Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nộp 6.250 Đô Cho Hải Quân TQ Chuộc Mạng 5 Ngư Dân Việt

27/08/201100:00:00(Xem: 5244)
Nộp 6.250 Đô Cho Hải Quân TQ Chuộc Mạng 5 Ngư Dân Việt
Bộ Ngoại Giao VN kể công vận động, ém tin gia đình cúng tiền chuộc mạng
Báo Dân Trí hôm Thứ Bảy 27-8-2011 loan tin rằng, “Tàu đánh cá bị Trung Quốc bắt giữ đã trở về an toàn.”
Tuy nhiên, báo này không hề nhắc tới chuyện gia đình thuyền trưởng đã phải vay mượn để nộp 6.250 đôla Mỹ để chuyển sang Trung Quốc để thuyền trưởng Nguyễn Văn Thạnh và 4 ngư dân được thả về VN.
Tại sao báo nhà nước ém tin nộp tiền chuộc mạng của ngư dân thì không ai biết.
Bản tin của báo Dân Trí viết chỉ kể công can thiệp của Bộ Ngoại Giao VN, nhưng lại ém tin gia đình nộp tiền chuộc mạng.
Tin của báo Dân Trí viết:
“(Dân trí) - Khoảng 18h ngày 25/8, tàu đánh cá mang số hiệu QB-1825-TS của anh Nguyễn Văn Thạnh (Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) đã trở về đất liền an toàn sau 17 ngày đêm bị Trung Quốc bắt giữ.
Trước đó, ngày 8/8, ông Nguyễn Văn Thạnh (chủ tàu QB 1825 TS của ) cùng 4 thuyền viên Nguyễn Văn Tiến, Lê Văn Hiến (trú tại xã Bảo Ninh), Hồ Văn Tịnh, Nguyễn Văn Hạnh (trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) đang đánh cá ở vị trí khoảng 17° 50' vĩ độ Bắc, 109°20' kinh độ Đông, thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Hải Nam 35 hải lý và cách Đà Nẵng 109 hải lý, thì bị lực lượng chức năng phía Trung Quốc bắt giữ.
Sau khi nhận thông tin tàu đánh cá mang số hiệu QB-1825-TS của tỉnh Quảng Bình bị bắt giữ, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công điện gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để thông báo và đề nghị hai cơ quan này báo cáo với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của phía bạn xem xét, xử lý sự việc đúng theo quy định và tinh thần nhân đạo, phù hợp với quan hệ hai nước.
Sau nhiều nỗ lực của hai bên, đến 15h30 ngày 24/8, tàu QB-1825-TS cùng 5 thuyền viên đã được thả tự do. Lúc 18h ngày hôm qua, 25/8, tàu đã về bến cảng Nhật Lệ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình an toàn.”(nguồn dantri.com.vn)

Nhưng thực sự là chính phủ VN không có công gì hết. Có công chỉ là xấp tiền đôla do gia đình vay mượn để chuộc mạng ngư dân về.
Bản tin do người viết blog có tên là “Cu Làng Cát” đăng trên mạng http://boxitvn.blogspot.com toàn văn như sau:
“Nộp tiền chồng mới trở về
Bà Nguyễn Thị Hằng, vợ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Thạnh, chủ tàu QB 1825 TS (Mỹ Cảnh, Bảo Ninh, Đồng Hới) cho biết gia đình đã phải vay mượn 6.250 USD chuyển sang Trung Quốc họ mới thả tàu và người.
Nhưng số tiền không đi theo đường chính ngạch từ Sở Ngoại vụ hay cơ quan chức năng nào mà có qua môi giới. Và bà Hằng không cho biết người giúp bà chuyển tiền sang Trung Quốc là ai. Bà Hằng cho biết sáng 24.8.2011 chuyển tiền qua “nhân mối” và anh Thạnh được thả vào 15 giờ chiều cùng ngày.
Trước đó, anh Thạnh cho biết, thông qua phiên dịch viên, được biết nộp tiền phạt đã mới được cho về, và số tiền đó là 6.250 USD. Cũng theo anh Thạnh, khi tiền chưa qua, cán bộ làm việc với 5 thuyền viên bị bắt hứa sẽ cho 300 lít dầu, 20 kg thịt và rau, 50 kg gạo. Nhưng lúc báo nhận được tiền, họ đã không thực hiện lời hứa.
Anh Thạnh mô tả, ngư cụ của anh bị lấy sạch, chỉ còn giàn đèn trên tàu không còn sử dụng được nên không bị lấy. Lúc về, xin lại dây neo, mỏ neo, xin mãi chỉ cho mỏ neo, dây neo trị giá 10 triệu không được trả. Theo anh Thạnh, cho mỏ neo mà không có dây neo là quá đáng, lỡ ra biển tàu chết máy là trôi dạt, nguy hiểm.
Trên tàu anh Thạnh còn bị phía Trung Quốc tịch thu 5 tấn cá. Tổng thiệt hại hơn 100 triệu.
Vì sao 6.250 USD nói là tiền phạt không qua đường chính ngạch mà theo đường môi giới" Có vẻ như cán bộ cấp dưới ăn mảnh và chia chác kiểu này" Nhà nước Trung Quốc cần điều tra làm rõ và nghiêm trị những kẻ tống tiền.
Cu Làng Cát”

Ý kiến bạn đọc
27/08/201116:26:29
Khách
Công-lao của ngư-phủ Việt-Nam kể như đi đứt, tài-sản của họ cũng bị Trung-Quốc tịch-thu. Bộ Ngoại-giao Việt-Nam chỉ lấy cớ can-thiệp với chính-quyền Trung-Quốc, nhưng trên thực-tế thì người nhà của Ông Nguyễn Văn Thạnh phải đi vay 6,250 đô-la Mỹ để chuộc người và tàu đánh cá về! Thật khổ cho ngư-dân ở Việt-Nam. Có 2 tàu chiến bề-thế là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ, vậy mà hải-quân Việt-Nam không dám sử-dụng chúng để bảo-vệ ngư-dân đánh bắt thuỷ-sản ngoài Biển Đông. Mua 2 tàu chiến chỉ để làm cảnh chứ có dám ngăn-chận những tàu của Trung-Quốc đâu! Chưa thấy cách hành-xử nào kỳ-quặc như cách hành-xử của nhà cầm quyền Việt-Nam!
27/08/201123:27:15
Khách
Đảng csVN và đảng csTC là anh em nên bản chất chẳng có gì là khác nhau cả, cũng là một lũ hạm cái gì
có thể ăn được là cứ ăn !!! Nếu người dân Việt Nam tin theo lời của đảng và nhà nước, cái gì cũng để nhà
đảng và nhà nước lo thì sợ chỉ vài năm sau thóc giống không có mà ăn !!! Cái quần không có mà mặc !!!
Cái cách lo của nhà nước csVN cho ngư dân đánh cá tại biển đông là một điển hình trước mắt. Nhà nước
chỉ lên tiếng van xin quan thầy Trung Cộng cho có lệ, còn được hay không thì kệ cha chúng mày !!! Chúng
mày phải tự lo liệu, sống chết mặc bay miễn tiền thầy cứ bỏ vào túi cho đầy !!! Nhân dân phải chịu xiu cao
thuế nặng đóng cho nhà nước, đến lúc cần nhà nước bảo vệ thì nhà nước chỉ làm lấy lệ cho có bỏ mặc
nhân dân cho ngoại bang cướp bóc, khủng bố, bắn giết ... Đó là một đảng và nhà nước vẫn rêu rao và tự
hào là nhà nước do dân và vì dân mà ra !!! Một lũ người bạc nhược, hèn nhát, và vô liêm sỉ !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.