Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ Không Chống Đảng CS

05/08/201100:00:00(Xem: 6431)

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ Không Chống Đảng CS

Vi Anh
Toà phúc thẩm Hà nội trong phiên xử ngày 2-8-11 y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với Tiến sĩ Luật khoa Cù Huy Hà Vũ (Ts HV) về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”. Trong phiên xử này Ts HV Luật tuyên bố Ông không chống Đảng CSVN.
Phiên toà này có một số thông tấn xã quốc tế như AFP của Pháp và AP của Mỹ theo dõi, quan sát, loan tin. Các đài phát thanh có chương trình tiếng Việt như VOA, tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ, RFA của Mỹ,và RFI của Pháp trích dẫn. Hầu hết các cơ quan truyền thông quốc tế độc lập đều cho biết Ts HV nói trước toà Ông không chống Đảng CSVN.
AP cho biết Ts Cù Huy Hà Vũ đã công khai tố cáo Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trả thù ông vì các đơn kiện của ông. RFA viết, “Hãng AP cho biết TS Cù Huy Hà Vũ đã công khai tuyên bố rằng ông bị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả thù vì các đơn kiện của ông đối với việc thủ tướng Dũng đồng ý cho phép khai thác bauxite và ký quyết định cấm không cho người dân khiếu kiện tập thể.”
Thông tấn xã AFP cho biết Ts HV khẳng định là chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo cho Bộ Công an bắt giữ và truy tố ông, để trả thù về những vụ kiện làm mất mặt người đứng đầu chính phủ Việt Nam.
Ts Hà Vũ tuyên bố mục tiêu của ông chỉ là bảo vệ quyền lợi của nhân dân, không chống Đảng, mà chỉ chống ban lãnh đạo hiện nay. Trả lời một lưật sư, Ts HV nói “Ông nói ông không thù hằn đảng, nhà nước, vậy tại sao ông bị truy tố, liệu có ai thù hằn ông không"”, thì TS Hà Vũ trả lời – nguyên văn - “có người thù hằn tôi, là ông TT Nguyễn Tấn Dũng, vì tôi đã kiện ổng; là ông Vũ Hải Triều vì tôi tố ổng vụ hàng trăm trang mạng bị phá. Như vậy rõ ràng là cơ quan điều tra họ thù tôi, mà không có chứng cứ gì thì họ bịa ra vụ 2 bao cao su …”.
Cảm tưởng chung đối với Ts HV sau phiên toà, là không ít người khen Ts HV trung thành với truyền thống gia đình, một gia đình CS nòi, cha theo Đảng trở thành đại quốc công thần của chế độ CS Hà nội, là Ô. Cù huy Cận. Ở một mức độ nào đó, Ts HV là một “hoàng tử Đỏ” thời khó khăn mà Ông được đi Tây du học.
Khen Ts HV thực thà triết học, thành thật với niềm tin của mình, công khai tuyên bố trước toà Ông không chống Đảng CSVN, không chống việc Đảng CSVN lãnh đạo đất nước. Ts HV chỉ chống những người đương quyến, cụ thể là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng mà Ông đã kiện .
Quan niệm, chủ trương, đường lối chống đối của Ts HV do gia thế, hoàn cảnh ăn học, sự nghiệp của Ông và gia đình có khác biệt với những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Trên tinh thần sinh hoạt tự do, dân chủ, có thể tôn trọng cái khác biệt ấy của Ts HV nhưng không nhất thiết phải đồng ý trong mục tiêu cuối cùng.
Để bên cạnh sự dè dặt của một tiến sĩ luật khoa biết lợi dụng thời cơ, bầu không khí pháp đình, phải uốn mình qua ngõ hẹp, để tương kế tựu kế thoát hiểm, mưu sinh. Một điều khó chưa có yếu tố để thông cảm.
Trên thực tế, thực sự của thực tiễn tình hình mà phân tích lời tuyên bố của Ts HV trong phiên toà khác biệt với mục tiêu tối hậu, hay cứu cánh của phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Ts HV chỉ muốn cải cách, cải tổ nhà cầm quyền, nhưng không chống Đảng CS VN là đảng cầm quyền duy nhứt và độc nhứt ở VN.
Đứng trên phương diện đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức cho đất nước VN và nhân dân VN đang nằm trong gọng kềm CS, nhiều nhà đấu tranh nhận thấy cứu cánh, mục tiêu tối hậu của Ts HV không giống với Phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Phong trào đấu tranh là để giải trừ Đảng CS. Trị tận gốc, chớ không trị ngọn. Tự do, dân chủ, nhân quyền là khắc tinh, hủy thể của CS độc tài đảng trị toàn diện. Bao lâu và nơi nào có tự do, dân chủ, nhân quyền là không thế còn CS. Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền mà không chống Đảng CS độc tài đảng trị toàn diện là làm chánh trị salon trong phòng lạnh, sớm muộn gì cũng bị CS móc nối mua chuộc hay triệt hạ tiêu sinh mạng hay chánh trị hay đời sống.
TS HV chống TT Nguyễn tấn Dũng vì việc nước, chuyện dân về nội dung, nhưng hình thức cách chống cá nhân của một người quan trọng của Đảng CS, vì Đảng, do Đảng đưa ra làm bậy, làm hại, trả thù, trù dập Ts HV, mà không chống nguyên ủy, người chủ động, chánh phạm là Đảng CS dàn dựng người thủ tướng đó -- cách chống đó làm cho người ta nghĩ Ts HV có vẽ chống vì thù cá nhân Nguyễn tấn Dũng và kỳ thị Nam Bắc, tị hiềm giữa từng lớp CS nòi trí thức Bắc Hà với CS du kích Miệt Vườn mới lên. 
Ts HV tuyên bố không chống Đảng nên tỏ ra mâu thuẩn khi yêu cầu thay đổi toàn bộ hội đồng xét xử. Hơn ai hết Ls biết đó là những đảng viên được đảng cử làm chức vụ xét xử mà nhiều người tin đã có bản án bỏ túi do Đảng tiền chế sẵn rồi. Họ là tay sai, những con múa rối cho Đảng, kẻ đáng chống phải là, đúng là Đảng kia mà.
Hơn ai hết là một người con trong một gia đình CS nòi, đại quốc công thần của chế độ CS Hà nội. “Bản thân” Ts HV được gởi đi du học ngoại quốc như hoàng tử đỏ. Ls HV ắt thừa biết Đảng là tất cả, là trên hết.
Mà Bộ Chánh trị, đúng ra là Thường Vụ Bộ Chánh trị chỉ có mấy người là những ông trời con ở hạ giới VN. Đó là cơ quan đầu não quan trọng của Đảng Cộng sản, có vị trí cao hơn mọi thể chế chính trị nào, bao gồm cả pháp luật. Đó như là một Đấng Tối Cao vô hình, sức mạnh của cơ quan này hầu như hiện diện trên khắp mọi nơi, mọi sinh hoạt, mọi guồng máy văn hóa xã hội, chánh trị, quân đội của xã hội VN, ngày lẫn đêm, công lẫn tư.
Họ thống trị đất nước nhân dân theo thể thức đồng thuận, trên chia chát quyền lợi quốc gia dân tộc để cùng riêng mấy người hưởng. Họ bao che nhau trong tội lỗi, tham nhũng như tổ chức tội phạm có tổ chức.
Chẳng những trong đời họ, họ phản cha, phản thầy, phản bạn để ngoi lên. Như Ong Tập Cận Bình sắp lên làm Chủ Tịch Nước và Đảng ở TC đã không ngần ngại từ bỏ cha mình là ông Tập Trọng Huấn bị thất sủng, bị tra tấn và bỏ tù, để được gia nhập Đảng Cộng Sản.
Còn ông Hồ Cẩm Đào, đã phải cố gắng thể hiện lòng trung thành của mình với Đảng, giấu diếm nguồn gốc thương nhân của gia đình, và nhờ sự giúp đỡ của bố vợ là ông Đặng Tiểu Bình mà ông này có thể vô được Ban Thường vụ Bộ Chính trị.
Họ còn đào tạo con cháu thành hoàng tử đỏ đế nối ngôi như ba đời nhà họ Kim làm vua CS ở Bắc Hàn. Hầu hết con cái của họ được đi du học Mỹ, Pháp, Anh, Đức. Và về nước giữ các chức vụ quan trọng trong các tập đoàn ngon ăn như con trai của ông Ôn Gia Bảo hiện đang quản lý Quỹ đầu tư, New Horizon Capital, và con trai của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân làm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Đầu tư Chính phủ Shanghai Alliance Investment với tiền rừng bạc biển. Như con cái của Nông đức Mạnh, Trần đức Lương, Lê đức Anh, Nguyễn tấn Dũng ở VN.
Một đảng như vậy mà không chống, không vứt bỏ nó đi, thì làm sao “bảo vệ quyền lợi của đất nước”, “vì Tổ quốc nhân dân” được như Ts HV nói./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
23/09/201107:33:09
Khách
chống những ai không làm ông ta toại nguyện.
12/08/201103:43:38
Khách
Great site, really helpful, this is very inspirational. Thank you for your superb post.
auction
05/08/201105:22:44
Khách
theo tôi ông cù huy hà vũ cũng chỉ đại diện cho một phe cánh nào đó trong bộ chính trị để dành quyền lực cho
phe cánh của mình .một khi ông cù huy hà vũ đã lên tiếng tôi không chống đảng , như vậy là chống gì đây .
chống cá nhân [ ông thủ tướng nguyễn tấn dũng ] hay là chống đảng cộng sản việt nam đang đi không đúng hướng .tôi thấy lập trường của ông chhv lung tung , làm cho những người yêu tự do dân chủ muốn ủng hộ ông
chhv cũng nên suy nghĩ lại . gốc rể của gia đình chhv là công thần của đảng cộng sản việt nam một khi chhv đã
nói là tôi khg chống đảng như vậy là chống phe nhốm của ông thủ tướng để dành quyền lực mà thôi .nói chung
bấy lâu nay tôi và mọi người đã hiểu lầm là chhv chống đường lối của đảng cộng sản việt nam .nhưng kết cuộc
là không phải như mọi người nghĩ . quá thất vọng cho những người yêu tự do dân chủ , tôi tưởng con cháo của
những người sáng lập ra đảng cộng sản việt nam có người đã thức tĩnh và thấy được đường lối của đảng cộng sản
việt nam hiện nay là đi không đúng hướng .và muốn thai đổi việt nam thành một nước có tự do dân chủ nhưng..?
ông [ vi anh phân tích rất là chính sát ]
09/08/201120:22:04
Khách
Đảng cộng sản không bao giờ chấp nhận đa đảng..!
((Bỏ điều 4 hiến pháp là đảng CS tự sát, ,lời của chủ tịch nước Nguyển minh triết.))
Đảng cộng sản là một tập hợp của đỉnh cao trí tuệ nhân loại nói chung,và của nước việt nam nói riêng,là tiên phong trong mọi lĩnh vực của đất nước,.( và đả được nhân dân VN tin tưởng ũy thác cho nhiệm vụ cao quý là lảnh đạo dất nước… lời của đảng)….
Đảng là dân = dân là đảng.
Đòi hỏi đa đảng ủng hộ đa nguyên là chống đảng CS, là chống lại nhân dân VN.
Ông hà vũ thừa biết ông là ai, việc ông làm và những điều ông đòi hỏi.. ông thật tuyệt vời.. !
Một con người sống trong chế độ CS muốn làm một việc hay nói một điều gì, cho dù là điều bất lợi cho dân,cho đảng, thì cũng cần phải có sự ưng thuận của đảng,vì đảng là đầu não lảnh đạo đất nước. ; nếu không người đó chỉ gập hậu quả xấu.. !!
(( tù tội chưa hẳn là điều tồi tệ nhất,, lời của LS lê thị công nhân..))

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.