Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Beijing Review nói VN nhường Biển Đông

02/08/201100:00:00(Xem: 6789)

Báo Beijing Review nói VN nhường Biển Đông

VN Năm 1958, 60, 72:Trường Sa Của TQ

Hải quân VN-Mỹ hợp tác quân y song phương

Hôm Thứ Hai, Hoa Kỳ và Việt Nam khởi đầu quan hệ quân sự song phương, theo bản tin RFI.

Cũng hôm Thứ Hai, báo Beijing Review có bài viết “Still Arguing” (Vẫn Còn Tranh Cãi) của tác giả Li Jinming, giáo sư Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ở đaị học Xiamen University, viết rằng chính phủ CSVN đã ít nhất 3 lần công nhận rằng Trung Quốc có chủ quyền toàn bộ trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Bản tin RFI nói rằng, hôm Thứ Hai 1-8-2011, Hoa Kỳ và Việt Nam đã khởi đầu mối quan hệ quân sự đầu tiên kể từ sau chiến tranh, với việc ký một hiệp ước hợp tác giữa hai Cục Quân y. Theo nhận định của hãng tin AFP, những sự kiện nói trên cho thấy Hà Nội và Washington đang xích lại gần nhau hơn nữa, vào lúc Việt Nam đang tìm cách cân bằng lại chính sách ngoại giao, để đối trọng với tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, thỏa thuận hợp tác quân y song phương đã được ký kết tại Hà Nội giữa Chủ nhiệm Quân y Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Adam Robinson và Đại tá Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam. Thỏa thuận bao gồm các hoạt động trao đổi chuyên môn, hội thảo cũng như hợp tác nghiên cứu y học. Theo lời phó đô đốc Robinson, đây là một thỏa thuận «lịch sử», đạt được sau ba năm thương lượng và thỏa thuận này chứng minh rằng «y học là ngôn ngữ chung giúp nối liền những khoảng cách».

Giữa tháng 7 vừa qua, Hải quân hai nước cũng đã có những hoạt động chung kéo dài một tuần tại Đà Nẵng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, đây là những hoạt động phi tác chiến, chủ yếu bao gồm các trao đổi kỹ năng trong lĩnh vực điều khiển và bảo trì tàu.

Báo Beijing Review hôm Thứ Hai 1-8-2011 khẳng định lần nữa chủ quyền Trung Quốc toàn bộ trên Hoàng Sa và Trường Sa, mà TQ gọi là Xisha (Tây Sa) và Nansha (Nam Sa).

Bài viết nêu ra luận điểm:

“Từ 1954 tới 1975, chính phủ CSVN công khai công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ TQ trong nhiều trường hợp. Thí dụ, Thủ Tướng VN Phạm Văn Đồng xác nhận những đảo này là lãnh thổ TQ trong văn thư ngoại giao gửi Thủ Tướng TQ Chu Ân Lai vào ngày 14-9-1958. Sau đó, còn được xác nhận bởi một bản đồ thế giới xuất bản bởi Tổng Tư Lệnh Quân Lực CSVN năm 1960. Trong bản đồ, đảo Nam Sa (tức Trường Sa) được ghi là lãnh thổ TQ. Rồi sau đó, vào năm 1972, Sở Thăm Dò và Bản Đồ VN in một bản đồ trong đó đảo Nam Sa viết bằng chữ Trung Hoa, chứ không phải viết bằng tiếng Việt, Anh hoặc Pháp.”

Đó là những chi tiết mới do phía Trung Quốc đưa ra. Không hiểu đó có phải là sự đồng thuận thực sự giữa TQ-VN hay không"

Chưa thấy Bộ Ngoại Giao VN trả lời.

Ý kiến bạn đọc
02/08/201121:37:41
Khách
Hiệp đinh Renever 1954, mới có gọi là nước VNDCCH, từ miền Bắc vào đến vỉ tuyến 17, từ vỉ tuyến 17 trở vô nam cho đến 30-4-1975, là của VNCH. HS+TS là phần đất trong miền Nam VN. Như vậy, nám 1958 ,cộng sản BV, lấy tư cách gì ký công hàm dâng 2 đảo HS+TS cho TC .
03/08/201102:20:12
Khách
Bọn việt cộng lúc bấy giờ (1954) với âm mưu thâm độc, muốn quấy rối và xáo trộn miền nam bằng mọi cách, từ xúi dục dân chúng xuống đường biểu tình cho tới pháo kích vào chợ, trường học, đắp mô giài mìn đường lộ, giật mìn sập cầu, v..v.. để ngăn trở giao thông, chính tên tội đồ của tổ quốc phạm văn đồng đã chính thức công nhận Hoàng sa, Trường Sa là cúa trung cộng với ý đồ mượn dao giết người, nhờ tay trung cộng đánh Việt Nam Cộng Hoà chứ phần quần đảo đó thuộc về chính phủ VNCH, bọn cộng sản bắc việt ngày đó (thủ tướng là Đồng vẩu) làm gì có tư cách pháp nhân để công nhận hay không công nhận phần lãnh thổ không thuộc về mình ?
Thiên bất dung gian, bây giờ há miệng mắc quai vì chính mưu kế thâm độc của mình trở lại hại mình, trở thành người dâng tổ quốc free cho trung cộng .. đúng là 1 đám ngu
03/08/201102:08:45
Khách
Tôi thật tức cười thiên hạ, thằng bán đất, bán biển là đảng CSVN thì chả thấy các vụ biểu tìngh nêu ra, chỉ toàn chửi thằng mua là quan thầy Trung Quốc cuả bác Hồ và đảng CSVN. Không thỏa thau65n, không bán nước cho Trung quốc rồi thì bố Trung Quốc cũng không thể ngang ngược như hiện nay. Thật đúng toàn là một lũ mù xem voi. Hoặc giả mù sa mưa vì sợ hoặc bị đảng CSVN mua đứt rồi.
02/08/201123:23:24
Khách
Báo Beijing Review muốn nói hươu, nói vượn gì thì nói, Bộ Ngoại Giao VN cần gì mà phải trả lời mà "chưa thấy"?! Việt Nam chưa bao giờ nói "nhường" gì cho Trung Quốc cả, và nếu TQ nghĩ là VN đã làm việc đó thì cứ tự tiện đưa bằng chứng ra đi! Việt Nam đã cho TQ ăn "bánh vẽ" năm 1958 vì theo luật pháp quốc tế, Bắc Việt Nam không có chủ quyền ở vùng đất do Nam Việt Nam quản lý nên bây giờ, TQ có đưa cái văn bản đó ra thì cũng chẳng có ai ủng hộ. Ông Phạm Văn Đồng rất thông minh với cách dùng chữ trong bản tuyên bố đó bằng cách không đá động gì đến "Hoàng Sa" và "Trường Sa" và TQ đã sa bẫy!

Chỉ tiếc là hơn nửa thế kỷ sau, chính ngay 1 số người Việt ở hải ngoại cũng đã bị lừa khi tiếp tục đem văn bản này ra để nói là CSVN đã "bán" HS và TS cho Trung Cộng! Khi tiếp tục nói điều này, số người này đang nghiễm nhiên tiếp tay với ngoại xâm để "dâng" HS và TS cho Trung Quốc rồi đấy!
03/08/201103:20:05
Khách
Trước các luận điệu tuyên truyền của bọn bá quyền bành trướng Trung Cộng. Đảng và NCQ/csVN không
thể câm mồm im lặng như vậy mãi được. NCQ/csVN phải ít nhất là một lần lên tiếng khẳng định chủ quyền
của nước Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời phủ nhận những luận điệu tuyên
truyền láo toét và cực kỳ vô lý của NCQ/TC. Nếu không muốn bị mang tội bán nước hay phản quốc, đảng
và NCQ/csVN phải chứng minh được là mình không có làm những gì mà NCQ/TC đã gán ghét cho trong
những ngày qua.
04/08/201101:23:25
Khách
Hoàng-Sa và Trường-Sa ở dưới vỹ-tuyến 17 thì đương-nhiên thuộc VNCH. VNDCCH không có quyền gì bán hoặc nhượng hai quần-đảo đó cho Trung-Hoa cộng-sản được. Chúng ta có thể tìm lại bản đồ mà người Pháp đã vẽ khi họ còn đô-hộ Đông-Dương (Indochine/Indochina) để chứng-minh điều đó. Bọn Trung-Cộng lúc nào cũng mjuốn chiếm Biển Đông vì trữ-lượng dầu thô dưới lòng biển rất nhiều, hàng chục tỷ thùng, nếu chúng giành được phần lớn Biển Đông. Một nước kỹ-nghệ và có năng-lương nguyên-tử thì dại gì bọn Trung-Cộng lại bỏ lỡ cơ-hội xâm-chiếm? Việt-Nam mà không năn-nỉ Hoa-Kỳ làm bạn thì lực-lượng hải-quân của họ chỉ là không đáng kể so với hải-quân của CHND Trung-Hoa. Tuy nhiên, trong lúc này, Việt-Nam đành diễn cái màn "cáo mượn oai hổ" kể như là thượng-sách vậy!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.