Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Hạ Giá, Dân Mỹ Mất 7,000 Tỉ, Từ 2005

24/08/201100:00:00(Xem: 1465)

Nhà Hạ Giá, Dân Mỹ Mất 7,000 Tỉ, Từ 2005

Kinh Tế Gia: Không Suy Thoái Nữa, Nhưng Kinh Tế Hồi Phục Chậm

WASHINGTON - Không chắc suy thoái trở lại trong 12 tháng tới, nhưng sẽ không thấy kinh tế tăng tiến có ý nghĩa - đó là hình ảnh xuất phát từ cuộc thăm dò của thông tấn AP với các kinh tế gia hàng đầu có nhận xét bi quan trong vài tuần lễ gần đây.

Họ nói tỉ lệ thất nghiệp cao và sức mua yếu ớt của người tiêu thụ kềm hãm hồi phục kinh tế qua năm 2012. Khủng hoảng nợ của eurozone đang đe dọa các thị trường toàn cầu.

Cuối tuần này, hội nghị kinh tế thường niên họp tại Jackson Hole (Wyoming) trong lúc có tin đồn thống đốc Quỹ dự trữ liên bang sẽ công bố các biện pháp kích thích kinh tế.

Trong 1 tháng qua, các lo âu về suy thoái gần kề và khủng hoảng nợ tại Liên Âu lan rộng đã làm hạ giá chứng khoán 15%. 

Các kinh tế gia xác nhận Đại Suy Thoái đã chấm dứt từ Tháng 6-2009.

Chứng khoán chìm gây sợ hãi người tiêu thụ cũng như doanh nghiệp - họ bớt mua sắm và đầu tư. Phản ứng của giới đầu tư là bán lại cổ phiếu, làm thị trường xấu thêm.

Kinh tế gia Beth Ann Bovino của S&P nói "Mỗi ngày chứng khoán chìm là đóng thêm 1 cây đinh trên nắp quan tài". Bà nhận xét "Trước đây tôi nói hồi phục diễn ra với nửa tốc độ, và bây giờ chỉ là 1/4". Bà Bovino là 1 trong 43 kinh tế gia, học giả mà AP phỏng vấn trong tháng này. Họ có vẻ bi quan hơn so với khi AP phỏng vấn 8 tuần trước. Các kết luận mới của họ là: cơ nguy suy thoái tái hiện trong 12 tháng là 26% (thay vì 15%). Tốc độ tăng ttrưởng GDP quý 2 đuợc phỏng đoán là 2%, quý 3 là 2.2%. Tỉ lệ tăng trưởng nửa đầu năm 2011 có mạnh hơn nhưng không đủ làm giảm tỉ lệ thất nghiệp.

Sức mua yếu của giới tiêu thụ là bất trắc với kinh tế - trong Tháng 6, công chúng giảm mua sắm lần đầu tiên trong gần 2 năm. Tỉ lệ thất nghiệp cuối năm nay đuợc dự kiến là 9% và qua năm 2012 là 8.5%.

Nỗ lực duy trì lãi suất thấp của Quỹ dự trữ liên bang có thể không thành công trong việc kích thích phát triển và làm giảm thất nghiệp, tuy có thể hỗ trợ chứng khoán.

Kinh tế gia thấy có triển vọng về kinh tế phát triển, việc làm, sức mua và giá nhà, nhưng yếu đến mức nhiều người không nhận ra.

Nhiều người chờ xem thống đốc Bernanke có biện pháp gì mới không khi ông nói chuyện tại hội nghị kinh tế vào ngày Thứ Sáu - trong hội nghị kinh tế năm ngoái, ông Bernanke công bố chương trình thu mua công trái trị giá 600 tỉ MK.

Kinh tế gia Joshua Shapiro của MFR Inc. nói "Quỹ liên bang có thể ảnh hưởng lãi suất nhưng mức lãi suất không là trở lực của tăng trưởng. Chướng ngại lớn lúc này là nhu cầu tiêu thụ - công chúng không muốn vay nợ thêm khi kinh tế u ám và việc làm không bảo đảm. Sự sa sút của giá nhà có nghĩa là các chủ nhà thiệt hại ước luợng 7000 tỉ tính từ năm 2005 - họ tiết kiệm, không tiêu tiền, cố sức tái lập số của cải bị mất, theo nhận xét của giáo sư Sean Snaith tại Viện cạnh tranh kinh tế của trường đại học Central Florida. Ông nói: chúng ta cần thấy thị trường nhà đất ổn cố, chúng ta cần thấy việc làm đuợc tạo ra, chừng ấy người tiêu thụ mới đặt lại giỏ trứng, nghĩa là phải có thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.