Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SG Cúng Tử Sĩ VNCH Chết Trận Hoàng Sa

15/08/201100:00:00(Xem: 6863)
SG Cúng Tử Sĩ VNCH Chết Trận Hoàng Sa, Lần đầu cúng tử sĩ công khai, bên kênh Nhiêu Lộc

SAIGON -- Lần đầu tiên có buổi lễ công khai tại Sài Gòn để cúng cô hồn cho các tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận giữ đảo Hoàng Sa năm 1974 và liệt sĩ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN đã hy sinh trong trận giữ Trường Sa năm 1988.
Lễ chẩn tế cô hồn thực hiện bên bờ Kênh Nhiêu Lộc giữa Sài Gòn, do một nhóm văn nghệ trẻ thực hiện, trong đó một đạo diễn trẻ viết văn tế và các nghệ sĩ trẻ đã thay nhau thả 140 chiếc thuey62n giấy tượng trưng cho vong linh chiến binh VN tử trận ở Hoàng Sa và Trường Sa.
Bản tin cảm động trên trang Chúa Cứu Thế viết như sau.
Blogger Sài Gòn: Tê vong linh chiến binh Hoàng Sa – Trường Sa
VRNs (15.08.2011) – Sài Gòn – Đêm 14 tháng bảy Âm lịch, Chát và các bạn nhớ ngày mai là ngày xá tội vong nhân, trẻ em Sài Gòn cứ gọi ngày cô hôn. Theo giải thích của một người con xứ Nghệ thì cô hồn có nghĩa là xuống âm ti địa phủ không có cửa, lên thiên đàng niết bàn không có lối. Tín ngưỡng dân gian người Việt tin những người chết song chết biển, chết trận mạc, chết vất vưởng ngoài đường dễ thành cô hồn lắm.
Một ý nghĩ chợt đến, sao mình không cúng cho vong linh các chiến binh tử trận Hoàng Sa – Trường Sa, cùng ngư dân bị Trung Quốc hay thiên tai giết chết"
Dù đêm ngủ rất muộn, nhưng từ sáng sớm, nhiều bạn đã dậy sớm ra chợ mua giấy màu, mua nhang đèn để làm thuyền giấy, để chuẩn bị của lễ cúng tế.
Một đạo diễn trẻ đã nhận phần viết văn tế.
Chiều ngày rằm, 15 tháng bảy năm Tân Mão, nhiều bạn trẻ đã quy tụ nhau lại trên đoạn đường Hoàng Sa, bên bờ kênh Nhiêu Lộc, bên kia là chùa Pháp Hoa, bên này là chùa Khơ Me.

140 chiếc thuyền giấy tượng trưng các chiến binh Việt Nam đã tử trận vì bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa, phần đất của tổ tiên để lại, và những người ngư dân phải chết trên biển, cùng những ai đã đổ máu ra vì đất Việt, không phân biệt bên địch hay bên ta. Chẳng ai là ngụy, mà tất cả là người Việt.
Ánh sáng lung linh trên thuyền trên nước, tuy chẳng phải là hội hoa đăng, nhưng cũng đủ để hồn âm dương hội tụ.
Lời văn tế rằm tháng bảy Tân Mão:
“Nước Việt Nam – Thành Sài Gòn – Quận Phú Nhuận – Kênh Nhiêu Lộc – Đường Hoàng Sa
Hôm nay ngày rằm tháng bảy, nhân ngày xá tội vong nhân, chúng tôi, những người yêu nước Việt tại Sài Gòn xin mời về đây linh hồn
58 người đã chết ở Hoàng Sa, ngày 19 tháng 01 năm 1974,
64 người đã chết ở Trường Sa, ngày 14 tháng 03 năm 1988.
Gọi hồn những ngư dân đã bị Trung Quốc giết chết ở ngoài khơi,
những người đã chết trong thời chiến,
những người đã chết trong thời bình
Người chết ở Sinh Tồn, An Bang, Hà Tây, Chữ Thập,
Người chết ở Cò Len, Gac Mạ, Hoàng Sa, Trường Sa Đông
Người chết ở Nam Yết ĐK1
Kẻ bị cướp tàu, người bị cướp xác, kẻ sập giàn khoan, người bị bão đánh chìm
Kẻ về đất liền, người ở đảo xa
Kẻ tìm thấy xác, người còn mộ gió
Kẻ thường dân, người binh nhì hạ sỹ.
Chúng tôi không thể ra Trường Sa Hoàng Sa
Nay mượn chốn này, mời vong linh
Mang theo gạo muối, kim ngân, đồ ăn thức uống cho ấm tâm thân ở chốn nước sâu lạnh lẽo”.
Mọi người vừa làm vừa hạnh phúc vừa lo lo. Cảm xúc mới thật lạ làm sao. Hạnh phúc vì mình làm một việc phải làm cho tiền nhân theo đúng tập tục của cha ông, nhưng vẫn cứ lo sợ có chú áo xanh áo vàng hay chẳng áo xanh áo vàzng gì cả, mà chỉ là quần chúng tự phát đến quấy phá, cấm cản.
Mọi người nhìn nhau hạnh phúc khi Văn tế đọc xong, thuyền đã thả, danh tánh anh hung đã an vị trong thủy triều.
Hồn Việt là đây, sức mạnh dân tộc cũng đơn sơ dễ quy tụ là vậy!
Thụy Minh, VRNs

Ý kiến bạn đọc
15/08/201118:43:52
Khách
Xin lỗi Voon à nghe, biết thì nói, không biết thì im miệng, còn nếu mở miệng mà nói bậy thì người ta vừa cười chê, vừa khinh bỉ. Các hội đoàn hải quân VNCH mỗi khi có dịp họp mặt, luôn luôn có phần mặc niệm, cầu nguyện, cúng tế cho các chiến sĩ hải quân đã bỏ minh vì đất nước. Còn các hội đoàn quân binh chủng khác cũng đều làm vậy đối với các tử sĩ cùng binh chủng của mình. VNCH chúng tôi sống theo đạo làm người và tin tưởng ở các đấng thiêng liêng; còn CS thì vô thần nhưng lại vô cùng mê tín dị đoan, càng ngày càng sa đà vào chuyện buôn thần, bán thánh.
15/08/201112:08:40
Khách
Cần phân định rạch ròi :

-Các TỬ SĨ Hải Quân VnCh là những người ngàn đời ANH DŨNG, đã nhận lệnh tử bộ Tổng Tham Mưu / Tư Lệnh Hải Quân VnCh điều động các CHIẾN HẠM trực chỉ Hoàng Sa, trực chiến, đối đầu với hải quân Tàu cộng (1974).

-Còn các tử sĩ của quân chủng hải quân QĐNDVN (CsVn) chỉ là những người điều hành DƯƠNG VẬN HẠM / HẢI VẬN HẠM (tàu vận tải hàng...) mà chẳng may bị Tàu cộng tấn công (1988) .
15/08/201111:55:14
Khách
Lại cũng giọng điệu tuyên truyền không đúng chỗ của CSVN. Miệng hô hào hòa giải cửa trước ra phía sau ra lệnh đám tuyên vận cứ chửi thẳng tay cho tao. Mà cái lễ này CSVN có đứng ra tổ chức đâu mà bày đặt nhào vô ăn có, không biết xấu hổ là gì sao.
15/08/201105:38:27
Khách
Tháng Vu Lan, cúng kiến các Cô Hồn, ''SG Cúng Tử Sĩ VNCH Chết Trận Hoàng Sa'' Một nghĩa cử trang trọng cao đẹp của đạo nghĩa, văn hoá... đối với những vong linh các chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ xứ sở ''Xả thân vì nước, lưu danh ngàn đời'' .

Thế còn những hội đoàn cựu quân nhân các quân binh chủng VnCh, HO, nhứt là các ''ông, bà'' của hội ái hữu cựu chiến sĩ hải quân, gia đình hải quân VnCh, ... ở hải ngoại thì hàng năm tề tựu, họp mặt chỉ để ''Party'', ăn nhậu, chụp hình, quay Video phô trương diện mạo, áo quần... chỉ để in ấn vào kỷ yếu, niên giám hay phóng lên ''Media'' thôi sao !?
15/08/201123:25:19
Khách
Tội-nghiệp cho những thân-nhân của những người lính biển đã chết vùi thây trong lòng biển qua cuộc hải-chiến với tàu Trung-cộng ngày 19-04-1974 tại quần-đảo Hoàng-Sa cúng cô-hồn mà cứ phập-phồng bị đám công-an địa-phương quấy rối. Tuy nhiê, rồi việc cũng đã làm xong. Các linh-hồn của hải-quân cũng đỡ phần buồn tủi khi chưa được siêu-thoát. Bọn cộng-sản ngoài mặt không tin vào thế-giới huyền-bí nhưng bên trong vẫn cứ khẩn-niệm Quán Thế-Âm Bồ-Tát khi cầu xin tai qua nạn khỏi. Thiệt là giả dối!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.