Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Xét Luật Cấm Hộp Xốp Đựng Đồ Ăn

29/08/201100:00:00(Xem: 3300)
Cali Xét Luật Cấm Hộp Xốp Đựng Đồ Ăn; Phòng Thương Mại: Luật sẽ làm Cali mất thêm nhiều việc làm, các tiệm đựng thức ăn tốn hơn...

SACRAMENTO, Calif. (VB) -- Tiểu bang Califonria có thể sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ ngăn cấm sử dụng các hộp xốp (foam) để đựng thức ăn.
Lý do dự luật xóa sổ các hộp xốp đưa ra bởi Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Alan Lowenthal (Dân Chủ) là vì các hộp xốp không phân hủy tự nhiên được, và do vậy các hộp xốp nơi các bãi rác, ốngc ống sẽ làm tốn kém nhiều triệu đô để dọn dẹp, và thêm nữa, cơ nguy gây bệnh khi để thúức ăn trong hộp xốp.
Nhưng khi sử dụng các chất khác để gói thức ăn thay hộp xốp, chi phí tốn kém sẽ tăng đối với các tiệm thức ăn nhanh tại Calif.
Cũng nên nhắc rằng, hầu hết các tiệm ‘food to go’ Việt Nam tại Cali đều dùng hộp xốp đựng thức ăn vì rẻ, tiện.
Các hộp này là từ chất polystyrene, thường gọi là Styrofoam.
Dự luật sẽ chỉ đặc miễn cho các trường học và các nơi bán thuưc ăn thuộc công sở quận hay thành phố, nếu họ thực hiện các chương trình tái sinh hơn 60% các rác bằng chất foam.
TNS Lowenthal nói rằng các hộp xốp quăng rác đầy đường phố, cống rãnh, bờ biển... và trong nhiều ngàn năm sau cũng không phân hủy nổi, mà chỉ vỡ ra thành các mảnh nhỏ, nằm vĩnh viễn bất động.

Phòng Thương Mại California nói dự luật này sẽ giết chết hàng loạt việc làm, vì đe dọa việc làm của các cơ xưởng California đang làm ra các hộp xốp này.
Michael Westferfieldm giám đốc về tái sinh của Dart Container, một trong 2 công ty tại California đang làm các hộp Styroam, hiện đang có 600 công nhân tại Calif., nói rằng công ty đang nghiên cứu để tìm các sản phẩm thay thế để có thể phân hủy tuụ nhien6, nhưng 2 cơ xưởng ở California lại không có thể sản xuất gì khác hơn chất Styrofoam.
Hội môi sinh Clean Water Action, bản doanh ở Washington DC, đã quyết định bảo trợ dự luật trên, nói rằng hội quan tâm về sức khỏe cho khách hàng, vì các hộp xốp có thể “sinh ra chất styrene khi tiếp cận với sức nóng, với mỡ, dầy hay acid.”
Chất Styrene nằm trong danh sách có thể gây ung thư.
Tuy nhiên, John Bucher, phó giám đốc National Toxicology Program, một bộ phận thuộc liên bang, nói, “Cơ nguy, theo tôi ước tính, từ chất polystyrene là không lớn lắm. Nó không đáng quan tâm.”
Dự luật có tên là SB568 được Thượng Viện Calif. chấp thuận hồi tháng 6-2011, và đang được thảo luận ở Hạ Viện Calif.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.