Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử và Tôn Giáo

21/08/201100:00:00(Xem: 4418)

Bầu Cử và Tôn Giáo

Trần Khải

Bầu cử tại Hoa Kỳ thường vẫn có ảnh hưởng từ các giáo hội. Đó là chuyện tất nhiên, bởi vì các tu sĩ vẫn là một thành phần của cử tri, và họ có quyền lên tiếng, hoặc bênh vực cho người mà họ đưa ra hoặc tin cậy, hoặc là chỉ trích những người mà họ không hài lòng. Tuy nhiên, khi các tu sĩ viện dẫn tới giáo lý để chống hay bênh, tác động sẽ lớn hơn là với tư cách riêng của một cá nhân cử tri. Do vậy, dễ hiểu khi các ứng cử viên tìm cách dựa vào các tu sĩ, hay viện dẫn tới một giáo lý nào đó.

Nữ ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa Michele Bachmann, người đã thắng trong cuộc bầu cử thử 2011 tại tiểu bang Iowa vào ngày 13-8-2011, trước đó vài ngày đã được sự ủng hộ từ hơn 100 mục sư và lãnh đạo Ki Tô Giáo.

Tuy nhiên, bản danh sách các mục sư ủng hộ được phổ biến rộng rãi ở Iowa vài ngày trước cuộc bầu cử thử, có tên là “100+ Iowa Pastors Leaders Support Michele Bachmann” (Hơn 100 Lãnh Đạo, Mục Sư Iowa Ủng Hộ Michele Bachmann), nói rõ rằng ủng hộ chỉ với tư cách cá nhân, không phải với tư cách lãnh đạo giáo hội. Điều này dễ hiểu, nếu mục sư nào ủng hộ với tư cách đại diện giáo hội, thì giáo hội sẽ mất tư thế ưu đãi thuế của tổ chức bất vụ lợi. Nhưng ủng hộ với tư cách cá nhân cũng là đủ, tuyệt lắm rồi.

Trước đó, vào ngày 24-7-2011, bà Bachmann có buổi nói chuyện trong nhà thờ New Life Community Church ở Marion, kể chuyện bà và chồng là Marcus Bachmann chấp nhận tin Đấng Christ hồi 16 tuổi, từ đó bà tìm thấy “sợi chỉ tím của cứu chuộc” trong Kinh Thánh.

Tuy nhiên, hiểu Kinh Thánh thế nào lại là chuyện khác, vì mỗi giáo hội sẽ hiểu mỗi khác. Đó là cách bà Bachmann tránh né những cuộc tranh cãi giáo lý. Vào ngày 21-6-2011, bà Bachmann và chồng đã rời bỏ nhà thờ Salem Evangelical Lutheran ở thành phố Stillwater, Minnesota, một nhà thờ thành viên thuộc Wisconsin Evangelical Lutheran Synod (Hội Đồng Tin Lành Phúc Âm Lutheran ở Wisconsin), chỉ 6 ngày trước khi bà tuyên bố ra tranh cử Tổng Thống bên Cộng Hòa.

Lý do bà ra đi dễ hiểu: các hội thánh này nói rằng Đức Giáo Hoàng Công Giáo La Mã là kẻ Chống Thiên Chúa, vì theo Kinh Thánh được hội thánh nàỳ hiểu, không ai có quyền thay mặt Thượng Đế trên trần gian này và không ai có quyền tự nhận là vô ngộ (infallible, bất khả sai lầm), và rằng sự cứu rỗi là trực tiếp chứ không qua trung gian giáo hội nào, và vân vân. Dĩ nhiên, bà Bachmann không tranh cãi giáo lý làm chi, vì không mất lòng bên này, cũng xích mích bên kia, trong khi bà cần tất cả mọi lá phiếu bất kể từ đâu. Thực ra, báo Christian Post viết, trong một cuộc tranh luận năm 2006, bà Bachmann đã bác bỏ quan điểm đó, “Tôi yêu người Công Giáo, tôi là một Ki Tô Hữu, và nhà thờ của tôi không tin rằng Đức Giáo Hoàng là Kẻ Chống Chúa, nói như thế là sai tuyệt đối.”

Nói khéo léo là thế, nhưng có nhiều lần bà cũng đưa ra các lý luận gây tranh cãi đối với các giới khoa học gia, giới nhà giáo và giới lao động. Thí dụ một số lời tuyên bố sau, theo báo Vancouver Observer ngày 13-8-2011.

“Có hàng trăm và hàng trăm nhà khoa học, nhiều người trong họ có Giải Nobel, tin vào lý thuyết thiết kế thông minh.” (Tháng 10-2006)

“Nếu chúng ta dẹp bỏ mức lương tối thiểu, giả sử là nó bị xóa sổ, chúng ta có thể gần như hoàn toàn dẹp hết nạn thất nghiệp, bởi vì chúng ta có thể tạo ra việc làm ở bất kỳ mức lương [thấp] nào.” (Tháng 1-2005)

“Nhiều em vị thành niên tới làm việc lẽ ra phải trả tiền cho chủ, bởi vì họ làm bể ly tách tô dĩa hay những chuyện xảy ra ở một thời gian ... sau 6 tháng, em vị thành niên đó mới trở thành một nhân viên tuyệt vời.” (Tháng 1-2005).

Lý thuyết “Thiết kế thông minh” thực ra là một ẩn hình của giải thích rằng Thượng Đế đã sáng tạo nên trần gian này. Đó là một lý thuyết đưa ra để kình chống với “Thuyết tiến hóa” mà Darwin và nhiều nhà khoa học đưa ra. Bà Bachmann trong cuộc nói chuyện ở hội nghị Republican Leadership Conference đã nói rằng bà muốn đưa lý thuyết thiết kế thông minh vào dạy ở trường học Mỹ, cũng y hệt như thuyết tiến hóa đang được Bộ Giáo Dục Mỹ cho giảng dạy từ lâu nay, sau khi Tối Cao Pháp Viện Mỹ đẩy cuốn Kinh Thánh ra khỏi các trường công lập. ("Bachmann: Schools should teach intelligent design" [Bà Bachmann: Trường học nên dạy lý thuyết thiết kế thông minh]- Bản tin CNN, June 17th, 2011. Link: http://politicalticker.blogs.cnn.com/2011/06/17/bachmann-schools-should-teach-intelligent-design/)

Nhưng như thế, bà Bachmann lại kình chống với Giáo Hội Công Giáo La Mã. Bởi vì trong bài diễn văn ngày 22-10-1996 đọc trước Pontifical Academy of Sciences, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã nói lại về lập trường “rằng Công Giáo chấp nhận lý thuyết tiến hóa về cơ thể con người...” (updated the Church's position to accept evolution of the human body). Tuy nhiên cần nói rõ, ngài trong cùng bài diễn văn đã bác bỏ bất kỳ lý thuyết tiến hóa nào đưa ra giảỉ thích vật thể về linh hồn con người (In the same address, Pope John Paul II rejected any theory of evolution that provides a materialistic explanation for the human soul). (Xem: http://en.wikipedia.org/wiki/Catholic_Church_and_evolution)

Nghĩa là, chia ra hồn và xác minh bạch, theo giải thích của Đức Giáo Hoàng. Nhưng hoàn toàn không có chuyện Vatican chấp nhận lý thuyết thiết kế thông minh. Thực tế, các khoa học gia đã nhìn thấy trong vũ trụ và trên địa cầu có rất nhiều thiết kế chẳng thông minh tí nào, mà lại rất là bất toàn và nhiều khi nguy hại cho nhân loại.

Trường hợp bà Bachmann đòì dạy thiết kế thông minh lại là điều khó thực hiện. Bởi vì các trường công Hoa Kỳ đã dạy thuyết tiến hóa từ lâu rồi, bất kể rất nhiều hội thánh thưa kiện nhiều năm qua. Bạn có thể hỏi bất kỳ em học sinh lớp 10, lớp 11 hay 12 nào cũng biết rằng các em đang học thuyết tiến hóa ở các trường trung học công lập Hoa Kỳ.

Chuyện thưa kiện kết quả là:

“Ngay cả tại Hoa Kỳ, Tòa Tối Cao đã phán rằng dạy thuyết sáng tạo như khoa học tại trường công là vi hiến. Tại Hoa Kỳ, thuyết thiết kế thông minh đưa ra như giảỉ thích khác đối với thuyết sáng tạo trong các năm gần đây, nhưng “trong cách diễn giải qua các công tác truyền giảng tôn giáo, văn hóa và pháp lý” đã bị xem là vi hiến bởi một tòa thấp hơn.” (Even in the United States, the Supreme Court has ruled the teaching of creationism as science in public schools to be unconstitutional. In the United States, intelligent design has been presented as an alternative explanation to evolution in recent decades, but its "demonstrably religious, cultural, and legal missions" have been ruled unconstitutional by a lower court.) (Xem: http://en.wikipedia.org/wiki/Creation_and_evolution_in_public_education)

Điều khó hiểu là, tại sao Giáo Hội Công Giáo La Mã đã chấp nhận thuyết tiến hóa, mà rất nhiều hội thánh Tin Lành vẫn không tin thuyết tiến hóa.

Chỉ có điều thấy rõ, nếu bà Bachmann trở thành Tổng Thống Mỹ, chắc chắn sẽ là thêm một cuộc tranh cãi lớn về khoa học trong các trường học Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.