Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê văn Duyệt: Chan chứa ân tình

27/08/201100:00:00(Xem: 4722)
Lê văn Duyệt: Chan chứa ân tình

le_van_duyet_ky_niem-large-contentHình ảnh quan Tổng trấn Lê văn Duyệt trong vở kịch dã sử tại Sài Gòn.
Giao Chỉ, San Jose 
Những mái trường xưa.
Các nhà giáo dục tại Việt Nam thế kỷ thứ 20 khi bàn định đặt tên trường không bao giờ nghĩ tới những chuyện gì đã xẩy ra mấy chục năm sau tại San Jose, Hoa Kỳ.
Sau bao nhiêu dâu bể thanh niên Quốc Học đất Thần kinh vẫn chung thủy với cô gái Đồng Khánh.
Và Đồng Khánh không còn là danh hiệu của nhà vua mà đã trở thành tên họ của cô nữ sinh xứ Huế.
Từ Hà Nội, cậu Chu văn An theo cô Trưng Vương vào Saigon rồi tiếp tục viễn du với con cháu ra hải ngoại đem theo Khung cửa mùa Thu.
Tại thủ đô của miền Nam, thầy thông ngôn Petrus Trương Vĩnh Ký cũng chẳng ngần ngại khi xin bàn tay của vua Gia Long. Bây giờ đến lượt các mái trường gốc Gia Định nhắc lại lời thề non hẹn biển tại miền Bắc California. Nếu nói ông Quốc Học, thầy Chu văn An hay Me sừ Petrus Ký có con cái đầy nhà còn nghe được.
Nhưng ở Gia Định có trường nam Hồ Ngọc Cẩn và trường nữ Lê văn Duyệt mà có nhiều con cháu thì quả là chuyện lạ lùng.
Thực vậy đức giám mục Hồ ngọc Cẩn kết duyên với vị tổng trấn độc thân Lê văn Duyệt đã có một đàn con trở thành tiên nữ múa bài ca Hoa Bướm vào đêm hội ngộ lần thứ hai tại San Jose tháng 08-2011.
Đó là đêm hội ngộ của 3 thế hệ nữ sinh Lê văn Duyệt chan chứa ân tình.
Ân tình toàn thế giới :
Kể từ khi bước chân vào thế kỷ thứ 21, cuộc sống của người Việt hải ngoại ổn định, người ta nhớ nhiều hơn về quê hương cũ, mái trường xưa và các đơn vị trong tình chiến hữu.
Các hội ái hữu thành lập để tìm về với nhau trong một khung trời kỷ niệm. Bao nhiêu là chuyện vui buồn tuổi học sinh phá phách giận hờn. Tình yêu, tình bạn, tình thầy trò đem chân trời kỷ niệm từ quá khứ kéo về hiện tại. Trung tân của các cuộc xum họp toàn thế giới thường tổ chức tại hai miền Nam Bắc California. Mùa nắng ấm, ánh sáng chan hòa khắp miền duyên hải Thái Bình Dương, các danh lam thắng cảnh, rồi gặp gỡ bà con thân quyến. Tất cả đều là lý do chính đáng để gọi nhau về họp đoàn. Đại hội Nhẩy dù toàn thế giới, đại hội Thủy quân lục chiến toàn thế giới. đại hội Hải quân toàn thế giới. Đại hội Gia Long toàn thế giới. Rồi bây giờ là đại hội trường nữ Lê văn Duyệt cũng toàn thế giới.
Trên lầu 2 của đại sảnh tửu lầu vương giả Dynasty vào chiều chủ nhật, các nữ sinh con cháu của ngài tổng trấn Gia định thành đã mặc áo xanh rực rỡ múa cây quạt tím để chào mừng quan khách. Trên cây quạt là các địa danh được viết lên và được đọc lên xem người về từ nơi nào. Người về từ Việt Nam, từ các tiểu bang Hoa Kỳ, từ các nước năm châu, lục địa và sau cùng người về từ California.
Ba thế hệ trình diễn.
Khán giả hết sức ngạc nhiên khi thưởng thức một chương trình văn nghệ công phu dù cây nhà lá vườn. Đây là một buổi văn nghệ có thể nói văn vẻ là chim sơn ca hát ở vỉa hè trước sân nhà và hoa vàng nở ở vườn sau. Đôi khi sân khấu của nhà hàng dường như quá nhỏ bé và chật chội với số lượng các nghệ sĩ tài tử trình diễn hết sức sống động nhiệt thành.

Ban tổ chức dành cảnh mái trường xưa Lê văn Duyệt làm nền chính cho các bản đơn ca, song ca, tam ca và hát cộng đồng liên tục. Những lời giới thiệu phần lớn nói trực tiếp bằng những tấm lòng qua câu chuyện đơn giản thay vì đọc văn hoa trên giấy in sẵn.
Ba thế hệ văn nghệ được giới thiệu từ tiếng hát 70 của các giáo sư đến tiếng hát 50 của nhiều lớp cựu nữ sinh cho đến tiếng hát của con cháu thuộc thế hệ 20.
Ban tổ chức, ban văn nghệ và các thành viên ai nấy đều nỗ lực để chương trình được phong phú và khác biệt. Từ các màn văn nghệ cho đến trình diễn thời trang tây phương phối hợp với nón lá Việt Nam. Rồi tặng hoa trao quà cho thầy và cô giáo.
Chuyện ông thầy toán. Một trong số các nam giáo sư là ông thầy dạy toán của Lê văn Duyệt đã có dịp hội ngộ với học trò. Thầy là nhà mô phạm bị động viên rồi biệt phái về tiếp tục gõ đầu trẻ.
Sau 1975 thầy bị tù cải tạo 3 năm. Vợ thầy trước 1975 thì làm ăn buôn bán. Cô nói rằng khi thầy đi tù thì cô chỉ bán chứ không có buôn. Toàn thể của cải đồ đạc trong nhà đem ra bán hết. Ông thầy toán Lê văn Duyệt sau khi ra tù đã giải được bài toán của cuộc đời. Thầy vượt biên với con trai năm 1980 rồi vào Mỹ. Chín năm sau đoàn tụ được với cô và con gái còn lại. Bây giờ 36 năm sau, thầy cô là những khách danh dự của Lê văn Duyệt. Trong lễ cắt bánh kỷ niệm của các học trò nhỏ bé năm xưa nay cũng đã là bà nội bà ngoại, ông thầy toán chợt thấy nghẹn ngào.
Bà giáo Việt văn còn lên nói lời hoa mỹ. Bà giáo dạy hát còn cất tiếng ca. Riêng ông thầy toán thì vui mừng thấy bài toán của cuộc đời thầy trò đã giải xong. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, gia đình và học đường nào cũng cộng trừ nhân chia. Chiến tranh, sống chết tù đầy, vượt biên theo phân số. Có cả tử số lẫn mẫu số chung.Từ Bắc vào Nam. Từ miền Nam trôi giạt bốn phương trời chẳng theo một phương trình nhất định. Trời cao biển rộng, ai mà biết được đâu là hàm số âm dương.
Không bao giờ ông thầy toán hiền lành nghĩ rằng có ngày gặp lại các cô học trò cũ bây giờ đã gần lục tuần mà còn nhí nhảnh như con nít, để các cậu Hồ ngọc Cẩn lăng xăng chạy quanh như một lũ học trò nhất quỷ nhì ma.Thầy nói rằng cái ân tình sâu xa nhất là lũ trẻ ngày xưa khi đã thành ông nọ bà kia, vẫn còn nhớ đến câu “Nhất tự vi sư” mà gửi quà về cho thầy cô tại quê nhà. Những món quà chan chứa ân tình.
Nhưng rồi những giây phút xúc động đã qua đi. Tinh thần học sinh trẻ trung lại trở về trong ngày hội ngộ. Với tiếng hát hết sức mạnh mẽ và truyền cảm của ca sĩ Diễm Liên, con trai đức giám mục Hồ ngọc Cẩn mặc đồ tây ôm con gái quan tổng trấn Lê văn Duyệt mặc áo dài xanh, mắt phượng mày ngài, cả hai nhảy nhót tưng bừng.
Ba mươi sáu năm trước, vẳng nghe như có tiếng ve kêu khi hoa phượng nở ở sân trường Gia Định, và có cả tiếng hát bản Hè Về.
Ba mươi sáu năm sau, dù ân tình chan chứa nhưng sân khấu về khuya ở San Jose vẫn còn vang lên điệu cha cha cha với lời ca que sera sera.
Giao Chỉ San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.