Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc: Hội Thảo Về Nhân Quyền, Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Vn

18/06/200100:00:00(Xem: 4387)
MELBOURNE, Úc (Đỗ Tiến Nhã) - "Ngày 16/ 6, một buổi hội thảo đã được tổ chức tại Melbourne Town Hall, trung tâm Melbourne, thủ đô của Victoria, với nhiều quan khách Úc tham dự.

Đức Giám Mục Tin Lành, John Helpworth, đã bày tỏ nhiều sự quan tâm đối với quan hệ song phương của chính quyền Úc với chế độ Cộng Sản Việt Nam. Ông cho rằng chỉ đặt nặng vấn đề thương mại hơn là nhân quyền, là một điều không thể chấp nhận được và là sự sỉ nhục cho cộng đồng thế giới ở thời điểm tiến bộ của nhân loại hiện naỵ Ông ủng hộ hết mình sự tranh đấu của cộng đồng người Việt hải ngoại và trong nước, chống lại những hành động thô bạo của nhà cầm quyền CSVN, trong tư cách thành viênHội Ân Xá Quốc Tế cũng như là vị lãnh đạo Giáo Hội Tin Lành tại Victoria. Trong hội thảo còn có Linh Mục Tim Costelo, cũng bày tỏ mối quan ngại đối với sự leo thang đàn áp mới đây tại Việt Nam và nhấn mạnh sự đoàn kết giữa các tôn giáo, trong và ngoài nước, cũng như kêu gọi cộng đồng thế giới, đặt biệt các nước tư bản, nên ràng buộc sự đầu tư và viện trợ của họ với thành tích tôn trọng nhân quyền của VN như một số quốc gia đã làm.

Chủ tịch Hội Ân Xá Quốc Tế khu bộ Úc Châu, Tim Budge, nhân dịp nầy công bố bản tường trình của Hội Ân Xá Quốc Tế đúc kết về vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, đặc biệt đối với Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo và Cao Đài, được xem là nổi bật trong bản tường trình. Thay mặt Linh Mục Nguyễn Văn Lý, được Hội Ân Xá Quốc Tế mời tham dự nhưng không thể đến được vì lý do đang bị giam cầm ở VN, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Úc Châu, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, đọc bài nói về hiện tình mới đã xảy ra tại Giáo Xứ Nguyệt Biều, cùng một số yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện những đòi hỏi chính đáng của người dân tại Giáo Xứ nói riêng và cả nước nói chung.

Thượng Tọa Quảng Ba đã cho cử tọa một số tin cập nhật về việc quản thúc Hòa Thượng Quảng Độ, và những biến cố dồn dập xảy ra tại các nơi khác. Một số ý kiến được đề ra để đối phó với tình hình hiện nay, như phải áp lực mạnh mẽ hơn, liên tục hơn, đối với các dân biểu, nghị sĩ Úc Châu, và chính quyền đương nhiệm cũng như tương lai, mà nước Úc góp một phần không nhỏ trong chiến dịch tái thiết Việt Nam, nhưng còn thụ động trong vấn đề nhân quyền. Cộng đồng hải ngoại cũng nên tích cực hơn để thực hiện mục tiêu trên qua sự hỗ trợ thiết thực của Hội Ân Xá Quốc Tế.

Ngoài ra, ông Đỗ Tiến Nhã, đại diện Giáo Hội PGHH Úc Châu, và chị Nguyễn Tùng, đại diện Hội Tín Hữu Cao Đài Victoria, cũng lên diễn đàn tóm lược về việc tranh đấu của các đồng đạo tại quê nhà và hải ngoạị Các diễn giả nhấn mạnh sự quan trọng của việc người tín đồ trong nước ý thức được vai trò và trách nhiệm lịch sử của mình qua giáo lý họ đã học hỏi được cũng như sự chuyển mình của Việt Nam qua một giai đoạn mà trong đó sự tham dự của mọi người dân trong nước không thể thiếu được, nhứt là trong thới đại thông tin hoàn cầu đã phổ biến khắp nơi một cách hữu hiệu, và điều nầy chắc chắn làm tan vỡ bức tường kiên cố được xây dựng bằng sự dối trá mà chính quyền Việt Nam cố tình dựng nên để bưng bít sự thật để phục vụ cho quyền lợi của một thiểu số.

Buổi hội thảo chấm dứt với nhiều câu hỏi nhằm đả thông một số vấn đề làm thề nào để ủng hộ công cuộc tranh đấu một cách hữu hiệu hơn. Đặc phái viên đ ài phát thanh SBS đã đến thực hiện buổi phóng sự và tin tức được phát thanh ngay vào chiều hôm đó tại khắp các tiểu bang Úc Châu.

Trước đó, đại diện các tôn giáo đã tổ chức 2 ngày ngồi tịnh tâm cầu nguyện trước quốc Hội Úc Châu tại trung tâm thành phố Melbourn vào 2 ngày 4 và 5- 6- 2001.

Xin đọc tin tức về Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Úc Châu tại http://hoahao-aus.org và liên lạc e-mail: pghoahao@hoahao-aus.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.