Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau 36 Năm Tị Nạn Ở Mỹ, Lần Đầu Tiên 1 Người Mỹ Gốc Việt Làm Hiệu Trưởng Trường TH Ở HK

31/08/201100:00:00(Xem: 3135)

Sau 36 Năm Tị Nạn Ở Mỹ, Lần Đầu Tiên 1 Người Mỹ Gốc Việt Làm Hiệu Trưởng Trường TH Ở HK

san_jose_hieu_truong_viet_dau_tien-large-contentTừ trái sang phải: Ông Frank Biehl (Phó CT Hội Đồng ESUHSD), bà Vân Lê (Thư Khý Hội Đồng ESUHSD), thầy Tom Huynh (tân Hiệu Trưởng Trung Học Yerba Buena), bà Patricia Martinez Roach (Ủy viên Hội Đồng ESUHSD), ông Lân Nguyễn (Chủ Tịch Hội Đồng ESUHSD), ông Dave Cortese (Chủ Tịch Hội Đồng Kiểm Soát Quận Hạt Santa Clara), Ts Dan Moser (Superintendent).

San Jose (VietPress USA): Hồi 6:00 giờ chiều Thứ Sáu 19-8-2011, Trường Yerba Buena số 1855 Lucretia Ave., San Jose, CA 96122, đã tổ chức đại hội Phụ Huynh Học Sinh Mỹ gốc Việt để chào mừng tân Hiệu Trưởng TOM HUYNH là người Mỹ gốc Việt đầu tiên trên toàn Hoa Kỳ giữ chức vụ Hiệu Trưởng một Trường Trung Học Công Lập (Public High School). Thầy Tom Huynh, 36 tuổi, còn đoạt một kỹ lục khác nữa đó là vị Hiệu Trưởng Trung Học Công Lập (Public High School) trẻ tuổi nhất so với tất cả các Hiệu Trưởng Trung Học Công Lập trên toàn 50 Tiểu Bang Hoa Kỳ.

Hội Phụ Huynh Học Sinh Việt Nam của Học Khu East Side Union High School District (ESUHSD) đã tổ chức kỳ họp mặt đầu tiên của niên khóa 2011-2012 tại Hội Trường của Yerba Buena High School với khoảng gần 300 người tham dự. Trên gương mặt của những phụ huynh nguời Mỹ gốc Việt hiện diện đều lộ rõ nét hân hoan vì trước khi vào họp Hội Phụ Huynh gốc Việt Học Khu ESUHSD là phần chào mừng Tân Hiệu Trưởng Trường Trung Học Công Lập Yerba Buena High School là Thầy TOM HUYNH, nguyên là Phó Hiệu Trưởng Yerba Buena, nay được Hội Đồng Học Khu ESUHSD bầu chọn làm tân Hiệu Trưởng Yerba Buena High School.

Học Khu East Side Union High School District (ESUHSD) bao gồm 12 Trường Trung Học vùng San Jose là thành phố lớn hạng 10 trên toàn nước Mỹ; trong đó có 8 Trường Trung Học có số học sinh gốc Việt rất đông chiếm tỹ lệ từ 20% trở lên, gồm các Trường: Independence, Yerba Buena, Silver Creek, Andrew Hill, Oak Grove, Santa Teresa, Evergreen Valley, và Mount Pleasant.

Trường Trung Học Yerba Buena được công nhận là một trường có tiêu chuẩn giáo dục cao và an toàn nhất tại Hoa Kỳ. Theo tiếng Tây Ban Nha (Spanish) thì Yerba Buena có nghĩa là Good Herb tức là loại Phương Thảo (Cỏ Tốt). Trường Yerba Buena được thành lập từ năm 1971 đến nay. Thầy Tom Huynh là nhà giáo dục có tài năng và đức độ mặc dầu còn rất trẻ so với tất cả các vị Hiệu Trưởng Trung Học Công Lập khắp Hoa Kỳ. Thầy giữ chức vụ Phó Hiệu Trưởng Yerba Buena và được các phụ huynh thuộc mọi sắc dân, học sinh và các đồng môn thương yêu và quý mếân. Tuy nhiên việc bầu Thầy Tom Huynh vào Chức Vụ Hiệu Trưởng gốc Việt đầu tiên tại Tiểu Bang California cũng như trên khắp Hoa Kỳ là cả một vấn đề rất phức tạp.

Học Khu ESUHSD có 23,500 học sinh mà sĩ số học sinh gốc Việt đạt trên 4,700 em (20%); trong khi học sinh gốc Mễ chiến trên 40%; số còn lại gồm các sắc dân như Mỹ Trắng, Đại Hàn, Nhật, Phi-Luật-Tân, Tàu, Lào, Kampuchia và vài sắc dân Á Châu khác. Học Khu ESUHSD nằm phía đông của thành phố San Jose tức ngay Khu Vực 7 là Trung Tâm của dân Việt tỵ nạn tập trung đông nhất và từng gây tiếng vang sôi động nhất qua vụ Little Saigon San Jose. Tuy sức mạnh của cộng đồng Mỹ gốc Việt là như thế, nhưng đã 36 năm qua kể từ khi người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ sau ngày 30-4-1975 đến nay, chưa hề có một vị Giáo Chức nào được bầu vào Chức vụ Hiệu Trưởng một Trường Trung Học Công Lập tại San Jose, hay tại bất cứ nơi nào trên toàn Hoa Kỳ.

Qua cuộc bầu cử năm 2010, Học Khu ESUHSD may mắn có 2 người Mỹ gốc Việt được trúng cử vào Hội Đồng Quản Trị Học Khu, gồm anh Lân Nguyễn hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Học Khu và bà Vân Lê (Lê Thị Cẩm Vân) là Thư Ký của Hội Đồng Quản Trị. Còn lại 3 thành viên khác của Hội Đồng Quản Trị gồm 1 người Mỹ trắng và 2 người Mễ. Các cuộc bỏ phiếu trong nhiều năm trước đây vì có sự cấu kết giữa các Ủy Viên gốc Mỹ Trắng và gốc Mễ nên kết quả các ứng viên ngành Giáo Dục người Mỹ gốc Việt đều bị gạt ra ngoài. Nhưng đặc biệt đầu niên học năm nay 2011-2012, kết quả bầu cử đã bị lật ngược khi bà PATRICIA MARTINEZ-ROACH là một người Mỹ gốc Mễ, thành viên của Hội Đồng Quản Trị Học Khu (ESUHSD) đã quyết định bỏ phiếu tín nhiệm Thầy Tom Huynh vì theo bà đó là lương tâm. Bà nói không có ai đạo đức tài năng về giáo dục và điều hành có thể sáng giá hơn Thầy Tom Huynh nên bà bỏ phiếu chọn chứ không vì quan niệm sắc dân. Bà Patricia Martinez Roach là nhà giáo có kinh nghiệm suốt 34 năm dạy học và 21 năm kinh nghiệm trong vai trò dân cử được bầu vào các Học Khu từ Alum Rock cho đến Học Khu ESUHSD. Việc bà bỏ phiếu cho Thầy TOM HUYNH đã khiến cho bà bị trách oán từ các Cộng Đồng Mễ và Mỹ Trắng; tuy nhiên bà nói rằng bà đã hành động theo lương tâm và muốn ngành giáo dục thăng tiến chứ không phải vì suy nghĩ thiển cận có tính chia rẽ sắc dân. Qua vụ nầy, bà cũng đã bị một tờ báo của Mỹ tại địa phương Bắc Cali chỉ trích. Bà Patricia Martinez Roach đã được các phu huynh gốc Việt hoan nghênh nhiệt liệt khi bà được giới thiệu lên sân khấu phát biểu.

Trong phần phát biểu chúc mừng thầy Tom Huynh, thấy có ông Frank Biehl là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quảng Trị ESUHSD; Tiến sĩ Dan Moser là Giám Thị (Superintendent) Học Khu. Điều đáng nói là Trường Yerba Buena nằm trong phạm vi của Khu Vực 7 do Nghị Viên Madison Nguyễn, nay là Phó Thị Trưởng San Jose; thế nhưng không thấy sự hiện diện của bà Phó Thị Trưởng gốc Việt nầy. Tuy nhiên có một người khách đặc biệt là ông Dave Cortese là Chủ Tịch Ủy Ban Kiểm Soát của Quận hạt Santa Clara. Ông nói “Kinh chao qui ví” và chúc mừng bằng tiếng Anh sau đó trao cho Thầy Tom Huynh một bằng vinh danh của Santa Clara County Supervisors. 

Ông Thanh Bùi, chủ tịch Hội Phụ Huynh Học Sinh Việt Nam của Học Khu Trung Học ESUHSD trước đó trong phần chào mừng đã nói rằng hiện nay số học sinh Trung Học gốc Việt tại Học khu ESUHSD đã trên 4,500 em, thế nào không hề có thêm bất cứ một nhà giáo gốc Việt nào giữ các chức như Phó Hiệu Trưởng hay các chức vụ khác trong hệ thống giáo dục tại Bắc California nói chung và tại Học Khu ESUHSD nói riêng. Ông kêu gọi phụ huynh phải tham gia tích cực và có mặt đông đủ trong các phiên họp của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu ESUHSD để tỏ bày quan điểm và nói lên nguyện vọng. Học Khu ESUHSD triệu tập phiên họp vào lúc 6:00PM chiều 30-8-2011 tại trụ sở Học Khu số 830 N. Capitol Ave., San Jose, CA 95133 (góc McKee Road); nhưng nếu ai không kịp đến dự thì sẽ đi dự các lần tới để tranh đấu cho quyền lợi giáo dục của con em người Mỹ gốc Việt.

Cuối cùng là nhân vật chính, thầy Tom Huynh được giới thiệu bước lên trong tiếng pháo tay nổ rộn ràng và tiếng hoan hô của các phụ huynh gốc Việt hiện diện. Người Việt định cư tại Mỹ từ sau 30-4-1975 cho đến nay được 36 năm thì thầy Tom Huynh cũng tròn 36 tuổi.. Thầy được sinh ra tại Hoa Kỳ trong một gia đình chiến sĩ VNCH và thầy được cha mẹ truyền lại ngôn ngữ Việt và đạo đức truyền thống Việt Nam. Thầy nói tiếng Anh và tiếng Việt lúc phát biểu thật ngắn gọn, khiêm tốn. Thầy muốn học hỏi, lắng nghe và họp tác với các bậc phụ huynh để nâng cao giáo dục các em hữu hiệu hơn, xây dựng nhà trường là nơi hoàn hảo và an toàn. Sau phần nghi lễ có Quốc Kỳ Hoa Kỳ và VNCH, Trường Yerba Buena đã mời mọi người hiện diện bước qua câu lạc bộ của Trường đối diện hội trường để ăn mừng liên hoan chào đón Thầy TOM HUYNH là người Việt đầu tiên và trẻ nhất trong số các Hiệu Trưởng Trường Trung Học Công Lập tại Hoa Kỳ. (Hạnh Dương).

Ý kiến bạn đọc
31/08/201123:33:41
Khách
Cám ơn anh Hạng Dương đã đưa tin này. Chúc mừng anh Tom Huỳnh được chọn làm hiệu trường.

Có một góp ý nhỏ về dịch chữ "superintendent". Nên dịch là Tổng giám đốc học khu hay Tổng giám đốc sở học chánh thì sát nghĩa nhất trong lãnh vực giáo dục.

- Bùi Văn Phú
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.