Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: GIA-ĐÌNH CHÂN-QUÊ BÁO HIẾU MÙA VU-LAN

09/08/201100:00:00(Xem: 3208)

Quận Cam: GIA-ĐÌNH CHÂN-QUÊ BÁO HIẾU MÙA VU-LAN

chan_que_ban_nhac-large-contentSân-Khấu: nhạc-sĩ Tom-Sĩ-Lê (guitar). Diamond Bích-Ngọc (trống & guitar). Thái-Nguyên (Keysboard & guitar) cùng các ca-sĩ trình diễn những ca-khúc báo-hiếu Mẹ-Cha.

Hai “Thần-Đồng”: Nhật-Quang và Holly-Linh phục-vụ âm-nhạc thiện-nguyện tại Nursing-Home.

chan_que_2_em_be-large-content

Tháng 8 Dương-Lịch thường rơi vào mùa Lễ Vu-Lan. Mùa của người người Phật-Tử được thể hiện lòng báo hiếu với Mẹ-Cha, dựa theo tích xưa thời Đức Phật còn tại thế ở Ấn-Độ. Nhân vật làm con là Mục-Kiền-Liên đã vâng lời Phật dậy thỉnh-cầu Chư-Tăng mười phương chú-nguyện cầu siêu, tịnh-độ cho Mẹ mình là bà Thanh-Đề vào ngày rằm tháng 7 Âm-Lịch (ngày Chúng-Tăng-Tự-Tứ) để bà thoát khỏi cảnh ngạ-quỷ, vạc dầu thiêu đốt. Vì khi tại thế bà Thanh-Đề sống cả một đời ác tâm, ác ý với mọi người nên lúc chết đi bà đã xa vào địa-ngục, khổ ải trầm-luân. Mục-Kiền-Liên đã cứu Mẹ qua nghĩa cử trên nhằm giải thoát bà Thanh-Đề đổi tâm ác thành thiện, nhờ thế bà đã vào được cảnh Niết-Bàn an-lạc đời đời.

Với người Việt-Nam ta, nghĩa cử báo-hiếu các đấng sinh-thành dưỡng dục không chỉ thể hiện khi họ đã khuất núi mà ngay lúc tại-thế, phận làm con cũng phải chu-toàn bổn phận với Cha-Mẹ mình hầu làm gương tốt cho thế-hệ trẻ nối tiếp được noi theo.

Cưu mang tâm-tình của những phận làm con, cháu, chắt trong một đại gia-đình của cộng-đồng Việt-Nam miền Nam California. Những thiện-nguyện-viên “Chân-Quê” có người là thương-gia, luật-sư, kỹ-sư, bác-sĩ…dù rất, rất bận rộn với công việc hằng ngày nhưng đã hơn 11 năm qua. Họ vẫn kiên-trì giữ vững sinh hoạt cuối tuần tại các trung-tâm điền dưỡng (Nursing-Home) vùng quận Cam, California. Đem âm-nhạc, những tâm tình thăm hỏi, an ủi, chia xẻ đến các bệnh-nhân (không chỉ những người già yếu, bệnh hoạn mà ngay cả đến những thanh-niên, thiếu-nữ còn rất trẻ vì bị tai-nạn không may phải nằm điều-trị tại đây).

Đặc biệt trong những dịp lễ, tết. Thấu hiểu tâm-tư của các bệnh-nhân như mùa lễ Vu-Lan; phải ngồi một chỗ trên xe lăn, trên giường bệnh không thể đến Chùa thắp hương cúng Phật. Gia-đình Chân-Quê đã đến tận nơi, cống hiến cho các bệnh-nhân những chương-trình văn-nghệ vô cùng đặc sắc từ nội-dung đến hình-thức trang-phục tuyệt đẹp ba miền Bắc, Trung, Nam. Lần lượt những bài hát được trình bày như: ca-sĩ kiêm người mẫu Diễm-Phương: Bông Hồng Cài Áo (nhạc Phạm-Thế-Mỹ phổ từ thơ Thiền-Sư Thích-Nhất-Hạnh), ca-sĩ Quỳnh-Thúy: Mừng Tuổi Mẹ (tác-giả: Trần-Long-Ẩn), song-ca Thanh-Hằng & Thùy-Liêm: Mẹ Là Phật (phổ thơ của Thầy Thích-Trí-Cao), Mẹ Tôi (của Nhị-Hà), Diamond Bích-Ngọc & Thái-Nguyên: Bà Mẹ Quê. Kim-Vui: Cầu Cho Cha Mẹ…

Đặc biệt hơn nữa là những bài nhạc ngoại-quốc cũng được trình bày trong chương-trình; nhằm giới-thiệu mùa Vu-Lan báo hiếu của Việt-Nam ta đến các bệnh-nhân, nhân-viên & bác-sĩ người Hoa-Kỳ trong các Nursing-Home. Như bài “Oh Mother of Mine” của tác-giả William “Mickey” Stevenson Otis Williams; xuất bản ngày 24, tháng 7, năm 1961 được hát bởi nhóm The Temptations lần đầu tiên và hôm nay, tại Mission Palms Westminster Nursing-Home, đã được ban-nhạc Chân-Quê dịu dàng, ân cần gửi đến các bà Mẹ Hoa-Kỳ và bài PaPa (của nhạc-sĩ Paul Anka sáng-tác từ năm 1974) thay cho lời tạ-ơn đến những ông Bố đã thay Mẹ nuôi con. 

Cảm-động nhất là phần trình diễn của hai ca-sĩ tí-hon; bé Nhật-Quang (4 tuổi) và bé Holly Linh (7 tuổi) thật xuất-sắc như những ca-sĩ người lớn chuyên-nghiệp, từ tiếng hát đến phong cách trình diễn và trang-phục cổ truyền Việt-Nam đã dẫn đưa các bệnh-nhân đi thăm chùa Hương trong mùa lễ Vu-Lan năm nay. Bài thơ này của thi-Sĩ Nguyễn-Nhược-Pháp là con trai thứ của Thi-Hào Nguyễn-Văn-Vĩnh; người gốc Hà-Nội. Ông có biệt tài kể chuyện bằng Thơ. Năm 1934, bài “Chùa Hương” theo thể loại ngũ ngôn (5 chữ) ra đời. Kể về thiên-ký sự của một cô bé ngày xưa theo Me đi chảy hội chùa Hương; chỉ mới mười lăm tuổi; đã đem lòng yêu thương một văn-nhân đi chung một chuyến đò… Sau này nhạc-sĩ Trung-Đức rút ngắn lời thơ để phổ thành ca-khúc “Em Đi Chùa Hương” và hôm nay được trình-diễn bởi hai bé “Thần-Đồng” Holly Linh và Nhật-Quang. Các bệnh-nhân thật rạng rỡ trong từng ánh mắt, nụ cười, từng tràng pháo tay không ngớt khen tặng các bé chỉ đáng tuổi chắt, chít trong gia đình mà đã không quản-ngại buổi sáng cuối tuần thức dậy thật sớm, sửa soạn xiêm-y đến trình-diễn thiện-nguyện cho các Ông-Bà-Chú-Bác bệnh-nhân xem. Đáng yêu-quý thay một thế-hệ măng non trong Cộng-Đồng Việt-Nam Hải-Ngoại nói chung và tại Nam California nói riêng.

Gia-đình Chân-Quê rất hoan-hỉ vì bao năm tháng qua đã đem được niềm vui đến các bệnh-nhân đang điều-trị tại những Nursing-Home vùng quận Cam, Hoa-Kỳ. Đặc biệt trong mùa Vu-Lan báo hiếu năm nay, 2011. Xin Phật Trời gia-hộ độ-trì cho những đấng Phụ-Mẫu sinh-thành luôn được Tâm-Thường-An-Lạc và cho chúng con, chúng cháu cùng thắp nén hương tình-thương cầu cho vong-linh Tổ-Tiên, Ông-Bà, Cha-Mẹ những người đã khuất-núi được đời đời yên nghỉ cõi Niết-Bàn Tịnh-Độ ngàn thu.

Tác-giả: Diamond Bích-Ngọc ghi nhận trong mùa lễ Vu-Lan California.

(Chúa-Nhật 7, tháng 8, năm 2011).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.