Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Freedom For My Father, Cu Huy Ha Vu, Hay Là Lời Kêu Gọi Thống Thiết Của Một Người Con

12/08/201100:00:00(Xem: 4777)
‘Freedom For My Father, Cu Huy Ha Vu, Hay Là Lời Kêu Gọi Thống Thiết Của Một Người Con

Tâm Việt
Dồn dập trong những ngày cuối trước phiên toà phúc-thẩm xử Tiến-sĩ Cù Huy Hà Vũ vào thứ Ba, 2 tháng 8 vừa qua, dù rất bận theo học chương-trình đại-học ở Úc, anh Cù Xuân Hiếu đã bỏ gần hết thời giờ của anh ra làm một số công việc nhằm cứu cha anh ra khỏi tù tội.
Trong vụ Cù Huy Hà Vũ, nếu có một nét nổi bật thì có thể nói được là cái tình gắn bó thật sâu sắc giữa vợ chồng, mà ta có thể thấy qua những cuộc vận-động không ngừng nghỉ của bà luật-sư Nguyễn Thị Dương Hà cho chồng bà; rồi đến tình máu mủ anh em (nếu bà Dương Hà mang bảng “Chồng tôi không có tội” thì cô Xuân Bích cũng cầm bảng “Anh tôi không có tội”); lại đến cả sự lên tiếng của hai người chú khi công-an đánh tiếng là họ (hai ông chú) không đồng-ý với việc làm của cháu họ, ông Cù Huy Hà Vũ; và cuối cùng là cuộc vận-động như được nói ở trên do người con, anh Hiếu, cố gắng tham-gia để cứu cha. Tóm lại, một gia-đình, một đại-gia-đình biết bảo bọc cho nhau nên cũng đã được sự hưởng-ứng khá rộng rãi của nhiều thành-phần trong xã-hội, từ các trang mạng (như Bauxitvn) đến các blog cá-nhân, ra đến cả hải-ngoại.
Trong vòng vài ngày, bắt đầu từ khoảng 24 tháng 7, anh Cù Xuân Hiếu đã có thư đến cho bà Ngoại-trưởng Hillary Clinton của Mỹ, bà Dân-biểu Loretta Sanchez của tiểu-bang California, Hội Luật-gia Quốc-tế, Uỷ-ban Văn-nghệ-sĩ bị cầm tù của Văn-bút Quốc-tế, các tổ-chức phi-chính-phủ nổi tiếng như Amnesty International (Ân-xá Quốc-tế), Human Rights Watch (Tổ-chức Theo dõi Nhân-quyền), chưa kể Uỷ-ban Bảo vệ Ký-giả (Committee to Protect Journalists) và Tổ-chức Phóng-viên không biên-giới (Reporters sans Frontières)...
Cuộc đấu tranh của Cù Huy Hà Vũ
Trong hầu hết các thư gửi đi xin can-thiệp cho ba anh, anh Hiếu đều nêu một cách rất ngắn gọn ý-nghĩa của cuộc đấu tranh do ông Cù Huy Hà Vũ đeo đuổi bấy lâu nay:
“Tôi xin tóm lược trường hợp của bố tôi như sau:
“Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị bắt ngày mùng 5/11/2010 và bị kết án trong phiên tòa ngày 4/4/2011, 7 năm tù và 3 năm quản chế tại gia vì tội ‘Tuyên Truyền Chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 88 Luật Hình Sự.
“Trong khi thực sự Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ chỉ dùng quyền tự do ngôn luận được qui định trong Hiến Pháp Việt Nam để bày tỏ một cách ôn hòa các ý kiến của mình. Các ý kiến đó được qui tụ trong ba quan điểm sau:
“1/ Dân chủ là sự cùng tồn tại của những quan điểm khác biệt, đồng nghĩa với đa đảng. Nói cách khác, thực hiện chế độ đa đảng là cách duy nhất để có được dân chủ.
“2/ Bác bỏ Chủ Nghĩa Mác-Lê Nin. Chủ nghĩa xã hội gắn với chủ nghĩa Mác – Lê nin dứt khoát không phải là Tổ quốc của người Việt Nam vì nó phản lại quy luật phát triển tự nhiên của xã hội.
“3/ Liên minh quân sự với Hoa Kỳ là cấp thiết và quyết định trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Quốc gia và thu hồi toàn vẹn lãnh thổ bị nước ngoài xâm chiếm đặc biệt là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông của Việt Nam.”
Được thế-giới ủng-hộ
Khôn hơn nữa là anh Cù Xuân Hiếu đã nhắc đến những tiếng nói ủng-hộ khá rộng rãi cho ông Cù Huy Hà Vũ trên thế-giới như:
“Bà Donna Guest, deputy Asia-Pacific director of London-based Amnesty International trong bản tin của hãng thông tấn AFP ngay 06/04/2011 (April 06, 2011 3:06PM) [http://www.heraldsun.com.au/news/breaking-news/amnesty-international-condemns-] nhận xét về phiên tòa sơ thẩm ngày 4/4/2011 kết án bố tôi 7 năm tù và 3 năm quản chế về tội ‘Có hành động tuyên truyền chống nhà nước và vận động chấm dứt chế độ độc đảng của cộng sản,’ như sau, ‘Đây là một vụ án ngụy tạo, trong đó nhà nước hoàn toàn phớt lờ quyền bào chữa của bị can và phớt lờ giả định bị can vô tội trước khi có bản án tòa có hiệu lực pháp luật.’ Cuối cùng bà Donna Guest nhận định, ‘Cù Huy Hà Vũ là một tù nhân lương tâm và phải được trả tự do ngay tức khắc và không điều kiện.’

“Tổ chức Văn Bút Quốc Tế (PEN International Writers in Prison Committee) cũng nhận định, “Là một nhà hoạt động hàng đầu bảo vệ nhân quyền và mội trường, ông Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt vào ngày mùng 5/11/2010 sau khi ông công bố nhiều bài báo trên mạng và trả lời nhiều cuộc phỏng vấn của các cơ quan truyền thông ngoại quốc chỉ trích chính quyền. Do đó ông bị kết tội ‘Tuyên truyền xuyên tạc chế độ’ bởi một tòa án ở Hà Nội ngày mùng 4/4/2011 với bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế trong một phiên xử thiếu những tiêu chuẩn quốc tế của sự công bằng.” Sau đó Văn Bút Quốc Tế đã ‘mạnh mẽ phản đối bản án khắc nghiệt đó và kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ ngay tức khắc và vô điều kiện tuân theo Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu Nhà nước Việt nam bảo đảm an toàn thân thể cho ông Cù Huy Hà Vũ trong thời gian giam giữ ông.’
“Trung tâm Luật Bảo vệ Môi trường (The Environmental Defender Law Center: EDLC) trong bản Góp ý ngày 21/2/2011 gửi cho Toà án Việt Nam liên quan tới việc tùy tiện bắt giữ và khởi tố ông Cù Huy Hà Vũ, đã ghi nhận: ‘Rõ ràng là việc ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt giữ một cách tuỳ tiện có liên quan đến công việc của ông trong vai trò bênh vực nhân quyền. Ông Cù Huy Hà Vũ đã bị điểm mặt để trấn áp và tước đoạt các quyền con người vì đã đi tiên phong trong các vụ khiếu kiện vì các quyền lợi tập thể bảo vệ môi trường, đặc biệt là đã trực tiếp nêu đích danh Thủ tướng Việt Nam. Dường như, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã bắt giam ông Cù Huy Hà Vũ vì sự lên tiếng của ông đã chọc giận các nhóm quyền lực.’ Sau đó EDLC đã kết luận, ‘Các Quyền Tự do Ngôn Luận và Quyền Không thể bị Bắt hoặc Tạm giữ tùy tiện của ông Cù Huy Hà Vũ đã bị Chính quyền Việt Nam vi phạm.’
“Ngoài ra, Tiến sĩ Vũ còn dùng tòa án để tranh đấu một cách hòa bình cho các quyền con người. Ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Human Rights Watch viết rằng, ‘Tiến sĩ Vũ đã dùng tòa án để tranh đấu cho các quyền con người được có môi trường sống lành mạnh, quyền tự do bày tỏ tư tưởng, và một hệ thống tư pháp công bằng.’
“Trong 5 năm qua, Tiến sĩ Vũ xuất hiện như một người nổi tiếng bảo vệ văn hóa, môi trường, và quyền con người tại Việt Nam. Ông Phil Robertson viết, ‘Cù Huy Hà Vũ sẽ bị xét xử vì sự dũng cảm chính trị thách thức một cách ôn hòa những lạm-dụng quyền lực, bảo vệ các nạn nhận của sự chiếm đoạt đất đai, và bảo vệ môi trường.’
“Đúng như ông Robertson nhận xét, ‘Trước hết, Nhà cầm quyền không nên bắt Tiến Sĩ Vũ dựa trên những cáo giác mơ hồ như thế, chứ đừng nói là lại mang ông ra xét xử.’”
Ý-nghĩa việc làm của anh Cù Xuân Hiếu
Bằng cách trích những tiếng nói độc-lập và có uy-tín như trên, anh Hiếu đã dễ thuyết phục những đối-tượng anh nhắm tới để nhờ can-thiệp cho thân-phụ anh. Và tuy kết-quả đã không được như anh và gia-đình mong muốn (Toà phúc-thẩm Hà-nội hôm 2 tháng 8 đã y án 7 năm tù và 3 năm quản-chế cho ông Cù Huy Hà Vũ), anh tối-thiểu đã làm được những việc như sau:
1/ Làm hết phận-sự của một người con (dù như học-bổng của anh ở Úc có thể bị ảnh-hưởng)
2/ Kéo được chính-nghĩa về phía ba anh (một lần nữa toà án của nước CHXHCN Việt-nam chứng tỏ ra là công-cụ của Đảng CSVN chứ không có công-lý).
3/ Đánh động được dư-luận quốc-tế (Human Rights Watch đã ra một bản tường-trình đầy đủ nhất từ xưa đến giờ về một tù-nhân lương-tâm VN dầy gần 100 trang). Đáp ứng thư của anh Hiếu, ngày 1/8, HRW cũng đã ra một lời kêu gọi Hà-nội huỷ án cho ông Cù Huy Hà Vũ.
4/ Và ngay ngày hôm sau phiên toà phúc-thẩm của ông Cù Huy Hà Vũ, Bộ Ngoại-giao Mỹ đã tức-khắc lên tiếng đòi Hà-nội phải thả ông Cù Huy Hà Vũ cũng như L.M. Nguyễn Văn Lý, chứng tỏ là lá thư của anh Hiếu đã đến tay bà Ngoại-trưởng Hillary Clinton.
Có người cho rằng với Hà-nội ngoan cố, tất cả những áp-lực kia đã tỏ như “nước đổ lá khoai hay đầu vịt.” Không hẳn, bởi gia-đình còn có thể kháng-án. Và với áp-lực ngày càng gia-tăng của dư-luận thế-giới (mới đây Liên-hiệp Âu-châu, tức EU, cũng đã chỉ-trích Hà-nội về bản án Cù Huy Hà Vũ) thì sự ngoan-cố của Hà-nội sẽ chỉ giúp thế-giới trông thấy “nhà nước pháp-quyền” ở Việt-nam hôm nay là một nhà nước không có pháp-luật.

Ý kiến bạn đọc
15/08/201108:46:01
Khách
"Tổ quốc và nhân dân sẽ phá án cho tôi."

*Tổ quốc nào ?!

-Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ấy à (?!) , chứ Tổ quốc Lạc hồng thì đã leo trèo cả lên bàn thờ chờ chực bá tánh năm thì mười họa bố thí... cúng kiếng cho tí chút nhang đèn, hương hoa, xôi chè, trà quả, chuối oản, bánh kẹo... và nước lã !

*Nhân dân nào ?!

-Nhân dân Việt nam thời nay ấy à ?!

Sau gần 60 năm ''fỏng jái'' Hà nội-Miền Bắc (chiều dài một đời người) và hơn 35 năm ''fỏng jái'' Sài gòn-Miền Nam (nửa đời người), nhân dân Vn đã được bác & đảng cs định hình, định dạng, định tính, định tướng... theo định hướng nửa người, nửa ngợm, nửa đươi ươi, nửa ''chimpanzee'' cả rồi... !?

Chỉ có giải pháp có thể có được là chờ người Vn sinh sống ở hải ngoại, nhứt là các tổ chức người Vn sống ở xứ Mỹ vận động chính giới Mỹ can thiệp cho ông Cù và gia đình... được bay thẳng một lèo qua Mỹ theo -DIỆN NHÂN ĐẠO- như gia đình bà nhà văn / nhà võ Trần Khải Thanh Thủy là êm như ru chiều hôm gió mát...tuốt tuồn tuột !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.