Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm 300,000 Chữ Ký Để Đưa Csvn Ra Lhq Hỏi Tội

21/03/200100:00:00(Xem: 3622)
GENEVA (VB) - Nhà nước CSVN tuần này sẽ bị đưa ra trước một ủy hội LHQ để mổ xẻ về tội vi phạm nhân quyền, nhưng cơ nguy lần này là chính nhà nước CSVN lại là thành viên Ủy Hội Nhân Quyền LHQ, nơi xét duyệt các vấn đề nêu ra. Đó là lý do Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người VN của GS Võ Văn Ái mở chiến dịch vận động tìm 300,000 chữ ký để hỗ trợ cho việc trình Lời Kêu Gọi Cho Dân Chủ VN của Hòa Thượng Quảng Độ ra trước diễn đàn LHQ. Toàn văn như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 19.3.2001

Ủy hội Nhân quyền LHQ vừa khai mạc tại Genève và kéo dài cho đến cuối tháng tư - 20 quốc gia vi phạm nhân quyền sẽ được đưa ra bàn thảo, như Trung quốc, Nga, Việt Nam... Xin 300.000 chữ ký của Người Việt hải ngọai hậu thuẫn "Lời kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" của Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Hôm nay, 19.3.2001, Đại hội đồng thường niên của Liên Hiệp Quốc đã khai mạc tại Genève và kéo dài khóa họp lần thứ 57 cho đến cuối tháng tư. Hàng nghìn đại biểu các Chính phủ và các tổ chức Phi chính phủ đã về phó hội. Ít nhất là 20 quốc gia vi phạm nhân quyền sẽ được đưa ra trước hội trường mổ xẻ, chất vấn, tố cáo. Trong số các quốc gia vi phạm này có Trung quốc, Nga, Việt Nam, v.v...Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kết hợp với Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền sẽ trình bày những vi phạm nghiêm trọng của Hà Nội đối với các nhà tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Đặc biệt những chiến dịch đàn áp, bôi nhọ, bắt bớ, sách nhiễu, quản chế các nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc các Giáo hội Phật giáo, Công giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành, cũng như các sắc tộc ít người ở Cao nguyên miền Trung.

Trước khi Đại hội đồng khai mạc, các tổ chức Phi chính phủ đã khai pháo chống đối những thành viên trong Ủy hội Nhân quyền LHQ năm nay. Tổ chức Phi chính phủ "Quan Sát LHQ" (UN Watch) có trụ sở tại Genève đã đem các quốc gia thành viên của Ủy hội so với "Bảng danh mục tự do" của tổ chức Freedom House ở Nữu Ước về các quyền dân sự và chính trị. Theo đấy, một nửa các quốc gia thành viên của Ủy hội Nhân quyền LHQ năm nay là những nuớc vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất. Bảng danh mục tự do của Freedom House cho điểm từ 1 đến 7. Các quốc gia tự do nhất được điểm 1, các quốc gia đàn áp hung tợn nhất ở điểm chót, tức điểm 7. Ủy hội Nhân quyền LHQ gồm 53 thành viên quốc gia và mỗi 3 năm bầu lại một lần. 14 thành viên vừa được bầu cho năm nay trong có Algerie, Cộng hòa Congo, Kenya, Libya, Saudi Arabia, Syria và Việt Nam, là những nuớc chuyên đàn áp nhân quyền.

Chiếu theo Bảng danh mục tự do, thì 5 thành viên : Cuba, Libya, Saudi Arabia, Syria và Việt Nam bị liệt kê vào điểm 7, tức các quốc gia đàn áp nhân quyền hung tợn nhất ; 4 quốc gia tự do nhất, được điểm 1, là Hoa Kỳ, Canada, Na Uy và Bồ Đào Nha; cùng với 14 quốc gia khá tự do, đa số là các nước Tây âu, Nhật Bản, Costa Rica, Uruguay, Mauritius và Nam Phi.

Tổ chức "Quan Sát tình trạng Nhân quyền" trong thế giới (Human Rights Watch) của Hoa Kỳ cũng lên tiếng tố cáo tình trạng tương tự khi phát biểu: "Bầu các quốc gia này vào Ủy hội Nhân quyền LHQ có khác gì thả chồn vào chuồng gà!"

Cần nhắc lại rằng, năm ngoái tại khóa họp Đại hội đồng lần thứ 56 ở Genève, CHXHCN Việt Nam đã bị LHQ chính thức tố cáo vi phạm nhân quyền trầm trọng và quy mô theo thủ tục tố tụng 1503, mà Cơ sở Quê Mẹ và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam phát đơn kiện từ năm 1985. Theo trát gọi của LHQ, Hà Nội đã phải gửi Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Hà Hùng Cường, sang Genève đối chất. Thế nhưng năm nay, Hà Nội lại được "bầu" vào Ủy hội Nhân quyền. Thế là thế nào" Hoặc giả sau cái tát tai là một lần thoa vuốt theo điệu chơi quốc tế" Hoặc giả một số các nước Tây phương đồng lõa với kẻ cướp để tính chuyện làm ăn sinh lợi, bất chấp đại khối nhân dân bị áp bức "

Dù giả thuyết nào chăng nữa, Người đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ cần cảnh giác và quyết tâm hơn nữa trong cuộc chiến chống thể chế độc tài, tham ác. Nếu chúng ta không phát xuất từ tự lực và tạo sự kết đoàn dân tộc để chống trả, các thế lực đen còn hoành hành làm khổ lụy nhân dân.

Trong viễn tượng gây động dư luận quốc tế nói chung và tại diễn đàn LHQ nói riêng, một trong những dự án phát huy trong tháng tư ở Genève, Cơ sở Quê Mẹ và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam sẽ tung "Lời kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Vừa như một bản án chế độ Cộng sản độc tài toàn trị, vừa như một giải pháp dân chủ hóa Việt Nam.

Do đó, chúng tôi xin trân trọng cất lời kêu gọi Đồng bào Việt Nam ở Hải ngọai ký tên hậu thuẫn "Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" này, để bày tỏ cho thế giới thấu rõ ngưỡng vọng Dân chủ và Nhân quyền của Người Việt dân tộc. Càng nhiều chữ ký, tiếng nói càng lớn. Tiếng nói càng lớn, áp lực càng cao. Áp lực càng cao, chế độ độc tài càng vỡ vụn.

Kính xin các Cơ quan Truyền thông, báo chí, các Tổ chức, Hội đoàn trong Cộng đồng Người Việt trên năm châu tham gia hỗ trợ cuộc vận động lấy chữ ký này, để đạt tới chỉ tiêu Ba Trăm Nghìn Chữ ký (300.000) từ đây đến tuần lễ đầu tháng Tư 2001, để chúng tôi có thể công bố tại diễn đàn LHQ ở Genève. Kèm theo Thông cáo này là nguyên văn Lời Kêu gọi của Hòa thượng Thích Quảng Độ, và bản ký tên hậu thuẫn. Xin quý vị vui lòng khẩn cấp ký tên theo mẫu dưới đây và gửi về Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (Quê Mẹ) qua số Fax ở Paris: (331) 45 98 32 61, hoặc E.mail: queme@compuserve.com . Hội Non Sông đã mở, chúng tôi xin tri ân và đảnh lễ Muời phương Người Việt.

Paris, ngày 19.3.2001
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam

Kính xin điền tên và chữ ký theo mẫu sau:

ĐỒNG Ý KÝ TÊN HẬU THUẪN "LỜI KÊU GỌI CHO DÂN CHỦ VIỆT NAM"
Họ và tên : .........
Chức vụ : .........
Nghề nghiệp : .......
Địa chỉ : .......
số Điện thoại : ....
Fax : ....
Email : .....

đồng ý ký tên hậu thuẫn "Lời kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam" của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Nay ký tên,


Xin gửi khẩn về Cơ sở Quê Mẹ - Fax Paris : (331) 47 98 32 61, hoặc E.mail : queme@compuserve.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.