Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

KHI BÀI HÁT ÐẤU TRANH HOÀNG SA TRƯỜNG SA SỐNG DẬY

13/08/201100:00:00(Xem: 5955)
KHI BÀI HÁT ÐẤU TRANH HOÀNG SA TRƯỜNG SA SỐNG DẬY
Trần Củng Sơn
Khi Trung quốc tuyên bố thành lập cơ quan quản lý Tam Sa trong đó hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì vào ngày chủ nhật 9/12/2007 đã có hai cuộc biểu tình để phản đối đế quốc này xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Với sự tham dự của thanh niên sinh viên cuộc biểu tình tại đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và tòa lãnh sự Trung quốc ở Sài Gòn đã gây tiếng vang khắp cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại và cũng như trong nước.
Ðây là cuộc biểu tình lần đầu tiên của dân Việt Nam bày tỏ thái độ đối với thế lực Bắc Kinh đã ăn sâu trong bộ máy đầu não của nhà nước Hà Nội vốn hèn yếu đã nhượng bộ cắt đất cắt biển đảo cho đàn anh từ những năm trước đó.
Nhưng công an đã nhanh chóng đàn áp bắt bớ những người biểu tình đa số là giới trẻ. Những thanh niên nhiệt tình thuộc con cái của cán bộ thì được thả về, số còn lại thì bị đánh đập và giam cầm. Có những người đã bị tàn phế suốt đời, và công an cố tình dằn mặt, răn đe những người khác. Quả nhiên, sau đó không còn cuộc biểu tình nào khác nữa, mãi cho đến tháng 6 năm 2011.
Cảm hứng từ hành động tranh đấu đó, mấy ngày sau một bài hát về Hoàng Sa Trường Sa được sáng tác với những lời mạnh mẽ khẳng định vùng biển đảo đó là của Việt Nam với những dấu tích của ông cha từ nhiều năm trước còn ghi dấu bằng chứng lịch sử và sự quyết tâm giữ lấy Hoàng Sa Trường Sa:
“ Hoàng Sa Trường Sa là quần đảo quê ta. Hoàng Sa Trường Sa còn dấu vết ông cha. Hoàng sa Trường Sa vùng biển lớn bao la, lời tổ quốc thiết tha con cháu giữ gìn. Này anh em ơi, này đồng bào ơi, cùng nhau hiên ngang ta đứng lên bảo vệ đất nước. Này anh em ơi, này đồng bào ơi , ta đấu tranh dành lại quần đảo thân yêu. Ta quyết giữ Hoàng Sa, ta quyết giữ Trường Sa, diệt tan quân xâm lấn. Ta quyết giữ Hoàng Sa, ta quyết giữ Trường Sa, quần đảo quê hương Việt Nam.”
Một bài hát đấu tranh được viết ra phải được hưởng ứng và hòa nhịp cùng hơi thở của cuộc tranh đấu biểu tình. Nhưng cuộc biểu tình hào hùng của thanh niên sinh viên tháng 12 năm 2007 đã bị đàn áp và không được tiếp tục, và bài hát Hoàng Sa Trường Sa đó cũng chìm vào quên lãng như những tin tức thời sự thoáng qua trong cuộc đời.
Nhà cầm quyền Hà Nội còn mạnh tay hơn nữa, bỏ tù những ai dám nhắc tới chuyện Hoàng Sa Trường Sa bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền.
Cho đến khi tàu hải giám Trung Quốc cắt đứt dây cáp thăm dò dầu khí của Việt Nam trong vùng hải phận Việt Nam thì sự việc bùng nổ.
Ngày chủ nhật 5 tháng 6, 2011 tại Sài Gòn và Hà Nội đã bùng lên với hai cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ Trung Quốc, và lần này thì khác hẳn năm 2007 vì có những người lớn tuổi tham gia từng là cán bộ Cộng Sản có công với chế độ. Từ đó cho đến hôm nay, chỉ có một tuần tạm nghỉ, các cuộc biểu tình bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa vẫn tiếp tục mỗi sáng chủ nhật.
Tin tức mới nhất cho hay, Trung quốc bày binh bố trận ở biên giới phía bắc của Việt Nam và tàu sân bay – hàng không mẫu hạm Thi Lang đã hạ thủy để đến vùng Biển Ðông của Việt Nam và họ cũng sẽ đặt một dàn khoan dầu to lớn trong vùng biển này.
Và chắc chắn là tình hình sẽ sôi động. Quần đảo Hoàng Sa thì Trung quốc đã chiếm ngày 19-1-1974 trong trận hải chiến với Hải quân Việt Nam Cộng Hòa, sự kiện này đa số người dân Việt Nam trong nước hôm nay không biết vì hệ thống tuyên truyền của nhà nước không nhắc tới. Trong thời điểm đó, Miền Bắc không lên tiếng vì đang là đồng minh với Trung quốc đối nghịch với Miền Nam Việt Nam Cộng Hòa, và dĩ nhiên bây giờ họ cũng chỉ nói chung chung là đang thảo luận với nước đàn anh về biển đảo mà thôi.

Còn quần đảo Trường Sa rộng lớn gồm nhiều đảo nhỏ thì Trung quốc cũng đã chiếm một số.
Biển Ðông của Việt Nam có tiềm năng dầu khí rất nhiều, Trung quốc cần khai thác để thỏa mãn cho tham vọng của họ. Chiếm cứ vùng biển này còn là khống chế cả con đường lưu thông trên biển của nhiều quốc gia, và cả vùng trời nữa.
Ngư dân Việt Nam sẽ không còn được ra khơi để đánh cá nữa, chuyện ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc cướp giết nhiều lần ai cũng biết là một thí dụ. Máy bay quốc tế muốn đến Việt Nam phải bay qua vùng trời Biển Ðông và lúc đó phải xin phép Trung quốc.
Nguy cơ Hoàng Sa Trường Sa tức vùng Biển Ðông bị Trung quốc xâm lấn đang dần dần hiện ra và Việt Nam mất biển tức là mất hết một nữa đời sống của mình.
Thời Hồ Chí Minh và Phạm Văn Ðồng còn sống, họ không nghĩ tới sự quan trọng của vùng Biển Ðông vì có lẽ lúc đó kỹ thuật hàng hải và khai thác dầu khí trên biển chưa tiến bộ, và cũng vì một số lý do khác nữa.
Khác với sự cương quyết của chính phủ Phi Luật Tân tuyên bố mạnh mẽ bảo vệ vùng biển của họ, chính phủ Việt Nam hiện tại có vẻ ngần ngại đến một mức khó hiểu trông như là yếu hèn trước sự lấn chiếm của Trung quốc.
Cũng may còn một số người yêu nước gồm trí thức, nghệ sĩ và cán bộ lão thành cố cất cao tiếng nói và đã có những cuộc biểu tình nho nhỏ chừng vài trăm người, và dĩ nhiên báo chí nhà nước không loan tin.
Hi vọng là những cuộc biểu tình nhỏ này sẽ mở đường cho cuộc biểu tình lớn hơn để toàn dân Việt Nam biết được nguy cơ mất Biển Ðông và sẽ có những nhà lãnh đạo mới yêu tố quốc để có những hành động bảo vệ lợi ích của dân tộc.
Một vài bài hát đấu tranh cũ như Dậy Mà Ði, Lên Ðàng, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ... vang lên trong các cuộc biểu tình, nhưng cũng cần thêm những bài hát mới thích hợp với tình hình mới.
Ca nhạc góp phần thúc đẩy tinh thần đấu tranh, một số ca khúc từ trong nước đến hải ngoại được sáng tác chủ đề biển đảo Hoàng Sa Trường Sa.
Có một điều đáng buồn là những tiếng hát được gọi là ca sĩ tiếng tăm chỉ hát những bài ca thương mại giải trí, họ không để ý tới những ca khúc nói lên tình hình biển đảo sôi động liên quan đến vận mệnh dân tộc trong đó có họ.
Trong một nhạc hội chủ đề hướng về biển đông ở San Jose tháng 7/2011 vừa rồi, một số “ ca sĩ” nổi tiếng lại cất lên lời ca yêu anh yêu em sướt mướt chẳng liên quan gì đến tấm lòng sôi sục khí thế của người tham dự.
Cứ nhìn thấy những ca sĩ nổi tiếng của Hoa Kỳ được vinh dự hát bản quốc ca Mỹ trong những buổi lễ trang trọng cũng như các trận banh đông khán giả thì mới thấy sự khác biệt so với giới ca sĩ của Việt Nam hiện tại.
Tình hình sinh hoạt ca nhạc cũng nói lên tinh thần của cả dân tộc.
Cũng may cuộc biểu tình bảo vệ chủ quyền biển đảo còn tiếp tục và hi vọng sẽ tiếp tục lâu dài. Và những bài hát đấu tranh sẽ sống dậy.
Và bài hát mấy năm trước cũng được vang lên với mấy giọng ca bằng hữu, gởi tới những người biểu tình ở trong nước đang bị đàn áp khó khăn sự cảm phục và sự ủng hộ của người ở bên này hải ngoại.
Xin mời nghe trình bày hợp ca bản Hoàng Sa Trường Sa Quần Ðảo Quê Ta.
http://tranchiphuc.com/blog/nh%E1%BA%A1c/
Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.