Hôm nay,  

Bài Điều Trần Của Giáo Sư Đinh Việt Trước Thượng Viện

11/05/200100:00:00(Xem: 4610)
WASHINGTON - Dưới đây là bài đọc của Giáo Sư Đinh Đồng Phụng Việt (GS Việt) tại buổi điều trần bổ nhiệm chức vụ Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Đặc Trách Chính Sách Pháp Lý, vào lúc 10 giờ 15 sáng thứ Tư 9 tháng 5 năm 2001 tại Senate Dirksen Office Building.

Kính thưa Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Leahy và Quý vị Thượng Nghị Sĩ Ủy Viên.

Chân thành cảm ơn quý vị đã đón nhận tôi hôm nay và đã dành thì giờ quý báu tiếp xúc với tôi trong tuần qua. Đây là niềm vinh dự cho tôi được hiện diện nơi đây cùng quý vị.

Tôi xin phép được chia xẻ niềm hãnh diện này với song thân của tôi, ông Đinh Hồng Phong và bà Nguyễn Nga. Không có sự hy sinh cao cả của đấng sinh thành, tôi đã không có được ngày hôm nay và tôi xin chia xẻ cùng quý vị một mẩu chuyện nho nhỏ về cha mẹ tôi.

Cha tôi là một viên chức sĩ quan trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa tại miền Nam Việt Nam. Khi Cộng Sản chiếm đóng miền Nam năm 75, cha tôi bị đầy đi trại cải tạo. Năm 1978, ông vượt ngục và sống vất vưởng, lang thang trong mấy năm trời như một tội nhân đào tẩu. Cuối cùng, năm 1983, sau 25 lần cố gắng, ông đã trốn thoát khỏi Việt Nam và tìm đến vùng tự do tại Hoa Kỳ.

Cùng thời gian cha tôi vượt ngục, mẹ tôi đã đưa các con vượt biên trong một chiếc tầu nhỏ với 85 thuyền nhân khác; chúng tôi vượt đại dương tìm tự do. Sau 12 ngày lênh đênh trên biển cả, lương thực tiêu tan, nước cạn, chúng tôi lần vào một hải cảng tại Mã Lai. Những ngỡ được bàn tay tự do, nhân ái chào đón, chúng tôi phải đương đầu với một sự thật phũ phàng. Thượng Nghị Sĩ Kennedy đã chính xác gọi lối đối xử của dân bản xứ ấy là "compassion fatigue" (tạm dịch "tàn lực từ bi"). Tàu tuần cảnh Mã Lai nổ súng hăm dọa và bắt buộc chúng tôi phải nhổ neo trở ra hải phận quốc tế. Chiếc tầu nhỏ bé của chúng tôi đã cạn sức không thể tiếp tục cuộc hành trình. Chúng tôi đợi đến tối và lánh vào một bãi biển trống. Khi bơi vào đến bờ, ngoảnh mặt lại thấy mẹ tôi vẫn còn trên boong tàu. Bà đang cố đục một lỗ thủng lớn để tàu chìm, như thế chúng tôi sẽ không bị đuổi ra khỏi địa phận. Hình ảnh đó không bao giờ mờ phai trong trí tôi. Như bao người Hoa Kỳ khác, cha mẹ chúng tôi cũng đã bôn ba, trải qua mọi gian khổ để tìm đến bờ tự do, tìm đến vùng đất hứa hẹn đầy cơ hội sống cho con người.

Trong tâm trí thô thiển của một bé trai 10 tuổi, từ trong một trại tị nạn khốn cùng được đặt chân lên vùng đất nước tự do tại tiểu bang Oregon vào ngày Lễ Tạ Ơn năm 1978, dù có mơ mộng cách mấy, tôi cũng không thể mường tượng những cơ hội may mắn mà đất nước này đã ban tặng cho gia đình tôi. Cho dù thế, tôi vẫn luôn tôn trọng giá trị tuyệt đối của TỰ DO mà Hoa Kỳ đã dâng tặng - một hứa hẹn cao quý đã biết bao người vượt khó khăn gian lao để tìm và đã biết bao người hy sinh để bảo vệ vùng đất hứa này.

Niềm tin trong ước vọng tự do này là lý do tôi quyết định theo học luật, sống trong một "hệ thống hạn chế tinh thông cho con người được tự do". Mối quan tâm của tôi về những lý thuyết khác nhau trong luật pháp hiến chương, quốc tế, và thương mại khơi nguồn từ một ước vọng, được học hỏi và thông hiểu thêm về những cơ cấu và tổ chức trong ngành quản trị, những luật lệ qui củ, giới hạn nhưng đem tự do cho dân tộc.

Tôi chân thành ghi ơn Tổng Thống Bush và Bộ Trưởng Ashcroft đã cho tôi cơ hội đền trả lại món nợ mà đất nước này đã cho tôi mượn. Được đề cử chức vụ Phụ tá Tư Pháp đặc trách về Chính sách Pháp Lý quả thực là niệm vinh dự cao quý cho tôi.

Nếu được chấp thuận, tôi sẽ tiến hành và bổ sung chính sách Pháp Lý cho Bộ Tư Pháp và Hành Pháp. Có 2 nguyên tắc chính mà tôi sẽ sử dụng để hoàn thành trách vụ này, với tôi, 2 nguyên tắc này là nền tảng vững chắc nói lên sự hứa hẹn cho tự do của Koa kỳ.

Trước nhất, Hoa Kỳ ban lời hứa cho mọi công dân, và mỗi người dân Hoa kỳ đều được pháp luật bảo vệ. Tôi lãnh trách nhiệm duy trì những quyền lợi và gánh nặng của luật pháp được hòa hợp công bằng. Mối kỳ thị ác cảm ảnh hưởng đến cá nhân tôi trong địa vị của một người Mỹ gốc Việt và sỉ nhục luân lý của tôi trong địa vị của một người công dân Mỹ. Mọi công dân Hoa Kỳ - bất kể sắc dân, tôn giáo, giống tính, giai cấp xã hội, hay bất cứ giai cấp nào - đều phải được bảo vệ an ninh qua sự thực thi chính xác và hữu hiệu của pháp luật. An ninh cá nhân rất cần thiết cho quyền tự do của người dân để phát triển sự sống.

Kế đến, quyền lực của chính phủ cần phải được thực hiện trong phạm vi hợp lý và hợp pháp. Bộ Tư Pháp có một trách nhiệm rất lớn trong việc ban hành luật lệ trong nước Mỹ. Trách nhiệm đó phải được phân tải một cách chính xác và cương quyết để bảo vệ quyền lợi cho tất cả công dân trong nước. Đồng thời, Bộ Tư Pháp cũng phải nhận thức rõ vai trò chính của mình trong khi hành động - có nghĩa là những hoạt động chính quyền không dựa theo uy quyền phóng khoáng mà phải dựa theo quyền lực hợp lý, đúng với hiến pháp và luật pháp. Tôn trọng luật pháp sẽ mang lại tự do cá nhân, thoát khỏi gông cùng kiềm kẹp dưới sự cưỡng bức, độc đoán của chính quyền.

Tôi đã trải qua một cuộc sống dưới chế độ không có luật pháp - nơi không có luật lệ và uy quyền nằm trong bàn tay kẻ độc đoán bất bình thường. Kinh nghiệm đó dạy cho tôi trách nhiệm không xem thường luật pháp của chúng ta, mà phải luôn thực hành và cải tiến hệ thống pháp luật của chúng ta. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội được cùng gắng sức với quý vị trong các công tác pháp lý, được lắng nghe những ý kiến xây dựng cũng như những ý kiến bất đồng để có thể gom góp chúng thành một lập trường chung. Nếu được chấp thuận, tôi sẽ sát cánh với quý ngài trong việc bồi đáp chính sách pháp lý của chúng ta để đương đầu với những thay đổi và thử thách.

(Lê Thùy Lan - VANN chuyển ngữ)

Được biết GS Việt sinh ngày 22 tháng 2 năm 1968 là con út trong một gia đình có 9 người con (mất 2 còn 7). Bố của GS Việt từng là Trưởng Ty Thanh Niên ở Long Khánh sau làm Nghị Viên tại Vũng tàu. Sau năm 1975 trong lúc Cha bị tù cải tạo, GS Việt cùng Mẹ và 5 anh chị em vượt biên tìm tự do năm 1978. Đến Hoa Kỳ vào ngày Thanksgiving năm 1978. Tốt nghiệp trung học tại Nam California. Theo học tại đại học Harvard và tốt nghiệp cử nhân cùng tiến sĩ luật với hạng danh dự tối ưu. Giáo Sư Việt được chọn làm phụ tá cho ông chánh án tòa phá án liên bang ngay tại thủ đô Hoa Kỳ, và sau đó tập sự với Bà Sandra O'Connor ở Tối Cao Pháp Viện. Ông cũng từng là phụ tá pháp lý cho ủy ban điều tra vụ Whitewater. Được mời dạy tại đại học Georgetown từ năm 1996.

Giáo Sư Việt là một trong những luật gia trẻ tuổi, nổi tiếng ở Hoa Ky, đã cho xuất bản rất nhiều sách tài liệu về luật lệ thương mại và luật hiến pháp. Nổi bậc nhất, Gíao Sư Việt được cộng đồng người Việt tại Mỹ biết đến nhiều qua những cuộc tranh luận truyền hình về hiến pháp, lúc cuộc đếm phiếu bầu Tổng Thống ở bang Florida đã tạo nhiều sôi nổi ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Vào ngày 1 tháng 3 vừa qua, GS Việt đã được TT Bush đề cử vào chức vụ Phụ Tá Thứ Trưởng Đặc Trách Chính Sách Pháp Lý.

Chúng tôi ghi nhận tại buổi điều trần hôm thứ Tư vừa qua thân phụ và thân mẫu của GS Việt còn có sự hiện diện danh của Linh Mục Nguyễn Thanh Long, GS Đoàn Viết Hoạt, Ông Nguyễn Quốc Khải, Bà Jackie Bông, Bà Chi Ray, DS Nguyễn Mậu Trinh, Anh Hoàng Tứ Duy, TS Trần Văn Hải, TS Đoàn Đắc Khoa, Ông Phan Bội Hoàn, Chị Phạm Ngọc Diệp, Ông Đỗ Văn Phúc và một số chuyên gia của tổ chức VACETS.

Hôm thứ Năm 10 tháng 5, 2001 tại SD phòng 226, kết quả của buổi điều trần vẫn chưa đi đến kết quả. Vì phe Dân Chủ cho rằng GS Việt chưa trả lời những câu hỏi mà họ đã gởi cho ông và ông chưa nộp đủ những văn thư cần thiết. Phiên họp và cuộc bỏ phiếu của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đã được hoãn đến thứ Năm tuần sau, 17 tháng 5 năm 2001.

Võ Thành Nhân - VANN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.