Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Cuộc Và Kinh Tế

11/08/201100:00:00(Xem: 6597)

Chiến Cuộc Và Kinh Tế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Chiến tranh và kinh tế luôn luôn tương tác với nhau tựa như anh em song sinh. Đầu tuần này Tổng Thống Barack Obama đã lên tiếng về thỏa hiệp nâng cao “nợ trần” tại Quốc Hội, nhưng đến cuối năm là hết hạn để có thể lại phải điều đình nâng lên nữa, cứ thế cho đến qua năm tới lại một cái trần khác, có thể cả đến trước ngày bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội năm 2012 cũng vậy. Đó là vấn đề kinh tế của Mỹ, nhưng trong khi chờ đợi Mỹ còn một chuyện nữa là các cuộc chiến tranh ở bên ngoài.
Đây chỉ là những cuộc chiến nhỏ, không phải chiến tranh lớn như hai cuộc thế chiến trong Thế kỷ 20. Đó là các cuộc chiến chống khủng bố al-Qaida do Osama bin Laden là lãnh tụ tối cao. Chúng ta không thể nào quên năm 2001, bọn al-Qaida cướp phi cơ Mỹ, dùng bom đánh vào tòa nhà World Trade Center ở New York gây ra những thảm họa khủng khiếp. Sau đó TT Bush ra lệnh cho quân đội Mỹ đánh vào Afghanistan, nơi có cơ sở đào tạo khủng bố, kể cả bin Laden cũng xuất hiện ở đó. Tháng 3 năm 2003, Quân đội Mỹ tấn công đổ bộ Iraq để bắt Sadam Hussein, sau đó tên độc tài này bị hành quyết.
Hãy trở lại tình hình hiện tại với Chủ nhật vừa qua, một chiếc trực thăng quân sự Mỹ CH-47 cất cánh từ Kabul, thủ đô Afghanistan đã bị bọn Taliban, thành phần của al-Qaida dùng súng bắn rớt, khiến 22 trong số 30 người Mỹ thuộc nhóm SEAL (Biệt kích Hải quân) trên trực thăng đều bị chết. Nhóm này gọi là nhóm 6 đã từng tham dự vụ bắn chết bin Laden ở vùng phía Bắc Pakistan vào tháng 9 năm ngoái.
Ngoài ra có vụ xử Cựu TT Ai Cập Hosni Mubarak nhằm vào đầu tháng 8. Ông ta năm nay 83 tuổi, đã giữ chức Tổng thống rất lâu vào thời hiện đại của Ai Cập cho đến ngày ông bị dân chúng lật đổ hồi tháng 2 năm nay. Hôm thứ Tư 3 tháng 8 khi chiếc trực thăng chở ông đến sân tòa án, dân chúng đứng ở vòng ngoài la ó: “Thằng ăn cắp đây rồi. Thằng giết người đây rồi”. Mubarak có thể bị lên án tử hình, cùng với một người con trai của ông ta. Vụ xử này đến vừa đúng lúc Ai Cập với sự suy đồi nội bộ, hết là một cường quốc trong Thế giới Á rập.

Vào đúng ngày Tòa bắt đầu xử vụ Mubarak, tại Syria Tổng Thống Bashar Assad đã gia tăng vụ đàn áp đẫm máu những người dân biểu tình chống chế độ độc tài của ông ta. Hai tin này đi song song làm người ta nhìn đến các chế độ độc tài độc đảng còn sót lại trên thế giới ngày nay.
Đầu tuần này nguồn tin từ Syria cho biết hôm Chủ nhật quân đội Syria đã bắn chết 59 người dân. Trong một cuộc biểu tình 2 tuần trước 300 người biểu tình đã bị bắn chết. Tính từ tháng 3 số chết đã lên đến trên 1,700 người. Những sự phẫn nộ của thế giới A rập cũng gia tăng trước những hình ảnh tàn bạo này. Đồng thời có tin nước Ý đã rút Đại sứ ra khỏi Syria, giữa lúc quân đội Syria siết chặt vòng vây ở thành phố Hama.
Tại Mỹ Ngoại trưởng Hillary Clinton đã họp với một nhân vật Syria hoạt động ngay tại Mỹ tranh đấu cho một chế độ dân chủ ở Syria. Quốc hội Mỹ cũng cho thấy có dấu hiệu chống Assad. Nước Ý rút Đại sứ là nước đầu tiên trong khối Liên Âu đã làm như vậy. Tại Mỹ một sĩ quan cao cấp nói Washington muốn làm áp lực với chế độ Syria, nhưng ông cũng nói hiện nay không có dấu hiệu can thiệp bằng võ lực như NATO và Mỹ đã làm ở Lybia. Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ , Đô đốc Mike Mullen nói; ”Không có dấu hiệu người Mỹ có thể trực tiếp can dự vào sự việc ở Syria.”
Bộ Ngoại giao Anh cho biết rất quan tâm về tình hình Syria, nhưng Anh quốc không triệu hồi Đại sứ. Bộ trưởng Ngoại giao Anh nói: ”Vì không thấy chấm dứt các vụ bạo động và dấu hiệu cải cách chính trị rõ rệt, chúng tôi sẽ tiếp tục sự trừng phạt của Liên Âu”.
Về tình hình ở Mỹ đầu tuần này sau khi nghe bài diễn văn của Tổng Thống Obama, chúng tôi thiết nghĩ Mỹ cần phải thay đổi chiến lược chiến thuật để đối phó với các vấn đề quốc tế, trong khi tìm cách giải quyết những vấn đề kinh tế ở trong nuớc. Cần có những suy tư về các giải pháp mới, những giải pháp của Thế kỷ 20 đã hết thời. Và tôi cũng hy vọng trong cuộc tranh cử Tổng Thống và Quốc hội Mỹ vào năm tới những người của bất cứ đảng nào hay độc lập ra ứng cử, hãy nghĩ đến quyền lợi chung của dân, của nước, thay vì tư lợi riêng của cá nhân.

Ý kiến bạn đọc
11/08/201113:10:56
Khách
"Nghĩ đến quyền lợi quốc gia" đó là điều lý tưởng nhưng chả có tay nào thực hiện được. Qua cái deal vừa rồi của hành pháp và lập pháp đã chứng minh điều đó. TT Obama đã không tăng thuế được của đám tư bản là tính đường hốt số phiếu của đám CH lừng khừng, nhưng đám dân nghèo và Công đoàn đã bất tín nhiệm ông ta từ đây, đó là một big mistake của ông ta. Nhưng ứng cử viên CH thì chưa có người nào sáng giá, hy vọng cho một ứng cử viên độc lập(?). CH sẽ mất ghế chủ tịch Hạ viện năm 2012. Dưới con mắt của người dân hiện tại, đám Tea Party cũng giống như đám theo Đức quốc xã ở xứ Mỹ. Sẽ không có một tay nào của đám này lọt vào quốc hội năm 2012. Chung qui, tay nào cũng vì sự nghiệp chính trị của mình mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.