Hôm nay,  

Tuyết Minh: Tiếng Hát Chim Sơn Ca Uc/Berkeley Đã Bay Xa

31/07/201100:00:00(Xem: 7419)
Tuyết Minh: Tiếng Hát Chim Sơn Ca Uc/Berkeley Đã Bay Xa

tuyetminh_2-large-contentTuyết Minh hát Xác Em Nay Ở Phương Nào đêm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân 18-7-2009

Trần Chí Phúc

Khi từ giã Canada và qua San Jose vào tháng 5-1985, hành trang văn nghệ của tôi là mấy ca khúc sáng tác đã thu băng trong cuốn cassette Ru Em Đời Mất Xứ thực hiện năm 1982 có bản Sài Gòn Em Ở Đó, Chiều Winnipeg, Mai Em Đi... Nhờ mấy bài hát này mà có người bạn giới thiệu tôi với một giọng ca nữ mang tên Tuyết Minh, được gọi là chim sơn ca của đại học UC Berkeley, nơi có nhiều sinh viên Việt Nam theo học và tốt nghiệp.
Lúc đó Tuyết Minh vừa lấy được bằng cao học kỹ sư cơ khí ở trường đại học nổi tiếng này, như thế phải nói là cô học giỏi.
Có thể là cô thích những bài hát tôi viết, được coi là mới trong thị trường ca nhạc lúc đó, nên Tuyết Minh nhận lời gặp và tập hát với tiếng đàn ghi ta của tôi.
Lần trình diễn đầu tiên ở quán cà phê Viễn Xứ nằm góc đường Flickinger và Hostetter được khán giả tán thưởng nồng nhiệt. Quán cà phê này có ca nhạc cuối tuần do tổ chức Thanh Niên Quốc Gia làm chủ và được coi là nơi hội tụ nổi tiếng của sinh hoạt ca nhạc văn nghệ ở San Jose vào những năm đầu của thập niên 80. Những người trình diễn hầu như là miễn phí, khách uống nước trả mỗi ly khoảng 3 hoặc 4 đô la, và có rất nhiều văn nghệ sĩ từ mọi nơi đến chơi thành phố này đều ghé nghe nhạc hoặc đóng góp một đôi bài.
Tôi nhớ lại rằng mình ôm đàn ghi ta đệm cho Tuyết Minh hát Sài Gòn Em Ở Đó và đặc biệt bản Xác Em Nay Ở Phương Nào đã gây ấn tượng cho khách văn nghệ thung lũng hoa vàng. Bài hát vượt biển này đã chinh phục khán giả và xác định vị trí đỉnh cao của nó qua sự trình diễn của Tuyết Minh ở quán Viễn Xứ đêm đó và cả những buổi nhạc hội ở San Jose những năm sau này.
Với mái tóc thật dài xỏa trên lưng, giọng ca vững chải và sự đam mê tỏa ra từ tiếng hát nắn nót từng lời, Tuyết Minh trở thành một trong những ca sĩ nổi tiếng của San Jose, cộng tác với các phòng trà và xuất hiện trong các buổi nhạc hội trong thành phố.
Cô còn hát cả nhạc ngoại quốc và điểm đặc biệt của Tuyết Minh là rất thích giới thiệu những ca khúc mới lạ. Có lẽ nhờ có khiếu thẩm âm khá, tự tin ở sự phán đoán mau lẹ những sáng tác mới lạ, và sau cùng là nỗi đam mê ca hát đã tạo nên một ca sĩ Tuyết Minh- tiếng hát chim sơn ca đại học UC Berkeley.

tuyetminh_hop_ca_cam_on_tam_long_the_gioi-large-contentHợp ca Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới, Tuyết Minh đứng thứ 4 ( tính từ trái).


Vào thập niên 80 và những năm đầu 90, kỹ nghệ băng hình ca nhạc chưa phát triển lắm, ở San Jose có một vài tiếng hát được gọi là hay nhưng không có cơ hội để trở thành nổi tiếng hải ngoại. Tuyết Minh cũng nằm trong số phận đó. Trung tâm Hải Âu đã từng thu nhiều bài hát với giọng ca của cô nhưng chưa có dịp tung ra thị trường. Có lẽ muốn nổi tiếng thì phải sinh hoạt ở quận Cam, được gọi là thủ đô ca nhạc của hải ngoại, nhiều ca sĩ đã từ giã San Jose xuống dưới đó và họ đã thành công.
Dù yêu ca hát, trình diễn những đêm cuối tuần nhưng Tuyết Minh có một nghề nghiệp vững chắc, là chuyên viên kỹ thuật cao cấp với mức lương khá cao. Tuy bận rộn làm việc hàng ngày, nhưng ít khi cô từ chối những lời mời trình diễn ca nhạc từ những sô thương mại cho đến những buổi thiện nguyện.
Năm ngoái, vài người bạn tính tổ chức một đêm ca nhạc vinh danh Tuyết Minh, một khuôn mặt đóng góp rất nhiều cho sinh hoạt ca nhạc của cộng đồng người Việt ở San Jose, nhưng chẳng hiểu tại sao không thành.
Trong Đêm Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân vào tối Thứ Bảy 18-7-2009 tại rạp Le Petit Trianon, Tuyết Minh đã hát bản Xác Em Nay Ở Phương Nào thật cảm động. Bài này cô đã hát hàng trăm lần tính từ năm 1985 cho đến nay trong các buổi sinh hoạt, và có lẽ đây cũng là lần cuối trong đời.
Tối thứ hai 25-7-2011 được tin Tuyết Minh qua đời lúc 7 giờ ở tuổi 50 sau 8 năm chống chọi với bệnh ung thư vú. Năm ngoái vài người bạn định tổ chức đêm vinh danh Tuyết Minh, mời bằng hữu văn nghệ tới hát và gây quỹ cho tổ chức nghiên cứu căn bệnh nan y này, nhưng không hiểu tại sao không thành.
Trong tuyển tập nghệ sĩ do Trường Kỳ thực hiện, có bài viết giới thiệu Tuyết Minh với danh hiệu con chim sơn ca của đại học Berkeley, người chủ trương đã không còn và người được giới thiệu cũng vừa ra đi.
Có lẽ mọi thứ trong đời đều sẽ phôi pha, riêng nghệ thuật thì có vẻ như còn đọng lại lâu hơn trong lòng mọi người. Tuyết Minh từ giã bạn bè ở tuổi năm mươi được coi là hơi sớm. Những người thân sẽ thương nhớ nhiều về cô. Riêng tôi trong cuộc đời văn nghệ dù gặp nhiều bằng hữu nhưng hình ảnh ngồi ôm đàn đệm cho Tuyết Minh hát Sài Gòn Em Ở Đó, Xác Em Nay Ở Phương Nào ở cà phê Viễn Xứ vẫn là kỷ niệm đặc biệt.
Xin gởi một lời chia tay cuối cùng thắm thiết nhất đến tiếng hát nồng nàn của đại học Berkeley- Tuyết Minh.
San Jose, 29-7-2011

Ý kiến bạn đọc
13/08/201105:58:26
Khách
TÔI CÓ XEM YOUTUBE LỄ AN TÁNG CUA tUYẾT MINH, RẤT MỪNG CHO CÔ LÀ NGƯỜI TÀI SẮC VẸN TOÀN, CÔ KHÔN NGOAN QUÁ SÚC LÀ THỜI GIAN CUỐI CUỘC ĐÒI CÔ ĐÃ ĐI TÌM KIẾM THƯỢNG ĐẾ VÀ TÌM ĐƯỢC SỰ BÌNH AN DHO TÂM HỒN . CÃ THIÊN ĐƯỜNG CHÀO MỪNG CÔ VÀ CÔ ĐÃ ĐƯỢC YÊN NGHĨ VÌNH CỮU VỜI CHÚA JESUS. HALLELUIA. NƠI ĐÓ CÔ KHÔNG CÒN ĐAU KHỖ VÀ NƯỚC MẮT KHÓC CHO CĂN BỆNH NỮA.
VẬY CHÚNG TA VUI MỪNG CHO TUYẾT MINH ĐÃ VỀ NHÀ CHA THIÊN THƯỢNG VÀ NẾU CHÚNG TA TIN CHÚA THÌ SẼ GẶP LẠI TM TRÊN THIÊN ĐƯỜNG.

==============================
Kính Gởi Ông/Bà Minh Nghia

Vui lòng không viết hoa toàn bài. Những bài viết với viết hoa toàn bài sẽ không xuất hiện trong lần tới.

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.