Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Cơ Đốc Presbyterian Cơ Nguy Bể Đôi

31/01/200000:00:00(Xem: 4520)
WASHINGTON - Giáo Hội Tin Lành Presbyterian (Presbyterian Church, USA) với 3.6 triệu tín đồ có thể sẽ bị tách đôi vì vấn đề có nên hay không phong chức mục sư cho người đồng tính luyến ái.
Hai bản đề nghị, đối phó với vấn đề phong chức mục sư cho đồng tính và các vấn đề tranh cãi khác, đã được trình ra bởi những người bảo thủ trong giáo hội, cho phép những người cấp tiến được rời khỏi giáo hội với tài sản nhà thờ của họ. Những người chỉ trích các đề nghị này - các đề nghị sẽ được cứu xét trong phiên họp khoáng đại vào tháng 7 tới - thì gồm cả những người cấp tiến và bảo thủ “truyền thống” trong giáo hội, nói rằng các đề nghị đã mang tính chia rẽ.
Mục Sư Jeff Arnold tại Butler, Pa. - tác giả hai bản văn General Assembly Overtures 00-5 và 00-6 - nói, “Chúng tôi không tìm cách tạo ra chia rẽ. Sự chia rẽ đã có sẵn, và không ai thấy có cách nào hàn gắn các dị biệt.”
Những dị biệt đó gồm cả không chỉ vấn đề đống tính, nhưng xa hơn, còn là các vấn đề thần học. Trong đó có cả điều mà người ta gọi là “thần học căn bản,” thí dụ như “thẩm quyền và sự diễn giải Kinh Thánh, Jesus như là phương tiện duy nhất để cứu rỗi, về ý nghĩa của cứu rỗi, và việc điều hành giáo hội.”

Các bản đề nghị cho rằng sự chia rẽ trong giáo hội đã tạo ra “hai nền thần học loại trừ lẫn nhau,” một xác nhận mà MS Arnold nói đó là khởi đầu của hàn gắn.
Năm ngoái, sau khi một bản tuyên ngôn ủng hộ những người đồng tính đã được ký tên bởi 850 tu sĩ và viên chức giáo hội, Mục Sư Greg Roth của nhà thờ Centerville Presbyterian Church ở Fremont, Calif., đã nói rằng ủy ban tư pháp (giáo hội) tránh né các quyết định về thần học. Và việc này bây giờ sẽ giải quyết trong buổi họp khoáng đại họp tại Long Beach vào mùa hè này, và đây là buổi họp chắc chắn là gay go, khó khăn. Trong đó sẽ có bàn cả việc chia xẻ quỹ 1.5 tỉ đô la của quỹ Presbyterian Foundation, một quỹ tôn giáo thành lập năm 1799, nếu có sự chia đôi giáo hội.
Giáo hội trước đây đã bị chia rẽ thời đầu thập niên 1980s, khi 5 nhà thờ tách ra vì bất đồng về chính sách, kể cả việc có nên phong mục sư cho phụ nữ hay không. Giáo hội đã mất tài sản khi ra tòa tiểu bang; và các nhà thờ ly khai được quyền giữ tài sản theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.