Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Afghan: Yêu Cầu Mỹ Lưu Lại Đến 2024

22/08/201100:00:00(Xem: 3013)

Afghan: Yêu Cầu Mỹ Lưu Lại Đến 2024

KABUL - Nhà cầm quyền Afghanistan sắp ký với Hoa Kỳ 1 thỏa ước chiến lược cho phép lực lượng Hoa Kỳ lưu lại đến năm 2024.
Theo thỏa thuận này, Hoa Kỳ không chỉ giữ lại huấn luyện viên để giúp người Afghanistan củng cố quân đội và cảnh sát, mà cả lực luợng đặc biệt và không quân.
Triển vọng ấy đã đưa tới phản ứng bất bình, công khai với Iran, và trong chốn riêng tư với Pakistan. Giao kết này cũng sẽ bị Taleban phản bác và gây lạc hướng dự định đưa Taleban đến bàn đàm phán, theo nhận xét của 1 thành viên trong HĐ Hoà Bình của TT Karzai.
Kế hoạch triệt thoái của Hoa Kỳ đã bắt đầu với thỏa thuận bàn giao hoàn toàn trách nhiệm an ninh cho các lực lượng bản xứ trước cuối năm 2014. Nhưng, sợ bị bỏ rơi, giới lãnh đạo Afghanistan muốn ràng buộc Washington vào thế hợp tác lâu dài hơn.

Giới phân tích cũng tin rằng Hoa Kỳ muốn duy trì sự hiện diện quân sự gần Pakistan, Iran và Trung Quốc.
Các viên chức 2 nước tiết lộ: thỏa ước chiến luợc có thể đuợc ký kết trước hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Bonn vào Tháng 12.
Tuần qua, 2 quốc trưởng đã đồng ý tăng tốc thương luợng giữa các cố vấn an ninh trong tháng tới.
Báo The Daily Telegraph đưa tin: cố vấn an ninh Rangin Dadfar Spanta của TT Karzai mô tả cuộc thương lượng là tiến bộ và xác nhận: sự hiện diện quân sự lâu dài của Hoa Kỳ là cấp thiết vì nhu cầu xây dựng lực lượng Afghanistan cũng như vì cuộc chiến chống khủng bố.
Trong khi đó, ĐS Nga tại Kabul nói: Afghanistan cần nhiều thứ, cần kinh tế và hoà bình, căn cứ quân sự không phải là công cụ của hoà bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.