Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Sửa Soạn Đàn Áp Biểu Tình:Chụp Hình Công An Sẽ Bị Bắt, Truy Tố

20/08/201100:00:00(Xem: 5311)

Hà Nội Sửa Soạn Đàn Áp Biểu Tình:Chụp Hình Công An Sẽ Bị Bắt, Truy Tố

25 Trí Thức Kiến Nghị Xin Biểu Tình; CSVN Thăng Cấp Cho 4.700 Công An Hà Nội...

HANOI (VB) -- Biểu tình ngaỳ chủ nhật hay không" Hà Nội đang căng thẳng hơn bao giờ hết, vì thành trì cuối cùng của những người muốn sử dụng quyền biểu tình để phản đối Trung Quốc đang bị công an hù dọa bằng mọi cách, sau khi Ủy Ban Nhân Dân TP Hà Nội ra bản văn cấm ngặt biểu tình.

Đặc biệt, đã có những gợi ý từ phía nhà nước cho thấy những người chụp hình biểu tình phóng lên mạng có thể sẽ bị truy tố vì vi phạm bí mật đời tư. Thí dụ cho dễ hiểu: người chụp hình hay quay phim đaị úy công an Minh đang đạp vào mặt anh Nguyễn Chí Đức có thể bị bắt vì vi phạm “bí mật đời tư đại úy công an Minh.”

Chưa hết, để chuẩn bị dư luận, công an đã cho một số người dân lên báo An Ninh Thủ Đô đấu tố những người biểu tình.

Cùng lúc, các cơ quan báo chí bị hù dọa là khi loan tin thì cấm bình luận...

Một bản Kiến Nghị ký tên nhiều nhà trí thức đề ngày 18-8-2011, đề gửi:

“Ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đồng kính gửi: Ông Bộ trưởng Bộ Công An.

Ông Bộ trưởng Bộ Tư Pháp,”

với mục tiêu “Phản đối Thông báo trái pháp luật của UBNDTP Hà Nội cấm thực hiện Quyền biểu tình theo Hiến pháp” đã phổ biến trên nhiều mạng, nói rằng bản Thông báo của UBNDTP/HN là “trái pháp luật” và vi hiến.

Bản văn có đoạn viết:

“…Những người ký tên Kiến nghị yêu cầu làm rõ ai, bộ phận nào trong Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội quyết định ra thông báo này"

Để đảm bảo thực hiện một quyền công dân cho những người yêu nước Việt Nam, chúng tôi đề nghị Qúi vị xem xét lại nội dung và tính pháp lý của thông báo trên, và hủy bỏ ngay lập tức thông báo này vì trái Hiến pháp và không có căn cứ pháp luật.

Những người ký tên vào Kiến nghị Phản đối Thông báo trái pháp luật của UBNDTP Hà Nội cấm thực hiện Quyền biểu tình theo Hiến pháp:

Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Quang A, Nguyên Ngọc, Ngô Đức Thọ, Nguyễn Huệ Chi, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Chí Tuyến, Phạm Văn Chính, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Vũ Vỹ, Vương Toàn Thức, Trịnh Kim Tiến, Nguyễn Tiến Nam, Lê Dũng, Lê Hồng Hạnh, Vũ Triệu Bảo Ngọc, Nguyễn Chí Đức, Vũ Quốc Ngữ, Lê Hùng, Ngô Duy Quyền, Lã Việt Dũng, Trịnh Hữu Long.”

Trong một bản tin khác trên tờ Tiền Phong ngày 19-8-2011, nhan đề “Dịch vụ thám tử tư: Chụp ảnh cung cấp cho bên thứ ba là phạm luật, ghi lời TS Lê Đình Nghị, giảng viên trường Đại học Luật Hà Nội, “Việc quay phim, chụp ảnh một người nào đó khi chưa được sự đồng ý của họ để cung cấp cho bên thứ ba là vi phạm quyền về hình ảnh cá nhân.”

Nghĩa là, những người quay phim và chụp hình biểu tình sẽ bị bắt và truy tố.

Ông còn trích dẫn luật:

“...Tại Điều 38, Bộ luật Dân sự hiện hành quy định “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý... trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”...”

Điều này có nghĩa là, muốn chụp hình đại úy công an Minh đaạ mặt anh Nguyễn Chí Đức, thì phải xin phép ông đaị úy công an này trước.

Trong khi đó, báo VnExpress ghi lời ông Cục trưởng Phát thanh Truyền hình Lưu Vũ Hải cho hay:

“...khi đăng lại tin của các cơ quan báo chí, bắt buộc phải đăng toàn văn, ghi rõ nguồn, tác giả, thời gian xuất bản và không được đưa thêm bình luận vào bài báo đó.

Sáng 19/8, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến nội dung các văn bản pháp quy về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet cho gần 100 đại diện các cơ quan báo chí, quản lý báo chí, quản lý các trang thông tin tổng hợp...”

Lệnh này có thể hiểu rằng, tất cả những người viết blog sẽ không có quyền trích thông tin từ báo nhà nước ra để bình luận. Và nếu trích tin, thì “bắt buộc phải đăng toàn văn, ghi rõ nguồn, tác giả, thời gian xuất bản và không được đưa thêm bình luận vào bài báo đó.”

Như thế, các trang blog trích tin tự động sẽ trở thành loa kèn cho nhà nước.

Báo An Ninh Thủ Đô hôm Thứ Sáu cũng đăng hình và lời của một số “bạn đọc xung quanh Thông báo của UBND TP Hà Nội về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố sau khi liên tiếp diễn ra các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, biển đảo của Việt Nam từ tháng 6-2011 tới nay.”

Trong đó thực ra là các lời đấu tố giới trí thức nhân sĩ “có cả những dấu hiệu kích động, lôi kéo và lợi dụng vấn đề để tạo áp lực dư luận theo những hướng khác nữa.”

Đặc biệt là lời hù dọa từ Ông Nguyễn Hữu Bính: “Cần mạnh tay chặn blog gây nhiễu thông tin, rối loạn xã hội.”

Và lời của SV Mai Thanh: “...cần sớm “dẹp” những cuộc tụ tập này để trả lại sự bình yên cho Thủ đô Hà Nội và cũng để thức tỉnh những cái đầu đang ngộ nhận, mê muội rằng họ đang “yêu nước” hơn triệu triệu người dân đất Việt.”

Đặc biệt, đài BBC cho biết: “Công an thành phố Hà Nội vừa tổ chức lễ thăng cấp bậc hàm cho hơn 4.700 cán bộ và công an viên trong thành phố.”

BBC ghi thêm: “Câu hỏi hiện nay đặt ra là phản ứng của lực lượng công an Hà Nội sẽ như thế nào trong khi đang có các kêu gọi tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 11 vào Chủ nhật 21/08 tới.”

Ý kiến bạn đọc
21/08/201100:12:55
Khách
Chỉ còn vài giờ nữa thôi, chúng ta sẽ biết có cuộc biểu tình bị đàn-áp ở Hà-Nội hay không? Bọn công-an viên đã được lệnh đàn áp thẳng tay. Nếu đây là dịp để dân-chúng Hà-Nội vùng lên thì đó sẽ bùng nổ cuộc cách-mạng dân-chủ Hoa Sen. Chúng ta không tin rằng đảng cộng-sản Việt-Nam dám tàn-sát những người yêu nước biểu tình như vụ Thiên-An Môn ở Bắc-Kinh khi xưa.
20/08/201122:15:40
Khách
Vậy khi công an VC lùa dân chúng ra đường hô hoán ...chống chất độc da cam -như cách nay 2 tuần-thì có bị bắt bớ ,đánh đập gì không ?Đó cũng là biểu tình !Cái chiêu "cấm" này là do thằng Dũng học từ Thiên an môn .
Hà nội -Thiên an môn của VN .Bố đẻ bọn VC là Hồ Ly Tinh .VC con giỏi hơn VC cha _nước Việt đã đại hoạ diệt vong .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.