Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Tự Thú Thiếu Dầu Sẽ Khoan Biển Đông

23/08/201100:00:00(Xem: 4866)

TQ Tự Thú Thiếu Dầu Sẽ Khoan Biển Đông

Lãnh đạo CSVN: Tổ tiên VN đánh thắng TQ

rồi cũng xin thần phục, thì đánh nữa làm chi...

BEIJING/HANOI (VB) -- Biển Đông sẽ căng thẳng hơn, bởi vì Trung Quốc đã có kỹ thuật khoan dầu biển sâu.

Siu Sai-wo, Tổng Biên Tập báo Singg Tao Daily, trong bài viết bình luận đăng trên báo The Standard ở Hồng Kông hôm Thứ Hai 22-8-2011, đã vu vạ cho Phi Luật Tân gây sóng gió Biển Đông chứ không phải Trung Quốc là kẻ gây sự.

Bài viết nói:

“Tranh cãi về Biển Đông mới đây lại ồn ào, với các nước như Phi Luật Tân không chỉ đòi chủ quyền mà đang bắt đầu khai thác tài nguyên thiên nhiên trong khu vực.

TQ chưa công khai đáp trả các hành vi thô bạo như thế [của Phi], và một số người ngạc nhiên về điều này.

TQ, Phi, Nhật, Việt Nam, Mã Lai, Brunei và Đài Loan đã tranh chủ quyền chồng lên một số vùng biển.

Người quen thuộc về tình hình quan sát thấy rằng khoan dầu đáy biển sâu đòi kỹ thuật phức tạp, và các nước láng giềng [TQ] đang dựa vào kỹ thuật của các công ty ngoại quốc.

Không dễ cho TQ đi cùng đường như thế. Là một nước xài nhiều dầu, TQ có nhiều công ty dầu hàng đầu và hợp tác với các công ty đối thủ là điều khó.

Do vậy, TQ phải tự tìm kỹ thuật khoan dầu biển sâu, như thế hạn chế khả năng TQ khai thác dầu ở Biển Đông và một số vùng khác ở mức độ lớn.

Tuy nhiên, đã có bước đột phá năm nay -- TQ đã thành công thiết kế dàn khoan dầu biển sâu, đưa độ sâu khai thác dầu vượt quá 914 mét.

Tiến bộ kỹ thuật này là một bước lớn để khai thác tài nguyên biển sâu.

Trong khi TQ đối mặt thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên, khai thác dưới biển sâu là một khu vực mà TQ dồn nhiều đầu tư và khai phá.

Từ một quan điểm đầu tư, đó là cơ hội cho các công ty trong khu vực này.”

Bài viết trên của Siu Sai-wo cho thấy chiến lược mới của TQ: khai thác Biển Đông ở mức độ lớn.

Đó là lý do TQ tăng cường hù dọa tàu cá VN.

Bản tin từ các báo quốc nội cho biết, rằng vào ngày 19-8-2011, ông Nguyễn Ngọc Hiếu Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh (Đông Hới, Quảng Bình) cho biết tàu QB-1825-TS do anh Nguyễn văn Thạnh làm chủ đã bị Trung Quốc bắt tại 17 độ 50 vĩ độ Bắc, 109 độ 20 kinh độ Đông. Chị Nguyễn Thị Hằng vợ anh Thạnh nhận điện từ Trung Quốc, thông qua phiên dịch, cho biết Trung Quốc đòi phải nộp 6250 USD mới thả tàu và người.

Nguy hiểm là, cán bộ cấp cao CSVN lại mang tâm lý “đồng thuận” với đàn anh Phương Bắc.

Lá thư của cụ Phạm Xuân Phương, Đảng viên chính thức đã nghỉ sinh hoạt Đảng ở Hà Nội, đề ngày 19-8-2011, gửi ông “Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia,” nêu lên thắc mắc, trích:

“...Ngày 30/7/2011 vừa qua, theo triệu tập của Chi ủy Chi bộ 27, cùng toàn thể đảng viên đảng bộ Phường, tôi đã đến hội trường của Học viện và được nghe đồng chí truyền đạt nghị quyết Đại hội Đảng XI. Trong nội dung trình bày của đồng chí, tôi và một số đảng viên cao tuổi khác đều rất ngạc nhiên và ngỡ ngàng về một số đoạn đồng chí đã nói và xin trích gần như nguyên văn dưới đây một số đoạn, mong được đồng chí xem lại có thực là ý đồng chí định nói "

1. “… Gần đây có chuyện một số người tụ bạ, dưới ngọn cờ yêu nước tổ chức nhiểu cuộc biểu tình tuần hành… chống Trung Quốc, phụ họa (hay nối giáo, tôi nghe không rõ lắm) với luận điệu của Đảng Việt Tân, sa vào âm mưu của bọn Việt Tân đang tìm mọi cách chia rẽ, phá hoại quan hệ Việt Trung, phá hoại về chính trị, gây bất ổn định trong xã hội…”

2. “… Yêu nước như kiểu ấy không bằng phá nước!!! Lịch sử cả ngàn năm Bắc thuộc, dù ta có đánh thắng nhiều cuộc xâm lăng từ phía Bắc nhưng ông cha ta đã rất khôn ngoan luôn coi trọng việc hòa hiếu, nào là thần phục, chịu sắc phong vương, nào là triều cống đủ thứ… Huống chi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, ta với Trung Quốc như môi với răng. Bản thân tôi (đ/c Tấn) vào bộ đội chống Mỹ thì từ đầu đến chân toàn là vũ khí trang bị của Trung Quốc, đến cả quân trang, mũ cối, dép râu đến lương khô cũng là của Trung Quốc!!!”...”

Trong khi đó, bản tin VOA cho biết “Việt Nam đã tiếp nhận chiếc tàu hộ vệ tên lửa thứ nhì do Nga chế tạo, mở rộng tăng cường sức mạnh của hải quân Việt Nam, vào lúc cuộc giằng co tiếp diễn với Trung Quốc liên quan tới các vùng tranh chấp chủ quyền tại biển Đông...”

Tuy nhiên, lãnh đaọ đã mang tâm “đồng thuận” rồi thì làm sao mà tác chiến được.

Ý kiến bạn đọc
26/08/201109:02:42
Khách
Đảng và cái gọi là nhà nước csVN đang từng bước chuẩn bị tâm lý thần phục quan thầy Trung Cộng cho trước là đảng viên cộng sản, rồi tung tin dò xét trong nhân dân, và dần dần chính thức thừa nhận là đã bán Đảo, bán
Biển của tổ quốc cho kẻ thù truyền kiếp Trung Cộng !!! Đồng bào trong cũng như ngoài nước phải cẩn thận và
vô cùng cảnh giác trước các âm mưu tuyên truyền phản quốc của cái đảng và nhà cầm quyền bán nước hại dân
này không thì đã quá muộn !!! Còn nước là còn tất cả, mất nước là mất tất cả. Toàn dân Việt Nam sẽ không để
cho đảng và nhà nước cộng sản tự tung tự tác, muốn làm gì thì làm. Đả đảo cộng sản. Hãy vứt bỏ cái đảng cộng sản phản dân hại nước này vào thùng rác của lịch sử như các nước Liên Sô và Đông Âu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.