Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

40% Tiệm Body Xe Ở California Lừa Gạt Khách Hàng

20/06/200100:00:00(Xem: 4156)
LOS ANGELES (L.A.T.) - Có quá nhiều tiệm sửa body xe hơi lừa gạt khách hàng, theo tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba. Dưới đây là tóm lược.

Chiếc Toyota Corolla đời 1992 móp méo lăn bánh vào tiệm Encino Body Works. Ông chủ tiệm Alfonso Outumuro trấn an người mới lái xe trên vào rằng không có gì lo hết và “tôi sẽ tiết kiệm cho quý vị tiền.”

Xui xẻo cho Outumuro, khách hàng này lại là một điều tra viên chìm của tiểu bang. Outumuro tính tiền tới 1,901.59 đô la cho một mái mới, một thanh đỡ thùng nước radiator và một tấm khung bên phải. Nhưng chẳng có cái gì thực sự được thay thế, theo như hồ sơ kiện của phòng chưởng lý tiểu bang Calif.

Màn gài bẫy này thực hiện bởi Bureau of Automotive Repair, tức BAR, một cơ quan tiểu bang đã đưa 400 vụ lừa hạt khách hàng và các sự vi phạm khác, trong đó có cả 180 quyết định hình sự, chống lại các tiệm sửa xe và làm body xe mỗi năm. Trong hầu hết các trường hợp, giấy phép bị tịch thu.

Hoạt động gài bẫy của BAR điều hành từ 7 địa điểm bí mật - nơi sửa soạn hàng trăm xe hơi và xe tải để đi dùng gài bẫy. California là tiểu bang duy nhất ở Mỹ có hoạt động này. Vào tuần tới, BAR sẽ bắt đầu chiến dịch lớn nhất trước giờ chống lại các tiệm body xe lừa gạt, hiện tượng mà cơ quan nói là có tới 40% tiệm làm body xe tại California chuyên lừa gạt khách hàng. Theo luật thông qua từ năm ngoái, BAR sẽ khảo sát hàng ngàn chiếc xe sau khi rời các tiệm làm body xe để tìm xem có sửa chữa gì không, và việc tính tiền có hợp lý hay không.

Lừa gạt kiểu này không tha ai cả. Ngay tới cô Vanna White, người nổi tiếng với 1 chương trình trên TV, cũng là nạn nhân 1 màn sửa body xe, bị tiệm Distintive Coachwork by Guest tính tới hơn 30,000 đô la khi sửa chiếc Bentley đời 1990 - tiệm này sau đó bị BAR thu hồi giấy phép.


Kỹ nghệ bảo hiểm cũng nói là đã chi trả 3.2 tỉ đô la để sửa body xe tại California với trung bình 2,843 đô la mỗi hồ sơ khai sửa chữa.

Các con số này cho thấy có 1.1 triệu xe trong tiểu bang bị móp méo mỗi năm. Nghĩa là có 1 tai nạn xảy ra trong California mỗi 30 giây đồng hồ. Không kể trong này các tai nạn không báo cáo lên các hãng bảo hiểm, hay là không được chi trả bởi bảo hiểm - điều có thể nâng gấp đôi con số tai nạn. BAR hiện thời nhận 25,000 đơn khiếu kiện mỗi năm về các vụ sửa xe hơi và sưả body xe, theo lời Douglas Laue, giám đốc. Tất cả các đơn khiếu kiện đều được điều tra, và các tiệm sửa xe nào làm khách hàng bất mãn đều bị gài bẫy.

Nhưng BAR không phải cơ quan duy nhất điều tra gian lận body xe. Bộ Bảo Hiểm California có chương trình điều tra gian lận body xe riêng, đã điều tra hơn 14,000 vụ trong tài khóa gần nhất. Trong năm tài khóa 1997-98, cơ quan này đã mở 295 hồ sơ và bắt 418 người. Và các hãng bảo hiểm cũng có cơ quan điều tra riêng. Thí dụ, The Automobile Club of Southern California huấn luyện tất cả các nhân viên điều chỉnh cách nhận biết kiểu sửa xe gian lận, và có tổ điều tra riêng với 9 nhân viên.

Được hỏi về con số BAR đưa ra về 40% các hóa đơn tính tiền sửa xe đều có gian lận, David McClune, giám đốc California Auto Body Assn., nói, “Không. Không đâu. Không nhiều thế đâu. Chúng tôi cảm thấy con số đó rất không công bằng.”

Hội của McClune đại diện cho 800 tiệm trong tổng số 5,500 tiệm sửa body xe. Ông nói, “Chúng tôi muốn mọi người biết rằng đa số các nơi sửa body xe đều lương thiện. Và nếu có ai bất lương, thì chúng tôi muốn BAR trừng phạt họ ngay.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.