Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Ký Ban Hành Luật Nâng Trần Nợ Công

03/08/201100:00:00(Xem: 2755)

Obama: Ký Ban Hành Luật Nâng Trần Nợ Công

Giảm Chi Lên Tới 2,100 Tỉ MK Trong Vòng 10 Năm Tới

WASHINGTON - Tối Thứ Hai, Hạ Viện đã biểu quyết thông qua đề án hạn chế thiếu hụt ngân sách, gồm giảm chi 2100 tỉ trong 10 năm và nâng trần nợ công qua hết năm 2012 với tỉ số phiếu 269/161.

Trong tổng số 240 dân biểu CH, 174 vị bỏ phiếu thuận. Phe DC cung cấp 95 phiếu thuận (gồm phiếu của dân biểu Garielle Giffords), tuy 1 số nhà lập pháp DC mô tả đề án như là "bánh sandwich của quỷ Satan".

Các nhà lãnh đạo 2 Bên nói: thỏa hiệp là không toàn hảo, nhưng là kết quả tích cực trong tình thế khó khăn. Chủ tịch Hạ Viện John Boehner tuyên bố "Đây là mũi thuốc chích tốt nhất từ 20 năm" - các thủ lãnh CH đồng ý rằng thỏa hiệp là "thắng lớn" vì không gồm các biện pháp tăng thu bằng cách tăng thuế, theo mô tả của dân biểu Eric Cantor. Phiá DC, một số dân biểu có ý lo rằng giảm chi nhiều đe dọa sức hồi phục kinh tế, và không bỏ các giảm thuế cho dân giàu. Dân biểu Eliot Engel (New York) nói "Chúng ta đã nhân nhuợng về đạo lý để các tỉ phú không đóng góp phần tương xứng". Dân biểu Jim Moran (DC-Virginia) tiên đoán 1 triệu việc làm ở lãnh vực tư sẽ bị mất. 

Tại Thượng Viện, các nghị sĩ đã sẵn sàng bỏ phiếu thông qua - nghị sĩ Diane Feinstein (DC-California) tuyên bố "Thỏa hiệp là khó, nhưng chúng tôi nhận rằng phương án khác là tai họa". Trong khi đó, nghị sĩ Frank Lautenberg (DC-New Jersey) báo trước sẽ bỏ phiếu chống, lý do là các cắt giảm sẽ ảnh hưởng những chương trình hỗ trợ dân nghèo, giúp họ có thực phẩm và hơi ấm sưởi nhà cửa. Ông nói là không thể hiểu nếu coi thỏa hiệp về ngân sách là hữu ích.

Liên quan đến dự luật nâng trần nợ công, một bản tin khác cho biết rằng thỏa hiệp giảm thiếu hụt ngân sách đe dọa hồi phục kinh tế và không giúp tránh hạ điểm tín dụng. Bản tin viết như sau.

NEW YORK - Các nhà phân tích tiên đoán: thỏa hiệp về giảm thiêáu hụt ngân sách sẽ làm xấu thêm 2 vấn đề đối lập : (1) là chi tiêu của chính phủ bị cắt bớt đủ để đe dọa sức hồi phục kinh tế, và (2) là giảm chi không đủ để tránh bị hạ điểm tín dụng, không đến mức 4000 tỉ có ý nghĩa như "tiền cọc" mà S&P đã loan báo tuần qua.

Kinh tế gia mô tả kinh tế Hoa Kỳ hiện nay không là suy thoái, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy thế - hồi phục bắt đầu từ cuối năm 2010, nhưng đã có nhiều dấu chỉ về sự giảm tốc độ. Tỉ lệ thất nghiệp tăng trở lại trên 9% hồi Tháng 4, và tiếp tục cao.

Phúc trình của chính phủ hôm Thứ Sáu ghi : tỉ lệ tăng trưởng quý 2 là 1.3% và quý 1 chỉ là 0.4%. Các tín hiệu u ám khác vừa xuất hiện: chỉ số chế xuất ISM tăng yếu trong Tháng 7, là 50.9, kém tháng trước, và kém dự kiến. Chỉ số dưới 50 là giảm. Viện quản lý tiếp liệu (ISM) xác nhận: đơn đặt hàng mới Tháng 7 là giảm lần đầu tiên kể từ Tháng 6-2009.

Tại HIS Global Insight, kinh tế gia Nariman Behravesh nhận xét: nền kinh tế hiện nay rất dễ vỡ và rõ ràng không phải lúc để giảm chi.

Phát ngôn viên của S&P không bình luận điểm tín dụng của Hoa Kỳ có thể bị hạ thấp hay không với tổng số giảm chi dự kiến 2400 tỉ trong 10 năm, thay vì 4000 tỉ như mong đợi.

Ngoài ra, hôm Thứ Hai, các kinh tế gia của Royal Bank of Scotland bình luận "Cơ nguy hạ điểm chưa bị loại bỏ".

Cùng ngày, cơ sở nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics loan báo "Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy điểm tín dụng bị hạ trong tuần này".

Bản tin mới nhất của AP vào trưa Thứ Ba cho biết Thượng Viện đã nhanh chóng thông qua dự luật nâng trần nợ công với tỉ số phiếu 74 trên 26, do Hạ Viện biểu quyết chấp thuận trước đó.

Bản tin trên cũng cho biết rằng hơn một giờ sau khi dự luật do Thượng Viện chấp thuận được chuyển lên, Tổng Thống Barack Obama cũng đã ký ban hành luật nâng trần nợ công vào hôm Thứ Ba.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng các phụ tá lập pháp ước lượng Thượng Viện có đủ 70 phiếu, là hơn túc số 60 phiếu, để thông qua đề án hạn chế thiếu hụt ngân sách đã đuợc Hạ Viện chấp thuận, tuy thủ lãnh DC Thượng Viện tuyên bố hôm Thứ Hai "Chưa sẵn sàng công bố thắng lợi".

Sau cuộc biểu quyết tại Thượng Viện, đề án lưỡng đảng sẽ đuợc chuyển ngay sang Bạch Ốc để TT Obama ký ban hành.

Phóng viên báo tin: vẫn còn 5, 6 vị cảm thấy quan ngại về ảnh hưởng của thỏa hiệp - nghị sĩ Mike Lee (CH-Utah) nhắc lại ý định bỏ phiếu chống. Ông Lee nói : nghĩa vụ trả nợ sẽ kéo dài nhiều thập niên, và kết quả thương luợng không gồm tu chính án hiến pháp về cân đối ngân sách hàng năm, là thiếu sót. Nghị sĩ Jeff Sessions (CH-Alabama) cũng định bỏ phiếu chống.

Phe DC cấp tiến cảm thấy không hài lòng, vì giai đoạn đầu của kế hoạch ngân sách chỉ gồm 900 tỉ giảm chi. Giai đoạn 2 của kế hoạch tùy thuộc quyết định của "siêu QH." 2 bên còn hoài nghi về siêu ủy ban 12 thành viên khi đưa ra các biện pháp thay đổi với các chương trình xã hội và cải tổ chính sách thuế. Riêng nghị sĩ CH Mitch McConnell tỏ ý lạc quan rõ rệt.

Tin mới nhận vào trưa Thứ Ba cho biết đề luật gọi là Budget Control Act đã đuợc Thượng Viện chấp thuận với tỉ số phiếu 74-26.

Sau cuộc biểu quyết, nghị sĩ McConnell phát biểu: công dân đưa 1 số dân cử tới Capitol Hill hồi Tháng 11 với sứ mạng lập lại trật tự ngân sách - trong khi đó, thủ lãnh DC Harry Reid kết luận rằng quốc dân là người thắng, không phải Tea Party.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.