Hôm nay,  

Tuyết Minh: Tiếng Hát Chim Sơn Ca Uc/Berkeley Đã Bay Xa

31/07/201100:00:00(Xem: 7448)
Tuyết Minh: Tiếng Hát Chim Sơn Ca Uc/Berkeley Đã Bay Xa

tuyetminh_2-large-contentTuyết Minh hát Xác Em Nay Ở Phương Nào đêm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân 18-7-2009

Trần Chí Phúc

Khi từ giã Canada và qua San Jose vào tháng 5-1985, hành trang văn nghệ của tôi là mấy ca khúc sáng tác đã thu băng trong cuốn cassette Ru Em Đời Mất Xứ thực hiện năm 1982 có bản Sài Gòn Em Ở Đó, Chiều Winnipeg, Mai Em Đi... Nhờ mấy bài hát này mà có người bạn giới thiệu tôi với một giọng ca nữ mang tên Tuyết Minh, được gọi là chim sơn ca của đại học UC Berkeley, nơi có nhiều sinh viên Việt Nam theo học và tốt nghiệp.
Lúc đó Tuyết Minh vừa lấy được bằng cao học kỹ sư cơ khí ở trường đại học nổi tiếng này, như thế phải nói là cô học giỏi.
Có thể là cô thích những bài hát tôi viết, được coi là mới trong thị trường ca nhạc lúc đó, nên Tuyết Minh nhận lời gặp và tập hát với tiếng đàn ghi ta của tôi.
Lần trình diễn đầu tiên ở quán cà phê Viễn Xứ nằm góc đường Flickinger và Hostetter được khán giả tán thưởng nồng nhiệt. Quán cà phê này có ca nhạc cuối tuần do tổ chức Thanh Niên Quốc Gia làm chủ và được coi là nơi hội tụ nổi tiếng của sinh hoạt ca nhạc văn nghệ ở San Jose vào những năm đầu của thập niên 80. Những người trình diễn hầu như là miễn phí, khách uống nước trả mỗi ly khoảng 3 hoặc 4 đô la, và có rất nhiều văn nghệ sĩ từ mọi nơi đến chơi thành phố này đều ghé nghe nhạc hoặc đóng góp một đôi bài.
Tôi nhớ lại rằng mình ôm đàn ghi ta đệm cho Tuyết Minh hát Sài Gòn Em Ở Đó và đặc biệt bản Xác Em Nay Ở Phương Nào đã gây ấn tượng cho khách văn nghệ thung lũng hoa vàng. Bài hát vượt biển này đã chinh phục khán giả và xác định vị trí đỉnh cao của nó qua sự trình diễn của Tuyết Minh ở quán Viễn Xứ đêm đó và cả những buổi nhạc hội ở San Jose những năm sau này.
Với mái tóc thật dài xỏa trên lưng, giọng ca vững chải và sự đam mê tỏa ra từ tiếng hát nắn nót từng lời, Tuyết Minh trở thành một trong những ca sĩ nổi tiếng của San Jose, cộng tác với các phòng trà và xuất hiện trong các buổi nhạc hội trong thành phố.
Cô còn hát cả nhạc ngoại quốc và điểm đặc biệt của Tuyết Minh là rất thích giới thiệu những ca khúc mới lạ. Có lẽ nhờ có khiếu thẩm âm khá, tự tin ở sự phán đoán mau lẹ những sáng tác mới lạ, và sau cùng là nỗi đam mê ca hát đã tạo nên một ca sĩ Tuyết Minh- tiếng hát chim sơn ca đại học UC Berkeley.

tuyetminh_hop_ca_cam_on_tam_long_the_gioi-large-contentHợp ca Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới, Tuyết Minh đứng thứ 4 ( tính từ trái).


Vào thập niên 80 và những năm đầu 90, kỹ nghệ băng hình ca nhạc chưa phát triển lắm, ở San Jose có một vài tiếng hát được gọi là hay nhưng không có cơ hội để trở thành nổi tiếng hải ngoại. Tuyết Minh cũng nằm trong số phận đó. Trung tâm Hải Âu đã từng thu nhiều bài hát với giọng ca của cô nhưng chưa có dịp tung ra thị trường. Có lẽ muốn nổi tiếng thì phải sinh hoạt ở quận Cam, được gọi là thủ đô ca nhạc của hải ngoại, nhiều ca sĩ đã từ giã San Jose xuống dưới đó và họ đã thành công.
Dù yêu ca hát, trình diễn những đêm cuối tuần nhưng Tuyết Minh có một nghề nghiệp vững chắc, là chuyên viên kỹ thuật cao cấp với mức lương khá cao. Tuy bận rộn làm việc hàng ngày, nhưng ít khi cô từ chối những lời mời trình diễn ca nhạc từ những sô thương mại cho đến những buổi thiện nguyện.
Năm ngoái, vài người bạn tính tổ chức một đêm ca nhạc vinh danh Tuyết Minh, một khuôn mặt đóng góp rất nhiều cho sinh hoạt ca nhạc của cộng đồng người Việt ở San Jose, nhưng chẳng hiểu tại sao không thành.
Trong Đêm Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân vào tối Thứ Bảy 18-7-2009 tại rạp Le Petit Trianon, Tuyết Minh đã hát bản Xác Em Nay Ở Phương Nào thật cảm động. Bài này cô đã hát hàng trăm lần tính từ năm 1985 cho đến nay trong các buổi sinh hoạt, và có lẽ đây cũng là lần cuối trong đời.
Tối thứ hai 25-7-2011 được tin Tuyết Minh qua đời lúc 7 giờ ở tuổi 50 sau 8 năm chống chọi với bệnh ung thư vú. Năm ngoái vài người bạn định tổ chức đêm vinh danh Tuyết Minh, mời bằng hữu văn nghệ tới hát và gây quỹ cho tổ chức nghiên cứu căn bệnh nan y này, nhưng không hiểu tại sao không thành.
Trong tuyển tập nghệ sĩ do Trường Kỳ thực hiện, có bài viết giới thiệu Tuyết Minh với danh hiệu con chim sơn ca của đại học Berkeley, người chủ trương đã không còn và người được giới thiệu cũng vừa ra đi.
Có lẽ mọi thứ trong đời đều sẽ phôi pha, riêng nghệ thuật thì có vẻ như còn đọng lại lâu hơn trong lòng mọi người. Tuyết Minh từ giã bạn bè ở tuổi năm mươi được coi là hơi sớm. Những người thân sẽ thương nhớ nhiều về cô. Riêng tôi trong cuộc đời văn nghệ dù gặp nhiều bằng hữu nhưng hình ảnh ngồi ôm đàn đệm cho Tuyết Minh hát Sài Gòn Em Ở Đó, Xác Em Nay Ở Phương Nào ở cà phê Viễn Xứ vẫn là kỷ niệm đặc biệt.
Xin gởi một lời chia tay cuối cùng thắm thiết nhất đến tiếng hát nồng nàn của đại học Berkeley- Tuyết Minh.
San Jose, 29-7-2011

Ý kiến bạn đọc
13/08/201105:58:26
Khách
TÔI CÓ XEM YOUTUBE LỄ AN TÁNG CUA tUYẾT MINH, RẤT MỪNG CHO CÔ LÀ NGƯỜI TÀI SẮC VẸN TOÀN, CÔ KHÔN NGOAN QUÁ SÚC LÀ THỜI GIAN CUỐI CUỘC ĐÒI CÔ ĐÃ ĐI TÌM KIẾM THƯỢNG ĐẾ VÀ TÌM ĐƯỢC SỰ BÌNH AN DHO TÂM HỒN . CÃ THIÊN ĐƯỜNG CHÀO MỪNG CÔ VÀ CÔ ĐÃ ĐƯỢC YÊN NGHĨ VÌNH CỮU VỜI CHÚA JESUS. HALLELUIA. NƠI ĐÓ CÔ KHÔNG CÒN ĐAU KHỖ VÀ NƯỚC MẮT KHÓC CHO CĂN BỆNH NỮA.
VẬY CHÚNG TA VUI MỪNG CHO TUYẾT MINH ĐÃ VỀ NHÀ CHA THIÊN THƯỢNG VÀ NẾU CHÚNG TA TIN CHÚA THÌ SẼ GẶP LẠI TM TRÊN THIÊN ĐƯỜNG.

==============================
Kính Gởi Ông/Bà Minh Nghia

Vui lòng không viết hoa toàn bài. Những bài viết với viết hoa toàn bài sẽ không xuất hiện trong lần tới.

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.