Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Giáo Dục: Kinh Tế Suy Sụp Tạo Cơ Hội Cho Nhiều Học Sinh

11/08/201100:00:00(Xem: 3964)

Thông Tin Giáo Dục: Kinh Tế Suy Sụp Tạo Cơ Hội Cho Nhiều Học Sinh

thang_do_victor_thang_do-large-contentĐỗ Thắng (Chuyên gia huấn luyện vào đại học danh tiếng)

Hệ thống giáo dục của tiếu bang California bị mất hơn 20 tỷ dollar trong 3 năm qua đã tạo ra không ít khó khăn cho học sinh cũng như phụ huynh. Đa số buông xuôi, nghĩ rằng không thể làm gì thay đổi được “số phận.” Một số lại nghĩ khác và xem đây là một cơ hội hiếm có giúp con mình vượt lên hơn ngừơi.
Khi mà tình trạng tài chánh buộc các trường học phải lựa chọn cắt giảm giữa các môn khoa học và nghệ thuật thì các môn khoa học luôn được ưu tiên hơn. Những môn học nghệ thuật như là nhạc, múa, kịch bị cắt giảm cho đến khi tài chánh ổn định lại. Ngay cả những trường nổi tiếng về nghệ thuật như là Central Los Angeles High School # 9 cũng bị cắt ngân sách tới 30% vào năm ngóai và dự định thêm 60% cho năm nay. 47 trong số 60 giáo viên dạy các môn học đó đã bị nghỉ việc.
Trường học ở nhiều tiểu bang khác cũng chịu chung số phận. New York cắt giảm 68% ngân sách cho càc môn nghệ thuật trong 3 năm qua. Ngay cả chính phủ liên bang cũng cắt giảm tài trợ cho nghệ thuật. Tháng 7 vừa qua, hội đồng chi tiêu hạ viện Hoa Kỳ quyết định cắt gần $20 triệu dolar cho National Endowments for the Arts— một cơ quan liên bang chuyên giúp nghệ sĩ và chuyển tải nghệ thuật tới dân chúng.
Đa số mọi người nghĩ rằng nghệ thuật chỉ là để giải trí. Cắt giảm nó là hợp lý và chẳng có gì đáng ngại cho tương lai của con em mình. Thực ra thì tầm ảnh hưởng rất lớn. Theo một nghiên cứu kéo dài 10 năm của đại học Stanford thì những học sinh tham gia vào những chương trình nghệ thuật cộng đồng nhận được số phần thưởng học vấn cao gấp 4 lần học sinh khác, phần thưởng phục vụ cộng đồng cao hơn 8 lần, và tham gia vào các cuộc thi tóan và khoa học nhiều gấp 4 lần.
Sự liên hệ mật thiết giữa năng khiếu nghệ thuật và những thành công xuất sắc cũng đã được cơ quan nghiên cứu Dana Foundation phát hành vào năm 2004. Vào năm 2010, Boston Consulting Group ấn hành kết quả tìm hiểu 1,600 xếp lớn về chiến lược tòan cầu và kết luận yếu tố quan trọng nhất để lãnh đạo là khả năng sáng tạo mà các chương trình nghệ thuật giúp phát triển khi còn nhỏ.
Sau đây là những lợi ích mà việc học nghệ thuật giúp trẻ em:
- Hiểu rằng cuộc sống không rõ ràng như một bài tóan mà đầy những biến ẩn.
- Trong khoa học thì luật lệ và công thức là trên hết, trong khi trong nghệ thuật và cũng như trong cuộc sống hàng ngày thì suy nghĩ cá nhân mới là yếu tố quyết định.
- Chấp nhận rằng trong cuộc sống, mục đích không phải lúc nào củng có định mà biến động tùy theo hòan cảnh.

- Vững tin trong sự chọn lựa và giải quyết vấn đề
- Diễn đạt rõ ràng được những ý tưởng mờ ảo.
- Thấy rằng một vấn đề có thể có nhiều giải pháp và một câu hỏi có thể có nhiều câu trả lời.
- Một thay đổi bé cũng có thể đem lại thay đổi lớn
- Phát triển khả năng sáng tạo.
Lợi ích còn rất nhiều. Theo tiến sĩ Alex Michalos là viện trưởng viện nghiên cứu của University of Northern British Columbia thì những người tham gia vào nghệ thuật hàng tuần thưởng thức cộng đồng nhiều hơn và có cảm giác tinh cảm tốt hơn. Những người này làm việc và học hành tốt hơn những người khác vì có cuộc sống cân bằng hơn.
Ngày xưa các môn học và sự thưởng thức nghệ thuật chỉ dành cho giới thượng lưu. Với nền kinh tế suy sụp hiện nay, chiều hướng này đang quay trỏ lại. Điều này sẽ làm cho sự khác biệt giàu nghèo rõ rệt hơn trong tương lai gần, khi mà thế hệ học sinh ngày nay ra trường đi làm. Những học sinh được cha mẹ cho học thêm các lớp nghệ thuật sau này sẽ giỏi hơn các bạn cùng lứa. Ngay cả kỹ sư và khoa hoc gia cũng cần có khả năng sáng tạo để có cái nhìn mới về khoa hoc và để giải quyết vấn đề bằng những phương pháp không ai nghĩ tới.
Nói về việc phát triển khả năng sáng tạo qua nghệ thuật thì tôi muốn chia xẻ một kinh nghiệm cá nhân như là một ví dụ gần gũi. Mặc dù sống trong một hoàn cảnh khó khăn sau 1975, khi thấy tôi “say mê” tài đánh đàn của một người bạn, mẹ tôi đã không ngần ngại mua ngay cho tôi một cây guitar. Bà cũng đã mướn riêng một nhạc sĩ về nhà dạy cho đến khi thầy không còn gì để dạy nữa thì mới ngưng. Khả năng sáng tạo của tôi biểu hiện rõ nhất là lúc học thạc sĩ, khi mà ½ chương trình học là bàn luận giải quyết các vấn đề nan giải của các công ty. Trong một môi trường mà học sinh phải đóng góp chứ không phải chỉ ghi chép như ở đại học 4 năm thì tiềm năng sáng tạo được thể hiện mạnh nhất. Tất cả thầy cô và bạn học rất mến tôi vì những ý kiến làm cho lớp học ngạc nhiên và thú vị. Ngòai lớp học thì họ hâm mộ khả năng "phăng" trong dancing của tôi và gọi tôi là Michael Jackson. Khi đi làm thì vài sáng kiến của tôi đã góp phần lớn giúp công ty trở thành nhất nhì thế giới.
Trường hợp ngày xưa của gia đình tôi cũng tương tự như của đa số quý vị hiện nay. Chúng ta cần giữ vững lập trường đầu tư đúng mức cho con cháu mặc dù gặp phải khó khăn kinh tế. Tướng giỏi mong chiến tranh để tung hòanh. Businessmen chờ kinh tế xáo động để khai thác. Phụ huynh hiểu biết phải dùng thời điểm này làm bàn đạp cho con cháu. Quý vị muốn chia xẻ kinh nghiệm hoặc ý kiến xin đừng ngại gọi số (714) 983-8983.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.