Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đà Lạt: Tàu Hóa Như Phim Bộ, Xây Vạn Lý Trường Thành...

31/07/201100:00:00(Xem: 6390)

Đà Lạt: Tàu Hóa Như Phim Bộ, Xây Vạn Lý Trường Thành...

Đà Lạt đang bị Tàu Hóa. Đó là lời kêu cứu của tác giả Trần Trung Sơn trong bài viết nhan đề “Đà Lạt: Xây "Vạn Lý Trường Thành" trong khu du lịch"” trên tờ Tuần Việt Nam hôm 30-7-2011.
Bài viết trích như sau:
“Liệu có phải đây là "hội chứng" do xem qúa nhiều phim ảnh Trung Quốc, nên người ta "a dua" một cách mù quáng không... Nhưng những nhà quản lý chính quyền, quản lý văn hóa du lịch ở Đà Lạt, chả lẽ cũng lại ngây thơ đến nỗi cũng "nhiễm bệnh" như thế"
"Vạn Lý Trường Thành Đà Lạt""
Một người bạn của tôi khi đến Khu du lịch Đồi Mộng Mơ (Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã vội vàng gọi điện thông báo cho tôi một tin thật sửng sốt: Trong khu du lịch Đồi Mộng Mơ người ta xây hẳn một đoạn Vạn Lý Trường Thành dài mấy trăm mét làm "điểm nhấn"("). Có cả một đội quân tượng về lính của Tần Thủy Hoàng ở đó nữa.
Nghe xong, tôi thấy bàng hoàng, bán tín bán nghi và quyết trực tiếp đến "hiện trường" để xác minh sự thật.
Đến khu du lịch Đồi Mộng Mơ nổi tiếng của Đà Lạt, tôi thật sự bất ngờ với khung cảnh và những gì người ta xây dựng nơi đây. Điều đầu tiền đập vào mắt khiến tôi bắt đầu tin lời anh bạn thông báo: Tấm bảng ngay cổng vào liệt kê các hạng mục tham quan trong khu du lịch, trong đó dòng thứ ba từ trên xuống ghi rõ ràng: Vạn Lý Trường Thành.
Đi sâu vào phía sau khu du lịch, tham quan qua một vài hạng mục đại loại như cây Vĩnh hằng, nhà cổ, bàn xoay, vườn thú lạ... thì đến một lối đi được xây dựng chắc chắn bằng bậc tam cấp, hai bên được xây thành cao theo đúng "bản sao" Vạn Lý Trường Thành.


Tường thành này là công trình xây dựng đồ sộ nhất. Nhìn sơ cũng có thể thấy ý đồ của những nhà quản lý khu du lịch là muốn xây dựng "tường thành" này làm "điểm nhấn" cho toàn bộ khu du lịch.
"Vạn Lý Trường Thành Đà Lạt" được xây dựng khá dài, khoảng 300m, uốn lượn, vắt vẻo từ ngọn đồi bên này, sang đến ngọn đồi bên kia của toàn khu. Ở hai đầu "trường thành" cũng được xây dựng cổng thành hẳn hoi, có hình vuông, mỗi bề khoảng 3m, cao hơn tường thành. Bên trên cổng thành còn có hai tượng lính kiểu cổ xưa của Trung Quốc đứng canh thành với giáo mác trong tay.
Đi từ phía thành bên trái khu du lịch xuống dưới hẻm núi, nơi có lối dẫn tới làng văn hóa dân tộc, nơi trưng bày các lọai công cụ, đồ gốm, rượu cần, nhạc cụ của người dân tộc ở vùng cao nguyên xung quanh đỉnh Langbiang, thì tấm bảng ghi "làng văn hóa dân tộc" lại được gắn trên cổng của "Vạn Lý Trường Thành".
Bất ngờ hơn, bởi nơi một cái cổng cạnh đó nữa, người ta khắc dòng chữ nổi tiếng khắp thế giới: "Bất đáo Trường Thành phi hảo hán". Đây đích thị là ý muốn "dựng" Vạn Lý Trường Thành giữa cao nguyên Đà Lạt chứ không phải là nhầm lẫn nữa.”
Bài viết còn cho biết nhiều chi tiết khác, nêu rõ mọi hình ảnh kiến trúc đều mô phỏng theo phim bộ Trung Quốc.
Tác giả nêu vấn đề tại sao Tỉnh Ủy Đà Lạt cho phép Tàù Hóa khu du lịch Đồi Mộng Mơ như thế"
Quả nhiên đáng ngại, có phải đây là một hình thức đồng hóa mới hay không"

Ý kiến bạn đọc
01/08/201121:54:18
Khách
Bọn cầm quyền Hà-Nội sợ bọn Tàu cộng như sợ cọp vậy! Từ Hố Chí Minh tới Nông Đức Mạnh hay Nguyễn Phú Trọng đã không dám ngăn cản sự lấn-chiếm của nước CHND Trung-Hoa vĩ-đại. Mất thác Bản Giốc, 1/4 Vịnh Hạ-Lọng. Hai quần-đảo Hoàng-Sa và Trường-Sa cũng bị mất khá nhiều đảo nhỏ! Ở tỉnh Bình-Dương Hoa-kiều từ Trung-Quốc sang lập-nghiệp hàng chục ngàn người. China Town ở đây sắp thành một tiểu Hương-Cảng! Công-nhân Trung-Quốc ở tỉnh Lâm-Đồng toàn là lính trá-hình. Vìệt-Nam sẽ mất vì đội quân thứ 5 này!
01/08/201117:45:44
Khách
Thật là trơ trẽn, hèn hạ và nhục nhã khôn cùng cái bọn CSVN này ! Dân du lịch đến VN là để xem thắng cảnh và văn hoá VN..bọn TC nhét $ đầy miệng chúng roài nên văn hoá và tự hào dân tộc của chúng chỉ còn nhỏ tròn như cái.. đồng xu.
01/08/201116:47:11
Khách
Cách nay hơn 20 năm, báo Tuổi Trẻ có đăng bài Công An Tổ Chức Chiếu Video XXX ở SG cho con nít xem và sau đó chúng bắt chước làm theo phim ngay tại chỗ. Sau khi đọc bản tin đó, tôi quyết định bằng mọi cách phải đi khỏi VN, không thể sống chung với bọn chúng được. Ở lại sống chung với bọn CS, chắc chắn sẽ có ngày hoặc vào tù vì tội "phản động", hoặc sẽ đứt gân máu mà chết vì phẫn uất. Sau bao nhiêu năm, đau buồn thay, thực tế chứng minh suy nghĩ ngày trước của tôi quá đúng. Nhìn hình ảnh của những cô gái trẻ măng, xinh đẹp, lõa lồ, ưỡn ẹo trước bọn ngoại nhân để mong chúng chọn mình làm vợ, 1 niềm tủi hổ, uất hận dâng trào trong tim óc. Đó chính là nỗi quốc nhục, sự nhục nhã của cả dân tộc VN, cho dù bạn đang sống trong hay ngoài nước. Xã hội nào đã sản sinh ra những người con gái như vậy? Chính quyền nào đã làm ngơ hay tiếp tay cho các chuyện ghê tởm trên? Bọn CS chỉ lo đàn áp những người yêu nước, chúng bỏ mặc những chuyện khác: dân đói khát, bị thiên tai, bị bọn Tàu hiếp đáp...chúng nhắm mắt làm ngơ; thản nhiên tiếp tục vơ vét, làm giàu, hưởng thụ trên nỗi đau đồng loại. Quán nhậu, bia ôm mọc lên như nấm ở khắp nơi để ru ngủ thanh niên VN; báo chí, TV đua nhau đưa tin về các nếp sống xa hoa của các đại gia và giới nghệ sĩ để mọi người mờ mắt, lao mình như những con thiêu thân, tìm mọi cách để làm giàu, quên họa mất nước đang gần bên. Vì đồng tiền, người VN có thể làm bất cứ chuyện gì. Đã vậy lại còn người Việt ở nước ngoài, quên mất ngày xưa tại sao họ phải bỏ nước ra đi, nay quay về VN, lợi dụng vật giá và nhân công rẻ để du lịch và làm ăn. Họ gián tiếp làm cho bọn CS cầm quyền thêm vững mạnh. Chưa kể đến những kẻ vô lương, giả danh nghiã làm từ thiện, lấy tiền bỏ tuí và nuôi béo bọn CA trong nước. Không còn gì khiến tôi phải ngạc nhiên về CSVN nữa, kể cả chuyện nếu có 1 ngày VN trở thành Tây Tạng thứ 2 của Trung Cộng. Nay chỉ biết cầu xin Trời Phật và tất cả các đấng Thiêng Liêng hãy phù hộ cho dân tộc và đất nước VN, xin cho có 1 phép lạ xảy ra.
01/08/201111:15:02
Khách
Bọn CSVN đã bán nước Việt-Nam từ hồi còn VNDCCH kìa! Bây giờ giới lãnh-đạo cũng đã bán thêm đất, đảo biển nữa. Tên CA xã Nguyễn Tấn Dũng khi được làm thủ-tướng thì hắn bán đất Lâm-Đồng để cho TQ đem khí-cụ (kể cả khí-tài chuyển lậu) và quân-nhân giả dạng công-nhân TQ để làm việc ở nhà máy khai-thác nhôm từ mỏ bauxite. Ở tỉnh Bình-Dương chỉ cách Sàigòn 30 km cũng đã có China Town sầm-uất. Dân TQ nhập-cư 10 người, chỉ về nước 2 người. Hàng-hoá độc-hại cứ từ TQ tràn sang Việt-Nam, hàng trong nước bán ra ế-ẩm. TQ phá-hoại kinh-tế Việt-Nam. Bây giờ họ đã cấy được đạo quân thứ 5 vào Việt-Nam. Cái hoạ mất nước gần kề, vậy mà 14 cái đầu tôm ở Bộ Chính-Trị, các giới-lãnh đạo ở Hà-Nội vi lỡ há miệng mắc quai, dù có biết cũng giả như chẳng biết. Nếu nước Việt-Nam có thành tỉnh Quảng-Nam của Trung-Hoa lục-địa đi nữa thì bọn cấp cao ở Hà-Nội sẽ vọt qua các nước tự-do để tỵ nạn chiến-tranh mà con cháu họ "đã lót ổ" hết rồi. Tên nào tên nấy tiền của còn giàu gấp chục lần gia-tài của Bill Gates. Chuyện khó tin nhưng có thật!
01/08/201101:15:43
Khách
Vâng dân tộc VN quá đau bởi những phân tư vô ý thức như vậy!Xã hội nào củnng có loại sâu bọ,sợ nhất loại sâu
có trình độ trí thức,đã cản bước tiến dân tộc,đưa dân tộc đến bờ vực thảm
31/07/201113:45:07
Khách
Việt Nam đã mất vào tay bọn Tàu Chệt do bọn bán nước Nguyễn Tấn Dũng rồi, thì há gì chỉ có 1 vạn lý trường thành nho nhỏ hoạc là phố Tàu trong tỉnh lị của Việt Nam.

Bọn cộng sản tạo điều kiện cho dân chúng nhậu nhẹt và gái ôm rất dể dàng, để không ai cảm thấy nước Việt Nam đã mất.

Cái đau ở đây là đám Việt Kiều Hải Ngoại đang tìm đường về VN "làm an" và du lich.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.