Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liệu Trung Cộng Có Dám Đánh Việt Nam Không"

01/08/201100:00:00(Xem: 9138)
Liệu Trung Cộng Có Dám Đánh Việt Nam Không"

Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm
Tranh chấp Biển Đông ngày càng căng thẳng. Sự căng thẳng này lên cao độ khi tàu tuần dương của Trung Cộng ngang ngược cắt dây cáp của tàu Bình Minh 2 trong vùng lãnh hải của Việt Nam rồi không lâu sau đó Trung Cộng tiếp tục hung hãn cắt cáp tàu Viking lần thứ hai.
Mặc dù những hành động hung hăng ăn hiếp đàn áp giết ngư phủ Việt Nam và ngang nhiên chiếm đảo Trường Sa và Hoàng Sa rồi tự đặt lãnh hải hình lưỡi bò bị các nước ASEAN và quốc tế phản đối nhưng Trung Cộng vẫn cứ tiếp tục hành động bá quyền.
Từ lâu nay chính quyền CS Việt Nam đã nhu nhược im lặng một cách ươn hèn chấp nhận sự lấn lướt của bá quyền Trung Cộng. Lần này với biến cố tàu Bình Minh 2 và tàu Viking với sức đề kháng của người dân trong nước cũng như ở hải ngoại quá cao với lòng yêu nước của người dân đang lên như những đợt sóng biển Đông qua những cuộc biểu tình của người dân tại Hà Nội, Saigon và vài thành phố ở Việt Nam và ở hải ngoại đã làm cho những lãnh tụ chóp bu CS Hà Nội không thể im lặng nhu nhược như trước đây nữa. Một vài lãnh tụ chóp bu chớp thời cơ lên tiếng nhưng vẫn còn dè dặt và nước đôi.
Căng thẳng tiếp tục dâng cao khi có thêm nhiều nước trong vùng Đông Nam Á nhảy vào vòng tranh chấp như Phi Luật Tân, Mã Lai và Singapore cực lực lên án hành động bá quyền ngang ngược của Trung Cộng. Nếu trước đây Trung Cộng tuyên bố Biển Đông là vùng quyền lợi cốt lõi thì gần đây Úc cũng cho rằng "an ninh biển Đông là quyền lợi của Úc". Một thông cáo chung Việt-Mỹ vừa ký kết về tình hình biển Đông cùng với những cuộc tập trận chung Việt-Mỹ, Mỹ-Phi Luật Tân và Mỹ - Nhật cho thấy tình hình biển Đông ngày hôm nay không còn là cục bộ song phương hay chỉ đa phương các nước liên hệ trong vùng mà ảnh hưởng cả thế giới. Tất cả những hành động trên cho thấy Trung Cộng đang bị đẩy vào thế thủ và cô lập. Học giả Tô Hạo (Trung Cộng) đã thổ lộ "hành động của các nước trong khu vực đã làm cho Trung Quốc sợ"
Tính cách cô lập và vô lý bá quyền của Trung Cộng càng lộ rõ tại "Hội Nghị An Ninh Hàng Hải Biển Đông" do Trung Tâm Chiến Lược Quóc Tế Hoa Kỳ (CSIS) tổ chức tại thủ đô DC Mỹ trong hai ngày 20-21 tháng 6, 2011 mà hầu hết những nước tham dự trong đó có Việt Nam, Trung Cộng , Ấn Độ, Úc và nước chủ nhân Hoa Kỳ …. .. đều phản đối luận điệu vô lý và ngược ngạo mâu thuẫn với lịch sử của học giả Tô Hạo đại diện Trung Cộng và lột trần sư trơ trẽn bá quyền chiếm, đảo giành biển của Trung Cộng là phi lý và vi phạm nhửng công ước quốc tề về vùng biển và hải đảo của Liên Hiệp Quốc mà chính Trung Cộng đã ký kết. Thượng nghị sĩ John Mc Cain trong hội nghị đã xác nhận lại lập trường của Hoa Kỳ về biển Đông như sau : " Hoa Kỳ có lợi ích an ninh quốc gia trong việc duy trì một sự cân bằng chiến lược thuận lợi trong khu vực quan trọng này", đồng thời TNS Mc Cain còn lên án Trung Cộng đã tạo nên tình trạng căng thẳng biển Đông hiện nay qua những hành đông hung hăng và đòi chủ quyền lãnh thổ vô căn cứ mà họ đang theo đuổi". Để làm mạnh hơn TNS Mc Cain (CH) cùng với TNS James Webb (DC) đã áp lực để thượng viện Hoa Kỳ đã ra nghị quyết lên án Trung Cộng đến nỗi Trung Cộng phải lên tiếng yêu cầu Mỹ không nên can thiệp vô biển Đông và kết án Hoa Kỳ và các nước bên ngoài dính vô biển Đông là "đang đùa với lữa".
Dù vậy Trung Cộng trong lòng rất lo ngại sự can dự của nhiều nước vào tình hình biển Đông mà họ sẽ khó một mình tự tung tự tác ăn hiếp các nước nhỏ như Việt Nam
Trước những tấn công của quốc tế, Trung Cộng điên cuồng lại giở trò củ đe dọa Việt Nam dọa sẽ cho Việt Nam thêm một "bài học thứ hai" hoặc kết án cho rằng những hành động của Việt Nam là gây hấn là "phiêu lưu và Việt Nam phải lãnh hậu quả". Nhà cầm quyền Trung Cộng đã tung ra một chiến dịch vận động đưa ra những học giả, những nhà viết sử và những tướng lãnh đang tại chức cũng như đã về hưu đi khắp nơi trên các phương tiện truyền thông như radio, TV và báo chí để xuyên tạc và kích động lòng yêu nước của người dân Trung Hoa cần phải đứng lên bảo vệ tổ quốc đang bị các nước đe dọa..
Để biểu dương sức mạnh quân sự của mình và để hù dọa Việt Nam và các nước trong vòng tranh chấp, Trung Cộng đã tung ra những tập trận quân sự biểu dương sức mạnh quân sự của nước lớn cho xuất hiện những tuần dương hạm nhất là chiếc Hàng Không Mẫu Hạm đầu tiên vừa mới tân trang mua lại của Nga. Không khí chiến tranh đang bao trùm trên toàn lãnh thổ Trung Hoa. Những nhà lãnh đạo Trung Cộng cố tạo ra những hình ảnh khẫn trương chiến tranh giả tạo để thúc đẩy lòng yêu nước và phẫn nộ của người dân Trung Hoa

Những nhà lãnh đạo chóp bu CS Hà Nội dù nhu nhược nhưng vẫn không thể không nghỉ đến một cuộc đụng độ giữa Trung Cộng và Việt Nam như năm 1979 cho nên Việt Nam cũng có những chuẩn bị quân sự để đương đầu lại với Trung Cộng một khi chiến tranh xảy ra. Việt Nam đã tiếp tục mua những tàu chiến, tàu ngầm của Nga những phi cơ chiến đấu của Nga và của Pháp. Những lãnh tụ chóp bu CS Việt Nam còn phóng tin đồn về triễn vọng một cuộc tổng động viên toàn quốc sẽ xảy ra.
Chạy đua vũ trang và kích động lòng yêu nước bảo vệ tổ quốc cực đoan của Việt Nam và Trung Cộng cùng với những chuyển động quân sự của các nước liên hệ như Hoa Kỳ đã đưa hạm đội vào Biển Đông. Úc cũng điều động lực lượng hải quân đến biển Đông. Ấn Độ từ xa cũng không ngồi yên cũng đưa lực lượng hải quân tiến về biển Đông. Nhật là nước có nhiều xung đột với Trung Cộng cũng chuẩn bị quân đội Nhật Hoàng trong thế chiến đấu làm cho người dân thế giới cảm thấy cuộc chiến tranh giữa Trung Cộng và Việt Nam không thể tránh khỏi.
Chiến tranh giữa Trung Cộng và Việt Nam có xảy ra hay không là do phía Trung Cộng chủ động ra tay trước chớ còn Việt Nam là nước nhỏ và đa số lãnh tụ chóp bu của đảng Cộng Sản Việt Nam là những tay sai lệ thuộc Tàu làm sao dám đi trước trong chiến tranh.
Lập trường nhìn từ phía Trung Cộng liệu họ có dám ra tay trước để gây chiến như năm 1979 hay không"
Chắc chắn tình hình ngày hôm nay sẽ không giống như năm 1979 khi đó Việt Nam bị cô lập trên trường quốc tế và hoàn toàn lệ thuộc vào Trung Cộng. Chiến tranh biên giới trước đây hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền lợi của thế giới nhứt là Hoa Kỳ và khối ASEAN nên họ đã không can thiệp cho để Trung Cộng tha hồ tự tung tự tác tác oai tác quái mà Việt Nam chỉ biết cúi đầu chịu trận chống đở mà thôi. Dù vậy Trung Cộng vẫn không tạo được một chiến thắng như ý. Trái lại Trung Cộng đã chịu nhiều thiệt hại đáng kể với hàng chục ngàn binh sĩ tử thương rồi cũng phải rút quân hết về bên Tàu một cách âm thầm.
Ngày hôm nay các nhà lãnh đạo quân sự cũng như chính trị gia chóp bu Trung Cộng phải lượng định và học bài học năm 1979 và phải phối hợp với tình hình biển Đông phức tạp và đa diện khác hẳn với tình hình chiến tranh biên giới năm 1979 chắc chắn họ sẽ không dám liều lĩnh phiêu lưu vào một cuộc chiến tranh mà chắc chắn kết quả sẽ không như ý. Trái lại khi Trung Cộng gây ra chiến tranh Trung-Việt thì họ sẽ nhận lãnh thêm nhiều hậu quả.
Trong chiến tranh năm 1979 với lực lượng hùng hậu nhiều binh đoàn và sư đoàn nhưng Trung Cộng đã không đạt được kết quả như ý thì ngày hôm nay làm sao Trung Cộng có thể đạt được kết quả như ý khi đơn phương gây ra cuộc chiến với Việt Nam trên biển Đông với ý đồ giành đảo, chiếm biển bá quyền vô lý đang bị cộng đồng thế giới lên án và các nước trong vùng chống đối.
Nói theo luật giang hồ băng đảng một "tay anh chị" đàn anh khi đối đầu với đồi thủ băng đảng yếu hơn thuộc đàn em của mình thì "tay anh chị" phải tính cho kỷ "đánh là phải thắng và phải hạ đối thủ" thì mới ra tay để tiếp tục bảo vệ cái tên tuổi, tiếng tăm "tay anh chị" của mình bằng không ngược lại nếu cuộc thư hùng bất phân thắng bại thì tên tuổi của "tay anh chị" đó sẽ tiêu tan và có thể mất đi vị thế đàn anh "băng đảng" của mình.
Trở lại tình hình biển Đông, Trung Cộng được coi như "tay anh chị băng đảng" trong vùng chắc chắn những lãnh tụ chóp bu Trung Công phải lượng giá được kết quả cùng những hậu quả khi cuộc chiến với Việt Nam xảy ra. Cho nên nhiều phần Trung Cộng sẽ không dám ra tay trước tấn công Việt Nam trên biển Đông.
Dù Trung Cộng không dám đánh Việt Nam trong lúc này nhưng tình hình biển Đông không phải vì vậy mà yên. Căng thẳng vẩn tiếp tục lên cao nếu những tham vọng bá quyền giành đảo chiếm biển chưa được giải quyết. Khi căng thẳng này còn thì những lãnh tụ chóp bu CSViệt Nam sẽ lợi dụng sự căng thẳng này tạo ra tình hình khẩn trương để tiếp tục trấn át những tiếng nói dân chủ đối lập và kiểm soát những phong trào yêu nước vừa dâng cao trong những cuộc biểu tình tự phát chống Trung Cộng gần đây để phục vụ và củng cố những chiếc ghế của mình để tiếp tục lãnh đạo đàn áp nhân dân và tham nhũng ăn cướp tài sản của nhân dân.
Từ chỗ này những nhà hoạt động dân chủ, những lãnh tụ thanh niên sinh viên trong phong trào yêu nước vừa qua với những tổ chức đang có sẵn với lòng yêu nước đang dân cao phải đề cao cảnh giác và đoàn kết chặt chẽ thành một khối tạo ra một phong trào có thế nhân dân rộng khắp tiếp tục chống Trung Cộng bá quyền bảo vệ tổ quốc và lật đổ chế độ độc tài toàn trị của tập đoàn CSViệt Nam để đưa nước Việt Nam đến một nước Việt Nam tự do, đa nguyên dân chủ, và nhân quyền để từ đó Việt Nam mới được quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, ủng hộ mạnh mẽ hơn và liên kết trong những liên minh gắn bó như liên minh Mỹ-Phi và Mỹ-Nhật để Việt Nam được bảo vệ lâu dài trước ý đồ tham vọng bá quyền của Trung Cộng thì lúc đó Việt Nam mới có thể tạm yên thân để xây dựng và phát triển đất nước tiến bộ theo theo trào lưu thế giới phát triển văn minh của ngày hôm nay./.

Ý kiến bạn đọc
02/08/201116:52:16
Khách
khai kẩu là có mùi Mỹ mà không nhớ không học được gì. Bợ đít là thói chứ không phải bệnh nên không thể trị-liệu. Cộng-sản gọi là xuất-phát từ 'nảo-trạng' vậy. Khoe-khoang trí-thức khoa-bảng mà không nhìn đợc 'tực-tế đã xãy ra' cứ bắt chước 'rất là' của đám không rành Việt-ngữ lồng tiếng phim bộ; đám ra vẻ ta đây cũng chín năm nằm mùng chống Mỹ mở miệng thì 'nói chung' 'coi như' ... đó là cái thực-tế sơ-đẳng; còn cái thực-tế sâu đậm là Nhật Nam-Hàn Đài-Loan là đồng-minh của Mỹ vì hằng năm có đổ dollars ra mua quân-dụng của Mỹ nên khi kết-thúc tranh-chấp đều có giữ lại lực-lượng "rề si điu trúp" còn VNCH đã ch gây cho Mỹ tốn hao thôi thì không phải là đồng-minh, CSVN cũng chưa phải là đồng-minh vì còn đang dụ phải thay đổi chính-trị; rồi đây A-phú-Hản cũng sẽ như VNCH vì lý-do xác-đáng là Bin Ladin đã bị tiêu-diệt. Đừng mê mùi Mỹ
03/08/201107:48:14
Khách
Tại sao bọn tàu cộng không đánh VN, bởi vì bon bắc kỳ cộng sản đã đâng dất bán biển cho bọn tàu cọng rồi, bọn tàu cọng cần gì đánh.
Đoàn kết với bon bắc kỳ cộng sản Hả ? Đoàn kết với bon bắc kỳ cộng sản là tự giết chính mình.
Nếu yêu nước và sợ mất nước trong tay bọn tàu cọng hãy biểu tình chống bọn bắc bộ phủ và dẹp bỏ chế độ cộng sản đi, bởi vì tụi nó đã đâng dất bán biển cho bọn tàu cọng. Nếu không còn bọn bắc kỳ cộng sản, dan một lòng đoàn lại thì làm sao bọn tàu cọng dám chiếm VN.

03/08/201101:37:02
Khách
Tại sao Trung cộng phải đánh Việt Nam?

Không đâu, đâu cần gì pohai? đánh để mang tiếng xâm lược, lại khơi nguồn cho các thế lực quốc tế can thiệp vào, quả là hạ sách nếu đánh.
Chỉ cần dựng lên một đám bộ hạ cai trị Việt nam, biến Việt nam thành một tỉnh, một khu tự tri kiểu Hong Kong, guồng máy cai trị vẫn là người Việt, Trường sa , Hoàng sa vẫn là người Việt quản lý, khai thác tài nguyên đều là người Việt, NHƯNG LÀM THEO CHỈ THỊ CỦA TRUNG QUỐC, như vụ Beauxit, biên giới, hải phận... đã thựv hiện rồi. Rồi thanh lập các khu phố người Hoa ở các tỉnh , như Bình Dưong, DaK Nông, Lâm Đồng, Bắc Ninh... Biên giới phía bác, Phía Nam, xương sống của Việt Nam là vùng Lâm Đồng, Dak Nông( Dar lắc = Banmethuo^.t) đã do người Tàu cư ngụ lên đế hàng ngàn gia đình,...
Như vậy tại sao còn phải đánh chứ.?
03/08/201100:32:50
Khách
Trung Quổc dại gì mà đánh vn..cứ từ từ lấn đất và biển rồi đưa dân sang sinh sống,khỏi tốn hơi sức hay một viên đạn vì họ biết vn sẽ không dám kháng cự cũng không gám lên tiếng vả lai họ ko bị mang tiếng xâm lăng...
01/08/201104:28:15
Khách
Đánh cái gì,
Anh em tụi nó dạy dỗ nhau. Nếu bọn tàu cọng dạy bọn vc và cho tụi việt cọng một bài học. Bọn việt cọng không dám la làng đâu phải ngậm mõ tụi nó lại .
Tại vì nếu mà la làng MÔI HỞ THÌ RĂNG LẠNH.
1979 bọn tàu cọng dạy bọn vc một bài học . Tụi việt cọng biết thương dân hơn.
1988 bọn tàu cọng dạy bọn vc một bài học. Tụi việt cọng đón Mỹ vào
Một ngày gần dây bọn tàu cọng dạy bọn vc một bài học. Tụi việt cọng sẽ DIỆT VONG TIỆT GIỐNG
Bọn bắc kỳ cọng sãn hết bố láo bố lếu.
01/08/201120:56:21
Khách
Xin bạn "phan" cẩn thận khi dùng từ chia rẽ dân tộc Bắc/Nam. Khi đương đầu chống lại bọn hèn nhác CSVN đang lạy lục trước TC, thì đồng bào cả nước đều sôi sục và đổ máu cho nước Việt chung. Kính mong.
Đồng ý với bạn là TC chắc sẽ không đánh VN vì khi cái đám hèn này chạy đi roài, thì dân ta coi như "nước dâng dâng tràn coá bao giờ tàn" sẽ như cha ông thủa nào kết đoàn đập choa chúng một trận!
Bè lũ bán nước VC không sợ bị TC đánh mà chỉ sợ dân ta đánh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.