Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: GIA-ĐÌNH CHÂN-QUÊ BÁO HIẾU MÙA VU-LAN

09/08/201100:00:00(Xem: 3412)

Quận Cam: GIA-ĐÌNH CHÂN-QUÊ BÁO HIẾU MÙA VU-LAN

chan_que_ban_nhac-large-contentSân-Khấu: nhạc-sĩ Tom-Sĩ-Lê (guitar). Diamond Bích-Ngọc (trống & guitar). Thái-Nguyên (Keysboard & guitar) cùng các ca-sĩ trình diễn những ca-khúc báo-hiếu Mẹ-Cha.

Hai “Thần-Đồng”: Nhật-Quang và Holly-Linh phục-vụ âm-nhạc thiện-nguyện tại Nursing-Home.

chan_que_2_em_be-large-content

Tháng 8 Dương-Lịch thường rơi vào mùa Lễ Vu-Lan. Mùa của người người Phật-Tử được thể hiện lòng báo hiếu với Mẹ-Cha, dựa theo tích xưa thời Đức Phật còn tại thế ở Ấn-Độ. Nhân vật làm con là Mục-Kiền-Liên đã vâng lời Phật dậy thỉnh-cầu Chư-Tăng mười phương chú-nguyện cầu siêu, tịnh-độ cho Mẹ mình là bà Thanh-Đề vào ngày rằm tháng 7 Âm-Lịch (ngày Chúng-Tăng-Tự-Tứ) để bà thoát khỏi cảnh ngạ-quỷ, vạc dầu thiêu đốt. Vì khi tại thế bà Thanh-Đề sống cả một đời ác tâm, ác ý với mọi người nên lúc chết đi bà đã xa vào địa-ngục, khổ ải trầm-luân. Mục-Kiền-Liên đã cứu Mẹ qua nghĩa cử trên nhằm giải thoát bà Thanh-Đề đổi tâm ác thành thiện, nhờ thế bà đã vào được cảnh Niết-Bàn an-lạc đời đời.

Với người Việt-Nam ta, nghĩa cử báo-hiếu các đấng sinh-thành dưỡng dục không chỉ thể hiện khi họ đã khuất núi mà ngay lúc tại-thế, phận làm con cũng phải chu-toàn bổn phận với Cha-Mẹ mình hầu làm gương tốt cho thế-hệ trẻ nối tiếp được noi theo.

Cưu mang tâm-tình của những phận làm con, cháu, chắt trong một đại gia-đình của cộng-đồng Việt-Nam miền Nam California. Những thiện-nguyện-viên “Chân-Quê” có người là thương-gia, luật-sư, kỹ-sư, bác-sĩ…dù rất, rất bận rộn với công việc hằng ngày nhưng đã hơn 11 năm qua. Họ vẫn kiên-trì giữ vững sinh hoạt cuối tuần tại các trung-tâm điền dưỡng (Nursing-Home) vùng quận Cam, California. Đem âm-nhạc, những tâm tình thăm hỏi, an ủi, chia xẻ đến các bệnh-nhân (không chỉ những người già yếu, bệnh hoạn mà ngay cả đến những thanh-niên, thiếu-nữ còn rất trẻ vì bị tai-nạn không may phải nằm điều-trị tại đây).

Đặc biệt trong những dịp lễ, tết. Thấu hiểu tâm-tư của các bệnh-nhân như mùa lễ Vu-Lan; phải ngồi một chỗ trên xe lăn, trên giường bệnh không thể đến Chùa thắp hương cúng Phật. Gia-đình Chân-Quê đã đến tận nơi, cống hiến cho các bệnh-nhân những chương-trình văn-nghệ vô cùng đặc sắc từ nội-dung đến hình-thức trang-phục tuyệt đẹp ba miền Bắc, Trung, Nam. Lần lượt những bài hát được trình bày như: ca-sĩ kiêm người mẫu Diễm-Phương: Bông Hồng Cài Áo (nhạc Phạm-Thế-Mỹ phổ từ thơ Thiền-Sư Thích-Nhất-Hạnh), ca-sĩ Quỳnh-Thúy: Mừng Tuổi Mẹ (tác-giả: Trần-Long-Ẩn), song-ca Thanh-Hằng & Thùy-Liêm: Mẹ Là Phật (phổ thơ của Thầy Thích-Trí-Cao), Mẹ Tôi (của Nhị-Hà), Diamond Bích-Ngọc & Thái-Nguyên: Bà Mẹ Quê. Kim-Vui: Cầu Cho Cha Mẹ…

Đặc biệt hơn nữa là những bài nhạc ngoại-quốc cũng được trình bày trong chương-trình; nhằm giới-thiệu mùa Vu-Lan báo hiếu của Việt-Nam ta đến các bệnh-nhân, nhân-viên & bác-sĩ người Hoa-Kỳ trong các Nursing-Home. Như bài “Oh Mother of Mine” của tác-giả William “Mickey” Stevenson Otis Williams; xuất bản ngày 24, tháng 7, năm 1961 được hát bởi nhóm The Temptations lần đầu tiên và hôm nay, tại Mission Palms Westminster Nursing-Home, đã được ban-nhạc Chân-Quê dịu dàng, ân cần gửi đến các bà Mẹ Hoa-Kỳ và bài PaPa (của nhạc-sĩ Paul Anka sáng-tác từ năm 1974) thay cho lời tạ-ơn đến những ông Bố đã thay Mẹ nuôi con. 

Cảm-động nhất là phần trình diễn của hai ca-sĩ tí-hon; bé Nhật-Quang (4 tuổi) và bé Holly Linh (7 tuổi) thật xuất-sắc như những ca-sĩ người lớn chuyên-nghiệp, từ tiếng hát đến phong cách trình diễn và trang-phục cổ truyền Việt-Nam đã dẫn đưa các bệnh-nhân đi thăm chùa Hương trong mùa lễ Vu-Lan năm nay. Bài thơ này của thi-Sĩ Nguyễn-Nhược-Pháp là con trai thứ của Thi-Hào Nguyễn-Văn-Vĩnh; người gốc Hà-Nội. Ông có biệt tài kể chuyện bằng Thơ. Năm 1934, bài “Chùa Hương” theo thể loại ngũ ngôn (5 chữ) ra đời. Kể về thiên-ký sự của một cô bé ngày xưa theo Me đi chảy hội chùa Hương; chỉ mới mười lăm tuổi; đã đem lòng yêu thương một văn-nhân đi chung một chuyến đò… Sau này nhạc-sĩ Trung-Đức rút ngắn lời thơ để phổ thành ca-khúc “Em Đi Chùa Hương” và hôm nay được trình-diễn bởi hai bé “Thần-Đồng” Holly Linh và Nhật-Quang. Các bệnh-nhân thật rạng rỡ trong từng ánh mắt, nụ cười, từng tràng pháo tay không ngớt khen tặng các bé chỉ đáng tuổi chắt, chít trong gia đình mà đã không quản-ngại buổi sáng cuối tuần thức dậy thật sớm, sửa soạn xiêm-y đến trình-diễn thiện-nguyện cho các Ông-Bà-Chú-Bác bệnh-nhân xem. Đáng yêu-quý thay một thế-hệ măng non trong Cộng-Đồng Việt-Nam Hải-Ngoại nói chung và tại Nam California nói riêng.

Gia-đình Chân-Quê rất hoan-hỉ vì bao năm tháng qua đã đem được niềm vui đến các bệnh-nhân đang điều-trị tại những Nursing-Home vùng quận Cam, Hoa-Kỳ. Đặc biệt trong mùa Vu-Lan báo hiếu năm nay, 2011. Xin Phật Trời gia-hộ độ-trì cho những đấng Phụ-Mẫu sinh-thành luôn được Tâm-Thường-An-Lạc và cho chúng con, chúng cháu cùng thắp nén hương tình-thương cầu cho vong-linh Tổ-Tiên, Ông-Bà, Cha-Mẹ những người đã khuất-núi được đời đời yên nghỉ cõi Niết-Bàn Tịnh-Độ ngàn thu.

Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc ghi nhận trong mùa lễ Vu-Lan California.

(Chúa-Nhật 7, tháng 8, năm 2011).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.