Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV JANET NGUYỄN Tới Thủ Đô Xin CAN THIỆP NHÂN QUYỀN VN

09/08/201100:00:00(Xem: 2869)

GSV JANET NGUYỄN Tới Thủ Đô Xin CAN THIỆP NHÂN QUYỀN VN

janet_nguyen_washington-large-contentGiám Sát Viên Janet Nguyễn hội đàm cùng Phụ Tá Ngoại Trưởng Kurt Campbell và các phụ tá.

(Washington, DC) Trong một chuỗi dài các phiên họp với chính phủ Liên Bang và các thành viên của quốc hội Hoa Kỳ, Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã bầy tõ sự quan ngại của đồng hương và cư dân Quận Cam về những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam hiện nay.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn tuần qua đã đến làm việc tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn với các cơ quan của chính phủ liên bang và quốc hội Hoa Kỳ trong nhiều lãnh vực liên quan đến Quận Cam, trong đó có vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Thay mặt cho đồng hương và cư dân địa hạt 1, Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã yêu cầu các nhân vật lãnh đạo chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ nên manh dạn và cả quyết hơn trong việc can thiệp vào những vi phạm nhân quyên và tự do tín ngưỡng tại Việt Nam ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Những cuộc hội kiến gồm có cuộc hội đàm với Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đăc Trách Đông Á Thái Bình Dương Sự Vụ Kurt Campbell, người phụ trách hội đàm song phương với chính quyền Trung Cộng về những tranh chấp hiện nay xãy ra tại Đông Hải; cố vấn luật pháp của Thượng Nghị Sĩ John Kerry, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Hoa Kỳ, Tòa Bạch Ốc, các thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ và các phụ tá bao gồm các Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer, Dianne Feinstein, các Dân Biểu Ed Royce và Loretta Sanchez.

Trong lãnh vực nhân quyền, Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã trình lên các nhà lãnh đạo nói trên hai trường hợp khẫn cấp mới đây phản ảnh sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Trong cả hai trường hợp này Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã yêu cầu các vị này ra chỉ thị rõ ràng cho tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội phải mở những cuộc điều tra khẩn cấp Trường hợp thứ nhất , là việc gần đây những cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn lãnh hải Việt Nam do những người dân của hai Thành Phố lớn Hà Nội và Saigòn tổ chức, các lực lượng cảnh sát và công an Cộng Sản Việt Nam, điển hình trong nhóm này một đại úy công an đã đánh đập và đạp vào mặt của một thường dân tham dự cuộc biểu tình đã bị bắt trái phép.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn nhấn mạnh rằng “Thực là một điều khó hiểu khi người dân Việt Nam tham dự vào một cuộc biểu tình bất bạo động để bày tỏ lòng ái quốc của họ thì ngược lại chính quyền Công Sản Việt Nam đã đàn áp thẳng tay bất chấp dư luận quốc tế, do đó tôi yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ phải có những hành động phản kháng chính đáng bằng cách ngăn cấm không cấp thông hành nhập cảnh cho những phần tử công an , an ninh kể trên được du hành đến Hoa Kỳ trong bất kỳ trường hợp nào như viếng thăm thiện chí, đi du học hay du hành…”

Trong phần trả lời, Phụ Tá Ngoại Trưởng Kurt Campbell nhìn nhận những vi phạm nhân quyền như vậy của CSVN sẽ vẫn tiếp tục. Ông cũng chia sẽ quan điểm về phía Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cải thiện mối giao hão với Cộng Sản Việt Nam, nhưng chắc chắn Hoa Kỳ phải cảnh báo Việt Nam là trong dài hạn Hoa Kỳ sẽ không thể tipế tục những mối liên hệ ngoại giao tốt đẹp như hiện nay trong khi mà CSVN vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền cố hữu. Ông cũng như các nhân vật lãnh đạo khác đã đồng ý là sẽ can thiệp với chính quyền Việt Nam một cách tích cực hơn.

Trường hợp thứ hai mà Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã yêu cầu Hoa Kỳ phải can thiệp mạnh bạo để yêu cầu chính quyển CSVN tức tốc phải phóng thích ngay nhà báo độc lập mệnh danh là Blogger Điếu Cầy, tên thật là Nguyễn Văn Hải, người đã từng chống lại sự xâm chiếm của Trung Cộng đến lãnh hải Việt Nam và đã bị chính quyền CSVN bắt giam với tội danh bịa đặt là trốn thuế. Ông Hải bị kết án 30 tháng tù lẽ ra phải được phóng thích khi ông Hải mãn hạn tù ngày 19 tháng 10 năm 2010, nhưng chó đến nay vẫn bặt vô âm tín. Vợ của ông là bà Dương thị Vân, đã không được phép đến thăm nạn nhân, và mới đây một nữ thượng tá Công An tên Đặng Hồng Điệp đã cho bà Vân biết là Blooger Điếu Cày đã bị cụt tay nhưng không cho biết là cánh tay nào và vì lý do gì.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã yêu cầu tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam phải mở cuộc điều tra về trường hợp này. Bà nói: “Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt chúng tôi muốn biết về tình trạng sức khỏe của ông Hải và phải cho phép gia đình và than nhân của ông này thăm viếng và xác định khi nào ông Hải được trả tự do.”

Trong tất cả các cuộc viếng thăm này Giám Sát Viên đã được sự bảo đảm là các cơ quan nói trên của Hoa Kỳ là sẽ thông báo kết quả của những cuộc điều tra về hai trường hợp này. Dầu vậy, Giám Sát Viên Janet Nguyễn cũng nhấn mạnh : “Mặc dầu tôi được sự đảm bảo của hành pháp liên bang và lập pháp Hoa Kỳ, sẽ làm sáng tõ mọi việc, nhưng tôi vẫn nhất quyết đeo đuổi hai trường hợp này cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Đây là hai trường hợp tiêu biểu cho sự vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam, và tôi cũng sẽ kiên nhẫn thúc dụ các nhà lãnh đạo Hoa kỳ phải gởi đến chính quyền Việt Nam những thông điệp rõ ràng là nhân dân hoa Kỳ sẽ không tiếp tục chấp nhận và làm ngơ trước những vi phạm trắng trợn và liên tục đến nhân quyền và tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.”

Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt nhất tại hải ngoại., và Giám Sát Viên Janet Nguyễn là vị dân cử người Mỹ gốc Việt cao cấp nhất tại California và là dân cử phụ nữ gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ. Giám Sát Viên Janet Nguyễn liên tục trong nhiều năm nay đã phản ảnh cho việc tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại các cơ quan hành pháp và lập pháp liên bang Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc
11/08/201105:30:00
Khách
Trần Thái Văn , Nguyễn Quang Trung , Nguyễn Quốc Lân!
Toi cam thay may nguoi nay con dang gia hon la Ma Di Son Nguyen.
10/08/201101:15:19
Khách
Trần Thái Văn , Nguyễn Quang Trung , Nguyễn Quốc Lân có làm được những gì như Giám Sát Viên Janet Nguyễn không?Trong mười năm làm dân biểu Tiểu bang Cali.Trần Thái Văn làm được gì nổi tiếng cho Cộng Đồng?Hay nổi tiếng ăn hiếp dàn bà:Janet Nguyễn và Nguyễn Lâm Kim Oanh? Không biết nhục!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.