Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York Hết Bão, Wall Street Mở Cửa

30/08/201100:00:00(Xem: 1999)
New York Hết Bão, Wall Street Mở Cửa
Nhiều chuyến bay tái tục, các hầm xe điện ngầm còn bị ngập
NEW YORK - Thị truởng Michael Bloomberg đã giải tỏa lệnh di tản tránh bão Irene, cho phép khoảng 370,000 cư dân New York từ các vùng thấp trở về nhà hợp pháp từ 3 giờ chiều chủ nhật.
Nhưng, các viên chức thành phố không thể cho biết chừng nào hệ thống vận chuyển công cộng có thể hoạt động lại. Họ nói cần thẩm định thiệt hại để biết khi nào xe điện và xe bus có thể chạy an toàn. Hệ thống công cộng vận chuyển hàng ngày 8.5 triệu người.
Trong buổi họp báo chung với thị trưởng Bloomberg, chủ tịch Jay Walder của hệ thống vận chuyển thị tứ MTA xác nhận khu vực phiá bắc bị ảnh hưởng nhất với hậu quả của bão Irene, với 3 đuờng xe điện ngầm bị ngập.
Xe chở khách của Amtrak trong vùng đông bắc chưa chạy lại - công nhân đang kiểm tra 400 dặm đường sắt và đuờng dây điện phiá trên. Một số đường bay đã tái tục ở Bờ Đông - trời trong, vài chuyến bay đã hạ cánh tại 3 phi trường tại khu vực thủ đô, là Reagan, Dullus và BWI. Cơ quan hàng không dân sự (FAA) cho hay các tháp kiểm soát không lưu trong vùng đông bắc không hư hại và có chuyên viên làm việc.
Tuy thế, các hãng máy bay lớn đã hủy bỏ mọi chuyến bay ngày chủ nhật trên thực tế - họ hi vọng có thể tái tục sớm nhất là Thứ Hai. Các viên chức nói: cần vài ngày để các chương trình bay trở lại bình thương.
Số chuyến bay bị hủy bỏ từ hôm Thứ Sáu đến hết Thứ Hai là trên 11,000, gồm khoảng phân nửa với các phi trường vùng New York, nơi giải quyết 6000 chuyến bay hàng ngày và 100 triệu khách/năm.
Dịch vụ hàng không chưa tái lập tại 3 phi trường gần New York hồi chiều chủ nhật, tuy có đủ chuyên viên kiểm soát không lưu. Phóng viên báo cáo: bão Irene gây thiệt mạng ít nhất 26 người ở 8 tiểu bang, gồm 5 người ở New York, 5 người Pennsylvania, 6 người North Carolina, 4 người Virginia.

Thị trường chứng khoán đuợc trông đợi mở cửa lại trong ngày Thứ Hai - các sàn giao dịch New York Stock Exchange (NYSE), Nasdaq Stock Market và BATS loan báo bắt đầu tuần lễ làm việc như bình thường. Nhưng, vì hệ thống vận chuyển công cộng chưa trở lại bình thường, câu hỏi là "Ai làm việc".
Quyết định mở cửa thị truờng đuợc thỏa thuận vào đầu buổi chiều chủ nhật sau buổi họp các viên chức. Các công ty lớn như Citigroup, Knight Capital báo tin sẵn sàng làm việc - New York Mercantile Exchange (NYME), cách NYSE vài ngã tư đuờng cũng định mở cửa làm việc ngày Thứ Hai, theo loan báo hôm chủ nhật của công ty mẹ CME Group.
Tiểu bang Vermont chịu ảnh hưởng nặng với ngập lut rộng lớn - thống đốc Peter Shumlin cho biết đây là trận lụt tệ hại nhất từ 1 thế kỷ, tiểu bang đang chuẩn bị tình huống xấu nhất.
Hàng trăm đường khắp tiểu bang bị đóng, và ít nhất 3 cây cầu lịch sử bị mất. 1 số cộng đồng bị nước lụt cô lập. Thống đốc Shumlin bay trực thăng trong ngày Thứ Hai để quan sát các thiệt hại. Có lúc các viên chức định cho xả đê gây ngập thủ phủ Montpelier để giải tỏa áp lực, nhưng mối đe dọa đã giảm.
Bão Irene đã tiến sang Canada hồi trưa chủ nhật, đem gió mạnh, mưa lớn và gây mất điện vùng Quebec. Ông Robert Dutil, giám đốc an ninh công cộng, hô hào cư dân chớ coi thường - ông nói "Đây là 1 trận bão lớn, không phải nhỏ".
Các trung tâm khẩn cấp đã đuợc thiết lập tại các khu vực bị đe dọa nhiều nhất - phi trường Trudeau báo cáo sức gió 65 kilomet/giờ vào chiều chủ nhật. Công ty điện Hydro-Québec xác nhận 180,000 khách hàng mất điện, gồm khu vực NDG thuộc thành phố Montreal, West Island, Montérégie và Eastern Township.
Trung tâm báo bão Canada đưa tin: bão Irene đã giảm sức mạnh, nhưng vẫn có thể gây ngập lụt và thiệt hại vì gió tại miền đông - giám đốc Chris Fogarti dự báo vũ lượng cao nhất trong 24 giờ tới là 100 milimét tại khu vực Eastern Township và khoảng 50 milimét ở Montreal.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.