Hôm nay,  

Ý Khủng Hoảng Nợ, Âu Châu Họp Khẩn

08/08/201100:00:00(Xem: 3270)

Ý Khủng Hoảng Nợ, Âu Châu Họp Khẩn

TOKYO - Sau khi S&P loan báo hạ thấp hạng điểm tín dụng của Hoa Kỳ từ AAA xuống AA+, là hiện tượng lịch sử khiến các nhà đầu tư lo ngại, các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn đã lên tiếng kêu gọi thảo luận khẩn cấp về nhu cầu ổn định tài chính.
Các chuyên gia của 20 nước phát triển đã trao đổi ý kiến với nhau qua điện thoại trong ngày chủ nhật về khả năng hạn chế các chấn động thị trường. Bộ trưởng tài chính của G-7 định họp trước giờ bắt đầu giao dịch của các thị trường châu Á sáng Thứ Hai.
Tại Trung Đông hôm chủ nhật, các thị trường chứng kiến sự sa sút trong ngày đầu tiên sau loan báo của S&P về hạng điểm tín dụng của Hoa Kỳ bị hạ. Thông tấn Kyodo xác nhận các bộ trưởng tài chính G-7 thỏa thuận họp nối mạng để bàn về ảnh hưởng của sự tụt hạng của Hoa Kỳ và các quan ngại về khủng hoảng nợ tại châu Âu. Thứ trưởng tài chính Fumihiko Igarashi của Nhật ám chỉ Tokyo sẽ can thiệp vào thị trường tài chính nếu cần - hôm thứ Năm, chính phủ Nhật đã cho hạ tỉ giá tiền yen và bảo vệ sức hồi phục sau thiên tai Tháng 3.
Trong chương trình hội thoại hôm chủ nhật, ông Igarashi nói rõ "Chúng tôi sẽ lại hành động nếu thấy các hành động đầu cơ xuất hiện", cho hiểu rằng chính phủ có thể can thiệp bằng cách bán ra tiền yen.
Tại Seoul ngân hàng trung ương Nam Hàn đưa tin: dù S&P hạ điểm tín dụng với Hoa Kỳ, Nam Hàn vẫn tin cậy giá trị của trái phiếu do Bộ ngân khố Hoa Kỳ phát hành.
Trung Quốc, là nước mua chứng khoán và công trái Hoa Kỳ nhiều nhất, chưa chính thức bình luận - nhưng, mục xã luận của báo Nhân Dân viết rằng "Hiện tình này là tiếng chuông cảnh tỉnh với những nước lệ thuộc vào xuất cảng". Tờ báo của đảng CS cảnh báo nguy cơ quốc trái Hoa Kỳ mất giá và mất khả năng thanh toán.

Cùng ngày chủ nhật, kinh tế gia Russell Jones của Westpact Institutional Bank (Australia) viết: sự hạ điểm của S&P không kéo dài vì nhiều yếu tố khác nhau, bởi Hoa Kỳ vẫn chiếm hạng điểm cao với các cơ quan xếp hạng tín dụng khác, là Moody's và Fitch.
Thị trường tài chính Trung Đông hoạt động từ ngày chủ nhật đến Thứ Năm phản ứng đầu tiên với quyết định hạ điểm của S&P - thị trường Dubai giảm 5%. Các thị trường khác trong vùng thiệt hại nhiều hơn. Tại Tel Aviv, chỉ số căn bản mất trên 6%.
Nhiều nhà đầu tư hô hào Quỹ dự trữ liên bang tung thêm tiền vào thị trường.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu họp khẩn để tránh khủng hoảng tại Ý. Bản tin viết như sau.
FRANKFURT - Hôm chủ nhật, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) họp khẩn cấp về khả năng phòng ngừa khủng hoảng nợ với Italy.
Các viên chức cho biết giới lãnh đạo ECB thảo luận nhu cầu mua công trái của Italy như là hành động ít nhiều bất trắc nhưng có thể giúp ngăn chận sự gia tăng lãi suất của công trái đe dọa làm trầm trọng thêm khó khăn về ngân sách của chính phủ Berlusconi.
Các viên chức eurozone quan ngại về nguy cơ Italy bị lôi kéo vào cùng loại đe dọa đã buộc Hi Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha tìm kiếm các tài trợ cứu nguy quốc tế sau khi không còn đủ sức vay muợn theo lãi suất vừa sức chịu đựng.
Tuần qua, thống đốc ECB Jean-Claude Trichet loan báo định chế này sắp tái sinh chương trình mua công trái - theo lời ông, ngân hàng quốc gia của Bỉ mua công trái của Ireland và Bồ Đào Nha, nhưng không mua công trái của Italy và Tây Ban Nha, ám chỉ rằng 2 chính phủ ấy phải hành động mạnh hơn về ngân sách trước đã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.