Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Pelosi: Cần Tu Chính Án 14 Quyết định Giới Hạn Nợ Công

01/08/201100:00:00(Xem: 2540)
DB Pelosi: Cần Tu Chính Án 14 Quyết định Giới Hạn Nợ Công

WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi ủng hộ trong chốn riêng tư trường hợp TT Obama vận dụng tu chính án hiến pháp 14 để quyết định nâng trần nợ công, theo tiết lộ của đồng viện cùng đảng DC.
Vị dân cử ẩn danh nói "Rõ ràng bà Pelosi muốn thế - công khai ư " không. Trong chốn riêng tư, bà ấy nghĩ rằng TT Obama nên làm vậy".
Trong những ngày giờ cuối cùng của thương lượng, đã có 5, 6 nhà lập pháp DC ủng hộ phương hướng này, như dân biểu Steny Hoyer (Maryland) lên tiếng hôm Thứ Tư - các ông John larson (Connecticut) và ông James Clyburn (South Carolina) gợi ý hôm Thứ Hai.
Điều 4 cuả tu chính án 14 ghi "Giá trị của nợ công cho phép bởi luật, gồm nợ gây ra do trả tiền hưu và tiền trả công dịch vụ trấn áp nổi dậy hay nổi loạn, không thể bị đặt vấn đề".
Theo lý lẽ của các nhà lập pháp DC, giới hạn nợ công cũng là vi hiến, và dĩ nhiên "thương luợng" là việc không hiện hữu.

Hôm Thứ Bảy, trước khi đề án của nghị sĩ Harry Reid bị Hạ Viện bác, 1 số nhà lập pháp DC hô hào ông Obama can thiệp - dân biểu Eliot Engel (DC-New York) nói "TT Obama cần dùng tu chính án 14, ông nên làm thế vì phe CH không tỏ dấu hiệu hoà giải".
Sáng kiến của ông Reid bị Hạ Viện loại với tỉ số phiếu 246/173, gồm 11 phiếu chống của dân biểu DC. Sau đó, ông Reid và thủ lãnh DC Hạ Viện Nancy Pelosi sang Bạch Ốc thảo luận với TT Obama - 1 nhà lập pháp mô tả công việc của Hạ Viện hôm thứ Bảy là "trò đùa" và là "xúc phạm quốc dân". Đó là dân biểu DC James McGovern, thành viên ủy ban nội quy.
Vào lúc chập tối Thứ Bảy, ông Reid tuyên bố : phiá CH tiếp tục từ chối điều đình với niềm tin - ông khẳng định : việc thảo luận không diễn ra theo cách có ý nghĩa. Và ông giải thích: các nghị sĩ cùng phe nghị sĩ Mitch McConnell có ý tích cực hơn trong khi ông McConnell mở họp báo vô nghĩa.
Ông Reid phê bình thẳng thắn "Ông ấy có thể tô son môi, mặc áo váy đẹp, và dùng cả thủ đọan trì hoãn (filibuster)".
Mặt khác, ông McConnell gợi ý: cách duy nhất là thông qua các đối thọai với ông Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.