Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

40% Tiệm Body Xe Ở California Lừa Gạt Khách Hàng

20/06/200100:00:00(Xem: 4326)
LOS ANGELES (L.A.T.) - Có quá nhiều tiệm sửa body xe hơi lừa gạt khách hàng, theo tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba. Dưới đây là tóm lược.

Chiếc Toyota Corolla đời 1992 móp méo lăn bánh vào tiệm Encino Body Works. Ông chủ tiệm Alfonso Outumuro trấn an người mới lái xe trên vào rằng không có gì lo hết và “tôi sẽ tiết kiệm cho quý vị tiền.”

Xui xẻo cho Outumuro, khách hàng này lại là một điều tra viên chìm của tiểu bang. Outumuro tính tiền tới 1,901.59 đô la cho một mái mới, một thanh đỡ thùng nước radiator và một tấm khung bên phải. Nhưng chẳng có cái gì thực sự được thay thế, theo như hồ sơ kiện của phòng chưởng lý tiểu bang Calif.

Màn gài bẫy này thực hiện bởi Bureau of Automotive Repair, tức BAR, một cơ quan tiểu bang đã đưa 400 vụ lừa hạt khách hàng và các sự vi phạm khác, trong đó có cả 180 quyết định hình sự, chống lại các tiệm sửa xe và làm body xe mỗi năm. Trong hầu hết các trường hợp, giấy phép bị tịch thu.

Hoạt động gài bẫy của BAR điều hành từ 7 địa điểm bí mật - nơi sửa soạn hàng trăm xe hơi và xe tải để đi dùng gài bẫy. California là tiểu bang duy nhất ở Mỹ có hoạt động này. Vào tuần tới, BAR sẽ bắt đầu chiến dịch lớn nhất trước giờ chống lại các tiệm body xe lừa gạt, hiện tượng mà cơ quan nói là có tới 40% tiệm làm body xe tại California chuyên lừa gạt khách hàng. Theo luật thông qua từ năm ngoái, BAR sẽ khảo sát hàng ngàn chiếc xe sau khi rời các tiệm làm body xe để tìm xem có sửa chữa gì không, và việc tính tiền có hợp lý hay không.

Lừa gạt kiểu này không tha ai cả. Ngay tới cô Vanna White, người nổi tiếng với 1 chương trình trên TV, cũng là nạn nhân 1 màn sửa body xe, bị tiệm Distintive Coachwork by Guest tính tới hơn 30,000 đô la khi sửa chiếc Bentley đời 1990 - tiệm này sau đó bị BAR thu hồi giấy phép.


Kỹ nghệ bảo hiểm cũng nói là đã chi trả 3.2 tỉ đô la để sửa body xe tại California với trung bình 2,843 đô la mỗi hồ sơ khai sửa chữa.

Các con số này cho thấy có 1.1 triệu xe trong tiểu bang bị móp méo mỗi năm. Nghĩa là có 1 tai nạn xảy ra trong California mỗi 30 giây đồng hồ. Không kể trong này các tai nạn không báo cáo lên các hãng bảo hiểm, hay là không được chi trả bởi bảo hiểm - điều có thể nâng gấp đôi con số tai nạn. BAR hiện thời nhận 25,000 đơn khiếu kiện mỗi năm về các vụ sửa xe hơi và sưả body xe, theo lời Douglas Laue, giám đốc. Tất cả các đơn khiếu kiện đều được điều tra, và các tiệm sửa xe nào làm khách hàng bất mãn đều bị gài bẫy.

Nhưng BAR không phải cơ quan duy nhất điều tra gian lận body xe. Bộ Bảo Hiểm California có chương trình điều tra gian lận body xe riêng, đã điều tra hơn 14,000 vụ trong tài khóa gần nhất. Trong năm tài khóa 1997-98, cơ quan này đã mở 295 hồ sơ và bắt 418 người. Và các hãng bảo hiểm cũng có cơ quan điều tra riêng. Thí dụ, The Automobile Club of Southern California huấn luyện tất cả các nhân viên điều chỉnh cách nhận biết kiểu sửa xe gian lận, và có tổ điều tra riêng với 9 nhân viên.

Được hỏi về con số BAR đưa ra về 40% các hóa đơn tính tiền sửa xe đều có gian lận, David McClune, giám đốc California Auto Body Assn., nói, “Không. Không đâu. Không nhiều thế đâu. Chúng tôi cảm thấy con số đó rất không công bằng.”

Hội của McClune đại diện cho 800 tiệm trong tổng số 5,500 tiệm sửa body xe. Ông nói, “Chúng tôi muốn mọi người biết rằng đa số các nơi sửa body xe đều lương thiện. Và nếu có ai bất lương, thì chúng tôi muốn BAR trừng phạt họ ngay.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.