Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn Sơ Hở Việc Kiểm Soát Các Trường Dạy Lái Máy Bay Ở Mỹ

31/08/201100:00:00(Xem: 1775)

Còn Sơ Hở Việc Kiểm Soát Các Trường Dạy Lái Máy Bay Ở Mỹ

ORMOND BEACH, Florida - 10 năm sau trận tấn công khủng bố ngày 11-9, việc kiểm soát của chính quyền đã làm cho sinh viên ngoại quốc khó ghi danh theo học các trường hàng không dân sự như các không tặc của al-Qaeda - nhưng, vì các kiểm tra khắt khe nhất không áp dụng với tất cả học viên và huấn luyện viên, nên trường và huấn luyện viên buộc phải đặc biệt cảnh giác để phát hiện đối tượng có thể là khủng bố.

Giám đốc Patrick Murphy của trường Sunrise Aviation tại Ormond Beach(Florida) nói "Trước vụ 11-9, tôi không ghi tên và số điện thoại của thám tử FBI địa phương".

Hàng trăm trường dạy bay cạnh tranh quyết liệt - ở Florida, các trường quảng cáo bằng thời tiết tốt đẹp, là thuận lợi để bay tập thường hơn, nghĩa là thời gian huấn luyện ngắn hơn. Các trường hàng không ở Florida phải cẩn trọng hơn - vì 3 trong các không tặc của al-Qaeda tập bay phản lực cơ lớn bằng nhu liệu tin học trong 6 tháng huấn luyện tại Venice, ven Vịnh Mexico.

Ủy ban điều tra 911 báo cáo : các không tặc khủng bố Mohammed Atta và al-Shehhi nhanh chóng bay 1 mình và vuợt qua cuộc thi phi công. Sau đó, cả hai qua học trường khác - người hướng dẫn mô tả họ là thô lỗ và hung hăng, đôi khi giành giựt để nắm quyền điều khiển trong lúc bay tập. Không tặc Ziad Jarrah học trường khác, lấy bằng lái máy bay 1 động cơ. Không tặc thứ tư là Hani Hanjour học và lấy bằng ở Arizona. Đầu năm 2001, Hanjour tập bay Boeing 737 trên nhu liệu - huấn luyện viên nhận thấy việc học tập của y rất kém, đề nghị thôi, nhưng y tiếp tục và hoàn tất chương trình 5 tháng rưỡi trước trận tấn công khủng bố ngày 11-9 cùng năm.

Bây giờ, 4 không tặc kể trên khó ghi danh học bay - trước hết là thủ tục khắt khe hơn với ngoại kiều nhập cảnh để học bay. Họ không thể bắt đầu huấn luyện cho tới khi cơ quan an ninh vận tải TSA (thành lập sau vụ 11-9), dò hồ sơ dấu tay với sự giúp đỡ của FBI, và đối chiếu danh sách tình nghi khủng bố. Ngoài ra, thanh tra của TSA đến các trường hàng không ít nhất 1 lần mỗi năm để bảo đảm mọi học viên có chứng từ xác nhận lý lịch, và học viên không lưu lại quá hạn chiếu khán. Hơn nữa, TSA chia sẻ thông tin với các cơ quan khác và có các tầng an ninh khác để bắt nghi can trước lúc họ ra tay.

Tuy thế, các biện pháp đề phòng là không đầy đủ, cũng không thống nhất. Thanh tra của TSA đến những trường chỉ huấn luyện công dân Hoa Kỳ theo cách ngẫu nhiên. TSA đuợc phép tiếp cận hồ sơ dữ liệu về học viên phi hành của cơ quan hàng không dân sự (FAA) - nhưng TSA chỉ đối chiếu tên của học viên Hoa Kỳ với danh sách tình nghi khủng bố, và không nhất thiết dò soát trước lúc học viên bắt đầu học bay. TSA cho biết việc kiểm tra dấu tay và thành tích phạm tội chỉ áp dụng với học viên ngoại quốc, không làm với học viên là công dân Hoa Kỳ.

Giám đốc Murphi của trường Sunrise tiết lộ : thủ tục khó khăn không làm giảm làn sóng ngoại kiều tới Hoa Kỳ học bay, vì kỹ nghệ dạy bay của Hoa Kỳ phát triển và hiệu quả hơn, trong khi tăng trưởng kinh tế tại châu Á làm tăng nhu cầu phi công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.