Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù CS Trại Tù Thanh Phong Họp Mặt Ôn Lại Kỷ Niệm Xa Xưa

18/08/201100:00:00(Xem: 2706)
Cựu Tù CS Trại Tù Thanh Phong Họp Mặt Ôn Lại Kỷ Niệm Xa Xưa

hop_mat_trai_tu_thanh_phong-large-contentCác phu nhân và các bạn tù công sản trại Thanh Phong 2 trong ngày họp mặt 14-08-11.

WESTMINSTER (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật, 14 tháng 8 năm 2011, tại tư gia của ông Đỗ Đình Bảng, là một cựu tù của trại Thanh Phong 2 thuộc thành phố Westminster, các cựu tù nhân chánh trị thuộc trại Thanh Phong, Thanh Hóa và gia đình họp mặt thân hữu hằng năm.
Theo lời anh Thạch Bông , trong ban tổ chức cho biết cuộc họp mặt lần này có sự hiện diện của khá đông các bà vợ của các cựu tù cộng sản. Thạch Bông có nhắc đến anh An Hùng và bà xã dù ở xa nhưng năm nào cũng về góp mặt với anh em.
Ông Vũ Thiện Tường, một cựu tù được anh em bầu làm niên trưởng của nhóm cựu tù cộng sản Thanh Phong cùng bạn bè nhắc lại những kỷ niệm khó quên trong thời gian ở tù cộng sản. Đặc biệt nhất là tại trại tù Thanh Phong 2 nằm sâu trong vùng rừng thiêng nước độc gần sát biên giới Lào. Khoảng thời gian đầu năm 1979, Trung Cộng sắp cho cộng sản Việt Nam một bài học thì Hà Nội đã vội vàng di tản những tù nhân chánh trị ở các vùng thượng du Bắc Việt đến các vùng núi ở các tỉnh Bắc Trung phần, xa hơn cả trại Lý Bá Sơ, trại Đầm Đùn… nổi tiếng trong các trại tù Cộng Sản. Nhóm tù đầu tiên đến trại Thanh Phong 2 còn hoang sơ là nhóm tù đến từ trại Phú Sơn 4, thuộc tỉnh Bắc Thái đa số có mặt hôm nay.
Trong dịp này, các bạn tù ngồi ôn lại những kỷ niệm những ngày tháng trong tù cộng sản, những hình ảnh bạn tù chịu nhiều cực hình không phai mờ trong ký ức, cho dù đến hôm nay có nhiều người tóc đã ngã màu. Dịp này cũng nhắc đến những người đã từ giã gia đình và anh em để về cõi thiên thu.

Trại tù Thanh Phong 2 là nơi đầy đọa nhiều tu sĩ Phật giáo và Thiên Chúa Giáo, nơi đã từng giam giữ nhà tù kiệt xuất Nguyễn Hữu Luyện cùng với các chiến sĩ Biệt Kích nhẩy ra bắc từ thập niên 1960, các văn nghệ sĩ như Phan Lạc Phúc, nhà thơ Huy Trâm, thi sĩ Hoàng Ngọc Liên, Tô Kiều Ngân, Vũ Thành An… cùng với nhiều sĩ quan cán chánh cao cấp VNCH…
Quý bà vợ của cựu tù ngồi xúm xít với nhau kể lại những gian truân và cay đắng trong thời gian chồng đi tù vừa phải chạy gạo nuôi con còn nhỏ, nuôi chồng tù tội với những nỗi niềm. Bên cạnh, các bạn cựu tù Thanh Phong cũng ngồi kể lể cho nhau nghe những khó khăn sau khi đến Hoa Kỳ. Có những người là thuyền nhân, có những người đi HO...
Cho đến nay, đa số cựu tù Thanh Phong họp mặt đều đã có đời sống ổn định. Các cựu tù có nhiều gia đình khá giả, thế hệ thứ hai, thứ ba cũng đã học hành giỏi giang, làm ăn phát đạt.
Đặc biệt trong cuộc họp mặt hôm nay, ông Vũ Thiện Tường loan báo tin vui là anh chị Đỗ Đình Bảng cũng làm lễ "hấp hôn" kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Mọi cười hoan hỉ vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt bên ly bia mừng chú rể Đỗ Đình Bảng bên cạnh cô dâu rạng rỡ trong chiếc áo dài hoa. Cả hai cùng đi chào bàn để chụp ảnh và nhận những lời chúc tụng cho "đôi bạn" sắc cầm hòa hợp thêm … 50 năm nữa…
Các bạn tù Thanh Phong 2 họp mặt năm nay là năm thứ 12. Khởi đầu từ một nhúm anh em trong đội lò gạch của trại tù Thanh Phong với Đỗ Đình Bảng, Thạch Bông, Vũ Thiện Tường dần dần có thêm Thành Trần, Phạm Văn Dẫn và thêm các anh em ở các đội khác như đội rau xanh có An Hùng, đội cưa xẻ có Châu Sết, Thach Chương, anh Phụng, Nguyễn Cường Thịnh, …có năm quy tụ đến gần cả trăm người. Anh em trại tù Thanh Phong cũng có năm tổ chức vinh danh và tặng hoa cho các bà vợ tù cải tạo tổ chức tại nhà hàng Seafood World rất cảm động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.