Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Trao Giải Thưởng ‘Viết Về Nước Mỹ’ Năm Thứ 11

01/08/201100:00:00(Xem: 3325)
Quận Cam: Lễ Trao Giải Thưởng ‘Viết Về Nước Mỹ’ Năm Thứ 11; Lúc 5 PM, Ngày 31-7-2011 Tại Garden Grove Community Center

GARDEN GROVE (VB) -- Chiều Chủ Nhật, ngày 31 tháng 7 năm 2011, Lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ và Bé Viết Văn Việt năm thứ 11 của đã tưng bừng diễn ra tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng của Thành Phố Garden Grove, miền Nam California, Hoa Kỳ với sự tham dự của hàng trăm quan khách, dân cử, các tác giả Viết Về Nước Mỹ và văn thi hữu từ khắp nơi về gặp mặt.
Chương trình bao gồm nhiều tiết mục lý thú như phần phát giải thưởng cho các em dự thi mục Bé Viết Văn Việt, 17 giải thưởng Viết Về Nước Mỹ gồm 6 giải đặc biệt, 7 giải danh dự và 4 giải chính; phần văn nghệ với sự góp mặt của ca sĩ tên tuổi như Khánh Ly, Lê Uyên, Quang Tuấn, v.v...; phần phát biểu của nữ tài tử Kiều Chinh, cựu dân biểu tiểu bang Cali Trần Thái Văn, nhà thơ Du Tử Lê, v.v...; và phần ăn tối thịnh soạn.
Việt Báo sẽ có bản tin chi tiết đầy đủ về buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật đặc sắc này trong nay mai. Kính mời quý độc giả tiếp tục theo dõi.
Sau đây là danh sách các tác giả trúng tuyển Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ và Bé Viết Văn Việt năm 2011.
Kết quả Bé Viết Văn Việt 2011
Giải Bé Viết Văn Việt 2011: Nguyễn Mỹ Lệ, với bài viết: "Đoàn kết gây sức mạnh".
Nguyễn Mỹ Lệ năm nay 15 tuổi, học sinh lớp 10, trường La Quinta Highschool. Bạn Nguyễn Mỹ Lệ học tiếng Việt ở nhà do bố mẹ dạy. Bạn có rất nhiều bài viết được chọn đăng trên trang thiếu nhi Việt Báo nhiều lần trong năm nay.
Giải Tranh Vẽ 2011: Anthony Nguyễn với tranh vẽ Hoa Hướng Dương. Bạn Anthony năm nay 10 tuổi, lớp 6 trường Rosita Elementary. Học tiếng Việt trường Việt ngữ Hồng Bàng. Em thích vẽ tranh từ nhỏ, và đã có nhiều bức tranh được triển lãm tại trường học. B"c tranh "Hoa H""ng D""ng" là một trong nhi"u b"c tranh ""p c"a em """c ch"n ""ng trên trang Thi"u Nhi Vi"t Báo.
Giải Chùm Ảnh 2011: David Phạm 10 tuổi, với chùm ảnh "Vui Tết Mừng Xuân". Bạn David học lớp 6 trường Eastwood Elementary. Học tiếng Việt lớp 4 gia đình Tự Lực. David đã tham dự bài vở, tranh ảnh, hình ảnh, văn nghệ với các bạn Thiếu Nhi Việt Báo đều đặn từ năm 2007 đến nay.
Kết Quả Viết Về Nước Mỹ 2011
6 giải đặc biệt:
- Tác giả Phạm Công Lý, với bút hiệu Kông Li, đến từ Masachuset, tác giả là một cựu sĩ quan VN cộng hoà, đến Mỹ từ tháng 11 năm 1994 theo diện HO, bài viết Cõng Vợ Đi Trả Nợ, tác giả kể về những niềm vui sau những bước đường khó khăn trong cuộc sống.
- Tác giả Lê Hoàng Ân từ Austin với bài viết Bài Nói Chuyện của Một H.O. Tác giả viết bài này với cái nhìn của một người "nhìn từ phía trong" khi xe tăng cộng sản tông vào cổng Dinh Độc Lập ngày 30 tháng Tư năm 1975.
- Tác giả Liên Ngọc với bài viết Một Cuộc Đời Tử Tế, kể lại cuộc đời một bà mẹ từng một mình lần lượt đưa 7 người con ra biển đi tìm tự do mà không nhỏ một giọt nước mắt, một bà nội tận lực để giữ cho con cháu nếp sống tử tế trong một xã hội nhiễu nhương.
- Ba tác giả ở xa không có mặt nhận giải làø tác giả Nguyễn Cát Thịnh ở Ontario, Canada với bài viết Hai Bà Đầm và Tác giả Sương Nguyễn ở Houston, với bài viết Daddy Tắm Khô, và tác giả Lệ Hoa Wilson ở La Mirada với bài viết Lấy Mỹ và Có Tội Hay Không Có Tội.
7 giải danh dự:
-Tác giả Minh Đạo Nguyễn Thạch Hãn từ Conroe, Texas, với bài viết Một Mảnh Đời Tỵ Nạn kể lại chuyện đời và chuyện tình tỵ nạn, bắt đầu từ ngày 30 tháng Tư, 1975.
- Tác giả Hạ Vũ -Võ Hồng Phi cư dân Santa Ana với bài viết Cẩm Nang Komtum, một câu chuyện tình thời chiến, lồng trong cảnh gia đình tan nát thời kẻ đi người ở sau 1975.
- Tác giả Nguyễn Đức Thắng với bài viết Người Vợ Bắc Kỳ. Tác giả hiện là hiệu trưởng trường trung học St Ignatius College Prep tại Fort Worth, Texas, một ngôi trường bất vụ lợi do một gia đình Việt tị nạn chung sức thành lập để hiến tặng nước Mỹ sau biến cố 911.
- Tác giả Tịnh Tâm với bài viết Thương Yêu Còn Mãi, kể lại những chuyện xảy ra thường ngày tại một cửa hàng chuyển tiền về Việt Nam ở Bolsa qua ánh mắt và trái tim của một người giàu tình thương yêu và lòng nhân ái.
- Tác Giả Chu Lynh từ Springfield, Virginia với bài viết Mảnh Da Vàng, kể lại câu chuyện Việt Nam thời ly loạn, khởi đầu tại một làng quê Quảng Bình từ giữa thế kỷ trước, trải dài tới khung cảnh thư viện đại học George Mason ở Virginia thời nay. Trong cuộc thi viết tại trường NOVA College, bản Anh ngữ của bài viết đã đoat được giải nhất.
- Tác giả Kim Khánh ở Huntington Beach với bài viết Chuyện Vui Sầu và bài Thầm Lặng. Nhận vật trong cả hai bài đều là hình ảnh Người Mẹ.Trong "Chuyện Vui Sầu", bà mẹ là một học viên đồng hương từng khiến tác giả xúc động và cảm phục. Trong "Thầm Lặng", bà Mẹ là con gái một nhà thơ, người vợ của một nhà văn, một đời thầm lặng bên chồng con trong bao cơn hoạn nạn.
- Tác giả Lương Nguyên Thảo của bài viết Cây Đàn Mandoline. Đây là tự truyện của một người được sinh ra vào thời điểm cuộc nội chiến kết thúc, vậy mà suốt 36 năm qua, những hệ luỵ, hậu quả của cuộc chiến vẫn không ngừng nhức nhối." Phần đầu bài viết là chuyện thời quê nhà, phần tiếp theo là chuyện vào đời, định cư tại Mỹ, cầm lại cây đàn cũ và tự "băng bó, chữa lành vết thương tâm hồn mình."
4 Giải Chính:
1. Giải Vinh Danh Tác Phẩm : 1. Minh Triệu, bài "Bao La Tình M"."
Tác giả Đỗ Minh Triệu, sinh năm 1968. Bị mắc chứng bệnh "Muscular Dystrophy" làm teo cơ bắp từ năm 10 tuổi. Ba năm sau, 1991, cùng cha mẹ và ba em gái qua Mỹ theo diện cựu tù chính trị, hiện cư ngụ tại thị xã Poway gần San Diego miền Nam California. Bài viết của Minh Triệu là một tự truyện chân thật và xúc động. Để có bài viết này, tác giả đã vất vả nhiều năm tháng, vì không thể ngồi lâu và chỉ còn sử dụng được một ngón tay duy nhất để gõ phím và bấm mouse. Ông cũng là nhạc sĩ nghiệp dư vinh danh tình mẹ bằng ca khúc "Ánh Sao Tình Mẹ" Bài hát được đưa lên Youtube gần ba năm qua, hiện đã có hơn 32.000 lượt người coi.
2, Giải Vinh Danh Tác Giả: Đoàn Thị.
Đoàn Thị, cư dân Paris, là tác giả góp cho giải thưởng năm thứ 11 đúng... 11 bài viết. Dù là cư dân bên Tây, mọi bài viết đều là loại đề tài của người người Việt đang sống trên đất Mỹ, Bài "Tái Giá," chuyện tình già của người Mỹ gốc Việtõ, đầy chi tiết sống động, hợp cùng 10 bài viết trong năm, cho thấy sức viết mạnh mẽ và và cách viết linh hoạt đặc biệt của tác giả.
3. Giải Việt Bút: Tác Giả Trương Ngọc Bảo Xuân
Với giải chung kết Viết Về Nước Mỹ năm 2001, tác giả Bảo Xuân là người viết về nước Mỹ đầu tiên trở thành thành viên của Ban Tuyển Chọn Chung Kết. Từ 10 năm qua, bà vẫn liên tục góp nhiều bài viết giá trị cho giải thưởng, cho thấy cách viết, sức viết đã "vượt được chính mình". Giải Việt Bút được trao cho Trương Ngọc Bảo Xuân vinh danh 10 năm đóng góp của tác giả vào giải thưởng Viết Về Nước Mỹ.
Giải Chung Kết Tác Giả-Tác Phẩm: Nguyễn Trần Phương Dung,
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi, tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida nhưng đảm trách điều hành chương trình "Quản Trị Thành Tích" cho Cisco System Inc., công ty có bản doanh tại San Jose. Với bài "Cám ơn Em, Cám ơn Peace Corps", Nguyễn Trần Phương Dung đã nhận giải vinh danh tác phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008 và tiếp tục góp thêm nhiều bài viết giá trị.
"Thế Hệ Gạch Nối", bài thắng giải chung kết năm nay là một tự truyện, tác giả tự coi mình là "thế hệ ba rọi", sinh trên đất Việt nhưng lớn lên trên đất Mỹ. Với những hồi ức từ thời niên thiếu sống với Cộng Sản, rồi trở thành tuyền nhân, cho đến khi cây non được trồng lại rồi bén rễ đất Mỹ, tác giả nhìn ra là mình chính là thế hệ gạch nối, sẽ nối kết thế hệ 1 của ông bà cha mẹ với thế hệ 2 của tuổi trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.