Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Án GS Phạm Minh Hoàng: 3 Năm Tù, 3 Năm Quản Chế

11/08/201100:00:00(Xem: 3405)
Kêu Án GS Phạm Minh Hoàng: 3 Năm Tù, 3 Năm Quản Chế

SAIGON -- Sau một phiên toà kéo dài chỉ vài tiếng đồng hồ ngày hôm Thứ Tư 10/08/2011, Tòa án Sài Gòn đã tuyên phạt ông Phạm Minh Hoàng, giảng viên đại học mang hai quốc tịch Pháp-Việt, 3 năm tù và 3 năm quản chế với tội danh «hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân».
Bản tin đài RFI nói rằng ông Phạm Minh Hoàng đã nhận là thành viên của đảng Việt Tân, một tổ chức đấu tranh dân chủ, nhưng bị chính quyền Việt Nam xem là một tổ chức « khủng bố ». Pháp đã lên tiếng ngay lập tức, rất lấy làm tiếc về bản án này và kêu gọi trả tự do cho ông Phạm Minh Hoàng.
Ông Phạm Minh Hoàng cũng bị cáo buộc đã viết trên trang blog với bút danh Phan Kiến Quốc những bài có nội dung bị coi là «xuyên tạc đường lối chính sách của Nhà nước». Ông còn bị cáo buộc là đã tổ chức các lớp học về «kỹ năng mềm », một hoạt động bị cho là nhằm «tuyên truyền, xây dựng lực lượng nòng cốt cho Việt Tân».
Định cư tại Pháp từ năm 1973, ông Phạm Minh Hoàng đã trở về Việt Nam vào năm 2000 và đã bị bắt ngày 13/08/2010. Tại Tòa, ông Phạm Minh Hoàng thừa nhận ông có tham gia đảng Việt Tân khi còn ở bên Pháp, nhưng về 33 bài viết, ông cho rằng đó chỉ là những ý kiến cá nhân, không gây phương hại đến an ninh chính trị. Ông Hoàng nói: «Nếu biết sẽ bị truy tố như thế này tôi không bao giờ dám làm».
Ông Phạm Minh Hoàng xin được sự khoan hồng của Tòa. Luật sư Trần Vũ Hải, người bào chữa cho ông, thì đề nghị Tòa trả tự do cho thân chủ của ông ngay tại phiên tòa, vì cho rằng ông Hoàng không hề có hoạt động chống phá chính quyền.
Đối với Viện Kiểm sát, « có đầy đủ căn cứ » cho thấy bị cáo phạm tội « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền », nhưng đã đề nghị một bản án thấp hơn khung hình phạt quy định, đó là 3 đến 4 năm tù và 3 năm quản chế. Cuối cùng, Hội đồng xét xử đã tuyên án 3 năm tù và 3 năm quản chế.
Trả lời phỏng vấn RFI hôm nay, luật sư Trần Vũ Hải công nhận là phiên xử ông Phạm Minh Hoàng đã diễn ra đúng trình tự quy định của một phiên toà công khai, luật sư và bị cáo đều được trình bày đầy đủ quan điểm của mình. Nhưng luật sư Trần Vũ Hải cho rằng việc ông Hoàng tham gia đảng Việt Tân khi còn ở bên Pháp là quyền tự do của ông ấy và kể từ khi về Việt Nam vào năm 2000, ông Hoàng không hề có hoạt động gì cho Việt Tân, cũng như những bài viết đăng trên trang blog của ông cũng không hề có nội dung gây phương hại cho an ninh quốc gia, cũng như nhằm lật đổ chính quyền.

Cũng hôm Thứ Tư 10-8-2011, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã phổ biến bản Thông Cáo Báo Chí, nói: “Đảng Việt Tân cực lực phản đối bản án 3 năm tù, 3 năm quản chế mà đảng Cộng Sản Việt Nam đã dành cho giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng tại phiên tòa ngày 10 tháng 8 năm 2011. Hành động bắt giữ và kết án những người yêu nước trong thời gian gần đây như Luật sư Cù Huy Hà Vũ, ông Vi Đức Hồi, những người tranh đấu cho công nhân ở Trà Vinh hay dân oan tại Bến Tre, và nay thêm ông Phạm Minh Hoàng đều là những tội ác của chế độ CSVN.
Phiên tòa gọi là xử công khai nhưng hầu hết mọi người bị chận không cho vào kể cả mẹ của ông Phạm Minh Hoàng. Phiên tòa diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ, tất cả mọi thủ tục xét xử đều chỉ làm lấy lệ, thậm chí lúc luật sư bào chữa trình bày, chánh án không lắng nghe và yêu cầu nhân viên đi lấy trà. Với bản án phi lý này, chính chế độ đã làm nổi bật hai điều.
Thứ nhất, cái gọi là luật pháp và hệ thống tòa án tại Việt Nam chỉ là phương tiện phục vụ và bảo vệ chế độ. Những điều khoản như Điều 79 (hoạt động lật đổ chính quyền) hay Điều 88 (tuyên truyền chống phá chế độ) của bộ luật hình sự Việt Nam hoàn toàn phản dân chủ, đi ngược lại với quyền tự do sinh hoạt chính trị và tự do ngôn luận đã được quốc tế công nhận.
Thứ hai, hoạt động của ông Phạm Minh Hoàng hoàn toàn là những việc làm đúng đắn. Từ việc ký tên vào kiến nghị phản đối Trung Quốc khai thác bô-xít tại Tây Nguyên và tham gia hội thảo về chủ quyền đất nước tại Biển Đông, tới việc lên tiếng phê phán những sai lầm của chế độ CSVN và tranh đấu cho dân chủ, ông Phạm Minh Hoàng đã làm đúng với lương tâm và bổn phận của một người dân Việt Nam đối với tổ quốc. Ngay cả việc tham gia vào một đảng chính trị như đảng Việt Tân, hoạt động ôn hòa để tranh đấu cho những quan điểm của mình là việc làm bình thường trong bất kỳ một xã hội nào thật sự có tự do, dân chủ và nhân quyền. Chỉ có tại Việt Nam thì những việc làm này lại bị kết án vì đảng Cộng sản muốn duy trì một chế độ độc tài độc đảng, không chấp nhận dân chủ và bất kỳ sự khác biệt tư tưởng nào.
Cũng như những đảng viên Việt Tân khác vừa bị kết án trong tháng 5 vừa qua – Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy, ông Nguyễn Thành Tâm – ông Phạm Minh Hoàng có cùng một ý nguyện là được phục vụ dân tộc, tranh đấu cho công bằng xã hội và bảo vệ đất nước. Riêng ông đã từ Pháp về nước, trở lại quốc tịch Việt Nam, dấn thân tranh đấu cho tự do và dân chủ ngay trên quê hương dù biết chế độ độc tài CSVN sẽ không bao giờ chấp nhận những người như ông. Đây là một hành động can đảm và thể hiện lòng yêu nước cao độ của ông.”

Ý kiến bạn đọc
11/08/201115:23:15
Khách
Đây là cái gương cho những người trí-thức yêu Việt-Nam đã về đây đem chất xám cho sinh-viên trong nước. Bọn cộng-sản Việt-Nam không cần người trí-thức vì họ dốt vẫn cai-trị được dân-chúng hơn 60 năm qua bằng đủ mọi cách gian-xảo. Đem tiền của và trí-tuệ đóng góp cho Việt-Nam để được trả ơn bằng những năm tù khổ-nhục, có đáng không? Những ai còn tưởng Việt-Nam tốt đẹp như cố hàng-tướng Nguyễn Cao-Kỳ nên ý-thức cái ngu của mình và cái cảnh "bỏ của chạy lấy người" của những nạn-nhân lúc trước như Trịnh Vĩnh-Bình, Trần Văn Trường, v.v.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.