Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Clemente 2011: Sinh Hoạt Giáo Dục Hữu Ích, Do giới trẻ Việt tại Chicago khởi xướng và tổ chức thành công tốt đẹp

25/08/201100:00:00(Xem: 2678)
Hội Ngộ Clemente 2011: Sinh Hoạt Giáo Dục Hữu Ích, Do giới trẻ Việt tại Chicago khởi xướng và tổ chức thành công tốt đẹp

Trần Hồng Phúc
chicago_tuoi_tre__7_-large-contentChicago (20-08-2011) - Trên 160 cựu học viên trường Clemente và gia đình cùng thân hữu đã đến tham dự đêm sinh hoạt trẻ mang chủ đề, “Hội Ngộ Clemente 2011: Một quãng đường nhìn lại” đã được tổ chức rất sinh động và ý nghĩa vào thứ Bảy, ngày 20 tháng 8 năm 2011 tại nhà hàng Phú Lệ Hoa Chicago. Đây cũng là dịp để để các bạn trẻ VN ôn lại những kỷ niệm đẹp của thời học sinh và chia sẻ với nhau niềm phước hạnh của gia đình và sự thành đạt trong đời sống nhân dịp kỷ niệm 119 năm hoạt động của trường Clemente Community Academy (1892-2011) và 35 năm thành lập Chương Trình Giáo Dục Việt Nam tại Chicago (1976-2011).
Mở đầu chương trình, Kiến Trúc Sư Cao Bích Ngọc, Trưởng BTC Hội Ngộ 2011 đã kính lời chào mừng quý khách, quý phụ huynh, các cựu học viên và thân hữu đã đến tham dự một trong những sinh hoạt trẻ hiếm quý của người Việt tại Chicago. Cô đã nhiệt tình cám ơn quý vị chủ tịch và đại diện Hội Người Việt, Hội Cao Niên, Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Hội Huế-Quảng Trị, Hội Nghĩa Sinh và các nguyệt san và bán nguyệt san Chicago Việt Báo, Diễn Đàn, Hôm Nay, Người Việt Illinois cùng quý đại diện Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành đã đến khích lệ tinh thần hoạt động của giới trẻ.
Mục Sư Văn Vĩnh, thành viên ban chấp sự Giáo Hội Tin Lành Methodist (the United Methodist Church) và cũng là một cựu học viên Clemente, đã lên diễn đàn dâng lời tạ ơn Thượng Đế và nguyện xin Tạo Hóa chúc lành cho buổi hội ngộ tuổi trẻ Việt hôm nay. Vị Mục Sư trẻ tuổi, trung kiên và nhiệt thành nầy đã kính lời cám ơn và vinh danh một nhà giáo Việt đã làm gương sáng cho trăm ngàn thanh niên, sinh viên, học sinh VN bằng đời sống chăm chuyên trong việc học, lao tác trong việc làm và hy sinh trong việc thiện, nhằm phục vụ lợi ích chung với 36 năm dạy học tại Chicago.
Tiếp theo lời nguyện khiêm nhu và hào hùng của Mục Sư Vĩnh là bài thuyết trình chủ đề, “Computational Thinking: A New Perspective on Computer Science Education for the 21st Century” của Tiến Sĩ Nguyễn Anh Dũng. Thầy hiện đang dạy học tại một trường đứng nhất nhì bang Illinois -- trường Northside College Prep, và đã được tuần báo U.S. News & World Report xếp trường nầy vào hạng “Top 25” tại Hoa Kỳ. Trong phần thuyết trình, diễn giả đã cho biết tầm mức quan trọng và tương lai đầy hứa hẹn của ngành Khoa Học Điện Toán tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới trong Thế Kỷ 21 và rất nhiều thế kỷ tiếp theo. Thầy kết luận bài thuyết trình bằng lời nhắc nhở mọi người rằng: Dù khoa học điện toán có tầm mức phát triển vô biên, nhưng nó cũng chỉ là phương tiện để mỗi chúng ta đạt được những mục đích khác nhau trong cuộc sống. Được biết, thầy Dũng là học trò của Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu tại Trường Đại Học Sư Phạm Chicago cách nay trên 20 năm.
chicago_tuoi_tre__3_-large-contentĐược hai Emcees Trang Đài và Trần Quang trân trọng giới thiệu, Thầy Nguyễn Trung Hiếu đã lên diễn đàn tường trình về thành quả giáo dục trong 35 năm qua (1976-2011) của chương trình VEPC (the Vietnamese Education Program of Chicago at Clemente) và chia sẻ tâm tình của một nhà giáo -- được thầy ví mình như một người trồng bông: “Thầy” thì lựa chọn và trao gieo hạt giống tốt tươi; “Trò” thì phải ra công bồi dưỡng và chăm nom vùng đất vườn nhà màu mỡ, sung phú; và “thầy trò” cùng nguyện xin “Trời”cho mưa thuận, gió hòa để vườn hoa trí tuệ và tâm linh của mỗi người được triển nở, thăng tiến. Thầy trân quý mỗi học trò của thầy như một bông hoa – hoa Mai, Lan, Cúc, Trúc; hoa Huệ, Sen, Hồng, Đào… Thầy vui khi thấy hình ảnh học trò trăm hoa đua nở như được thấy trong vườn hoa thượng uyển tại các cung điện của vua chúa ngày xưa. Đối với thầy, mỗi loại hoa đều có những giá trị đặc biệt của loại hoa đó và các loại hoa đều có gia trị ngang nhau -- nên chi thầy không bao giờ so sánh hoa nầy với hoa kia. Thầy tôn trọng sự lựa chọn của học trò thầy như đã được đón nhận sự soi dẫn bằng ánh hải đăng chân-thiện-mỹ.

Để cảm ơn sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu đã vinh danh quý phụ huynh và đại diện cộng đồng như ông Thủy Lâm Synh (Chủ nhiệm Chicago Việt Báo), ông Vũ Công Thuần (Chủ tịch Cộng đoàn Công Giáo Chicago), ông Trần Tấn Nhất (Tổng Thư Ký Hội Cao Niên). Để khích lệ học trò cũ, Thầy đã trao bằng tưởng thưởng Giáo dục Ưu tú năm 2011 cho một số học trò cũ của thầy như Kiến Trúc Sư Cao Bích Ngọc, Điều Dưỡng Viên Y Khoa Nguyễn Ngọc Lan, Bác Sĩ Hoàng Đức Hiền và Kỹ Sư Điện Toán Trần Bửu Khánh. Thầy cũng chào thăm những tham dự viên từ xa về như Hồ Thị Hồng (New Orleans, LA), Giáp Thúy Ái (Houston, TX), Nguyễn Thanh Liêm (Miami, FL), Nguyễn Thụy Quân (Dallas, TX), v. v…
Sau phần chia sẻ của thầy, Bác Sĩ Hoàng Đức Hiền, Phó BTC đã kính lời cám ơn quý khách đã đến tham dự chương trình Hội Ngộ 2011 và cầu chúc mọi người một buổi dạ tiệc và dạ vũ vui vẻ. Trước buổi dạ tiệc, BTC đã mời Linh mục Hà Văn Vịnh, Quản Nhiệm Cộng Đoàn Công Giáo Mân Côi lên cầu nguyện và khai mạc dạ tiệc hội ngộ. Sau đó, Trưởng Ban Văn Nghệ Nguyễn Ngọc Lan đã trang trọng giới thiệu và cám ơn quý anh trong Ban nhạc Đồ Rê Mí như Anh Phương, Đắc Trân, Lộc Võ, Tuấn Nguyên và các bạn cùng các ca sĩ địa phương quen thuộc như Đức Hiền, Hoàng Nguyên, Khải Lê, Kyle Lê, Lê Phương, Nghi Phạm, Ngọc Lan, Nguyên Tuyên, Thúy Ái, Tuấn Hoàng, Tuyết Nga, Mỹ Hạnh, v. v…
chicago_tuoi_tre__2_-large-contentChương trình dạ vũ liên hoan đã kết thúc một buổi họp mặt hội ngộ vui tươi, hào hứng, ý nghĩa và thành công do một số bạn trẻ Việt tại Chicago khởi xướng và đảm nhận tổ chức. Mọi người hân hoan tham dự và thân thương tạm biệt nhau ra về với ước nguyện chờ đón ngày tái ngộ vào mùa Hè 2012 như ý nhạc một bài ca của Hướng Đạo Sinh:
Gặp nhau đây rồi chia tay,
Ngày vàng như đã vượt qua trong phút giây.
………………
Gặp nhau đây rồi chia tay,
Đường trường sông núi hẹn mai ta sum vầy!
- Trần Hồng Phúc
Nhiều hình ảnh trong buổi hội ngộ cho thấy:
Rev. Văn Vĩnh dâng lời tạ ơn Thượng Đế, cám ơn mọi người và vinh danh một nhà giáo Việt là thầy Nguyễn Trung Hiếu, người đã làm gương sáng cho trăm ngàn thanh niên, sinh viên, học sinh bằng đời sống chăm chuyên trong việc học, lao tác trong việc làm, và hy sinh trong việc thiện với 36 năm dạy học tại Chicago.
“Thầy giáo ví mình như một người trồng bông: “Thầy” thì lựa chọn và trao gieo hạt giống tốt tươi; “Trò” thì phải ra công bồi dưỡng và chăm nom vùng đất vườn nhà màu mỡ, sung phú; và thầy trò cùng nguyện xin “Trời”cho mưa thuận, gió hòa để vườn hoa trí tuệ và tâm linh của mỗi người được triển nở, thăng tiến…” (Lời tâm tình của thầy Nguyễn Trung Hiếu trong dịp hội ngộ 2011). 
Linh Mục Hà Văn Vinh và Tiến Sĩ Nguyễn Trung Hiếu đã trao bằng tưởng thưởng Giáo Dục Ưu Tú năm 2011 cho Kiến Trúc Sư Cao Bích Ngọc, Điều Dưỡng Viên Y Khoa Nguyễn Ngọc Lan, Bác Sĩ Hoàng Đức Hiền và Kỹ Sư Điện Toán Trần Bửu Khánh.
Ban nhạc trẻ Đồ Rê Mí gồm có Anh Phương, Đắc Trân, Lộc Võ, Tuấn Nguyên cùng các ca sĩ địa phương như Đức Hiền, Hoàng Nguyên, Khải Lê, Kyle Lê, Lê Phương, Nghi Phạm, Ngọc Lan, Nguyên Tuyên, Thúy Ái, Tuấn Hoàng, Tuyết Nga, Mỹ Hạnh, v. v… đã tình nguyện tham gia sinh hoạt Hội Ngộ 2011 với các nhạc phẩm ý nghĩa cùng với tiếng đàn và những giọng ca xuất sắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.