Hôm nay,  

TQ, Phi Hợp Tác ở Trường Sa:Vào Biển Việt Nam Khoan Dầu

30/08/201100:00:00(Xem: 3037)
TQ, Phi Hợp Tác ở Trường Sa:Vào Biển Việt Nam Khoan Dầu
Tướng Nguyễn Chí Vịnh hứa: không mời thế lực nào làm hỏng quan hệ VN-TQ
BEIJING/MANILA -- Trung Quốc hạ độc chiêu với Việt Nam: mời gọi liên doanh với Phi Luật Tân để khoan dầu ở vùng biển Việt Nam.
Bản tin BBC hôm Thứ Hai cho biết, có tin cho hay Philippines đã chấp thuận cùng tập đoàn Sino Petroleum của Trung Quốc lập dự án thăm dò dầu khí ở quần đảo Trường Sa.
Đây là khu vực còn đang tranh chấp, với Việt Nam là một bên tham gia tuyên bố chủ quyền.
Hiện cũng chỉ có một nguồn là kênh TV GMA của Philippines đưa thông tin trên, mà nếu kiểm chứng được chắc chắn sẽ gây bất đồng ngoại giao.
Bản tin BBC viết:
“Kênh này trích lời Thứ trưởng Thương mại Cristino Panlilio nói hôm thứ Sáu 26/08 rằng chính phủ Philippines đã đồng ý cho tập đoàn Sino Petroleum của nhà nước Trung Quốc được thăm dò dầu khí tại khu vực tranh chấp quanh quần đảo Trường Sa (Spratlys) ở Biển Tây Philippine (tức Biển Đông). Các hãng truyền thông quốc tế hồi đầu tháng Tám đưa tin rằng một số công ty Trung Quốc, trong có tập đoàn dầu khí lớn nhất nước là CNOOC, đang tỏ ra quan tâm tới 15 hợp đồng thăm dò dầu khí tổng trị giá ít nhất 7,5 tỷ đôla với Philippines.
Tổng thống Philippines, ông Benigno Bấm Aquino chuẩn bị thăm Trung Quốc bốn ngày, bắt đầu từ thứ Ba 30/08.
Trong chuyến thăm, Trung Quốc và Philippines rất có thể sẽ ký kết các hợp đồng làm ăn lớn, và do vậy tin thăm dò dầu khí tại Trường Sa lại càng gây đồn đoán.
Bảo vệ quyền lợi quốc gia
Hôm thứ Bảy tuần trước, một quan chức cấp cao khác của Philippines đề cập tới việc cùng Trung Quốc thăm dò dầu khí tại Trường Sa.

Tuy nhiên ông Edwin Lacierda, Người phát ngôn cho Phủ Tổng thống, chỉ nói rằng liên doanh giữa Philippines và Trung Quốc trong việc thăm dò ở khu vực tranh chấp này còn đang ở giai đoạn khởi đầu và chưa rõ chi tiết.”(hết trích)
Bản tin báo Thanh Niên cũng loan tin rằng Philippines, Trung Quốc cùng thăm dò dầu khí ở Trường Sa.
Báo Thanh Niên hôm 29/08/2011 viết:
“Chính phủ Philippines vừa trấn an người dân rằng nước này sẽ đạt “lợi ích tương xứng với Trung Quốc” trong dự án cùng thăm dò dầu khí tại khu vực tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đài truyền hình GMA News dẫn lời phát ngôn viên Phủ Tổng thống Edwin Lacierda cho hay hai bên còn phải thảo luận thêm nhưng nhấn mạnh kế hoạch này sẽ không “xâm phạm quyền lợi của Philippines”. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Philippines Cristino Panlilio cho hay Manila và Bắc Kinh đồng ý lập một liên doanh giữa các công ty dầu khí của hai bên để thăm dò dầu khí ở biển Đông. Ông Panlilio khẳng định phía Trung Quốc sẽ “tuân thủ luật pháp Philippines” khi hoạt động ở Trường Sa. Tuy nhiên, động thái này của hai bên rõ ràng vi phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.”
Trong khi đó, bản tin Xinhua đêm Thứ Hai 29-8-2011 loan tin rằng TQ và VN cam kết giải quyết tranh chấp Biển Đông “xuyên qua tham khảo và thương thuyết.”
Cam kết này đưa ra từ buổi họp của Thứ Trưởng Quốc Phòng VN Nguyễn Chí Vịnh và Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Liang Guanglie.
Tướng Nguyễn Chí Vịnh, theo tin Xinhua, nói rằng 2 nước sẽ giải quyết tranh chấp Biển Đông xuyên qua tin cậy lẫn nhau và tham khảo thân thiện, và sẽ không cho thế lực bên ngoài nào làm hỏng quan hệ VN-TQ bằng cách can thiệp vào tranh chấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.