Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ - Phía Sau Thỏa Hiệp Nâng Trần Quốc Trái

04/08/201100:00:00(Xem: 4934)
Nước Mỹ - Phía Sau Thỏa Hiệp Nâng Trần Quốc Trái

Đào Như
Lúc 12 giờ đêm Chủ nhật, 31-7-2011, Chủ tịch Quốc Hôi Hoa Kỳ, John Boehner, gọi điện thoại báo cáo với Tổng thống Barack Obama: "Thỏa hiệp nâng trần quốc trái vừa được thông qua tại Quốc Hội đêm nay…". Chủ tich Boehner cũng có hứa với Tổng thống Obama là ông sẽ thuyết phục các thành viên Dân biểu Cộng Hòa ủng hộ thỏa hiệp này trong cuộc biểu quyết lần cuối tại Quốc Hội vào ngày mai, thứ Hai, 1-8-2011. Trong dịp này, Chủ tịch John Boehner ca ngợi Thỏa hiệp này sẽ mang lại lợi ích lớn lao cho nước Mỹ, tăng trưởng và phát triển kinh tế Mỹ, mở rộng công ăn việc làm cho công dân Mỹ và giảm thiểu tối đa tỷ lệ thất nghiệp hôm nay …
Vào lúc 6:30 chiều bthứ Hai,1-8-11 tại Chicago, tất cả hệ thống truyền thông CNN, MSNBC, FOX… đều chạy hàng tít lớn trên màng ảnh truyền hình: Quốc Hội Vừa Thông Qua Thỏa Hiệp Nâng Trần Quốc Trái- House Passes Debt Ceiling Deal- với tỷ số 269-161. Tỷ số này vượt xa tầm mơ ước của mọi người.
Trưa thứ ba 2-8-2011, Thượng viện Mỹ vừa thông qua Thỏa hiệp nâng trần quốc trái với tỷ số 74-26 và Tổng thống Obama sẽ ký và phê chuẩn nội trong chiều ngày thứ Ba, khỏang 1 giờ trước khi đáo hạn.
Đây là khoảnh khắc lịch sử của Hoa Kỳ. Thỏa hiệp nâng trấn quốc trái sự thật được cấu thành từ những tranh cải gay gắt giữa các đảng phái chính trị, giữa Hành pháp và Lập pháp, giữa các vị lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ: John Boehner, Nancy Pelosy, Harry reid, Mitch McConnell… Nó cũng là con đẻ của những áp lực từ các đối tác kinh tế quốc tế có thế lực của Mỹ.
Cơ quan truyền thông TQ, Xinhua News Agency, tuần vừa rồi đã lên tiếng tố cáo các nhà lãnh đạo kinh tế Mỹ đang chơi trò gian lận,"game of Chicken"("), bắt chẹt và chèn ép cả thế giới còn lại, nếu các nhà lãnh đạo kinh tế chính trị Mỹ quả tình không mong muốn đạt được thỏa hiệp nâng trần quốc trái, cố tình đưa nước Mỹ vào con đường vỡ nợ. Thật là sai lầm cả thế giới đã dành cho Hoa Kỳ danh hiệu của một quốc gia có nền kinh tế giàu mạnh nhất thế giới. Đồng Mỹ kim có giá trị như một đồng tiền dự trữ vững chắc nhất.v..v..v…Tờ Nhân Dân Nhật Báo-The People Daily- cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản TQ-ĐCSTQ-cũng hùa theo, thổi gió vào lửa, lên tiếng cảnh cáo nước Mỹ vỡ nợ sẽ lôi theo đồng Mỹ kim tuột giá. Việc này sẽ gây ra hàng loạt hậu quả vô cùng tai hại, gây xáo trộn toàn thể các nền kinh tế toàn cầu, làm bùng nổ lạm phát toàn thế giới. Trị giá của khối lượng thặng dư ngoại tệ khổng lồ gần 3000 tỷ Mỹ kim của Trung Quốc đang bị thách đố, đe dọa nghiêm trọng.
Trong lúc đó cộng đồng Âu Châu-E.U. và Nga cũng theo sát tình hình giải pháp nâng trần quốc trái của Mỹ. Tất cả, họ đều lo ngại về một nước Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra những hậu quả tai hại không thể lường được cho nến kinh tế của họ, nhất là nền kinh tế của Cộng Đồng E.U vốn dĩ èo uột, xuống cấp trong suốt 3 năm qua. Vladimir Putin, Thủ tướng Nga, mới hôm qua 2-8 tại Châu Âu lên tiếng chỉ trích Hoa kỳ đã bắt cả thế giới còn lại chia sẻ những cơn khủng hoảng của nước Mỹ.

Trong tháng Bảy vừa rồi, Tổng thống Obama đã huy động tất cả những nhà lãnh đạo Quốc Hội, các thành viên lưỡng viện Quốc Hội Dân Chủ cũng như Cộng Hòa, làm việc ngày và đêm, cố tranh thủ tìm ra cho bằng được một giải pháp có tính thỏa hiệp lưỡng đảng cho phép chính phủ nâng trần quốc trái trước ngày đáo hạn nợ 2 tháng 8. Do đó, sau cánh cửa khép kín của lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ đã bùng nổ những tranh cãi khốc liệt giữa các đảng phái, giữa Hành pháp và Lập pháp. Nhóm dân biểu mới-freshmen- của Công Hòa đến từ Tea Party của bà Paline chi phối những quyết định của đảng Cộng Hòa trong những cuộc tranh cãi này ngay cả quyền lực lãnh đạo, "speakership", của John Boehner. Trong thực tế, phần nhiều công dân Mỹ không muốn nhìn thấy cũng như không chấp nhận những cuộc tranh cãi này. Theo họ, những cuộc tranh cãi này chỉ là những cơ hội cho các thành viên của các đảng phái tạo điều kiện tốt, tìm lợi thế chính trị cho đảng của họ trong cuộc chạy đua vào Bach Ốc năm 2012. Họ cho rằng các thành viên Quốc hội không phải đang làm việc cho "kinh tế" mà họ đang làm việc cho "chính trị".
Nhưng những gì phải đến, đã đến: Cuối cùng lưỡng viện Quốc Hội cũng đạt được Thỏa hiệp cho phép chánh phủ nâng trần quốc trái, với những điều khoản:
1- Cho phép Chính phủ nâng trần quốc trái lên đến 2400 tỷ Mỹ kim cho tới năm 2013.
2- Đổi lại Chính phủ phải cắt giảm thâm hụt theo mức tương ứng trong vòng 10 năm tới-Trong đó có 900 tỷ Mỹ kim cắt giảm chi tiêu ngân sách và 1500 tỷ Mỹ kim tăng thuếvà cải tổ mạng lưới an sinh xã hội.
Như vậy cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều có sự nhượng bộ cho nhau trong Thỏa hiệp nâng trần quốc trái
- Đảng Cộng Hòa đồng ý giải pháp tăng thuế
- Đảng Dân Chủ đồng ý cải tổ hệ thống an sinh xã hội
Thỏa hiệp cũng không gồm mục tiêu của đảng Cộng Hòa đòi tu chính hiến pháp về mục cân bằng ngân sách.
Thỏa hiệp này cũng không gồm kế hoạch của đảng Dân Chủ nhầm chấm dứt khoản miễn giảm thuế cho nhà giàu.
Các giới quan sát tài chánh kinh tế cho rằng Thỏa hiệp này chỉ là giải pháp tức thời không có khả năng dứt điểm nhiều vấn đề. Các thành viên Cộng Hòa cũng như Dân Chủ chưa thật sự thỏa mãn với một số điều khỏan của Thỏa hiệp. Do đó những tranh cãi về Thỏa hiệp này có nguy cơ sống dậy trong chiến dịch tranh cử sắp tới năm 2012.
Dù sao đi nữa Thỏa hiệp cho phép Chính phủ nâng trần quốc trái cũng mang dấu ấn lịch sử dung hòa lưỡng đảng của lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Thỏa hiệp này giúp nước Mỹ khỏi phải rơi vào cảnh vỡ nợ một cách phi lí, giúp Chính phủ Mỹ giữ được điểm tín dụng cao nhất. Việc này vô cùng quan trọng trong việc giúp Chính phủ Mỹ trấn an những nhà đầu tư Thị Trường Tín Dụng thế giới. Trước mắt, Thỏa hiệp này còn có khả năng nâng giá cổ phiếu tại thị trướng Chúng Khoán Wall Street vốn dĩ liên tiếp xuống cấp trong suốt hai tuần vừa qua. Trong thực tế với nước Mỹ hôm nay, Thỏa hiệp nâng trần quốc trái mang lại lợi ich thiết thực tăng trưởng kinh tế, mở rông công ăn việc làm cho công dân Mỹ, giảm thiểu tỷ số thất nghiệp.
Qua thỏa hiệp này chúng ta thấy nước Mỹ luôn luôn hành động có trách nhiệm chẳng những với nền kinh tế của Mỹ, mà còn cả với nền kinh tế toàn cầu./.
Đào Như
Aug 3rd 2011
Oak park,Illinois, USA
thetrongdao2000@yahoo.com

Ý kiến bạn đọc
04/08/201112:13:20
Khách
Hình như Ô. Đào Như quên rằng chế độ dân chủ ở Mỹ phân lập rõ ràng 3 ngành Lập, Hành và Tư Pháp ĐỘC LẬP và NGANG NHAU. Thế nên không có việc Ô.Boehner "BÁO CÁO" cho TT. Obama, và càng không có việc TT. "HUY ĐỘNG" hay "triệu tập" Chủ Tịch QH.
Ông Đào Như "nịnh" Obama quá hay là tưởng đang còn ở VN ?
05/08/201114:45:57
Khách
Cám ơn độc giả Thạch Đỗ đã có nhận xét thật chính xác về ông Đào Như
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.