Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kháng Thư Gửi Nông Đức Mạnh Đòi Tự Do Tôn Giáo

10/05/200100:00:00(Xem: 3797)
KHÁNG THƯ

Kính gởi : Ông Nông Đức Mạnh
Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam
Hà Nội - Việt Nam

Thưa Ông Tổng Bí Thư,
Nhơn danh Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (GH/TƯ/PGHH/HN), chúng tôi xin đạo đạt đến Ông những lời kháng nghị về chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như những hành vi nghiệt ngã của nhà đương cuộc,nhất là của Công An đối với khối tín đồ PGHH thuần túy, đối với cụ Lê Quang Liêm, đối với những cộng tác viên của cụ.

Suốt 26 năm qua, PGHH là một tôn giáo bị nhà cầm quyền CSVN phân biệt đối xử nghiệt ngã nhất trên đất nước VN, mà trong và ngoài nước đều biết. Lý do vì sao" Với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của nước VN, ắt Ông hiểu rõ hơn ai hết .

Từ năm 1993,chúng tôi luôn theo dõi sự thỉnh cầu của khối đồng đạo tại VN, do cụ Lê Quang Liêm, N.Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH trước 30-4-1975 , xin nhà nước VN,chấp nhận cho Giáo Hội PGHH được tái phục hoạt.

Quá trình của PGHH ắt Ông đã nắm vững,đó là cơ cấu lãnh đạo khối tín đồ PGHH do Đức Huỳnh Giáo Chủ thành lập từ năm 1945 và Giáo Hội PGHH đã có một qúa trình đi vào chiều sâu của lịch sử dân tộc .

Thế màsau ngày 30-4-1975, nhà cầm quyền CSVN lại không cho Giáo Hội PGHH hoạt động và 26 năm liên tiếp trôi qua khối tín đồ PGHH phải chịu đựng sự phân biệt đối xử nghiệtt ngã nhất,đã chứng tỏ Đảng và Nhà nước CSVN,vi phạm ttắng trợn ĐIỀU 70 của Hiến pháp do chính Đảng và Nhà nước đã sáng tác và ban hành .

Sáu năm liên tiếp cụ Lê Quang Liêm với tư cách lãnh đạo khối tín đồ PGHH Thuần Túy, đã liên tục gởi sáu Thỉnh Nguuyện Thư cho Trung Ương Đảng và Nhà nước yêu cầu giải quyết vấn đề nhưng vẫn không được một lời hồi đáp của những cơ quan hữu trách .

Theo tin tức chúng tôi được biết ,sau ngày 30-4-1975,Đảng và Nhà nước CS áp dụng một kế hoạch triệt tiêu PGHH trong hạn kỳ 15 năm,căn cứ theo bản báo cáo của Ban Tôn Giáo Trung Ương đề ngày 18-2-1979 và chỉ thị ngày 16-4-1979 của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN ...v.v. và v.v...

Nhưng trên thực tế 26 năm qua, Đảng và Nhà nước CS đã tiếp nhận được kết qủa cụ thể là không bao giờ xóa bỏ PGHH được, mà hiện tượng rõ ràng nhất là ngày Lễ 18/5 năm Kỷ Mão 1999 vừa qua,hằng triệi tín đồ PGHH đã biểu dương sức tự tồn một cách mãnh liệt .

Trong tinh thần ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC như qúy Ông từng kêu gọi, đáng lẽ qúy Ông nên đối xử với khối tín đồ PGHH bằng chính sách hài hòa và nhân đạo hơn là tiếp tục chà đạp quyền làm người và quyền tự do tín ngưỡng của khối tín đồ PGHH .

Thay vì thi hành theo Điều 70 của Hiến Pháp Nước CHXGHCNVN. Chỉ thị 379/TTg/ngày 23/7/1993 của Thủ Tướng Chính Phủ,v.v.... cho PGHH tái phục hoạt Giáo Hội. Ban Tôn Giáo Trung Ương do Ông Lê Quang Vịnh chủ động lại dàn dựng Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh một kế hoạch có hệ thống, âm mưu ...Dùng PGHH diệt PGHH.

Cái điều trắng trợn, khinh thường công luận, khinh thường tinh thần tự cường của trên 5 triệu tín đồ PGHH là nhà cầm quyền CS dàn dựng Ban Đại Diện PGHH gồm toàn những đảng viên CS,đang phục vụ trong các Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc VN và trong các Hội Đồng Nhân Dân địa phương.

Bản QUY CHẾ PGHH và CHƯƠNG TRÌNH ĐẠO SỰ 5 NĂM của Ban Đại Diện PGHH đã công khai :
-Hủy bỏ Giáo hội PGHH.
-Hủy bỏ Đạo Kỳ PGHH.
-Huỷ bỏ ngày Lễ Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng Hạ,ngày 25 tháng 2 âl (16/4/1947).
-Hủy bỏ 80% (383 câu) Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ .
-Hủy bỏ danh xưng Tổ Đình PGHH là nơi Đức Huỳnh Giáo Chủ ra đời khai đạo .
-Hủy bỏ danh xưng Thánh Địa PGHH.
-Không đòi lại cơ sở tài sản của Giáo Hội PGHH đã bị nhà cầm quyền CS tịch thu toàn bộ từ sau 30-4-1975.
...v.v. và v.v... .

Hiện nay,một số đông nhân sĩ, cán bộ PGHH đang trải qua những ngày sống phập phồng,lo sợ sợ,không biết lúc nào Công An sẽ giáng họa cho mình .

Tin tức từ trong nước thông báo ra hải ngoại hằng ngày về những hành vi khủng bố của Công An đối với tín đồ PGHH làm cho đồng đạo ở hải ngoại vô cùng xúc động ,chúng tôi xin đơn cử ra đây một số trường hợp điển hình .

Từ năm 1999 cho đến nay, chỉ vì đòi Tự Do Tôn Giáo ,mà rất nhiều Trị Sự Viên , rất nhiều tín đồ PGHH phải chấp nhận hy sinh có người : cắt cổ ,mổ bụng,tuyệt thực ,tự thiêu, bị tù đày ...để phản đối nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo, đàn áp PGHH .

Bà Mai Thị Dung 38 t, mổ bụng tại khám đường Bằng Lăng, Thị Xã Long Xuyên ngày 25.9.2000 .
Ông Hà Hải 68 t,Chánh Thư Ký GH/TƯ/PGHH/VN bị bắt ngày 19.11.2000 và bị kết án tù 5 năm .
Ông Võ Thành Dấn 43 t, mổ bụng tại khám đường Chợ Mới (Long Xuyên) ngày 7-12-2000.
Bà Mai Thị Dung 38 t, cắt cổ tại khám đường Chợ Mới (Long Xuyên) ngày 7-12-2000.


Ông Trương Văn Đức 42 t,bị công an đánh chết giấc ngày 20-12-2000 .Sau đó được cứu sống lại. Bị công an bắt giam tại huyện Phú Tân ngày 15.2.2001 .
Cụ Bà Nguyễn Thị Thu 77t, Phó Hội Trưởng Đoàn Phụ Nữ Xã Hội/GH/TƯ/PGHH VN, đã tự thiêu vào lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 19.3.2001 nhằm ngày 25 /2 Tân Tỵ tại Xã Tân Hội nay thuộc tỉnh Vỉnh Long .
Tu sĩ Nguyễn Văn Điền 68t, Phó Hội Trưởng GH/TƯ/PGHH/VN bị bắt ngày 19.3.2001 . Bị biệt giam tại rạch Thủ Ô,huyện Hồng Ngự,tỉnh Đồng Tháp .Vì trường chay khổ hạnh ,vì tuyệt thực lâu ngày, vì bị quấy nhiểu,bị tra vấn, tình trạng sức khõe của tu sĩ vô cùng suy yếu và đang trong tình trạng hấp hối .

Hiện tại có :
Mười hai (12) Trị Sự Viên và tín đồ bị giam tại trại tù Z 30 A, Xuân Lộc,Long Khánh ,qúy ông: Bùi Tấn Nhã,Lê Văn Tính,Hà Hải,Võ Văn Bửu, Võ Thanh Liêm, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Diên, Võ Văn Hải,Trần Nguyên Huởn, Nguyễn Châu Lang,Trương Văn Thức, Trần Văn Bé Cao .
Hai (02) tín đồ bị giam tại đồn công an huyện Phú Tân, tỉnh Châu Đốc, qúy ông: Trương Văn Đức, Phan Văn Tánh.
Một (01) tín đồ bị biệt giam tại rạch Thủ Ô, huyện Hồng ngự, tỉnh Đồng Tháp : Tu sĩ Nguyễn Văn Điền.
Năm (05) tín đồ bị quản chế nghiêm ngặt : Cụ Lê Quang Liêm, Tu sĩ Nguyễn Minh Sơn, Tu sĩ Phan Thị Tiềm, Tu sĩ Trần Thị Duyên, Bà Mai Thị Dung.
Gia đình của cụ Bà Nguyễn Thị Thu người đã tự thiêu ngày 19-3-2001 vừa qua để phản đối nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo, tiêu diệt PGHH luôn bị công an quấy nhiễu, thẩm tra, lục soát tìm tòi hình ảnh liên quan đến việc tự thiêu của cụ bà .

Ngoài ra còn có hàng trăm gia đình bị đặt trong tình trạng quản chế, luôn bị thẩm vấn,điều tra,không làm ăn gì được cả . Tất cả đều bị bao vây kinh tế .

Thưa ông Tổng Bí Thư,
Qua một số sự việc vừa nêu đại lược như trên ắt ông Tổng Bí đã nhận thấy những hành vi nghiệt ngã,thiếu nhân đạo của nhà cầm quyền địa phương,nhất là Công An đã phân biệt đối xử với và luôn sách nhiểu khối tín đồ PGHH và chính sách của Đảng và Nhà nươc CS luôn muốn tiêu diệt PGHH .

Đảng và Nhà nước đã vi phạm ĐIỀU 70 của Hiến Pháp do chính Đảng và Nhà nước soạn thảo và ban hành .

NÓI và LÀM của Đảng và Nhà nước CS trong chính tôn giáo nói chung và PGHH nói riêng không đi đôi .Trong lúc Đảng và nhà nước CS kêu gọi ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN mà trong chính sách tôn giáo Đảng và Nhà nước lại chủ trương thành lập cơ cấu tôn giáo quốc doanh để tạo ra sự phân hóa trong nội bộ tôn giáo,nếu nội bộ tôn giáo bị chia rẽ tất nhiên,dân tộc bị chia rẽ,bởi vì tôn giáo là một bộ phận của dân tộc .

Bởi các lẽ nêu trên,nhơn danh Giáo Hội PGHH/Hải Ngoại, trong tinh thần xây dựng quê hương, chúng tôi thẳng thắn phản đối mọi hành vi nghiệt ngã, phân biệt đối xử của Đảng và Nhà nước CS, đối với khối tín đồ PGHH .

Giáo Hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại yêu cầu :
1)-Chấm dứt ngay mọi âm mưu nhằm triệt tiêu PGHH .
2)-Chấm dứt ngay sự phân biệt đối xử với khối tín đồ PGHH.
3)-Thi hành đúng đắn ĐIỀU 70 của Hiến Pháp đối với việc tái phục hoạt Giáo Hội PGHH.

Giáo Hội Trung Ương PGHH đề nghị :
1)-Giải tán Ban Đại Diện Quốc Doanh.
2)-Cho triệu tập Đại Hội PGHH tại thánh địa Hòa Hảo.
3)-Việc của PGHH để người tín đồ PGHH tự giải quyết .
4)-Trả lại các cơ sở đạo .
5)-Cho Giáo Hội PGHH được tái phục hoạt .

Giáo Hội PGHH/Hải Ngoại nguyện làm hết sức mình để ủng hộ khối tín đồ PGHH Thuần Túy, đồng đạo ở quê nhà tranh thủ được quyền tự do tôn giáo thực sự .

Thưa ông Tổng Bí Thư
Trong tinh thần tương kính, xin ông Tổng Bí Thư quan tâm những đòi hỏi trong bức kháng thư nầy và nhận nơi đây lời tôn kính của chúng tôi .

Thủ dô Hoa Thịnh Đốn ngày 8 tháng 5 năm 2001
Tm.Giáo Hội Trung Ương PGHH/Hải Ngoại
Hội Trưởng
Nguyễn Văn Cội

*
CỤ LIÊM GỬI ỦY NHIỆM THƯ RA HẢI NGOẠI
Trong bản tin Giaó Hội PGHH, cũng có đăng ủy nhiệm thư do cụLiêm gửra hải ngoại như sau.
Ủy Nhiệm Thư

Tôi Lê Quang Liêm,Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH/Việt Nam đã nhận được thư mời đề ngày 5-4-2001 của Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ (Tiểu Ban Quốc Hội Về Nhân Quyền) do Bà Dân Biểu Zoe Lofgren đơn vị 16 California ký tên,mơì tôi đến Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ để tham dự buổi điều trần về vấn đề Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam vào 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 16-5-2001 .

Vì đang bị CSVN quản chế nghiêm ngặt nên tôi làm ủy nhiệm thư nầy đề cử :
1) Ông Nguyễn Văn Cội, Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH/Hải Ngoại là Đại Diện kiêm Phát Ngôn Viên của Giáo Hội Trung Ương PGHH Việt Nam do tôi lãnh đạo.
2) Ông Nguyễn Trần Minh Châu Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH/Hải Ngoại.

Ông Nguyễn Văn Cội và ông Nguyễn Trần Minh Châu sẽ đại điện tôi trong buổi điều trần nói trên .

Nay ủy nhiệm .
Saigon,ngay 9 tháng 5 năm 2001
Lê Quang Liêm
Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH/Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,