Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Freedom For My Father, Cu Huy Ha Vu, Hay Là Lời Kêu Gọi Thống Thiết Của Một Người Con

12/08/201100:00:00(Xem: 4580)
‘Freedom For My Father, Cu Huy Ha Vu, Hay Là Lời Kêu Gọi Thống Thiết Của Một Người Con

Tâm Việt
Dồn dập trong những ngày cuối trước phiên toà phúc-thẩm xử Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ vào thứ Ba, 2 tháng 8 vừa qua, dù rất bận theo học chương-trình đại-học ở Úc, anh Cù Xuân Hiếu đã bỏ gần hết thời giờ của anh ra làm một số công việc nhằm cứu cha anh ra khỏi tù tội.
Trong vụ Cù Huy Hà Vũ, nếu có một nét nổi bật thì có thể nói được là cái tình gắn bó thật sâu sắc giữa vợ chồng, mà ta có thể thấy qua những cuộc vận-động không ngừng nghỉ của bà luật-sư Nguyễn Thị Dương Hà cho chồng bà; rồi đến tình máu mủ anh em (nếu bà Dương Hà mang bảng “Chồng tôi không có tội” thì cô Xuân Bích cũng cầm bảng “Anh tôi không có tội”); lại đến cả sự lên tiếng của hai người chú khi công-an đánh tiếng là họ (hai ông chú) không đồng-ý với việc làm của cháu họ, ông Cù Huy Hà Vũ; và cuối cùng là cuộc vận-động như được nói ở trên do người con, anh Hiếu, cố gắng tham-gia để cứu cha. Tóm lại, một gia-đình, một đại-gia-đình biết bảo bọc cho nhau nên cũng đã được sự hưởng-ứng khá rộng rãi của nhiều thành-phần trong xã-hội, từ các trang mạng (như Bauxitvn) đến các blog cá-nhân, ra đến cả hải-ngoại.
Trong vòng vài ngày, bắt đầu từ khoảng 24 tháng 7, anh Cù Xuân Hiếu đã có thư đến cho bà Ngoại-trưởng Hillary Clinton của Mỹ, bà Dân-biểu Loretta Sanchez của tiểu-bang California, Hội Luật-gia Quốc-tế, Uỷ-ban Văn-nghệ-sĩ bị cầm tù của Văn-bút Quốc-tế, các tổ-chức phi-chính-phủ nổi tiếng như Amnesty International (Ân-xá Quốc-tế), Human Rights Watch (Tổ-chức Theo dõi Nhân-quyền), chưa kể Uỷ-ban Bảo vệ Ký-giả (Committee to Protect Journalists) và Tổ-chức Phóng-viên không biên-giới (Reporters sans Frontières)...
Cuộc đấu tranh của Cù Huy Hà Vũ
Trong hầu hết các thư gửi đi xin can-thiệp cho ba anh, anh Hiếu đều nêu một cách rất ngắn gọn ý-nghĩa của cuộc đấu tranh do ông Cù Huy Hà Vũ đeo đuổi bấy lâu nay:
“Tôi xin tóm lược trường hợp của bố tôi như sau:
“Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị bắt ngày mùng 5/11/2010 và bị kết án trong phiên tòa ngày 4/4/2011, 7 năm tù và 3 năm quản chế tại gia vì tội ‘Tuyên Truyền Chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 88 Luật Hình Sự.
“Trong khi thực sự Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ chỉ dùng quyền tự do ngôn luận được qui định trong Hiến Pháp Việt Nam để bày tỏ một cách ôn hòa các ý kiến của mình. Các ý kiến đó được qui tụ trong ba quan điểm sau:
“1/ Dân chủ là sự cùng tồn tại của những quan điểm khác biệt, đồng nghĩa với đa đảng. Nói cách khác, thực hiện chế độ đa đảng là cách duy nhất để có được dân chủ.
“2/ Bác bỏ Chủ Nghĩa Mác-Lê Nin. Chủ nghĩa xã hội gắn với chủ nghĩa Mác – Lê nin dứt khoát không phải là Tổ quốc của người Việt Nam vì nó phản lại quy luật phát triển tự nhiên của xã hội.
“3/ Liên minh quân sự với Hoa Kỳ là cấp thiết và quyết định trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Quốc gia và thu hồi toàn vẹn lãnh thổ bị nước ngoài xâm chiếm đặc biệt là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông của Việt Nam.”
Được thế-giới ủng-hộ
Khôn hơn nữa là anh Cù Xuân Hiếu đã nhắc đến những tiếng nói ủng-hộ khá rộng rãi cho ông Cù Huy Hà Vũ trên thế-giới như:
“Bà Donna Guest, deputy Asia-Pacific director of London-based Amnesty International trong bản tin của hãng thông tấn AFP ngay 06/04/2011 (April 06, 2011 3:06PM) [http://www.heraldsun.com.au/news/breaking-news/amnesty-international-condemns-] nhận xét về phiên tòa sơ thẩm ngày 4/4/2011 kết án bố tôi 7 năm tù và 3 năm quản chế về tội ‘Có hành động tuyên truyền chống nhà nước và vận động chấm dứt chế độ độc đảng của cộng sản,’ như sau, ‘Đây là một vụ án ngụy tạo, trong đó nhà nước hoàn toàn phớt lờ quyền bào chữa của bị can và phớt lờ giả định bị can vô tội trước khi có bản án tòa có hiệu lực pháp luật.’ Cuối cùng bà Donna Guest nhận định, ‘Cù Huy Hà Vũ là một tù nhân lương tâm và phải được trả tự do ngay tức khắc và không điều kiện.’

“Tổ chức Văn Bút Quốc Tế (PEN International Writers in Prison Committee) cũng nhận định, “Là một nhà hoạt động hàng đầu bảo vệ nhân quyền và mội trường, ông Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt vào ngày mùng 5/11/2010 sau khi ông công bố nhiều bài báo trên mạng và trả lời nhiều cuộc phỏng vấn của các cơ quan truyền thông ngoại quốc chỉ trích chính quyền. Do đó ông bị kết tội ‘Tuyên truyền xuyên tạc chế độ’ bởi một tòa án ở Hà Nội ngày mùng 4/4/2011 với bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế trong một phiên xử thiếu những tiêu chuẩn quốc tế của sự công bằng.” Sau đó Văn Bút Quốc Tế đã ‘mạnh mẽ phản đối bản án khắc nghiệt đó và kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ ngay tức khắc và vô điều kiện tuân theo Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu Nhà nước Việt nam bảo đảm an toàn thân thể cho ông Cù Huy Hà Vũ trong thời gian giam giữ ông.’
“Trung tâm Luật Bảo vệ Môi trường (The Environmental Defender Law Center: EDLC) trong bản Góp ý ngày 21/2/2011 gửi cho Toà án Việt Nam liên quan tới việc tùy tiện bắt giữ và khởi tố ông Cù Huy Hà Vũ, đã ghi nhận: ‘Rõ ràng là việc ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt giữ một cách tuỳ tiện có liên quan đến công việc của ông trong vai trò bênh vực nhân quyền. Ông Cù Huy Hà Vũ đã bị điểm mặt để trấn áp và tước đoạt các quyền con người vì đã đi tiên phong trong các vụ khiếu kiện vì các quyền lợi tập thể bảo vệ môi trường, đặc biệt là đã trực tiếp nêu đích danh Thủ tướng Việt Nam. Dường như, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã bắt giam ông Cù Huy Hà Vũ vì sự lên tiếng của ông đã chọc giận các nhóm quyền lực.’ Sau đó EDLC đã kết luận, ‘Các Quyền Tự do Ngôn Luận và Quyền Không thể bị Bắt hoặc Tạm giữ tùy tiện của ông Cù Huy Hà Vũ đã bị Chính quyền Việt Nam vi phạm.’
“Ngoài ra, Tiến sĩ Vũ còn dùng tòa án để tranh đấu một cách hòa bình cho các quyền con người. Ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Human Rights Watch viết rằng, ‘Tiến sĩ Vũ đã dùng tòa án để tranh đấu cho các quyền con người được có môi trường sống lành mạnh, quyền tự do bày tỏ tư tưởng, và một hệ thống tư pháp công bằng.’
“Trong 5 năm qua, Tiến sĩ Vũ xuất hiện như một người nổi tiếng bảo vệ văn hóa, môi trường, và quyền con người tại Việt Nam. Ông Phil Robertson viết, ‘Cù Huy Hà Vũ sẽ bị xét xử vì sự dũng cảm chính trị thách thức một cách ôn hòa những lạm-dụng quyền lực, bảo vệ các nạn nhận của sự chiếm đoạt đất đai, và bảo vệ môi trường.’
“Đúng như ông Robertson nhận xét, ‘Trước hết, Nhà cầm quyền không nên bắt Tiến Sĩ Vũ dựa trên những cáo giác mơ hồ như thế, chứ đừng nói là lại mang ông ra xét xử.’”
Ý-nghĩa việc làm của anh Cù Xuân Hiếu
Bằng cách trích những tiếng nói độc-lập và có uy-tín như trên, anh Hiếu đã dễ thuyết phục những đối-tượng anh nhắm tới để nhờ can-thiệp cho thân-phụ anh. Và tuy kết-quả đã không được như anh và gia-đình mong muốn (Toà phúc-thẩm Hà-nội hôm 2 tháng 8 đã y án 7 năm tù và 3 năm quản-chế cho ông Cù Huy Hà Vũ), anh tối-thiểu đã làm được những việc như sau:
1/ Làm hết phận-sự của một người con (dù như học-bổng của anh ở Úc có thể bị ảnh-hưởng)
2/ Kéo được chính-nghĩa về phía ba anh (một lần nữa toà án của nước CHXHCN Việt-nam chứng tỏ ra là công-cụ của Đảng CSVN chứ không có công-lý).
3/ Đánh động được dư-luận quốc-tế (Human Rights Watch đã ra một bản tường-trình đầy đủ nhất từ xưa đến giờ về một tù-nhân lương-tâm VN dầy gần 100 trang). Đáp ứng thư của anh Hiếu, ngày 1/8, HRW cũng đã ra một lời kêu gọi Hà-nội huỷ án cho ông Cù Huy Hà Vũ.
4/ Và ngay ngày hôm sau phiên toà phúc-thẩm của ông Cù Huy Hà Vũ, Bộ Ngoại-giao Mỹ đã tức-khắc lên tiếng đòi Hà-nội phải thả ông Cù Huy Hà Vũ cũng như L.M. Nguyễn Văn Lý, chứng tỏ là lá thư của anh Hiếu đã đến tay bà Ngoại-trưởng Hillary Clinton.
Có người cho rằng với Hà-nội ngoan cố, tất cả những áp-lực kia đã tỏ như “nước đổ lá khoai hay đầu vịt.” Không hẳn, bởi gia-đình còn có thể kháng-án. Và với áp-lực ngày càng gia-tăng của dư-luận thế-giới (mới đây Liên-hiệp Âu-châu, tức EU, cũng đã chỉ-trích Hà-nội về bản án Cù Huy Hà Vũ) thì sự ngoan-cố của Hà-nội sẽ chỉ giúp thế-giới trông thấy “nhà nước pháp-quyền” ở Việt-nam hôm nay là một nhà nước không có pháp-luật.

Ý kiến bạn đọc
15/08/201108:46:01
Khách
"Tổ quốc và nhân dân sẽ phá án cho tôi."

*Tổ quốc nào ?!

-Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ấy à (?!) , chứ Tổ quốc Lạc hồng thì đã leo trèo cả lên bàn thờ chờ chực bá tánh năm thì mười họa bố thí... cúng kiếng cho tí chút nhang đèn, hương hoa, xôi chè, trà quả, chuối oản, bánh kẹo... và nước lã !

*Nhân dân nào ?!

-Nhân dân Việt nam thời nay ấy à ?!

Sau gần 60 năm ''fỏng jái'' Hà nội-Miền Bắc (chiều dài một đời người) và hơn 35 năm ''fỏng jái'' Sài gòn-Miền Nam (nửa đời người), nhân dân Vn đã được bác & đảng cs định hình, định dạng, định tính, định tướng... theo định hướng nửa người, nửa ngợm, nửa đươi ươi, nửa ''chimpanzee'' cả rồi... !?

Chỉ có giải pháp có thể có được là chờ người Vn sinh sống ở hải ngoại, nhứt là các tổ chức người Vn sống ở xứ Mỹ vận động chính giới Mỹ can thiệp cho ông Cù và gia đình... được bay thẳng một lèo qua Mỹ theo -DIỆN NHÂN ĐẠO- như gia đình bà nhà văn / nhà võ Trần Khải Thanh Thủy là êm như ru chiều hôm gió mát...tuốt tuồn tuột !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.