Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trong 5 Năm, Nợ Tăng Gấp 2:VN NỢ Quốc Tế 32.5 TỈ MỸ KIM

16/08/201100:00:00(Xem: 2984)

Trong 5 Năm, Nợ Tăng Gấp 2:VN NỢ Quốc Tế 32.5 TỈ MỸ KIM

Nợ Lên Tới 42% Tổng Sản Lượng GDP, Ngoại Tệ Bốc Hơi Mau Chóng

HANOI (VB) -- Chỉ trong vòng 5 năm, từ 2006 tới 2010, nợ của chính phủ VN đã tăng gấp đôi, từ 14.6 tỉ Mỹ Kim lên tới 27.8 tỉ Mỹ Kim, theo thống kê nhà nước -- trong đó tổng nợ (gồm cả nợ chính phủ bảo lãnh) cuối 2010 là 32.5 tỉ Mỹ Kim.

Điểm nguy ngập của tình hình là, tỉ lệ dự trữ ngoại hối trên tổng dư nợ sụt giảm gấp 15 lần: năm 2008, dự trữ ngoại hối trên tổng dư nợ có tỉ lệ 2.808%, nhưng tới năm 2010 thì chỉ còn 187%. Có nghĩa là ngoại tệ bốc hơi nhanh chóng, trong khi nợ dồn dập nhiều hơn.

Và nguy hiểm là, vào cuối năm 2010, nợ VN lên tới 42,2% tổng sản lượng quốc dân GDP.

Theo tin báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn công bố mới đây của Bộ Tài chính nhà nước CSVN cho biết, tổng nợ nước ngoài của Việt Nam đến năm 2010 là 32.5 tỉ Mỹ kim (MK), tăng 4.5 tỉ MK so với mức 27.9 tỉ MK năm 2009.

Bản tin báo SGTT ghi rằng đáng chú ý là nợ của chính phủ CSVN tăng dần trong giai đoạn 2006 - 2010, với con số tương đương là 27.8 tỉ MK (2010) so với 14.6 tỉ MK (2006). Đồng thời nợ do chính phủ CSVN bảo lãnh cũng có cùng xu hướng tăng, với 4.6 tỉ MK (2010), cao hơn mức 1 tỉ MK năm 2006. Năm 2010, Việt Nam mới trả nợ được 1.6 tỉ MK.

Cũng theo báo SGTT, Bộ Tài chính CSVN xác nhận, tổng số dư nợ nước ngoài năm 2010 chiếm 42.2% GDP, so với tỷ lệ năm 2006 là 31.4%. Trong khi đó, dự trữ ngoại hối so với tổng dư nợ ngắn hạn năm 2010 chỉ có 187%, thấp hơn nhiều so với mức năm 2009 là 290% và 2.808% năm 2008.

Báo SGTT cho biết, hiện nay Việt Nam vay nợ của 25 đối tác song phương và 9 đối tác đa phương, gồm cả Algeria, Iraq, Kuwait, Trung Quốc, Đài Loan... Trong đó chủ nợ lớn nhất là Nhật Bản với 9.5 tỉ MK, hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) 6.9 tỉ MK, ADB 4.1 tỉ MK, Pháp 1.1 tỉ MK, Nga 568 triệu MK...

Riêng trong năm 2011 này, số lãi và phí Việt Nam phải trả nợ nước ngoài là 522 triệu MK, và đến năm 2015 là 423 triệu MK.

Theo lời một doanh nhân California từng quan sát các hoạt động kinh tế VN, điều may mắn cho VN là tiền của Việt Kiều liên tục đưa về cứu nguy.

Gần đây, dự đoán trung bình Việt Kiều gửi về 8 tỉ Mỹ Kim mỗi năm.

Như vậy, con số này còn có lợi hơn là chính phủ vay nợ quốc tế 80 tỉ Mỹ Kim để kinh doanh, bởi vì ngay cả khi kinh doanh có lợi nhuận thu về 10%, nghĩa là có lời 8 tỉ Mỹ Kim/năm, thì cũng sẽ hao mòn tài nguyên quốc gia để có con số lợi tức đó.

Mà thực tế, đưa tiền cho chính phủ VN đầu tư hay kinh doanh thì nhiều phần cũng sẽ thua lỗ nặng nề, kiểu như Vinashin.

Ý kiến bạn đọc
16/08/201112:42:19
Khách
Nguyên căn của xuống dốc tài chính, nợ như chúa chổm trong và ngoài nước (trái phiếu bán cho nhân dân chính là món nợ nội địa chính phủ phải có trách nhiệm trả vốn+lời) như hiện nay chính là chính sách Chánh Uỷ của Đảng Cộng Sản Việt Nam mà mọi người thường dùng cụm từ Độc tài Đảng Trị. Từ cấp cơ sở và Phường Xã đến Trung Ương, từ đơn vị hành chính đơn giản đến Công ty Kinh doanh có cổ phần của nhà nước đều được bố trí song song 2 hệ thống quản lý cai trị tôi tạm gọi là 2 bộ mặt: bộ mặt thứ nhất hoàn toàn nhìn hợp lý vì nó giống thiên hạ làm công việc tiếp dân tiếp khách điều động các việc cần thiết bên ngoài; bộ mặt thứ hai chìm bên trong nắm quyền quyết định tất cả do Đảng Viên Cộng Sản được cấp trên chọn lựa giao nhiệm vụ canh giữ chính trị mọi hoạt động của bộ mặt bên ngoài. Ví dụ UBND phường thì kèm theo Phường Uỷ/Đảng Uỷ Phường với ngài Bí Thư Chi Bộ là tay có thực quyền, tay Chủ Tịch chỉ là hình thức và nhất là tay Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân thực chất là để làm tai mắt theo dõi động tĩnh báo cáo lại cho tay Bí Thư Chi Bộ mà thôi. Mô hình này hiện diện khắp nơi, ngay cả trong ban ngành hành chính như Tổng Cục Bưu Điện, trong đơn vị Kinh Tế như Công Ty Vinashin chẳng hạn, tệ hại nhất là trong nghành tư pháp cũng không hề ngoại lệ. Vì vậy tham nhũng ở đâu ra được? Nếu không phải do chính Đảng Cộng Sản dung túng cho Đảng Viên nòng cốt nắm giữ bộ mặt thứ hai có quyền hành tuyệt đối tại đơn vị chúng được lãnh đạo? Quyền hành tuyệt đối của đám Đảng Uỷ này không ai dám hở môi chỉ trích vì đó là quyền tối thượng được Đảng Cộng Sản giao không cơ quan nào dám xử lý (trừ Đảng CS cấp trên).
Tóm lại nhất nhất trong lãnh vực nào trên đất nước Việt Nam đều là do Đảng Cộng Sản quản lý chỉ đạo quyết định. Mà Đảng Cộng Sản thì là ai: họ là một số người hoang tưởng tin mù quáng vào lý thuyết Cộng Sãn đã vô cùng lổi thời, bám víu vào "thành tích" chống ngoại xâm (mà thực chất là thời cơ quốc tế mà nước VN là 1 con cờ nhỏ chịu ảnh hưởng) để tự phong cho mình cái tài cầm quyền tài trị nước tài kinh bang tế thế. Hậu quả ra sao, mọi người đều thấy rồi đó.
16/08/201111:06:48
Khách
Việt-Nam nợ quốc-tế 32.5 tỷ đô-la và sẽ nợ thêm gấp đôi theo lũy-tiến nhân mỗi năm. Khả-năng trả 4 tỷ đô-la của inashin kể như khỏi nói tới nữa! Thủ-Tướng Nguyễn Tấn Dũng bao che và xù nợ thì quốc-tế có làm gì được hắn? Toà-án quốc-tế La Haye có đủ yếu-tố buộc tội và ra lệnh bắt tù hắn không? Vụ bọn VC không thi-hành Hiệp-Định Paris ký kết năm 1973 về hoà-bình Việt-Nam có cơ-quan quốc-tế nào đem ra xét xử? Thật là vô lý khi quốc-tế cứ để cái ác thắng cái thiện!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.