Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Hãng VN Sập Tiệm Vì Lãi Suất Cao, Nợ Khó Trả Nổi

08/08/201100:00:00(Xem: 4935)

Nhiều Hãng VN Sập Tiệm Vì Lãi Suất Cao, Nợ Khó Trả Nổi; Nguy cơ nợ xấu hại ngân hàng... Hàng VN lui bước, hàng TQ vào...

Kinh doanh tại Việt Nam đang gặp hiện tượng nguy ngập: nhiều doanh nghiệp sập tiệm vì lãi suất quá cao, cho nên lợi tức không đủ trả nợ.
Bản tin trên trang Vef.vn có bản tin nhan đề “Doanh nghiệp kiệt quệ vì ‘thuốc’ lãi suất quá liều” đã nêu hiện tượng doanh nghiệp VN bị các ngân hàng VN hưởng lợi với lãi suất cao, và khi sập tiệm đã giúp hàng Trung Quốc lấn sân hàng Việt thêm.
Bài viết cho biết, “Ai cũng thấy, cho dù “chống lạm phát” song lãi suất huy động, cho vay cao nhất thế giới như hiện nay sẽ là nguy cơ lớn cho những năm về sau. Doanh nghiệp như người bệnh, khi uống thuốc quá liều sẽ không qua được cơn nguy khó hoặc có qua thì cũng mất đi rất nhiều sinh lực.”
Do vậy, theo tác giả bản tin, thì một “Anh bạn thân đang vận hành doanh nghiệp sản xuất xi măng quy mô nhỏ ở một tỉnh phía Bắc tâm sự rất buồn vì vừa phải cho thôi việc 105 công nhân do thu hẹp hoạt động vì cắt giảm sản xuất. Đã có thời, anh hồ hởi cho hay sản phẩm làm ra không kịp bán, khách hàng phải xếp hàng nộp tiền mặt trả trước để lấy hàng. Nay thì tình hình thật sự bi đát.”
Tương tự, bài báo kể về một doanh nghiệp xuất khẩu gốm sứ của Úc tại Củ Chi, TP.SG vừa chấp nhận tuyên bố phá sản giải thể doanh nghiệp sau mười mấy năm hoạt động. Ông chủ công ty người Úc rơi nước mắt trong lời chia tay, khi phải từ bỏ hoạt động sản xuất và buộc phải cho nghỉ việc toàn thể nhân viên trong tháng 6 vừa qua!
Tác giả bài báo trên Vef.vn cũng kể rằng, một anh bạn khác làm sản xuất mặt hàng đồ điện cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu được một ít ra nước ngoài thì dẹp bỏ hẳn một trong hai xưởng sản xuất tại quận Bình Tân, TP.SG, cắt giảm sản xuất và dĩ nhiên là công nhân phải chịu cảnh thôi việc, lang thang tìm việc khác, vì các mặt hàng làm ra không cạnh tranh nổi về giá thành với hàng Trung Quốc.
Doanh nghiệp VN sập tiệm không phải là cá biệt, mà là rất nhều.

Bản tin viết:
“...Một bạn làm ngân hàng cho hay đang phải tiến hành bán thanh lý tài sản bất động sản của một doanh nghiệp sản xuất hàng dụng cụ kim loại lừng lẫy một thời vì thua lỗ trong giai đoạn hiện nay.
Ngồi với mấy anh bạn thân ngành xây dựng, cầu đường nghe nói thực trạng hiện nay là thiếu vốn, thiếu thanh khoản trong lĩnh vực này đã trở nên nghiêm trọng. Một số doanh nghiệp đã phải nợ lương công nhân 2-3 tháng và trả nợ đối tác bằng hàng hóa như xi măng, bê tông không bán được của mình. Một công ty ngành giao thông nhờ uy tín và được nhà nước bảo lãnh cũng đã đành phải năn nỉ khất nợ với chủ nợ qua năm sau!
Giá thành trên đầu sản phẩm của TQ rẻ hơn Việt Nam nhiều, chưa kể các chính sách kinh tế vĩ mô đang hỗ trợ TQ về thuế xuất xuất khẩu, hoàn thuế, tài trợ vốn và lãi suất khác.
Anh bạn khác có cao ốc văn phòng cho thuê loại C khu vực Phú Nhuận cũng than vãn về tình trạng khách hàng đang thuê, rút đi nơi khác hay đóng cửa gì đó, hoặc chấp nhận mất cọc vài chục ngàn đô la để chuyển sang các cao ốc trung tâm quận 1, 3 có tiện nghi tốt hơn nhưng nay hạ giá để hút khách, chấp nhận cạnh tranh theo kiểu "phá giá" giành khách...”
Một điểm đặc biệt được báo Vef.vn nêu lên rằng hiện tượng nợ xấu sẽ làm hại cho hệ thống ngân hàng Việt. Bản tin viết:
“...Các ngân hàng dù có báo cáo lợi nhuận vẫn hàng "ngàn tỉ" như mọi năm nhưng nay phải đối mặt với nguy cơ thực sự kể từ năm 2008, năm mà được cho là khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng tác động đối với Việt Nam nên nhà nước ra tay giải cứu một phần bằng các gói kích cầu và một số doanh nghiệp được cho là đã được "cứu" khi được "đảo nợ" cho vay lại, cho vay tiếp.
Năm nay, các doanh nghiệp không còn cơ hội này sẽ làm lộ diện các doanh nghiệp mất khả năng quay vòng vốn, từ đó các khoản nợ này sẽ biến thành nợ xấu đối với cả hệ thống ngân hàng.
Ai cũng thấy là cho dù "chống lạm phát", song lãi suất huy động và cho vay cao nhất thế giới như hiện nay sẽ là nguy cơ lớn cho những năm về sau...”

Ý kiến bạn đọc
08/08/201114:53:45
Khách
Làm gì mà có hàng chục triệu đô la để về VN đầu tư bạn Mỹ Lan? Chẳng qua là bọn CSVN thổi phồng tuyên truyền để chiêu dụ đó thôi ! Bạn thử nghĩ đi :nội gia đình của Nguyễn cao Kỳ đánh trống khua chiêng về VN làm ăn mà chồng thì xây vài cái sân golf( do chiếm đất của dân oan đem bán chứ có tốn bao nhiêu đồng xây dựng?).Đáng giá bao nhiêu?
Còn vợ thì mở một tiệm phở chỉ mấy cái nồi nấu phở thì bạn ước tính vốn bao nhiêu? Con gái thì mở cái quán cà phê đèn mờ ở Đà Nẵng lại càng chẳng ra gì,tốn kém là bao? Không rõ bên trong quán cà phê đèn mờ này có ôm hay 'đầu tư đấm bóp" cao cấp cỡ nào không chứ cà phê chay thì cũng chẵng đáng giá là mấy mà gọi là đầu tư ,đầu tiếc? Bạn nghĩ đúng không? Cười lên với tôi đi bạn !
08/08/201111:26:58
Khách
Những ai trong nước ham làm giàu nhanh chóng, đã mở hàng ngàn xí-nghiệp tư-doanh. Gom góp vài chục tỷ đồng bằng tiền vay mượn hay thế-chấp nhà đất để có đủ chỉ-tiêu vốn mở xí-nghiệp. Kinh-tế Việt-Nam càng ngày càng tệ, vay vàng, vay đô-la Mỹ thì những giám-đốc xí-nghiệp trả không nổi do giá vàng cứ leo thang và hối-suất đô-la Mỹ cũng tăng do sự lạm-phát của tiền đồng. Thế là họ đành đóng cửa xí-nghiệp, việc này kéo theo sự mất việc của hàng trăm ngàn công-nhân.
Ở Việt-Nam, chính-quyền không có trả trợ-cấp thất-nghiệp! Ai mất việc thì sẽ lâm vào tình-trạng đói bệnh. Hơn 80 triệu dân trong nước thì đã có 70% sống trong sự nghèo khó rồi! Một số người nước ngoài gốc Việt lại đem hàng chục triệu đô-la Mỹ về làm ăn tại Việt-Nam như là xây khách-sạn 4 sao ở những khu du-lịch chẳng hạn. Họ vẫn chưa học được những gương "bỏ của chạy lấy người" do bọn Việt-cộng chụp mũ "phản-động" hay "gian-lận thuế"! Không biết sao họ lại giao trứng cho ác? Có phải họ đang đợi "vị kiến quan-tài, vị lưu lệ" chăng?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.