Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Cấm Biểu Tình, Cảnh Cáo Sẽ Đàn Áp

19/08/201100:00:00(Xem: 4239)

Hà Nội Cấm Biểu Tình, Cảnh Cáo Sẽ Đàn Áp, Công an diễn tập đàn áp ở phố Thụy Khuê...

HANOI (VB) -- Hà Nội hôm Thứ Năm 18-8-2011 đã chính thức ra bản văn ngăn cấm biểu tình; tuy nhiên, bản văn không không hề ký tên một viên chức nào.
Trong bản văn cũng hù dọa sẽ dùng các “biện pháp cần thiết” để giảỉ tán biểu tình.
Nhiều nhà hoạt động nói rằng hành vi cấm biểu tình là vi phạm Hiến Pháp.
Hiện thời đã có lời phổ biến trên nhiều mạng để mời gọi biểu tình tại Hà Nội vào Chủ Nhật 21-8-2011 sắp tới này.
Tình hình naỳ có thể sẽ xảy ra một trận đàn áp tại Hà Nội kiểu Thiên An Môn, bởi vì công an Hà Nội đang diễn tập đàn áp biểu tình trên đường Thụy Khuê chiều Thứ Năm.
Bản tin đài RFI ghi nhận rằng, theo báo chí trong nước, hôm Thứ Năm 18/08/2011, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ra thông báo «về công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội», yêu cầu chấm dứt mọi cuộc biểu tình ở thủ đô.
Theo bản thông báo, được đăng tải trên Báo Hà Nội mới, cơ quan ngôn luận của Thành ủy Hà nội, « từ đầu tháng 6 năm 2011 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp diễn ra các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam». Chính quyền Hà Nội nhận định rằng «những ngày đầu, các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lý bức xúc của quần chúng nhân dân », thế nhưng, trong những ngày gần đây, « lợi dụng tình cảm yêu nước của nhân dân, các thế lực chống phá nhà nước Việt Nam trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự ở Thủ đô».
Thậm chí, chính quyền Hà Nội cho rằng, xin trích, « một bộ phận quần chúng do thiếu thông tin, ngộ nhận tham gia biểu tình tự phát là thể hiện tinh thần yêu nước; trong khi đó số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đang ráo riết lợi dụng vấn đề trên để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước ». và những thế lực thù địch này có ý đồ «chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc chia rẽ quan hệ Việt – Trung».
Do vậy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, «yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn Thành phố».
Văn bản này còn cảnh báo là các lực lượng làm nhiệm vụ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự, theo quy định của nghị định số 38/2005 của chính phủ.
Trên blog anhbasam có đăng chụp lại hình toàn bộ văn bản này. Mặc dù được một số báo của Nhà nước đăng tải nội dung, nhưng thông báo của chính quyền Hà Nội có một số điểm không bình thường, thậm chí không tuân thủ các quy định tối thiểu trong việc ban hành các văn bản.
Bản thông báo yêu cầu chấm dứt biểu tình chỉ được đóng dấu treo, phía trên bên trái, không có số ban hành. Dưới cùng văn bản cũng chỉ đóng dấu của Ủy ban, không có người ký, không ghi nơi lưu giữ.
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh trên internet, một số blogger đăng tải lời kêu gọi tiếp tục biểu tình vào chủ nhật 21/08 tới đây tại Hà Nội.

Theo bình luận của một số blogger, giới lãnh đạo Việt Nam nói chung và chính quyền thành phố Hà Nội nói riêng, đang ở trong tình thế khó xử đối với các cuộc biểu tình của người dân, biểu thị tinh thần yêu nước, phản đối các hành động gây hấn của Trung Quốc. Dường như không một nhân vật lãnh đạo nào muốn trực tiếp ký vào các văn bản cấm biểu tình, trấn áp người dân. Họ tìm cách tránh né và viện ra nguyên tắc lãnh đạo tập thể.
Trong khi đó, trên trang FaceBook của Mẹ Nấm, có thông tin đáng ngại (chữ ‘ko’ là viết tắt chữ ‘không’):
“Tại HN, chiều nay, đang có diễn tập trấn áp: CSGT, CSCĐ, Hình sự (mặc thường phục), Dân phòng, An ninh, Trật tự đang cho dân chúng biết thế nào là trấn áp. Dọc đường Thụy Khuê có 2 chốt chặn. Họ bắt người ko đội mũ bảo hiểm, dàn quân khắp các ngã ở 2 ngã tư đó, dùng bộ đàm liên lạc. Ko cần biết luật là gì, thường phục ko cần xuất trình thẻ - ra lệnh dừng xe, hỏi giấy tờ, ai chống đối đánh luôn, rồi quặt tay, dùng còng số 8, áp tải như tội phạm nguy hiểm quẳng lên thùng xe. <= Ây dza!”
Nhà văn Phan Hồng Giang, người từng được nhiều viện và cơ quan văn học Liên Xô vinh danh vì đã có công phổ biến văn học Nga tại VN, đã gửi một thư trên blog Phạm Viết Đào nêu nghi vấn rằng văn thư của Ủy Ban Nhân Dân TP Hà Nội không đúng luật, vì không có “Tên & Chức danh người ký; Con dấu, Ngày và nơi ban hành.”
Một lý do nữa, nhà văn PHG nêu ra, rằng Tướng Nguyễn Đức Nhanh đã từng thừa nhận rằng biểu tình là yêu nước, và “Những hình ảnh biểu tình bày tỏ lòng yêu nước của đông đảo người dân, từ thanh niên, phụ nữ, trẻ em , các cụ già đến các bậc trí thức tên tuổi, những hiền tài – nguyên khí quốc gia như nhà văn Nguyên Ngọc, GS Nguyễn Huệ Chi, GS Phạm Duy Hiển, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, GS Ngô Đức Thọ, nhà văn Phạm Xuân Nguyên và rất nhiều vị khác… là niềm tự hào, là nét đẹp điểm tô cho vẻ đẹp chung của Hà Nội chứ đâu có “làm xấu” đi Thành phố “Vì hòa bình”"”
Trong khi đó, blog Dân Làm Báo đưa ra lời kêu gọi biểu tình tại cả 2 thành phố:
“Thời gian: 08h30 ngày Chủ Nhật 21.08.2011
Địa điểm tập trung:
Hà Nội: Khu vực Hồ Gươm - Chân tượng đài Lý Thái Tổ, Chân tượng đài Quyết Tử cho Tổ Quốc Quyết Sinh, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Sài Gòn: Công viên 23/9, đường Phạm Ngũ Lão
và ở bất kỳ mọi nơi, mọi thời khắc, bằng nhiều hình thức.”
Sẽ có kịch bản nào cho ngày Chủ Nhật 21-8-2011 tại Hà Nội và Sài Gòn"
Có lẽ, tại Sài Gòn sẽ vẫn là cuộc biểu tình ngồi. Còn tại Hà Nội, công an sẽ biểu diễn kung fu, đạp vào mặt người biểu tình, hay cho xe tăng ra góc phố trấn giữ"
Ngườøi ta tin rằng tại Hà Nội, diễn biến sẽ không thể lường trước được, vì nơi đây là phòng tuyến cuối cùng của những người muốn thực thi quyền biểu tình mà Hiến Pháp đã trao cho người dân.
Sẽ là tuyệt vời nhất, nếu có nhiều đại biểu Quốc Hội bước ra dẫn đầu biểu tình để chứng tỏ rằng quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất nươc... Nhưng đó lại là điều khó xảy ra.

Ý kiến bạn đọc
19/08/201111:38:13
Khách
UBND Hà-Nội ra thông-báo cấm biểu tình. Chủ-trương bịt miệng người dân là một lẽ, sợ dân biểu-tình sẽ gây dây chuyền thành cuộc cách-mạng dân-chủ Hoa Sen nhằm lật-đổ thể-chế cộng-sản là một lẽ khác. Nếu như sự tiên-đoán của GS Trần Dần là đúng thì việc cấm biểu-tình của UBND Hà-Nội sẽ là ngòi của vụ nổ cách-mạng dân-chủ. Chúng ta hãy chờ xem!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.