do tại Hoa Kỳ.

Cùng thời gian cha tôi vượt ngục, mẹ tôi đã đưa các con vượt biên trong một chiếc tầu nhỏ với 85 thuyền nhân khác; chúng tôi vượt đại dương tìm tự do. Sau 12 ngày lênh đênh trên biển cả, lương thực tiêu tan, nước cạn, chúng tôi lần vào một hải cảng tại Mã Lai. Những ngỡ được bàn tay tự do, nhân ái chào đón, chúng tôi phải đương đầu với một sự thật phũ phàng. Thượng Nghị Sĩ Kennedy đã chính xác gọi lối đối xử của dân bản xứ ấy là "compassion fatigue" (tạm dịch "tàn lực từ bi"). Tàu tuần cảnh Mã Lai nổ súng hăm dọa và bắt buộc chúng tôi phải nhổ neo trở ra hải phận quốc tế. Chiếc tầu nhỏ bé của chúng tôi đã cạn sức không thể tiếp tục cuộc hành trình. Chúng tôi đợi đến tối và lánh vào một bãi biển trống. Khi bơi vào đến bờ, ngoảnh mặt lại thấy mẹ tôi vẫn còn trên boong tàu. Bà đang cố đục một lỗ thủng lớn để tàu chìm, như thế chúng tôi sẽ không bị đuổi ra khỏi địa phận. Hình ảnh đó không bao giờ mờ phai trong trí tôi. Như bao người Hoa Kỳ khác, cha mẹ chúng tôi cũng đã bôn ba, trải qua mọi gian khổ để tìm đến bờ tự do, tìm đến vùng đất hứa hẹn đầy cơ hội sống cho con người.

Trong tâm trí thô thiển của một bé trai 10 tuổi, từ trong một trại tị nạn khốn cùng được đặt chân lên vùng đất nước tự do tại tiểu bang Oregon vào ngày Lễ Tạ Ơn năm 1978, dù có mơ mộng cách mấy, tôi cũng không thể mường tượng những cơ hội may mắn mà đất nước này đã ban tặng cho gia đình tôi. Cho dù thế, tôi vẫn luôn tôn trọng giá trị tuyệt đối của TỰ DO mà Hoa Kỳ đã dâng tặng - một hứa hẹn cao quý đã biết bao người vượt khó khăn gian lao để tìm và đã biết bao người hy sinh để bảo vệ vùng đất hứa này.

Niềm tin trong ước vọng tự do này là lý do tôi quyết định theo học luật, sống trong một "hệ thống hạn chế tinh thông cho con người được tự do". Mối quan tâm của tôi về những lý thuyết khác nhau trong luật pháp hiến chương, quốc tế, và thương mại khơi nguồn từ một ước vọng, được học hỏi và thông hiểu thêm về những cơ cấu và tổ chức trong ngành quản trị, những luật lệ qui củ, giới hạn nhưng đem tự do cho dân tộc.

Tôi chân thành ghi ơn Tổng Thống Bush và Bộ Trưởng Ashcroft đã cho tôi cơ hội đền trả lại món nợ mà đất nước này đã cho tôi mượn. Được đề cử chức vụ Phụ tá Tư Pháp đặc trách về Chính sách Pháp Lý quả thực là niệm vinh dự cao quý cho tôi.

Nếu được chấp thuận, tôi sẽ tiến hành và bổ sung chính sách Pháp Lý cho Bộ Tư Pháp và Hành Pháp. Có 2 nguyên tắc chính mà tôi sẽ sử dụng để hoàn thành trách vụ này, với tôi, 2 nguyên tắc này là nền tảng vững chắc nói lên sự hứa hẹn cho tự do của Koa kỳ.

Trước nhất, Hoa Kỳ ban lời hứa cho mọi công dân, và mỗi người dân Hoa kỳ đều được pháp luật bảo vệ. Tôi lãnh trách nhiệm duy trì những quyền lợi và gánh nặng của luật pháp được hòa hợp công bằng. Mối kỳ thị ác cảm ảnh hưởng đến cá nhân tôi trong địa vị của một người Mỹ gốc Việt và sỉ nhục luân lý của tôi trong địa vị của một người công dân Mỹ. Mọi công dân Hoa Kỳ - bất kể sắc dân, tôn giáo, giống tính, giai cấp xã hội, hay bất cứ giai cấp nào - đều phải được bảo vệ an ninh qua sự thực thi chính xác và hữu hiệu của pháp luật. An ninh cá nhân rất cần thiết cho quyền tự do của người dân để phát triển sự sống.

Kế đến, quyền lực của chính phủ cần phải được thực hiện trong phạm vi hợp lý và hợp pháp. Bộ Tư Pháp có một trách nhiệm rất lớn trong việc ban hành luật lệ trong nước Mỹ. Trách nhiệm đó phải được phân tải một cách chính xác và cương quyết để bảo vệ quyền lợi cho tất cả công dân trong nước. Đồng thời, Bộ Tư Pháp cũng phải nhận thức rõ vai trò chính của mình trong khi hành động - có nghĩa là những hoạt động chính quyền không dựa theo uy quyền phóng khoáng mà phải dựa theo quyền lực hợp lý, đúng với hiến pháp và luật pháp. Tôn trọng luật pháp sẽ mang lại tự do cá nhân, thoát khỏi gông cùng kiềm kẹp dưới sự cưỡng bức, độc đoán của chính quyền.

Tôi đã trải qua một cuộc sống dưới chế độ không có luật pháp - nơi không có luật lệ và uy quyền nằm trong bàn tay kẻ độc đoán bất bình thường. Kinh nghiệm đó dạy cho tôi trách nhiệm không xem thường luật pháp của chúng ta, mà phải luôn thực hành và cải tiến hệ thống pháp luật của chúng ta. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội được cùng gắng sức với quý vị trong các công tác pháp lý, được lắng nghe những ý kiến xây dựng cũng như những ý kiến bất đồng để có thể gom góp chúng thành một lập trường chung. Nếu được chấp thuận, tôi sẽ sát cánh với quý ngài trong việc bồi đáp chính sách pháp lý của chúng ta để đương đầu với những thay đổi và thử thách.

(Lê Thùy Lan - VANN chuyển ngữ)

Được biết GS Việt sinh ngày 22 tháng 2 năm 1968 là con út trong một gia đình có 9 người con (mất 2 còn 7). Bố của GS Việt từng là Trưởng Ty Thanh Niên ở Long Khánh sau làm Nghị Viên tại Vũng tàu. Sau năm 1975 trong lúc Cha bị tù cải tạo, GS Việt cùng Mẹ và 5 anh chị em vượt biên tìm tự do năm 1978. Đến Hoa Kỳ vào ngày Thanksgiving năm 1978. Tốt nghiệp trung học tại Nam California. Theo học tại đại học Harvard và tốt nghiệp cử nhân cùng tiến sĩ luật với hạng danh dự tối ưu. Giáo Sư Việt được chọn làm phụ tá cho ông chánh án tòa phá án liên bang ngay tại thủ đô Hoa Kỳ, và sau đó tập sự với Bà Sandra O'Connor ở Tối Cao Pháp Viện. Ông cũng từng là phụ tá pháp lý cho ủy ban điều tra vụ Whitewater. Được mời dạy tại đại học Georgetown từ năm 1996.

Giáo Sư Việt là một trong những luật gia trẻ tuổi, nổi tiếng ở Hoa Ky, đã cho xuất bản rất nhiều sách tài liệu về luật lệ thương mại và luật hiến pháp. Nổi bậc nhất, Gíao Sư Việt được cộng đồng người Việt tại Mỹ biết đến nhiều qua những cuộc tranh luận truyền hình về hiến pháp, lúc cuộc đếm phiếu bầu Tổng Thống ở bang Florida đã tạo nhiều sôi nổi ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Vào ngày 1 tháng 3 vừa qua, GS Việt đã được TT Bush đề cử vào chức vụ Phụ Tá Thứ Trưởng Đặc Trách Chính Sách Pháp Lý.

Chúng tôi ghi nhận tại buổi điều trần hôm thứ Tư vừa qua thân phụ và thân mẫu của GS Việt còn có sự hiện diện danh của Linh Mục Nguyễn Thanh Long, GS Đoàn Viết Hoạt, Ông Nguyễn Quốc Khải, Bà Jackie Bông, Bà Chi Ray, DS Nguyễn Mậu Trinh, Anh Hoàng Tứ Duy, TS Trần Văn Hải, TS Đoàn Đắc Khoa, Ông Phan Bội Hoàn, Chị Phạm Ngọc Diệp, Ông Đỗ Văn Phúc và một số chuyên gia của tổ chức VACETS.

Hôm thứ Năm 10 tháng 5, 2001 tại SD phòng 226, kết quả của buổi điều trần vẫn chưa đi đến kết quả. Vì phe Dân Chủ cho rằng GS Việt chưa trả lời những câu hỏi mà họ đã gởi cho ông và ông chưa nộp đủ những văn thư cần thiết. Phiên họp và cuộc bỏ phiếu của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đã được hoãn đến thứ Năm tuần sau, 17 tháng 5 năm 2001.

Võ Thành Nhân - VANN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,