Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão Irene: 4 Triệu Căn Nhà Mất Điện

29/08/201100:00:00(Xem: 3036)
Bão Irene: 4 Triệu Căn Nhà Mất Điện; Bão Irene: 15 Người Chết, Tới New England

NEW YORK CITY - 4 triệu nhà mất điện trong lúc bão Irene tiến về hướng bắc dọc theo Bờ Đông, trực chỉ New York và New England.
Gió tốc độ 115 dặm/giờ đánh ngã cột điện, giựt đổ cây. Các bệnh viện và trung tâm khẩn cấp ra sức phòng thủ.
Trên 1.3 triệu nhà và cơ sở thương mại mất điện ở Virginia và North Carolina, là vùng chịu ảnh hưởng trước tiên. 750,000 nhà và cơ sở mất điện từ Maryland, Delaware đến thủ đô Washington D.C. - New Jersey và Pennsylvania mỗi nơi báo cáo 750,000 khách hàng mất điện.
Ở 2 tiểu bang New York và Connecticut, hàng trăm ngàn nhà chìm trong bóng tối.
Công ty điện Consolidated Edison ở New York không định cắt điện trước khi bão tới, nhưng vì nước ngập sẽ cắt điện tại mũi phía nam bán đảo Manhattan, nghĩa là các cơ sở của Wall Street phải chịu mất điện vài ngày, qua đầu tuần.
Hàng ngàn thợ điện đã đuợc huy động - thị trường chứng khoán có máy điện riêng, theo loan báo của phát ngôn viên.
Ở New Jersey, hơn 15,000 người phải tạm trú trong các nhà công cộng của tiểu bang và khoảng 3,000 người được di tản từ 25 cơ sở y tế trong 2 ngày qua, gồm 2 bệnh viện.
Irene đã giảm cường độ xuống thành cơn bão nhiệt đới vào sáng Chủ Nhật sau khi thổi vào Bờ Biển Miền Đông, để lại 11 người chết, tới 3.6 triệu người mất điện, buộc phải ngưng hoạt động hệ thống vận chuyển lớn nhất ở New York và bãi bỏ hàng ngàn chuyến bay.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng bão Irene giảm sức mạnh sau khi gây ngập tại New York. Bản tin viết như sau.

NEW YORK CITY - Bão Irene đánh phá 1 vùng rộng lớn tại Bờ Đông, ít nhất 15 người chết và hơn 4 triệu khách hàng mất điện - sức mạnh của gió đã giảm xuống còn 60 dặm/giờ, tiếp tục suy yếu trong lúc di chuyển qua New England, tiến sang miền đông Canada trong đêm chủ nhật. Dù vậy, Irene vẫn là 1 trận bão lớn, gió mạnh trải rộng với đường kính trên 300 dặm.
Bão làm dâng sóng biển Đại Tây Dương lên cao 8 feet, dâng nước mặn tràn lên nửa phiá nam của bán đảo Manhattan. Tại cảng New York, 1 phần của đường tản bộ của chân đảo bị nhận chìm - nước ngập 1 foot tiến đến tường của toà nhà New York Mercantile Exchange, là nơi mua bán vàng và dầu thô.
Người gác cửa khách sạn SoHo cho hay: giấy báo nổi lềnh bềnh trên những con đường ngập nươc. Trong lúc tâm bão tiến đến Central Park, nước ngập bánh xe ở Manhattan, và ngập các con đường của phố Queens. Hàng quán tại Times Square đuợc bảo vệ bằng ván ép đóng bít cửa, và bao cát chất ven tường.
Qua chiều Thứ bảy, thị trưởng Bloomberg loan báo : thời gian di tản đã hết, nhưng cư dân nên tạm ở yên trong nhà.
Hệ thống xe điện ngầm ngưng hoạt động từ trưa Thứ Bảy - các phi trường trong khu vực là JFK, LaGuardia và New York cũng đóng cửa. Các sinh hoạt thể thao chuyên nghiệp dời ngày. Các hí viện trên đường Broadway tắt đèn quảng cáo.
Bão Irene đổ bộ ngay sau hừng đông ngày Thứ Bảy gần Cape Loookout (North Carolina), là mũi cực nam của dãy đảo che chắn Outer Banks.
Sở khí tượng báo cáo vũ lượng tại North Carolina là 14 inches, tại Virginia Roads 9 inches, vài nơi khác 16 inches.
Lò phản ứng nguyên tử của nhà máy điện Calvert Cliffs (Maryland) tự động ngưng chạy khi gió lột một tấm nhôm bọc tường ngoài hồi tối Thứ Bảy.
Tại Pennsylvania, thống đốc Tom Corbert cảnh báo: nguy hiểm chưa hết khi bão đi qua - ông nói: các dòng sông chưa dâng cao đến đỉnh điểm trước Thứ Ba hay Thứ Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.