Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xài Phí 30 Tỉ MK Hợp Đồng Quốc Phòng Ở Iraq, Afghan

31/08/201100:00:00(Xem: 1762)

Mỹ Xài Phí 30 Tỉ MK Hợp Đồng Quốc Phòng Ở Iraq, Afghan

WASHINGTON- Ngũ Giác Đài đã gây lãng phí trên 30 tỉ MK trong các hợp đồng quốc phòng tại IraqAfghanistan, do quản lý yếu kém và thiếu cạnh tranh.

Phúc trình của cơ quan luỡng đảng gọi là ủy hội hợp đồng thời chiến (CWC) cảnh báo rằng phí phạm và gian lận gây thiệt hại nền ngọai giao của Hoa Kỳ, gieo mầm tham nhũng tại nước sở tại và làm nhơ bẩn hình ảnh của Hoa Kỳ ở hải ngoại.

Trong bài viết đăng trên báo The Washington Post, 2 đồng chủ tịch của CWC Christopher Shays và Michael Thibault ghi nhận : hàng chục tỉ MK đã bị lãng phí thông qua việc hoạch định sơ sài, các đòi hỏi mơ hồ và thay đổi, cạnh tranh không thích hợp, giám sát và quản lý dưới chuẩn, trách nhiệm lỏng lẻo, phối hợp yếu kém … Bài bình luận phổ biến hôm Thứ Hai khẳng định "Phiá chính quyền và phiá nhà thầu phải làm việc tốt hơn".

Phúc trình của CWC đuợc phổ biến giữa lúc chính quyền liên bang bị áp lực cắt giảm quân phí, và hậu thuẫn chiến cuộc Afghanistantrong công chúng suy giảm sau 1 thập niên.

Kể từ sau trận tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, Ngũ Giác Đài giao nhiều việc cho các nhà thầu, với lực lượng lao động có lúc lên tới 260,000 người, là tương đương quân số tại 2 chiến trường.

CWC nhận thấy Ngũ Giác Đài không chuẩn bị đúng mức để nắm số hợp đồng quá lớn và quy mô, kết quả là "lệ thuộc quá mức vào nhà thầu". 2 vị chủ tịch CWC báo động: 30 tỉ MK khác sẽ bị lãng phí nếu Iraq và Afghanistan không thể hay không muốn kiểm soát các dự án nhận tài trợ từ Hoa Kỳ sau ngày giải kết.

Ngũ Giác Đài cho biết các điều tra trước đây đã chỉ ra 1 số vấn đề, và đã thực hành cải tổ - phát ngôn viên đại tá Dave Lapan tuyên bố "Chúng tôi đã ra sức điều chỉnh các thiếu sót khi phát giác".

CWC nêu ra 1 thí dụ là 1 nhà tù kinh phí 40 triệu MK mà chính quyền Baghdad không muốn và không bao giờ hoàn thành. Tại Afghanistan, Hoa Kỳ chi 300 triệu MK để xây dựng 1 nhà máy điện tại thủ đô Kabul mà chính quyền sở tại không thể duy trì và cũng thiếu chuyên viên kỹ thuật để điều khiển.

Một phúc trình khác, công bố hôm Thứ Hai, của trung tâm vì sự trung thực công cộng (Center for Public Integrity - CPI) nhận ra rằng từ sau vụ 11-9, Ngũ Giác Đài đã tài trợ gấp 3 lần số hợp đồng không đấu thầu, từ 50 tỉ năm 2001 lên 150 tỉ năm 2010.

Theo cuộc điều tra của CPI, thiếu cạnh tranh đưa tới lãng phí, dịch vụ kém phẩm chất và gian lận. CPI nêu ra trường hợp công ty Applied Energetics bản doanh Tucson(Arizona) lãnh thầu 50 triệu MK để chế "vũ khí tia chớp" phá bom ven đường của quân nổi dậy, tuy thất bại trong 1 số thực nghiệm. Hồi Tháng 8-2010, TQLC bác bỏ 1 hợp đồng dự chi 3 triệu MK sau khi 1 vị tư lệnh chiến trường kết luận : đó là thứ không cung cấp vũ khí mà đơn vị ông cần.

Trong cuộc vận động tranh cử TT năm 2008, ông Obama hưá kiểm soát các hợp đồng quốc phòng, nhưng các cuộc điều tra nhận thấy số hợp đồng không đấu thầu tiếp tục tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.