Hôm nay,  

London: Đốt Xe, Tiệm, Xô Xát, Làm 26 Cảnh Sát Bị Thương

08/08/201100:00:00(Xem: 2724)

London: Đốt Xe, Tiệm, Xô Xát, Làm 26 Cảnh Sát Bị Thương

TOTTENHAM, Anh - Cộng đồng phiá bắc thủ đô London đã xuống đường đòi công lý cho 1 cư dân 29 tuổi bị cảnh sát bắn chết hôm Thứ Năm, khi người biểu tình đụng độ cảnh sát - ít nhất 8 cảnh sát bị thương đi bệnh viện hôm Thứ Bảy, gồm 1 trường hợp bị thương ở đầu.
Đoàn biểu tình tại Tottenham đốt xe cảnh sát, xe bus 2 tầng và cướp phá cửa hàng khi cảnh sát chống bạo động tới - xe cứu hoả cũng tới khi cảnh sát bị bắn bằng pháo sáng.
Phát ngôn viên của Scotland Yard xác nhận khi đường Tottenham High Road đuợc giải tỏa, vẫn còn "vài ổ bạo động" bùng lên tại các khu vực gần đó. Có tin về hôi của tại Tottenham Hale Retail Park.
Phát ngôn viên của đơn vị xe cứu thương London báo cáo : 10 người đuợc sơ cứu tại chỗ và 9 người cần nhập viện.
Bạo động bắt đầu khi 300 cư dân tuần hành từ Boradwater Farm đến Sở cảnh sát, buộc đóng đường Tottenham Highroad và chuyển hướng lưu thông của xe cộ trong khu vực - khi đêm xuống, 2 xe cảnh sát đậu cách đồn 200 yard bị đốt. Sau đó, 1 xe bus bị đốt tại giao lộ đuờng Tottenham và đường Brook, tuôn khói đen lên cao.
1 phụ nữ giải thích: anh Mark Duggan 29 tuổi bị bắn hôm Thứ Năm sau khi đã buông súng.
Chính khách và cảnh sát quy trách băng đảng là thủ phạm chính trong vụ bạo động gần thủ đô - nhưng cư dân địa phương tin rằng động lực là tình hình sẵn căng thẳng và đời sống khó khăn tại cộng đồng.

Trong đêm Thứ Bảy, các phần tử bạo động tung bom xăng, đốt xe, nhà và cửa hàng. Thiếu tá cảnh sát Adreian Hanstock nói: các thông tin không xác thực và các đồn đoán ác ý tung lên các mạng xã hội đã làm tình hình trở nên tệ hại hơn.
Tin cảnh sát báo cáo : những kẻ bạo động ném bom xăng và phóng phi tiễn gây thương tích 26 cảnh sát. Khi trời sáng, cảnh sát đô thị, là lực lượng chịu trách nhiệm an ninh Thế Vận Hội 2012, đối diện các nghi vấn đề những nguyên nhân làm căng thẳng leo thang. Cảnh sát đã bắt 55 người.
Trong khi đó, cư dân than phiền - 1 ông 49 tuổi nói: Tottenham bị bỏ rơi, tỉ lệ thất nghiệp rất cao, nhiều người hoang mang. 1 người trung niên khác than phiền : chúng tôi là nạn nhân của chính quyền, làm sao chúng tôi có thể ngồi yên khi 1 triệu thanh niên thất nghiệp. 1 dân số đáng kể của Tottenham là người thiểu số trong khi tỉ lệ thất nghiệp là cao vào bậc nhất trong khu vực.
Tottenham từng có lịch sử về căng thẳng chủng tộc, đặc biệt là thanh niên da đen có sẵn ác cảm với cảnh sát có quyền hạn rộng rãi trong các việc chận đường và khám xét thường dân.
Cảnh sát cũng bị quy trách nhiệm về không tiên liệu diễn biến của tình hình. Mới đây, cảnh sát thủ đô London bị quở trách về kém khả năng trong việc ứng phó những cuộc biểu tình phản đối chính sách tiết kiệm để hạn chế thiếu hụt ngân sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.